Làm thêm không chỉ để kiếm tiền

Dân trí Các bạn sinh viên khi mới ra trường (nhất là những bạn ở tỉnh xa muốn trụ lại thành phố) chưa tìm được việc làm chính thức phù hợp với chuyên ngành đã học thường đi làm thêm với tâm lý kiếm tiền để trang trải cuộc sống trước mắt, thực hiện chiến lược “lấy ngắn nuôi dài”.
>>Làm việc và cống hiến là điều quá đỗi xa vời?
>>Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Lãng phí nhưng còn hơn làm biếng
>>Thất nghiệp, cử nhân vẫn sống ung dung?!

Nhưng thực ra làm thêm đâu chỉ có mỗi lợi ích ấy, nó còn bao hàm những “tầng sâu” giá trị khác nữa mà nhất thời các bạn chưa nhìn ra.

Trước tiên, sau mười mấy năm miệt đèn sách trên ghế nhà trường, những công việc làm thêm sẽ giúp bạn trải nghiệm thực tế. Kiến thức học được trong thời gian này đôi khi có giá trị bằng tất cả những năm tháng bạn cắp sách đến lớp. Bạn sẽ biết được cuộc sống không phải là những trang vở thơm mùi giấy mà cuộc sống là mồ hôi, nước mắt, là cả những đắng cay, nhọc nhằn. Thực tế ấy sẽ mài sắc nhận thức vốn còn mơ hồ, ảo tưởng của tuổi trẻ. Va chạm thực tế còn nhằm rèn giũa sức chịu đựng để bạn vững vàng hơn trước những khó khăn sẽ gặp phải trong công việc mai sau.


Cảnh chen chúc ở một hội chợ việc làm.

Cảnh chen chúc ở một hội chợ việc làm.

Làm thêm giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội. Nếu công việc bạn đang làm chỉ đơn giản, nhẹ nhàng là gia sư thì đối tượng mà bạn biết cũng không dừng lại ở một học sinh bạn dạy mà còn là cả một gia đình. Nếu bạn dạy tốt thì gia đình ấy lại giới thiệu bạn sang một gia đình khác, cứ như vậy mối quan hệ của bạn dần dần được tăng lên lúc nào không biết.

Làm thêm còn giúp bạn tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này, đây là điều đặc biệt quan trọng. Đã xa rồi cái thời làm nghề nào chỉ biết nghề ấy. Mỗi công việc bạn làm dù nhiều, dù ít đều có liên quan đến những ngành nghề khác. Ví như không thể nói tôi dạy học chỉ cần biết dạy học là đủ mà người làm nghề giáo còn phải am hiểu tâm lý tuổi học trò, có năng lực quản lý số đông, khả năng thuyết trình, lan truyền cảm hứng, kiên trì, nhẫn nại, lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác… Giả sử trước đó bạn đã từng làm thêm việc bán hàng (một công việc chả liên quan gì đến dạy học) thì vẫn có tác dụng nhất định bởi tiếp xúc nhiều với những khách hàng khó tính, hay hạch sách sẽ giúp bạn không bị “sốc” khi gặp phải những học sinh cá biệt, khó bảo để tìm ra phương cách “điều trị” hiệu quả.

Sẽ tốt hơn, hữu dụng hơn nếu khi làm thêm bạn lựa chọn được một công việc gần gũi nhất với chuyên môn của mình để sau đó có thể tận dụng ngay mà không bị thời gian làm cho hao mòn, uổng phí. Ví dụ nghề của bạn là dạy học thì nên chọn công việc làm thêm là gia sư để làm quen trước.

Nếu nghề của bạn là kĩ sư xây dựng hãy thử sức với thợ xây, thợ sơn xem thế nào; nghề của bạn là nghiên cứu môi trường đô thị sao không làm một chân lao công quét dọn đường phố.; chuyên ngành quản lý khách sạn thì hãy là tạp vụ, bồi bàn trước đã… Chắc hẳn bạn sẽ phát hiện được khối điều hay mà đứng từ ngoài nhìn vào không thấy được.

Nói vậy nghe có vẻ lý thuyết suông, bởi bao năm chỉ quen cầm bút, cầm thước, quần áo không dính một vết bẩn, tay chân không một vệt chai sạn nay lại bảo bạn đầu tắt mặt tối với những công việc lao động nặng nhọc thì làm sao quen được. Bao năm ăn học hao tiền tốn của chỉ mong đến lúc thành tài nay lại bảo bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ bé, tầm thường thì thật vô lý quá. Nhưng bạn ơi, đừng vội nghĩ vậy!

Điều quan trọng là khi làm những công việc đó bạn vẫn phải không ngừng nuôi dưỡng ước mơ và đam mê của mình. Mắt vẫn luôn nhìn thẳng và hướng về phía trước. Đừng để công việc hiện tại cuốn bạn đi theo ý của nó mà hãy luôn nhớ bạn đang điều khiển nó để đi đến cái đích mà mình đã vạch sẵn. Đừng để những khó khăn, mệt mỏi của công việc tạm thời này nhấn chìm bạn, làm bạn chán nản, thui chột ý chí, nhiệt tình với cuộc sống (vì điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc chính thức bạn làm sau này). Cũng đừng dậm chân tại chỗ khi công việc làm thêm tạm ấy đã có vẻ ổn định (thường là do sức ỳ, ngại thay đổi, ngại phải lao vào một điều gì đó nữa, bạn sẽ bằng lòng ngay cả với công việc mà mình đang ghét để đổi lấy sự yên ổn, rồi tặc lưỡi cho qua ước mơ về một công việc bạn hằng ấp ủ).

Việc làm thêm có thể chẳng đạt được mục đích nào trong tất cả những điều đã nêu trên. Nhưng ít nhất nó cũng chứng tỏ rằng bạn đang cố sống, cố vật lộn với đời để tồn tại, để khẳng định sự không vô nghĩa của bản thân. Ngoài ra còn cho thấy bạn là người chăm chỉ, yêu lao động, biết trân quý thời gian, không đành lòng để những tháng ngày của tuổi trẻ trôi đi xa xỉ phí hoài, không yếu mềm để những cuộc chơi bời, nhậu nhẹt, tán gẫu... vô bổ cám dỗ mình.

Vì thế, xin đừng “nằm dài” chờ việc, bạn nhé! Cứ dấn thân khi còn có thể, tuổi trẻ phải đâu là ngồi một chỗ, ở một nơi duy nhất. Và người ta thường hối hận vì những việc mình đã không làm, chứ ít ai hối hận vì những việc mình đã gắng hết sức để làm.

Dư Phương Liên

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ emailgiaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương nghỉ việc: Quyền lợi của SV có bị ảnh hưởng?
Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương nghỉ việc: Quyền lợi của SV có bị ảnh hưởng?

(Dân trí) - Quyền lợi của 50 sinh viên đang theo học tại trường ĐH Hùng Vương TPHCM liệu có bị ảnh hưởng khi toàn bộ giảng viên, cán bộ trường bị chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 5/4/2016. Các sinh viên cuối cùng ở ngôi trường này đang lo khi ra trường ai sẽ cấp và ký bằng tốt nghiệp cho họ.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:03

Đình chỉ học với học sinh tái phạm luật giao thông: Phụ huynh lo ngại
Đình chỉ học với học sinh tái phạm luật giao thông: Phụ huynh lo ngại

(Dân trí) - Quy định tạm đình chỉ học tập 1 tuần nếu học sinh nhiều lần tái phạm luật an toàn giao thông do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành khiến nhiều bậc phụ huynh tranh cãi.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 02:00

Quảng Bình: Hỗ trợ gần 300 tấn gạo cho học sinh nghèo
Quảng Bình: Hỗ trợ gần 300 tấn gạo cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Chiều 10/3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa ban hành quyết định về việc phân bổ gần 300 tấn gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II, năm học 2015 - 2016 cho học sinh khu vực có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn trên địa bàn.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:00

Cần Thơ: Nhiều xã, phường chưa có trường THCS
Cần Thơ: Nhiều xã, phường chưa có trường THCS

(Dân trí) - Ngày 10/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Chống mù chữ, Phổ cập giáo dục năm học 2014-2015; Kết quả hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng năm 2015 và Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:29

3.000 HS, SV tham quan triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa
3.000 HS, SV tham quan triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa

(Dân trí) - Cuộc triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại trường ĐH Kiên Giang đã thu hút trên 3.000 lượt học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu.

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:00

Học hệ dân sự ĐH Phòng cháy chữa cháy ra trường làm việc ở đâu?
Học hệ dân sự ĐH Phòng cháy chữa cháy ra trường làm việc ở đâu?

(Dân trí) - Nếu em đỗ vào hệ dân sự của trường ĐH Phòng cháy chữa cháy thì em sẽ học tập như thế nào, học phí ra sao và bằng cấp của em tương đương như thế nào? Với hệ dân sự, khi ra trường thì chúng em sẽ xin việc ở đâu? Em cảm ơn nhiều! ( Học sinh Tiến Sơn, Thanh Hóa:

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:40

“Bật cười” clip phạt 3 học sinh phạm lỗi giao thông
“Bật cười” clip phạt 3 học sinh phạm lỗi giao thông

(Dân trí) - Đoạn clip khoảng 33 giây, ghi lại hình ảnh 2 chiến sĩ cảnh sát giao thông dùng hình phạt siêu dễ thương cho 3 em học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông khiến nhiều người phải bật cười.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:08

Trường có quyền loại học sinh nếu nhiều lần vi phạm luật an toàn giao thông
Trường có quyền loại học sinh nếu nhiều lần vi phạm luật an toàn giao thông

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có quy định buộc thôi học 1 tuần nếu học sinh nhiều lần tái phạm các quy định về an toàn giao thông đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ năm, 10/03/2016 - 01:28

Bỏ hay không bỏ ngưỡng đảm bảo đầu vào bậc cao đẳng?
Bỏ hay không bỏ ngưỡng đảm bảo đầu vào bậc cao đẳng?

Hiện nay, có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề bỏ hay không bỏ ngưỡng đảm bảo đầu vào bậc cao đẳng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 01:23

“Kì thi không phải là hình phạt dành cho học sinh”
“Kì thi không phải là hình phạt dành cho học sinh”

(Dân trí) - “Cô biết rằng các em đã rất cố gắng và chăm chỉ học, nhưng có một điều quan trọng cô mong các em biết kì thi này chỉ kiểm tra một phần kĩ năng của các em. Kết quả kì thi không hề nói lên các em đặc biệt và khác biệt với người khác như thế nào. Và đây chắc chắn không phải là một hình phạt dành cho các em”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:12

Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương bị nghỉ việc: Tranh cãi khẳng định đúng - sai
Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương bị nghỉ việc: Tranh cãi khẳng định đúng - sai

(Dân trí) - Liên quan đến các quyết định và thông báo của ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương về chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 100 cán bộ, giảng viên kể từ ngày 5/4 có nhiều ý kiến trái chiều. Giảng viên cho rằng ông Tâm làm sai thẩm quyền tuy nhiên đại diện HĐQT khẳng định làm đúng luật.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:36

Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký vào trường công an
Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký vào trường công an

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí tại buổi giao lưu trực tuyến về tuyển sinh các trường công an nhân dân năm 2016, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an) cho biết, năm nay tuyển sinh vào khối trường công an nhân dân có nhiều điểm mới nên thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Cùng con trải nghiệm bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế
Cùng con trải nghiệm bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế

Một sân chơi mang tên “Đồng hành cùng Olympic tiếng Anh Tiểu học 2016: “Cùng con trải nghiệm bài thi chuẩn quốc tế” cũng được Tổ chức giáo dục Language Link mở ra nhằm giúp tất cả học sinh tiểu học Hà Nội đều có thể tiếp cận với dạng đề thi theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế.

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:00

Hơn 6.000 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật vì không đóng bảo hiểm
Hơn 6.000 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật vì không đóng bảo hiểm

(Dân trí) - Phòng Công tác sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐHQG TP.HCM vừa có thông báo danh sách dự kiến sinh viên bị kỷ luật từ học kỳ II, năm học 2015 - 2016 vì không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Điều đáng nói là số lượng sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật lên tới 6.224 sinh viên, tương đương gần phân nửa sinh viên của trường.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:19

Đừng sợ thất nghiệp mà không học
Đừng sợ thất nghiệp mà không học

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng gia tăng, nhiều cử nhân đại học phải xếp bằng để đi làm công nhân hoặc làm những ngành, nghề khác với chuyên ngành được đào tạo...

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:00

Trường quá tải, khó tổ chức bán trú
Trường quá tải, khó tổ chức bán trú

(Dân trí) - Dân nhập cư quá đông, áp lực tăng học sinh khiến tỷ lệ học 2 buổi thấp, không thể xây dựng thêm trường chuẩn quốc gia, thậm chí có trường bỏ luôn bếp ăn bán trú, phòng chức năng, thư viện để nhường chỗ cho việc học.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:30

Video bài giảng: Phương pháp sử dụng máy tính bỏ túi trong giải toán trắc nghiệm
Video bài giảng: Phương pháp sử dụng máy tính bỏ túi trong giải toán trắc nghiệm

(Dân trí) - Để giúp học sinh khai thác triệt để máy tính bỏ túi vào giải nhanh các bài toán trắc nghiệm trong đề thi đánh giá năng lực,Thạc sĩ Nguyễn Bá Tuấn - Giảng viên ĐH Công Nghiệp Hà Nội đã có bài giảng thú vị giúp học sinh hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:59

Nữ sinh Nam Định đoạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí
Nữ sinh Nam Định đoạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn thí sinh, nữ sinh Nam Định đã xuất sắc giành giải nhất thi thử trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí vừa tổ chức. Đó là thí sinh Nguyễn Thị Thu Hương, học sinh lớp 12T1 trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:42

Sẽ ngừng hoạt động trường ĐH Hùng Vương TP.HCM
Sẽ ngừng hoạt động trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 9/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến hết ngày 31/8/2016, nếu trường ĐH Hùng Vương TP.HCM chưa khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh trong nhiều năm vừa qua, bộ sẽ ngừng hoạt động đối với trường.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:44

Làm việc và cống hiến là điều quá đỗi xa vời?
Làm việc và cống hiến là điều quá đỗi xa vời?

(Dân trí) - Tấm bằng đại học hiện đang bị nhiều cử nhân “xếp xó”. Áp lực công việc, nề nếp tập thể, ảo tưởng về bản thân cùng nhiều ràng buộc vô hình với công việc chẳng có sức hấp dẫn gì với các cử nhân quen được nuông chiều, quen được cung phụng và quen ăn chơi.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:37

Thầy giáo trẻ tận tụy dạy chữ cho học sinh Cơ Tu
Thầy giáo trẻ tận tụy dạy chữ cho học sinh Cơ Tu

(Dân trí) - Không tiếng trống trường, không chuông báo đổi tiết, lớp học 35m2 của 9 thầy trò ở trường Bồ Hòn (điểm trường Bồ Hòn thuộc trường Tiểu học Bình Thành) vẫn đều đặn diễn ra ngày 2 buổi. Bởi đó không chỉ là kết quả của lòng yêu con chữ mà còn là cái tâm lớn lao của người làm thầy.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:08

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Làm sai thì nhận đi cho tiến bộ!
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Làm sai thì nhận đi cho tiến bộ!

(Dân trí) - Chiều ngày 8/3, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã làm việc với UBND Thành phố Hà Nội xung quanh những “lùm xùm” trong xét tuyển viên chức giáo dục 2015. Trước việc Sở Nội vụ Hà Nội và một số quận huyện không chịu thừa nhận làm sai, Thứ trưởng Tuấn đã nói: "Làm sai thì nhận đi cho tiến bộ!".

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:35

Hà Nội: Thành lập trường thực hành THPT Khoa học giáo dục
Hà Nội: Thành lập trường thực hành THPT Khoa học giáo dục

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành quyết định số 1036/QĐ- UBND về việc thành lập Trường THPT Khoa học giáo dục.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:54

Ngày 8/3, không quà, không hoa của cô giáo vùng cao
Ngày 8/3, không quà, không hoa của cô giáo vùng cao

(Dân trí) - Lên với các cô giáo vùng núi cao Nam Trà My (Quảng Nam) đúng dịp chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, hỏi các cô có nhận được hoa hay quà trong dịp này không, hầu hết các cô đều lắc đầu nói “Ở đây các em không biết đến hoa và quà là gì”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:44