Kỳ thi THPT Quốc gia: Nhiều băn khoăn trong bài thi tổ hợp

Dân trí Một giảng viên đại học coi thi tại kỳ thi THPT quốc gia băn khoăn cho hay, việc thi tổ hợp 3 môn trong thời gian 150 phút gây áp lực cho thí sinh. Cần có giải pháp khắc phục cho năm tới.
>>NGƯT Nguyễn Ngọc Ký: Cần nâng tầm tinh túy, chuẩn mực đề thi THPT Quốc gia
>>Bộ GD&ĐT giải thích từ "thấu cảm" trong đề Ngữ Văn đang gây tranh luận
>>Bộ GD&ĐT giải thích "độ vênh" giữa các mã đề thi

Thi trắc nghiệm, thí sinh giảm vi phạm quy chế

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, đồng thời là thành viên ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Tây Ninh đánh giá: “Cách tổ chức thi năm này thí sinh cũng cảm thấy nhẹ hơn, do thời gian thi rút ngắn hơn, đề thi trắc nghiệm và có bài thi tổ hợp lại nên về mặt thời gian đỡ hơn cho thí sinh, giảm áp lực, căng thẳng về thi cử cho các em.

Cấu trúc đề thi được phân bổ từ dễ đến khó đã giải được bài toán “tâm lý” cũng như cách thức làm bài của học sinh, suy nghĩ của thí sinh cũng logic và tuần tự giống như các kỳ thi của quốc tế hơn, do đó cũng phần nào đỡ nặng nề cho thí sinh”.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được tổ chức với sự phối hợp của địa phương và các trường ĐH
Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được tổ chức với sự phối hợp của địa phương và các trường ĐH

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay tỉ lệ thí sinh vi phạm giảm đi đáng kể. “Tôi đánh giá tỉ lệ đó là thực vì rõ ràng ở môn tự luận vi phạm cũng không thua gì các năm. Tuy nhiên, các môn trắc nghiệm lại có phần giảm hơn mọi năm, đặc biệt mỗi thí sinh có một đề thi riêng nên cơ hội để thí sinh gian lận rất khó. Đó là những điểm tích cực của kỳ thi năm nay, hi vọng sang năm cũng nên phát huy vai trò về công tác tổ chức giống như năm nay”, ông Sơn chia sẻ.

Một số ý kiến cho rằng thí sinh thích thi trắc nghiệm vì đề trắc nghiệm dễ hơn, đặc biệt là môn Khoa học xã hội. Tuy nhiên thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng đó là suy nghĩ phiến diện. “Theo tôi, thí sinh thích trắc nghiệm có thể lí giải ở nguyên nhân là với cách dạy nhiều năm qua các môn xã hội được hiểu là môn học thuộc lòng, thi tự luận nếu em nào chịu ngồi học thuộc thì sẽ đạt điểm cao. Nhưng khi thi trắc nghiệm như thế này thì các môn xã hội không còn chỉ là học thuộc lòng nữa mà đòi hỏi phải đọc hiểu, những em nào quan tâm đến kiến thức xã hội, chịu đọc báo … thì có khả năng đạt kết quả cao hơn”.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng nhận định: “Số lượng thí sinh vi phạm đã giảm nhiều so với các năm trước, theo tôi một trong những lý do căn bản là tổ chức thi trắc nghiệm, điều đó chứng tỏ nếu tổ chức nghiêm túc vẫn có thể đạt chất lượng và phát hiện ra những gian lận trong thi cử. Tôi nghĩ điều cần làm để hạn chế điều này là sự phối hợp không chỉ giảng viên mà phải làm sao để bản thân học sinh hiểu được kỳ thi quan trọng nhưng không phải bằng mọi cách để vượt qua nó. Sự không trung thực có đảm bảo cho học tốt hay không.

Năm nay, lần đầu tiên một phòng thi có tới 24 mã đề thi, dù còn ý kiến thiếu sự công bằng trong các mã đề thi nhưng cho thấy nếu có xảy ra thì độ rủi ro rất nhỏ. Điều thành công là việc có nhiều mã để đã giảm đến tối thiểu khả năng can thiệp của những người ngoài phòng thi - đó là một sự chuẩn bị hiệu quả của Bộ GD-ĐT trong việc xây dựng đề thi, in ấn và bảo quản. Tôi nghĩ với việc tổ chức như thế này nên tiến tới không tổ chức thi tập trung nữa mà thi online như nhiều nước trên thế giới đã làm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã kiểm tra được toàn diện kiến thức của học sinh hơn thay vì trước đây chỉ thi 4 môn, còn năm nay nếu thí sinh nào thi cả 2 tổ hợp môn thì thi 9 môn, đặc biệt có môn Giáo dục công dân là một điều đổi mới nhất về môn thi. Qua kỳ thi này, giúp cho việc giáo dục toàn diện cho học sinh sẽ tốt hơn.

Bài thi tổ hợp quá áp lực

Một giảng viên đại học coi thi tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua chia sẻ: “Tôi nhớ mãi hình ảnh sau buổi thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên, các thí sinh ra về mà gương mặt phờ phạc. Việc thi 3 môn trong thời gian 180 phút tất nhiên quá áp lực cho thí sinh”.

Thí sinh tại TPHCM thi kỳ thi THPT quốc gia
Thí sinh tại TPHCM thi kỳ thi THPT quốc gia

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng, cần xây dựng ngân hàng đề thi để chất lượng câu hỏi ngày càng cải tiến để thích ứng dùng cho 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH. Đối với bài thi tổ hợp, ông Sơn cho rằng, “đáng lẽ phải tích hợp 3 môn vào một bài thi nhưng vì cách dạy trong nhiều năm qua vẫn là vậy nên thay đổi đột ngột thì gây thiệt thòi cho thí sinh. Việc thi 3 môn trong một thời gian dài là 150 phút thì tất nhiên gây áp lực cho thí sinh. Và chỉ có những em khá giỏi mới có khả năng phân bố được thời gian làm bài ứng với mục tiêu của mình”.

Theo ông Sơn, “với mục tiêu của một kỳ thi trong đó để xét tốt nghiệp THPT thì cách thi này tôi cho rằng ổn, tuy nhiên trong tương lai để đánh giá năng lực thì nên cho bài thi tích hợp nội dung các môn thì sẽ hợp lý hơn”.

Ngoài ra trong công tác tổ chức thi, không cần thiết phải có sự giám sát quá nhiều từ các trường ĐH như năm nay. Ông Sơn cho rằng, ở các điểm thi công tác tổ chức chỉ cần bố trí lãnh đạo điểm thi, những người chủ trì công tác tổ chức tại điểm thi là cán bộ các trường ĐH. Đó là những người quyết định công tác coi thi nghiêm túc tại các điểm chứ càng nhiều đội ngũ cán bộ ĐH coi thi thì cũng không cần thiết, năm tới nên giảm xuống vừa giảm thêm được chi phí cho xã hội rất nhiều.

Một bất hợp lý nữa của bài thi tổ hợp là việc phân bổ số câu hỏi trong bài thi không tương xứng với lượng kiến thức của từng môn trong phân phối chương trình. Một giáo viên dạy Lịch sử một trường THPT ở quận 3, cho rằng thời gian các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp có sự bất hợp lý. Ông này lý giải, việc phân bổ đồng đều 40 phút/môn có sự bất hợp lý và vênh nhau rất lớn so với khối lượng kiến thức, thời lượng của từng môn trong phân phối chương trình.

Ngay ở đề lịch sử, chương trình môn lịch sử lớp 12, các em học cả lịch sử thế giới và Việt Nam, tổng cộng 21 chương trong khi môn giáo dục công dân, các em chỉ học 9 bài nhưng cùng làm bài thi trong 40 phút. Việc đánh giá kiến thức 21 chương lịch sử trong 40 câu là quá nặng cho thí sinh.

Vị giáo viên này cũng kiến nghị, nếu vẫn duy trì bài thi tổ hợp thì Bộ GD-ĐT nên xem lại lượng kiến thức từng môn sao cho đồng đều hoặc kiến thức nào là chủ đạo để phân phối thời gian hợp lý.

Lê Phương (ghi)

MỚI NHẤT
Yêu cầu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về đề án tuyển sinh
Yêu cầu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về đề án tuyển sinh

(Dân trí) - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch yêu cầu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với việc đề án tuyển sinh năm 2017 được trình Bộ GD-ĐT và công bố rộng rãi khi chưa báo cáo và chưa được sự đồng ý của UBND TP.HCM.

Thứ năm, 29/06/2017 - 10:15

Toàn cảnh buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”
Toàn cảnh buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”

Sáng nay, Scots English Australia phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 29/06/2017 - 09:32

Thí sinh được 10 ngày phúc khảo bài thi
Thí sinh được 10 ngày phúc khảo bài thi

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nơi tổ chức thi sẽ nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi.

Thứ năm, 29/06/2017 - 08:09

Vụ đáp án đề thi Ngữ Văn vào trường Chuyên Lam Sơn sai: Có quá muộn để sửa sai?
Vụ đáp án đề thi Ngữ Văn vào trường Chuyên Lam Sơn sai: Có quá muộn để sửa sai?

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã kết thúc được gần 1 tháng và việc công bố kết quả trúng tuyển kết thúc đã 20 ngày. Như vậy, liên quan đến việc đáp án đề thi Ngữ Văn sai thì có quá muộn để sửa sai nếu đáp án được sửa sau khi chấm?

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:58

Hà Nội: Khả năng hạ điểm chuẩn lớp 10 của các trường tốp đầu khá thấp
Hà Nội: Khả năng hạ điểm chuẩn lớp 10 của các trường tốp đầu khá thấp

Ngày 29/6, các trường THPT công lập tại Hà Nội sẽ hoàn thành tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018. Nhiều phụ huynh đang hồi hộp chờ đợi khả năng đỗ “vớt” nguyện vọng 1 khi con chỉ thiếu có nửa điểm.

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:45

14h ngày 30/6: Tư vấn“Quản trị & An ninh Mạng, ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ”
14h ngày 30/6: Tư vấn“Quản trị & An ninh Mạng, ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ”

Nhằm giúp cho các phụ huynh và các bạn trẻ đang phân vân trước nhiều sự chọn lựa nghề nghiệp có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học này, FPT Jetking phối hợp với báo Dân trí sẽ tổ chức chương trình tư vấn với chủ đề “Quản trị & An ninh Mạng, ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ” vào 14h - 16h ngày 30/6/2017.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:08

Xét tuyển học bạ lớp 12 “nóng” ngay sau kỳ thi THPT quốc gia
Xét tuyển học bạ lớp 12 “nóng” ngay sau kỳ thi THPT quốc gia

Được đánh giá là hình thức xét tuyển hiệu quả, tiện lợi, cho phép thí sinh chủ động đối với kết quả xét tuyển, phương thức xét tuyển Đại học bằng học bạ lớp 12 liên tục nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh và phụ huynh. Đặc biệt, sau khi thí sinh kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, không khí xét tuyển học bạ càng trở nên “nóng” hơn tại nhiều trường Đại học lớn.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:03

9h30 sáng nay, tư vấn lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu
9h30 sáng nay, tư vấn lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu

Vào 9h30 sáng nay 29/6, Scots English Australia phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”. Mời bạn đọc đặt câu hỏi ngay bây giờ để được giải đáp.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:01

Đà Nẵng: Công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn
Đà Nẵng: Công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn

(Dân trí) - Tối 28/6, Sở GD-ĐT Đà Nẵng công bố chính thức điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017 - 2018.

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:00

Hà Nội: Học sinh tử vong khi học bơi tại trường vì bệnh tim
Hà Nội: Học sinh tử vong khi học bơi tại trường vì bệnh tim

Phía bệnh viện xác định học sinh tử vong do bệnh tim, trong bụng không có nước. Gia đình học sinh cũng đã xác nhận việc này. Trong suốt quá trình học bơi, mẹ của em luôn có mặt tại bể bơi.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:28

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều 28/6, Sở GD-ĐT Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố năm học 2017 - 2018.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:00

Một nữ tiến sĩ Việt Nam vào tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á
Một nữ tiến sĩ Việt Nam vào tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á

(Dân trí) - Theo bình chọn của tạp chí Asian Scientist , PGS. TS Lê Thị Kim Phụng - Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (ĐH Quốc gia TP.HCM) là nhà khoa học duy nhất của Việt Nam lọt vào tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2017.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
An toàn mùa hè cho trẻ: Cần thời gian và sự quan tâm của người lớn
An toàn mùa hè cho trẻ: Cần thời gian và sự quan tâm của người lớn

(Dân trí) - Sân chơi ngày hè cho trẻ là vấn đề không mới, nhưng vẫn làm bố mẹ “đau đầu” tìm giải pháp mỗi độ hè sang. Phụ huynh phải tìm chỗ học, chỗ chơi ở đâu để phù hợp với nhu cầu và quản lý được con em mình hay làm thế nào để con trẻ có một kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn?

Thứ tư, 28/06/2017 - 03:48

Bảo vệ con thái quá: Bố mẹ biến con thành “cây trồng trong nhà kính”
Bảo vệ con thái quá: Bố mẹ biến con thành “cây trồng trong nhà kính”

(Dân trí) - “Đi cho biết đó biết đây / Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” - Lời dạy của ông bà ta từ xa xưa đến giờ suy ngẫm lại thấy càng đúng…

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:37

Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào?
Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào?

Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn là huy động cán bộ chấm thi. Còn lại tất cả các môn trắc nghiệm đều do máy chấm.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:36

"Chìa khóa" giành học bổng thạc sĩ Harvard danh tiếng của cô gái Việt
"Chìa khóa" giành học bổng thạc sĩ Harvard danh tiếng của cô gái Việt

(Dân trí) - Từng là thủ khoa đầu vào chuyên Anh THPT Hà Nội -Amsterdam, xuất sắc giành học bổng toàn phần tại ĐH Smith (Hoa Kỳ), Cao Phương Hà có 4 năm làm việc tại Mỹ trước khi chinh phục học bổng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) danh giá tại Harvard Business School.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:42

Đại học Anh Quốc Việt Nam trao tặng quỹ học bổng hơn 300 tỷ đồng cho học viên Apollo English
Đại học Anh Quốc Việt Nam trao tặng quỹ học bổng hơn 300 tỷ đồng cho học viên Apollo English

Ngày 22/6 vừa qua, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam và Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:30

Nhiều học bổng cho sinh viên trường Đại học Việt Đức
Nhiều học bổng cho sinh viên trường Đại học Việt Đức

Theo báo cáo của trường Đại học Việt Đức - VGU ngày 22/6/2017, hơn 40% sinh viên VGU nhận học bổng từ các nguồn khác nhau trong quá trình học tại trường.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:00

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp không còn cảnh “ăn chực nằm chờ”
Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp không còn cảnh “ăn chực nằm chờ”

Ngày 27/6, tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không còn cảnh “ăn chực nằm chờ, xô đổ cổng trường”.

Thứ tư, 28/06/2017 - 12:05

Khóc cười trúng tuyển lớp 10: Nhấp nhổm “hơn” ngồi trên đống lửa
Khóc cười trúng tuyển lớp 10: Nhấp nhổm “hơn” ngồi trên đống lửa

Hôm nay, 27/6, ngày đầu tiên nộp hồ sơ nhập học trúng tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT của Hà Nội. Với phụ huynh của Hà Nội, kỳ thi lớp 10 còn quan trọng và căng thẳng hơn kỳ thi ĐH. Chính vì vậy, sau khi biết điểm chuẩn vào các trường, tất cả các hỷ, nộ, ái, ố của mùa tuyển sinh năm nay đều được thể hiện.

Thứ ba, 27/06/2017 - 05:48

Hà Nam: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng
Hà Nam: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

(Dân trí) - Sau 3 năm triển khai thực hiện, Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng trên cơ sở xây dựng phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học…

Thứ ba, 27/06/2017 - 02:54

Thủ tướng: Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên
Thủ tướng: Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên

(Dân trí) - Trong buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng ngày 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên. Mọi nhà giáo yên tâm”.

Thứ ba, 27/06/2017 - 02:52

Nguyễn Tuấn Hoàng - chàng thủ khoa kép với đam mê Toán học
Nguyễn Tuấn Hoàng - chàng thủ khoa kép với đam mê Toán học

(Dân trí) - “Với em, Toán học không hề khô khan mà luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Em coi Toán như một người bạn luôn đồng hành với những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống hàng ngày.”

Thứ ba, 27/06/2017 - 11:28

Phổ cập mầm non 5 tuổi đem lại những quyền lợi gì cho trẻ em?
Phổ cập mầm non 5 tuổi đem lại những quyền lợi gì cho trẻ em?

(Dân trí) - Mới đây, tại hội thảo quốc tế “Bảo đảm tất cả trẻ em được tiếp cận giáo dục mầm non có chất lượng, chuẩn bị sẵn sàng vào lớp 1” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức UNICEF tổ chức, nhiều thông tin tích cực đã được đưa ra, trong đó, thông tin quan trọng nhất là cho đến nay 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Thứ ba, 27/06/2017 - 10:54