“Kỹ sư chân đất” chế máy phun thuốc, máy đào đất

Dân trí Anh Võ Văn Phước (ấp K8, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) được người dân trong vùng gọi là kỹ sư chân đất. Anh Phước có biệt danh này là vì anh đã sáng chế máy đào đất và cải tiến máy phun thuốc rất hữu dụng cho bà con trồng lúa ở địa phương.
>>Chàng trai trẻ chế tạo ra máy cấy... không động cơ

Hơn 2 năm trước, anh Võ Văn Phước (sinh năm 1966) đã miệt mài tìm tòi, học hỏi và tự sáng chế ra một chiếc máy đào đất chuyên dụng để nạo vét mương, đường nước nội đồng… phục vụ trong việc tưới, tiêu cho lúa và hoa màu. Với kích thước đào đất chiều ngang 25 cm, chiều sâu 25 cm, bình quân mỗi giờ máy đào được một đường nước dài 1.000m, còn nạo vét đường nước thì máy sẽ nạo vét tới 1.300m. Mặc dù hiệu quả như vậy, nhưng tiền công đào 1.000m đường mương khoảng 1 triệu đồng. Trong khi đó, tiền thuê người đào 1.000m đường mương này phải tốn 2 triệu đồng.

Anh Võ Văn Phước vui vẻ bày tỏ: “Chiếc máy này vận hành rất nhanh, khi máy chạy khỏi cần người điều khiển mà đường nước được đào rất thẳng hàng. Công suất máy trong 1 giờ có thể thay thế từ 30 - 40 lao động đào đất bằng tay truyền thống. Do vậy, khi bà con dùng máy đào đất có thể tiết kiệm đến 50% chi phí.

Nông dân chế máy phun thuốc, máy đào đất… thay thế hàng chục nhân công (nhờ chị Thương xem cho mục Khoa học)
Chiếc máy đào đất, nạo vét mương của anh Phước có hiệu suất làm việc trong 1 giờ  bằng 30 - 40 người lao động.

Phấn khởi trước hiệu quả đạt được từ chiếc máy đào đất do mình sáng chế, đầu năm 2015, anh Phước tiếp tục cải tiến thành công và đưa vào sử dụng chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Chiếc máy này có dung tích tới 240 lít, phun rất nhanh so với phun bằng tay truyền thống và hạn chế cây lúa bị đổ ngã do dẫm đạp, ít ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm giá thuê nhân công xịt rất nhiều…

Anh Võ Văn Phước nói: “Có máy phun thuốc tiện lắm. Vì trong 1 giờ mình có thể phun được 36 bình thuốc trong khi sử dụng bình phun thuốc truyền thống, một người phun thuốc  thuê giỏi chỉ được 5 bình/giờ. Hơn nữa, khi phun thuốc bằng tay sẽ không đồng đều như máy phun thuốc”.

Anh Nguyễn Văn Tân ở ấp K8 (xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) canh tác 3,8 ha lúa đã rất hài lòng khi thuê anh Phước điều khiển chiếc máy phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa trên mảnh ruộng của mình. Anh Tân cho biết:“Từ ngày có máy của anh Phước, bà con rất phấn khởi. Bởi, máy này phun thuốc rất đều và tiết kiệm công sức và tiền của. Vì nếu mình thuê nhân công trong một giờ chỉ phun được 5 bình thuốc (công phun 1 bình thuốc khoảng 10.000 - 15.000 đồng) trong khi đó chiếc máy phun thuốc của anh Phước phun tới 36 bình do vậy bà con tiết kiệm trên 300.000 đồng.  

Nông dân chế máy phun thuốc, máy đào đất… thay thế hàng chục nhân công (nhờ chị Thương xem cho mục Khoa học)
Đây là chiếc máy phun thuốc của anh Phước, nếu tính trong 1 giờ máy hiệu suất làm việc của máy gấp 6 -7 lần so thuê nhân công phun thuốc.

Để có được 2 chiếc máy hoạt động hiệu quả thiết thực nêu trên, anh Phước đã trải qua nhiều tháng miệt mài thiết kế trên giấy. Sau đó, do không am tường về cơ khí nên anh đem bản thiết kế của mình tìm đến xưởng cơ khí của anh Nguyễn Văn Hoàng gần nhà để thực hiện ý tưởng của mình và được anh Hoàng đồng ý hợp tác.

Anh Hoàng chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện, nói chung cũng không phải là dễ và cũng không phải là quá khó đối với hai anh em chúng tôi. Để thành công mất khoảng 15 ngày và phải nhiều lần “lên bờ xuống ruộng” thì hai chiếc máy mới hoàn thiện như mong muốn. Theo tôi hai chiếc máy này rất phù hợp cho bà con trong sản xuất nông nghiệp, vì máy gọn nhẹ dễ điều khiển, phù hợp với hộ gia đình”.

Nông dân chế máy phun thuốc, máy đào đất… thay thế hàng chục nhân công (nhờ chị Thương xem cho mục Khoa học)
Hiện anh Phước (người chỉ tay) đang tiếp tục phối hợp với anh Hoàng (người đứng bên cạnh) để cải tiến máy phun thuốc có thêm chức năng gieo sạ lúa giống và rải phân.

Hiện nay, anh Võ Hữu Phước đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến từ chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật này để có thêm các công năng nữa là gieo sạ lúa giống theo hàng và rải phân… Tuy nhiên, do thiếu vốn đầu tư nên anh Phước gặp không ít khó khăn trong việc sản xuất ra thêm các loại máy trên và cải tiến thêm công năng mới của máy.

Ông Đoàn Văn Ân - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Long cho biết:“Anh Phước là một nông dân sản xuất giỏi và hết sức tích cực tham gia các buổi tập huấn, học hỏi những kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Từ đó, thời gian qua, anh tự nghiên cứu sáng chế ra máy đào ao, nạo vét mương rất hiệu quả và kế đến là anh Phước đã mạnh dạn cải tiến máy phun thuốc của một số anh em đã sáng chế ra nhưng chưa phù hợp với tình hình địa phương cũng rất thành công. Theo quan điểm của Hội Nông dân, chúng tôi hết sức hoan nghênh đối với tinh thần này và chúng tôi sẽ có đề xuất giúp anh Phước có đồng vốn để tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời nhiều chiếc máy đào ao, phun thuốc hợp với “lòng dân” hơn nữa”.

Trọng Trung - Nguyễn Hành

 

MỚI NHẤT
Đề Toán lớp 3 gây tranh cãi: Không phải đề ôn tập chính thức
Đề Toán lớp 3 gây tranh cãi: Không phải đề ôn tập chính thức

(Dân trí) - Ông Nguyễn Kim Long, Trưởng phòng Tiểu học Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết đề bài toán lớp 3 được dư luận trong và ngoài nước quan tâm thời gian qua không phải đề thi hay bài ôn tập chính thức. Ông Long khẳng định đề Toán không phù hợp với khả năng học sinh lớp 3.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 02:04

Khai mạc diễn đàn các trường Đại học Châu Á lần thứ 4
Khai mạc diễn đàn các trường Đại học Châu Á lần thứ 4

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, tại Quảng Ninh đã khai mạc Diễn đàn các trường Đại học Châu Á (Asian Universities Forum - AUF) lần thứ 4 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững và hài hòa”.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:47

Bí quyết tìm lớp tiếng Anh hè cho con
Bí quyết tìm lớp tiếng Anh hè cho con

Hè không đơn thuần là thời điểm nghỉ ngơi, vui chơi của các con, đó còn là thời điểm các con củng cố lại kiến thức, là thời gian phụ huynh và học sinh định hướng, chuẩn bị cho kế hoạch học tập sắp tới.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:36

Công bố chương trình học bổng bậc Trung học Quốc tế cho năm học 2015 - 2016
Công bố chương trình học bổng bậc Trung học Quốc tế cho năm học 2015 - 2016

Nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày thành lập, trường Quốc tế Việt Nam chính thức công bố chương trình học bổng dành cho các học sinh đã hoàn tất chương trình phổ thông lớp 8. Các suất học bổng bán phần và toàn phần theo chương trình này sẽ có giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng/suất.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:00

Băn khoăn chọn trường quốc tế cho con
Băn khoăn chọn trường quốc tế cho con

Mùa hè đến, với nhiều phụ huynh, đây lại là thời điểm đau đầu với hàng chục băn khoăn cho mùa tựu trường sau. Nhất là giữa những trường quốc tế đang trong cuộc đua nâng cao chất lượng để thu hút học sinh từng năm, thì chưa bao giờ, việc tìm trường cho con là dễ dàng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:00

Choáng váng công ty kinh doanh bằng giả toàn cầu
Choáng váng công ty kinh doanh bằng giả toàn cầu

Hôm 19-5, Theo điều tra của The New York Times, Cơ quan thi hành án của Pakistan vừa triệt phá một đường dây làm bằng giả toàn cầu của công ty công nghệ thông tin Axact có trụ sở tại Karachi, Pakistan.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:46

Dấu ấn ngày Hội Giao lưu tìm hiểu Kỹ năng tham gia giao thông dành cho học sinh
Dấu ấn ngày Hội Giao lưu tìm hiểu Kỹ năng tham gia giao thông dành cho học sinh

Nếu bố mẹ vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, em sẽ nhắc bố mẹ; Tham gia ngày hội, tôi mới biết mình đã nhiều lần phạm luật giao thông… đó là tâm sự, chia sẻ của học sinh, phụ huynh tại ngày Hội giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp Quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2014-2015.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:40

Cô, trò nơm nớp lo sợ khi phải học trong ngôi trường xuống cấp
Cô, trò nơm nớp lo sợ khi phải học trong ngôi trường xuống cấp

(Dân trí) - Dù đã được sửa chữa, thay thế rất nhiều lần nhưng hầu hết cơ sở vật chất, bao gồm: bàn ghế, hệ thống cửa, thiết bị dạy học, mái che…tại Trường Mầm non Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đang bị mối, nước biển ăn mòn làm cho hư hỏng, xuống cấp.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:04

Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia
Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia

Tổ chức cho học sinh thi thử để làm quen với kỳ thi THPT quốc gia đang được các trường THPT triển khai, thậm chí có trường đã thi hết vòng 3. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ khả năng ra đề thi tương ứng với đề thi thật khi đây là lần đầu cả nước thi chung một đề thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:02

[Infographic] Từ A đến Z để trở thành “Lập Trình Viên Siêu Hạng”
[Infographic] Từ A đến Z để trở thành “Lập Trình Viên Siêu Hạng”

Ở Việt Nam có trung tâm đào tạo lập trình viên nào uy tín? Mức lương dành cho người mới ra trường và sau 5 năm là bao nhiêu? Lập trình game trên điện thoại và máy tính có gì khác nhau? Infographic dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc thường thấy này.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:00

Nữ sinh dùng thước đánh bạn giữa sân trường
Nữ sinh dùng thước đánh bạn giữa sân trường

(Dân trí) - Trong giờ ra chơi, do có mâu thuẫn với nhau nên một nữ sinh lớp 12 ở Thanh Hóa đã dùng thước kẻ đánh vào đầu một nữ sinh lớp 10 cùng trường, sự việc diễn ra ngay giữa sân trường trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh khác.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:05

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tránh nhiêu khê trong tổ chức thi THPT Quốc gia
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tránh nhiêu khê trong tổ chức thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 sáng ngày 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Cần tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, trung thực, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, giảm chi phí và tránh nhiêu khê”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm

Dường như công tác quản trị trường học hiện nay mới chú trọng đến các mặt học hành, thi đua chứ các vấn đề ăn ngủ, vệ sinh của học sinh thường bị coi là việc phụ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:41

Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam
Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh) đăng tải bài toán của học sinh lớp 3 ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam), hàng ngàn bạn đọc quốc tế, trong đó có cả bạn đọc đến từ Việt Nam, đã bắt tay vào thử giải bài toán này “gây đau đầu”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:57

Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô
Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - 12 học sinh giỏi quốc tế, 10 học sinh đoạt giải Nhất quốc gia và các giáo viên, tập thể giáo dục - đào tạo tiêu được được vinh danh tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:49

Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học
Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học

(Dân trí) - Ngày 20/5, thông tin từ Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết, cả nước có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 279.001 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:07

Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học
Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học

(Dân trí) - Cạnh trường tiểu học Phú Cường C (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) có một hố nước sâu, rộng khoảng 300m2. Hố sâu này khiến phụ huynh, thầy cô lo lắng vì nguy cơ đuối nước cho các em học sinh nơi đây là rất cao.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:03

Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy
Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy

Để có tiền trang trải cho việc học tập, cuộc sống, bên cạnh những công việc làm thêm như gia sư, bán quần áo..., nhiều sinh viên nữ đã đến với nghề “ô sin”. Không ít bạn đã phải dở khóc, dở cười và đối mặt nhiều cạm bẫy.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:02

Lợi ích vàng khi học MBA
Lợi ích vàng khi học MBA

Khi thị trường lao động đang “khát” nhân sự có trình độ chuyên môn và quản lý giỏi thì nhu cầu học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh cũng lên cao hơn bao giờ hết. Tấm bằng MBA giờ đây không chỉ là “giấy thông hành” cho những vị trí quản lý với mức lương cao mà còn mang lại nhiều “lợi ích vàng” cho cả tương lai sau đó...

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:01

Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu
Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu, trao đổi với PV Dân trí, Hiệu trưởng Trần Đắc Sử cho biết: “Luận văn, đồ án này thuộc diện bị hủy theo quy định”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:28

Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài
Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Bài toán dành cho học sinh 8 tuổi ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam) vừa được đăng tải trên mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh). “Hãy quên Singapore đi. Bài toán “đau đầu” nhất trên các báo là đến từ Việt Nam”, bài báo ví von khi nhắc đến bài toán Singapore “khuấy đảo” cộng đồng mạng thời gian qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:48

Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp
Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Nhiều học sinh, sinh viên năm cuối của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bức xúc cho rằng nhà trường ra quy định vô lý khi “buộc sinh viên năm cuối phải khám sức khỏe tại trường mới được nhận bằng tốt nghiệp”. Tuy nhiên lãnh đạo trường này khẳng định làm đúng quy định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:43

Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam
Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo thi và các đơn vị, chức năng liên quan, đặc biệt là Thành Đoàn Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ tiếp sức thí sinh Quảng Nam ra Đà Nẵng dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tới.

Thứ tư, 20/05/2015 - 05:08

Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch
Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch

(Dân trí) - Ngày 20/5, hơn 1.000 lượt học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng đã tham dự Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng ngành Du lịch Đà Nẵng 2015.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:27