Kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa văn hóa

Bí quyết quan trọng để giao tiếp hiệu quả trong môi trường đa văn hóa chính là niềm đam mê, ham học hỏi và sự tôn trọng cách ứng xử, bản sắc, tín ngưỡng của các nền văn hóa khác.

Đó là ý kiến của ÔngBrian Steel - Giám đốc Tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế(REI) chia sẻ trong buổi gặp gỡ với sinh viên chương trình đào tạo chuyển tiếp đại học (Bridge2B) liên kết giữa Viện Quản trị Kinh doanh FPT và Đại học Greenwich, Anh quốc.

Quan sát và lắng nghe

Theo ông Brian Steel, khi giao tiếp với ai đó thuộc nền văn hóa khác, việc đầu tiên bạn cần thực hiện đó là thể hiện khả năng quan sát của mình. Hãy quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ, cách họ cư xử, giao tiếp với bạn và cố gắng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cách ứng xử cho phù hợp. Mối quan hệ sẽ dần được thiết lập khi giữa bạn và đối tượng có sự đồng điệu.
 
Kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa văn hóa - 1
Ông Brian Steel - Giám đốc Tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế chia sẻ với sinh viên Bridge2B.

Muốn giao tiếp tốt vượt qua những khác biệt về văn hóa, bạn phải lắng nghe để không chỉ nghe thấy từ ngữ mà còn nắm bắt được ý nghĩa thực sự mà người kia muốn nói. Bằng cách đó, bạn sẽ nghe hiệu quả hơn và nâng cao khả năng giao tiếp, tránh được mâu thuẫn hay hiểu lầm.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng một người bình thường chỉ nhớ được khoảng 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Điều đó có nghĩa là khi bạn nói chuyện với sếp, với đồng nghiệp hay khách hàng, họ chỉ có thể nhớ chưa đầy một nửa những gì đã nghe.

Không phải là chúng ta có trí nhớ kém mà đúng hơn là đa số chúng ta thường không lắng nghe. Thêm vào đó, sự đa dạng văn hóa trong giao tiếp ngày nay càng khiến cho việc lắng nghe trở nên khó khăn hơn.

Tôn trọng sự khác biệt

“Một số nền văn hóa có cách ứng xử hết sức riêng biệt, điều mà đối với nền văn hóa khác có thể bị coi như cách cư xử không đúng mực, một sự xúc phạm.” - ông Brian Steel chia sẻ.

Ví dụ tại Ấn Độ, đúng giờ không phải là một điều quan trọng, người ta thường khá ung dung và không mảy may tới giờ giấc. Còn nếu bạn đến Thụy Sỹ, bạn chỉ cần chậm một phút thôi đó cũng được coi như là một sự xúc phạm.
 
Kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa văn hóa - 2
Ông Brian Steel trao chứng chỉ tham dự cho các bạn sinh viên Bridge2B.

Khi giao tiếp với một đối tượng, bạn cần phải tôn trọng sự khác biệt. Tôn trọng sự khác biệt không chỉ là tôn trọng nền văn hóa khác mà cả sự tôn trọng cá nhân. Vì trong cùng một đất nước nhưng mỗi người sẽ có một cách ứng xử riêng biệt. Họ có thể giao tiếp với bạn bằng chính bản sắc cá nhân, tín ngưỡng của họ.

Ông Brian Steel cho biết thêm: “Nếu bạn chịu khó quan sát và tư duy thì rất nhiều hành động hàng ngày dù nhỏ nhưng cũng mang màu sắc văn hóa từng miền, từng quốc gia. Mỗi nền văn hóa đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Điều quan trọng khi giao tiếp trong môi trường đa văn hóa chúng ta cần thích nghi cho phù hợp mới môi trường.”

Buổi giao lưu kết thúc trong sự hân hoan của các bạn sinh viên vì đã khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Đặc biệt, tất cả các bạn sinh viên có mặt trong buổi giao lưu đều nhận được chứng chỉ tham dự chương trình do đích thân ông Brian Steel - Giám đốc Tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế (REI) và bà Trần Phương Lan - Viện Phó Viện Quản trị Kinh doanh FPT trao tặng.
 

Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với những người nổi tiếng, doanh nhân thành đạt là một trong những hoạt động nằm trong nội dung phát triển kỹ năng các nhân (PDP) của chương trình Bridge2B. Đây là chương trình đào tạo chuyển tiếp đại học hợp tác giữa Đại học Greenwich, Anh quốc và Viện Quản trị Kinh doanh FPT dành cho sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, diploma hoặc sinh viên đang học đại học năm 3 chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc các ngành kinh tế khác.

Năm học 2011-2012, ĐH Greenwich, Anh quốc dành 100 suất học bổng có tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ đồng cho sinh viên theo học chương trình Bridge2B. Thông tin chi tiết được đăng tải tại Website: http://bridge2b.fsb.edu.vn/ hoặc liên hệ theo số hotlines tại Hà Nội: 0902 282 919; tại TP Hồ Chí Minh: 0903 960 609.

Tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế (REI) là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1992 Với sứ mệnh nâng cao năng lực con người nhằm củng cố các ngành/lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam.

Cường Bùi

Tag :
MỚI NHẤT
Giáo dục giới tính: Cần một chương trình toàn diện
Giáo dục giới tính: Cần một chương trình toàn diện

Giáo dục giới tính là tiến trình suốt cả đời người, là chuyện phải làm hàng ngày, trước hết là ở gia đình nhằm trang bị kiến thức, hình thành nhân cách, tạo nên một nền tảng vững chắc cho sức khoẻ tình dục, sức khoẻ sinh sản sau này.

Chủ nhật, 13/11/2011 - 08:02

Học sinh nghèo trả lại tiền học bổng thừa
Học sinh nghèo trả lại tiền học bổng thừa

(Dân trí) - Nhận thấy số tiền học bổng mình nhận được thừa 200 ngàn đồng, em Cao Văn Có, học sinh lớp 10A1 Trường THPT Tân Quới, huyện Bình Tân, Vĩnh Long đã trả lại số tiền thừa này.

Thứ bảy, 12/11/2011 - 11:30

Cô Tâm đánh học sinh bằng chổi là hoàn toàn sai
Cô Tâm đánh học sinh bằng chổi là hoàn toàn sai

(Dân trí) - Ngày 12/11, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, TS. Phạm Văn Hùng, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã nắm được vụ việc sau khi Trường THPT Hóa Châu báo cáo lên Sở việc cô giáo Võ Thiện Tâm đánh học sinh.

Thứ bảy, 12/11/2011 - 10:13

Tấm Cám là truyện cổ tích tiêu biểu nhất
Tấm Cám là truyện cổ tích tiêu biểu nhất

Trước câu hỏi “Thay vì việc sửa đoạn kết, ta có thể lựa chọn một câu chuyện cổ tích Việt Nam khác phù hợp hơn?”, GS Phan Trọng Luận - Tổng Chủ biên cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 khẳng định Tấm Cám là truyện cổ tích tiêu biểu nhất.

Thứ bảy, 12/11/2011 - 01:56

Vinh danh 408 GS, PGS năm 2011
Vinh danh 408 GS, PGS năm 2011

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, tại Văn Miếu - Quốc tử Giám, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ công nhận chức danh GS, PGS năm 2011. Năm nay, có 34 GS và 374 PGS được tôn vinh.

Thứ bảy, 12/11/2011 - 10:47

ADB tài trợ 190 triệu USD phát triển trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội
ADB tài trợ 190 triệu USD phát triển trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chính thức ký hiệp định cho vay tổng giá trị 190 triệu USD cho việc phát triển trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Thứ bảy, 12/11/2011 - 09:01

Chán sách vở, rủ nhau “đi bụi”
Chán sách vở, rủ nhau “đi bụi”

(Dân trí) - “Học chán lắm, không có chi vui nên em bỏ học. Đi làm vừa có tiền, vừa không phải học bài…”. Lời tâm sự “rất thật” của Hoàng Đức Hảo (học sinh lớp 11B3, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) khiến chúng tôi không khỏi giật mình.

Thứ bảy, 12/11/2011 - 08:38

Ra mắt phòng học tiếng Anh kiểu mẫu trị giá 500 triệu đồng
Ra mắt phòng học tiếng Anh kiểu mẫu trị giá 500 triệu đồng

(Dân trí) - Với diện tích khoảng 20m2, phòng học tiếng Anh kiểu mẫu ra mắt tại Trường tiểu học Lê Học Hân (Q.1, TPHCM) sáng 11/11. Tuy nhỏ nhưng phòng học này được thiết kế linh hoạt và trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học tiếng Anh.

Thứ bảy, 12/11/2011 - 07:53

Nhân lực ngành thống kê vừa thiếu và yếu
Nhân lực ngành thống kê vừa thiếu và yếu

(Dân trí) - Mấy năm qua, ngành thống kê chỉ tuyển được tỷ lệ đúng chuyên ngành khoảng 20%. Ước tính từ nay đến năm 2015, hàng năm Tổng cục Thống kê cần tuyển thêm hơn 500 người. Tuy nhiên, nguồn nhân lực thống kê hiện thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng.

Thứ bảy, 12/11/2011 - 06:06

Cô giáo dùng chổi quất vào mông nhiều HS lớp 10
Cô giáo dùng chổi quất vào mông nhiều HS lớp 10

(Dân trí) - Ngày 11/11, Ban giám hiệu Trường THPT Hóa Châu (xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã làm rõ việc cô giáo Võ Thiện Tâm dùng cán chổi đánh 20 học sinh.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 09:03

Hàng trăm học sinh tự “mổ xẻ” phương pháp học
Hàng trăm học sinh tự “mổ xẻ” phương pháp học

Hàng trăm học sinh THPT từ các trường trên khắp khu vực Hà Nội đã tập trung tại Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để cùng dự Diễn đàn Phương pháp học tập, chia sẻ tài liệu trong học sinh khối THPT do Thành đoàn Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2011.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 05:05

Nhà báo Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho nữ sinh nghèo Việt Nam
Nhà báo Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho nữ sinh nghèo Việt Nam

(Dân trí)- Trên tờ New York Times, nhà báo Mỹ Nicholas D. Kristof vừa có bài viết ca ngợi ý chí vươn lên của cô nữ sinh nghèo Đào Ngọc Phụng ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Ông cũng kêu gọi các độc giả của mình hỗ trợ cho em Phụng và những nữ sinh như em…

Thứ sáu, 11/11/2011 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội vào cuộc chữa nói ngọng cho HS
Hà Nội vào cuộc chữa nói ngọng cho HS

(Dân trí)- 13 huyện ngoại thành Hà Nội đang nỗ lực trong việc “luyện phát âm, viết đúng hai phụ âm n, l” cho học sinh tiểu học. Nhiệm vụ đề ra thì không có gì là khó nhưng thực tế để giải quyết câu chuyện “nói ngọng” của công dân thủ đô là một điều không dễ.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 08:57

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Tôi còn phải cố gắng nhiều hơn nữa!
Giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Tôi còn phải cố gắng nhiều hơn nữa!

(Dân trí) - Tân Giáo sư Nguyễn Quang Diệu (37 tuổi) là người trẻ nhất trong số 34 nhà giáo trở thành Giáo sư từ năm 2011. Điều đặc biệt nhất, năm 2007, anh cũng là Phó giáo sư trẻ nhất trong đợt phong hàm.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 08:07

Gặp hai học trò nghèo “nổi danh” đất Phú Yên
Gặp hai học trò nghèo “nổi danh” đất Phú Yên

(Dân trí)- Chúng tôi vừa tìm đến nhà thăm hai học sinh mới được Huyện đoàn Tuy An (Phú Yên) tuyên dương, khen thưởng. Đó là em Phạm Văn Phong (đã dũng cảm cứu 3 người bị đuối nước) và em Lê Văn Thảo (đã trả lại 1,2 tỷ đồng mà em nhặt được cho người bị mất).

Thứ sáu, 11/11/2011 - 06:04

Thanh Hóa: Điều động, thuyên chuyển gần 4.000 GV và cán bộ quản lý
Thanh Hóa: Điều động, thuyên chuyển gần 4.000 GV và cán bộ quản lý

(Dân trí) - Trước đây, do quá trình tuyển dụng, điều động và phân công giáo viên chưa hợp lý nên đã xảy ra tình trạng thừa - thiếu giáo viên ở nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn phổ biến, gây ra nhiều bất cập.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 12:15

Thêm học bổng tới tác giả “bài văn lạ”
Thêm học bổng tới tác giả “bài văn lạ”

(Dân trí) - Chiều nay 9/11, Đại điện Tổng Công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin đã đến thăm và trao học bổng Thắp Sáng Niềm Tin tới cậu học trò nghèo Nguyễn Trung Hiếu - tác giả “bài văn lạ”.

Thứ năm, 10/11/2011 - 05:58

Hà Nội: Lại quay về giờ học cũ sau 1 ngày… đổi giờ
Hà Nội: Lại quay về giờ học cũ sau 1 ngày… đổi giờ

(Dân trí) -Ngày 9/10, Trường tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân HN đã bất ngờ thay đổi giờ học thay vì vào học lúc 7h 30 như thường ngày chuyển sang lịch học lúc 8h và tan học lúc 16 giờ. Chỉ sau 1 ngày thực hiện nhà trường đã phải trả lại giờ học như cũ.

Thứ năm, 10/11/2011 - 05:29

Bộ GD-ĐT ra công điện khẩn về bầu chọn Vịnh Hạ Long
Bộ GD-ĐT ra công điện khẩn về bầu chọn Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Ngày 10/11, Bộ GD-ĐT đã có công điện khẩn gửi các sở GD-ĐT, Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, các học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp về bầu chọn Vịnh Hạ Long.

Thứ năm, 10/11/2011 - 04:14

Thừa Thiên - Huế hoãn kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh do lũ
Thừa Thiên - Huế hoãn kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh do lũ

(Dân trí) - Do lũ lớn trong những ngày qua ở Thừa Thiên-Huế, ở nhiều địa phương, học sinh không đến trường được và công tác khắc phục tại các trường học chưa kết thúc nên Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phải cho dời kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh năm 2011-2012 sang tuần sau.

Thứ năm, 10/11/2011 - 03:23

Hàng nghìn sinh viên tham gia bầu chọn Vịnh Hạ Long
Hàng nghìn sinh viên tham gia bầu chọn Vịnh Hạ Long

(Dân trí)- Sáng nay 10/11, hàng nghìn sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội đã hội tụ tại sân ký túc xá của trường để tham gia bầu chọn và nhắn tin “Hãy bầu chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”.

Thứ năm, 10/11/2011 - 03:14

Đọc sách cùng bố mẹ giúp trẻ tăng điểm thi
Đọc sách cùng bố mẹ giúp trẻ tăng điểm thi

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh có thể giúp cải thiện khả năng học tập của con em cũng như tăng điểm số trong các bài thi bằng cách đọc sách cùng con, hát các bài hát và ăn các bữa cơm gia đình cùng nhau, một nghiên cứu quốc tế mới đây cho biết.

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:04

“Nếu sửa Tấm Cám thì phải sửa nhiều truyện cổ tích khác”
“Nếu sửa Tấm Cám thì phải sửa nhiều truyện cổ tích khác”

(Dân trí)- Vấn đề SGK sửa đoạn kết truyện Tấm Cám đang được dư luận đang bàn cãi với nhiều ý kiến khác nhau như sửa là đúng, nên bỏ truyện ra khỏi SGK. Tuy nhiên, các GS Văn học, nhà phê bình đề nghị giữ nguyên cốt truyện và khẳng định: “Kết truyện không gây phản cảm”.

Thứ năm, 10/11/2011 - 08:34

Trò chuyện với Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2011
Trò chuyện với Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2011

(Dân trí) - Giảng viên Phạm Hoàng Hiệp, 29 tuổi, chuyên ngành toán (ĐH Sư phạm Hà Nội) là người trẻ nhất vừa được công nhận chức danh Phó giáo sư trong số 374 người. Thầy Hiệp cho rằng:“Để thành công, hãy luôn đặt câu hỏi tại sao, và cố gắng suy nghĩ giải thích”.

Thứ năm, 10/11/2011 - 06:07