KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội

Dân trí Là một trong số rất ít những trường học tại Việt Nam được thiết kế để đạt chứng chỉ xanh của Lotus, trường PTLC Quốc tế Gateway Starlake được ông Hoàng Thúc Hào- KTS Việt Nam đầu tiên nhận giải Vassilis Sgoutas Prize 2017 đánh giá là một hình mẫu lý tưởng về kiến trúc tự thân không gian xanh và lớn nhất tại thủ đô Hà Nội, giúp học sinh khai phá tiềm năng và làm chủ tương lai.

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội - 1

Thiết kế đẳng cấp tiêu chuẩn Quốc tế

Tọa lạc tại vị trí “vàng”- trung tâm đô thị Tây Hồ Tây chính là điểm cộng sáng giá dành cho trường PTLC Quốc tế Gateway Starlake. Tại đây, học sinh và phụ huynh có thể tận hưởng nhiều ưu thế vượt trội như cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ: các khu công viên cây xanh, trường học quốc tế, khách sạn cao cấp, các khu trung tâm vui chơi giải trí,…với những dịch vụ chăm sóc cuộc sống tốt theo tiêu chuẩn Hàn Quốc.

Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway Starlake đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn một trường học Quốc tế, được xây dựng trên diện tích hơn 20.000 m2 với 126 lớp học, hệ thống các phòng chức năng và tổ hợp tiện ích lớn như bể bơi 4 mùa tiêu chuẩn trường bơi Aquatots (Mỹ), phòng nhạc, xưởng sáng tạo… Gateway Starlake là một trong số rất ít những trường học đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất với hệ thống phòng riêng biệt cùng chương trình dạy nhằm phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo và tư duy nghệ thuật của học sinh tại Gateway.

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội - 2

Lấy cảm hứng từ một hệ thống không gian liên hoàn và những khoảng không gian mở tự nhiên xanh mát, trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway đã thiết lập một chuẩn mực khác biệt về môi trường giáo dục: hiện đại, xanh, ngập tràn những cảm xúc tươi mới cùng những trải nghiệm cân bằng, thư thái dành cho các em học sinh.

Đặc biệt, theo chia sẻ của KTS Hoàng Thúc Hào: “Chú trọng tạo ra nhiều không gian học tập mở nhằm tối đa hoá khả năng học tập không giới hạn của mỗi cá nhân, kiến trúc Gateway được thiết kế đảm bảo 5 tiêu chí: Tính kết nối, Tính cộng đồng, Tính mở, Tính đột phá, Tính an toàn.”

Theo đó, các khối học và các khối chức năng của Gateway Starlake được gắn kết chặt chẽ, kết nối cùng tầng bằng hệ thống hành lang có mái. Học sinh hay phụ huynh sẽ không phải đi từ tầng 5 của nhà xuống tầng 1, đi qua sân rồi lên tầng 5 của khối nhà bên cạnh như các ngôi trường truyền thống mà sẽ đi thông qua nhau qua hệ thống hành lang cầu, tiết kiệm thời gian và quãng đường di chuyển. Các không gian trong trường được bố trí khoa học, chặt chẽ để khoảng cách từ các khối học đến các khu vực dùng chung là ngắn nhất và tiện nghi nhất.

 

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội - 3

Ông Hoàng Thúc Hào nhấn mạnh: Tính cộng đồng được đặc biệt đề cao trong thiết kế nhằm mang đến những tiện ích đa dạng cho phụ huynh và học sinh. Giao thông nội bộ được tính toán kỹ lưỡng để trong quá trình vận hành không gây tác động lên hạ tầng giao thông xung quanh. Nỗi lo tắc đường khi đón con, tình trạng để xe hạn hẹp, mất an toàn giao thông sẽ bị thổi bay. Các lối tiếp cận cho người khuyết tật, học sinh bị ốm được tính toán đủ tiêu chuẩn. Việc tổ chức các lớp học ngoại khóa về thể thao, nghệ thuật, khoa học sau giờ học chính cũng được thực hiện để cộng đồng cư dân xung quanh có thể sử dụng.

Bên cạnh đó, với việc đề cao tính mở của không gian kiến trúc, hệ thống sân chơi các cấp được phân chia rõ ràng, thiết kế phù hợp với các khối học, được cài vào giữa các công trình tạo độ thoáng, xanh mát cho toàn trường.

Theo đánh giá của KTS Hoàng Thúc Hào, Gateway Starlake cũng là một dự án có tính đột phá về nhiều mặt. Công trình được thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại, tận dụng tối đa các yếu tố cây xanh, thông gió, chiếu sáng tự nhiên. Một trong những điểm nổi bật của Gateway là hệ thống hành lang cầu kết nối được ví như mạch máu của công trình. Tại cổng chính, hệ thống hành lang tạo thành một đường cong lớn như vòng tay dang rộng chào đón học sinh, phụ huynh đến với trường. Đặc biệt, rạp hát 1000 chỗ - gần như chưa có trường học nào có rạp hát dành cho học sinh với quy mô như vậy.

Để đảm bảo tính an toàn cho học sinh tại trường, thiết kế được tính toán kỹ lưỡng, tách biệt hoàn toàn giao thông cơ giới với không gian học tập, sinh hoạt của học sinh. Các lối vào được kiểm soát chặt chẽ không có người lạ vào trường khi chưa được bộ phận an ninh thông qua. Không khí tươi sạch cung cấp cho các lớp học và không gian chức năng cũng được đầu tư rất tốt, kỹ lưỡng.

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội - 4

Để tối đa hoá khả năng học tập không giới hạn của mỗi cá nhân học sinh, thiết kế trường học được chú trọng vào việc tạo ra nhiều không gian học tập mở nhằm kích thích và nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập suốt đời cho học sinh.

Ngôi trường xanh giữa lòng thủ đô

Dự án Gateway Starlake được thiết kế để đạt chứng nhận công trình xanh Việt Nam - Lotus với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để bảo tính bền vững, đem lại lợi ích về sức khỏe và sự tiện nghi cho người sử dụng, đồng thời hạn chế tối đa tác động xấu tới môi trường.

Theo đó, Gateway Starlake sẽ là một trong những trường học đầu tiên tại Việt Nam thực hiện các giải pháp xanh theo đề xuất của Lotus như sử dụng gạch không nung cho tường bao ngoài. Lớp vật liệu mái cách nhiệt rất tốt bằng tôn mát có lớp cách nhiệt, lớp không khí đệm giải truyền nhiệt - cavity.

Bên cạnh đó, Gateway cung cấp đầy đủ khí tươi cho các khu vực có người sử dụng theo tiêu chuẩn TCVN 5687 : 2010 bằng hệ thống gió tự nhiên. Nhằm giảm bớt ảnh hưởng của bức xạ mặt trời và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của công trình, Gateway sử dụng hệ thống louver. Hệ thống phương tiện giao thông công cộng được sử dụng hiệu quả để cắt giảm khí thải từ các phương tiện cá nhân, mang lại bầu không khí trong lành và an toàn cho quá trình học tập của học sinh.

Với những giải pháp xanh theo chứng chỉ Công trình Xanh Lotus được thực hiện tại trường, học sinh sẽ sớm được làm quen với các khái niệm như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, các giải pháp tái sử dụng nguyên liệu tự nhiên… từ đó giáo dục các em về môi trường xanh.

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội - 5

Với hệ thống cây xanh được trồng xung quanh Gateway Starlake mang lại chất lượng không khí trong lành vượt trội so với khu vực nội thành. Cây xanh được phân bổ theo nhiều tầng từ sân chơi, lên trên ban công các tầng và trên mái tạo môi trường học tập tiện nghi, thân thiện với môi trường.

 

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội - 6

Theo đánh giá của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, không gian kiến trúc tại Gateway Starlake không chỉ là không gian tiện nghi, đáp ứng tiêu chuẩn mà còn là không gian gợi tạo ra những ngạc nhiên chậm, ngạc nhiên bền vững. Học sinh cũng như thầy cô giáo, cộng động người dân sử dụng, sinh hoạt, học tập tại không gian này không ngừng tiếp tục khám phá và có những ngạc nhiên. Nó sẽ tác động vào ý nghĩ, để lại những hình ảnh tốt và ấn tượng lâu dài.

Thiết kế ấn tượng cùng chương trình giáo dục hiện đại, trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway không chỉ là nơi học tập mà còn là kiệt tác kiến trúc công trình xanh giữa trung tâm đô thị Tây Hồ Tây, đáp ứng nhu cầu giáo dục Quốc tế của cư dân đô thị và các khu vực xung quanh. Dự kiến, công trình trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway sẽ được hoàn thành vào tháng 8/2020, trở thành trường học đạt chứng chỉ Công trình Xanh Lotus được công nhận bởi các tổ chức kiểm định quốc tế.

K.M

MỚI NHẤT
Giải Nhất HSG quốc gia môn Địa lý: Vượt qua bản thân là thành công lớn nhất
Giải Nhất HSG quốc gia môn Địa lý: Vượt qua bản thân là thành công lớn nhất

(Dân trí) - Từ học lực loại khá, Tôn Lương Bảo đặt mục tiêu vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) quốc gia. Vào đội tuyển, Bảo đặt mục tiêu đoạt giải cao để tìm kiếm lợi thế ở cuộc chạy đua 1 suất vào đại học. Chàng trai này vừa xuất sắc đoạt giải Nhất môn Địa lý tại kỳ thi HSG quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:55

Cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm: Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình
Cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm: Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình

(Dân trí) - Trước quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên, trong đó nam phải cao từ 1,55 m trở lên và nữ cao từ 1,5 m trở lên của trường ĐH Sư phạm TP.HCM đang gây tranh cãi của dư luận, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu trường giải trình rõ.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:29

Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội Amsterdam: Học sinh thi 3 môn kết hợp
Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội Amsterdam: Học sinh thi 3 môn kết hợp

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, tuyển sinh vào lớp 6, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ qua hai vòng. Ở vòng 2, học sinh trải qua 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với thời lượng mỗi môn 45 phút.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:30

Sức hút từ những trường đại học hàng đầu nước Úc
Sức hút từ những trường đại học hàng đầu nước Úc

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng Times Higher Education 2019, tất cả 35 trường danh tiếng nhất của Úc đều nằm trong Top các trường đại học hàng đầu thế giới, trong số đó có 8 trường thuộc nhóm Go8 – là “ngôi trường mơ ước” của hàng triệu sinh viên quốc tế.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:30

Học sinh Hà Nội đoạt huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế
Học sinh Hà Nội đoạt huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh gồm 52 em tham dự kỳ thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế - ITMC 2019 tại Thái Lan đã đạt tổng số 47 giải, trong đó có 2 huy chương vàng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:09

Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên
Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 13/2, nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đến từng lớp chúc Tết sinh viên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:08

Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6
Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6

(Dân trí) - Các trường THCS được TP công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu năm nay được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:06

ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao  1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên
ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao 1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên

(Dân trí) - Chiều ngày 13/2, đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có phản hồi về quy định thí sinh xét tuyển các ngành Sư phạm phải cao từ 1,5 m trở lên (với nữ). Nhà trường cho biết quy định về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ năm 2008.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:54

1 mét 50 và nghề giáo
1 mét 50 và nghề giáo

(Dân trí) - Chiều cao của cô chưa với tới 1,48m, hơn 15 năm theo nghề giáo với nhiều thách thức, rào cản nhưng cô chưa bao giờ hối hận với lựa chọn của mình. Và cô cũng chưa bao giờ thấy khó khăn nào của nghề cần phải khắc phục bằng chiều cao.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:24

Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng
Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng

(Dân trí) - Cho dù có lời ra tiếng vào, còn bị chê "kẹo kéo" nhưng nhiều năm qua, chị Loan giải tỏa được áp lực mừng tuổi khi chỉ bỏ bao lì xì 10.000 - 20.000 đồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:19

Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật
Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Với việc để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, hiệu trưởng và kế toán của một trường THCS tại Quảng Bình đã bị đề nghị kỷ luật.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:06

Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục
Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Đội ngũ giáo viên chưa được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thích ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ trong xu thế đổi mới giáo dục hiện nay.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm
Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019. Đáng chú ý, trường thông báo thí sinh xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5 m trở lên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:33

Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường
Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, ngày 11/2 nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cho học sinh tựu trường. Thế nhưng, để sĩ số lớp học ổn định, thì trước đó mấy ngày, các thầy cô giáo đã phải lặn lội vào từng nhà, thông báo, vận động học trò đến lớp đúng ngày.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:20

Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen
Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen

(Dân trí) - Naohiko, giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở Nhật Bản, đã khuyến khích, cổ động học sinh của mình tham gia ngày hội thể thao hàng năm của trường bằng cách khá đặc biệt. Theo đó, người thầy này dành hàng giờ bên bảng phấn để vẽ ra các nhân vật nổi tiếng, cùng những lời khích lệ truyền cảm hứng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:49

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, học sinh lớp 12 đang tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo các giáo viên và học sinh, điều các em quan tâm nhất là đề thi, do đó mong muốn Bộ GD&ĐT giữ nguyên độ khó, cơ cấu như đề minh họa đã công bố.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:10

5 cách cải thiện lương giáo viên
5 cách cải thiện lương giáo viên

(Dân trí) - Trong điều kiện hiện nay, với khả năng có hạn của ngân sách nhà nước và yêu cầu cân đối giữa các ngành, nghề, Nhà nước sẽ rất khó khăn trong việc đổi mới và hoàn thiện chính sách lương đối với đội ngũ nhà giáo. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục và thực trạng đội ngũ nhà giáo hiện nay thì cần phải có nhiều cách để cải thiện lương giáo viên.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:18

Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết
Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết

(Dân trí) - Với nhiều trẻ nhỏ, việc quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài cũng "vật vã", gian nan như ngày đầu đến trường.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:15

Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học
Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới Kỷ hợi 2019, Hội Khuyến học Ninh Bình cùng Thượng tọa Thích Minh Quang đã tổ chức khai bút đầu xuân và tặng chữ cho học sinh và người dân để gây quỹ khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:05

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”

(Dân trí) - Nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ) cho con mình để giúp con có nền tảng vững chắc, phát triển tư duy là điều mà các bậc phụ huynh đều mong muốn. Dưới đây là câu hỏi thú vị về “Ba người nào là một gia đình?” khám phá về chỉ số IQ của trẻ, phụ huynh nên quan tâm.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:50

Sau Tết, giúp con “xốc” lại tinh thần đón khởi đầu lớn
Sau Tết, giúp con “xốc” lại tinh thần đón khởi đầu lớn

(Dân trí) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho trẻ được thư giãn và vui chơi bên gia đình. Thông thường, trẻ dễ rơi vào tâm lý chán nản hoặc “ù lì” khi trở lại trường lớp. Vậy ba mẹ nên làm gì để giúp con lấy lại tinh thần phấn khởi học tập trong một năm mới.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:49

Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật
Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích và tràn đầy khát vọng vì giáo dục cộng đồng, chàng trai “tuổi Hợi” (sinh năm 1995) Bùi Cảnh Thái - chàng trai Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ Chính phủ Nhật được nhiều bạn trẻ trong cộng đồng du học sinh Việt tại Nhật yêu mến ngưỡng mộ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:45

Dạy con trẻ bài học về món quà đầu xuân qua phong bao lì xì
Dạy con trẻ bài học về món quà đầu xuân qua phong bao lì xì

(Dân trí) - Mỗi người lớn chúng ta cần phải học lại ý nghĩa của tục mừng tuổi, học lại cách trao đi yêu thương. Có như thế chúng ta mới dạy con trẻ bài học đúng đắn về món quà đầu xuân qua những phong bao lì xì đỏ thắm…

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:51

“Loạn” nhịp học sau Tết
“Loạn” nhịp học sau Tết

(Dân trí) - Không ít gia đình vẫn miệt mài với các chương trình hậu Tết như tân niên, nhậu nhẹt, đánh bài, dẫn con nhỏ đi chùa, lễ hội triền miên... nên trẻ khó dứt được Tết để bắt nhịp với việc học.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:02