Nộp hồ sơ dự thi ĐH-CĐ năm 2013:

Kinh tế không còn là ngành nóng?

Dân trí Còn hơn một tuần nữa là hạn chót nộp hồ sơ dự thi (11/4) tại các trường THPT. Theo thống kê sơ bộ đến nay, các ngành Kinh tế không còn là sức hút lớn ngược lại các nhóm ngành Y dược, Kỹ thuật được lượng thí sinh đăng ký khá cao.
>>Ngày càng dư thừa nguồn nhân lực ngành Sư phạm
>>Các trường đã giảm chỉ tiêu đào tạo ngành Kinh tế

Những ngày gần đây, lượng thí sinh tự do đến nộp hồ sơ tại điểm thu nhận của Sở GD-ĐT TPHCM đã bắt đầu nóng lên, trung bình có khoảng 200 hồ sơ nộp vào mỗi ngày. Tại điểm thu hồ sơ này đã thu được hơn 1.200 hồ sơ, trong số đó các trường đào tạo các ngành y dược nhận được lượng hồ sơ cao hơn cả. Ngoài ĐH Y dược TPHCM, thí sinh cũng chọn trường vừa sức hơn như ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y dược Cần Thơ, cả ĐH Y dược Huế. Thống kê sơ bộ thì ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tạm dẫn đầu với hơn 150 hồ sơ, kế đến là ĐH Sài Gòn với hơn 140 HS. ĐH Y dược và ĐH Sư phạm TPHCM cũng có nhiều hồ sơ với gần 100 bộ hồ sơ. Ngược lại,các trường đào tạo khối ngành kinh tế như ĐH Kinh tế, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Hoa Sen có lượng hồ sơ ít hơn, với khoảng 50 hồ sơ/trường.

Thí sinh được hướng dẫn ghi hồ sơ tại điểm thu nhận hồ sơ của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM
Thí sinh được hướng dẫn ghi hồ sơ tại điểm thu nhận hồ sơ của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM.

Thí sinh Phương Nhi, đăng ký dự thi vào 2 trường là ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết, “do nhu cầu nhân lực ngành kinh tế đang bão hòa nên bạn bè của em năm nay ít nộp hồ sơ vào các ngành Kinh tế”. Còn thí sinh Minh Thuận (Hóc Môn) cho biết cũng lo sợ đầu ra của ngành Kinh tế khó tìm việc nên chỉ đăng ký thi chơi vào Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học còn thi chính vẫn là vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật.

Tương tự, tại điểm thu nhận hồ sơ của cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, đã có hơn 100 hồ sơ vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, còn lại các trường ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Mở... có lượng hồ sơ tương đương nhau, khoảng 40 hồ sơ.

Trong khi đó, các trường THPT vẫn đang làm công tác thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh. Cô Nguyễn Thị Phượng, cán bộ tuyển sinh Trường THPT Gia Định (Q. Bình Thạnh) cho biết, hiện nhà trường đang tích cực thu hồ sơ của học sinh, sau ngày hôm nay, trường dành thời gian để các em rà soát dữ liệu, chỉnh sửa sai sót. Chưa thống kê chính thức nhưng cô Phượng nhận địnhBên kinh tế các em thi ngành Quản lý khách sạn nhiều, còn bên kỹ thuật thì các em lại thích ngành kỹ thuật y sinh. Các em học sinh giỏi đa số là thi ngành y, em nào giỏi thật sự thì thi ĐH Y Dược, còn lại thi ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch”.

Còn theo lãnh đạo Trường THPT An Nghĩa (huyện Cần Giờ) thì đa số học sinh của trường đăng ký thi vào sư phạm, từ giáo viên THPT đến mầm non. Ngoài ra, cũng có nhiều em thi vào lĩnh vực nông lâm, nuôi trồng thủy sản, lĩnh vực hành chính công.

Đáng chú ý, đến thời điểm này lượng hồ sơ đăng ký vào các trường CĐ vẫn khá ít. Tại điểm thu nhận của Sở GD-ĐT TPHCM, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại vẫn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh với 34 HS. Các trường CĐ Tài chính Hải quan, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Sư phạm Mầm non, CĐ Văn hóa nghệ thuật TP trên 10 hồ sơ. Trong khi đó, các trường như CĐ Kỹ thuật Phú Lâm, CĐ Kinh tế kỹ thuật miền Nam, CĐ Viễn Đông, CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex vẫn chưa nhận được hồ sơ nào.

Mặc dù vậy, theo các nhân viên tiếp nhận hồ sơ ở các điểm thu thì khả năng càng gần tới ngày 11/4 thì lượng thí sinh đến đăng ký sẽ tăng hơn và lúc đó mới biết chính thức thí sinh chuộng trường nào.

Lê Phương

MỚI NHẤT
“Không nên “ném đá” đứa trẻ 11 tuổi”
“Không nên “ném đá” đứa trẻ 11 tuổi”

Việc tuổi thơ của bé Đỗ Nhật Nam có bị đánh mất hay không thì chỉ có cậu biết. Người ta "ném đá" mà quên rằng cậu mới 11 tuổi. Người lớn còn dễ bị tổn thương huống hồ gì là một cậu bé.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 01:48

Hàng trăm học sinh xé đề cương Sử xôn xao dân mạng
Hàng trăm học sinh xé đề cương Sử xôn xao dân mạng

Clip hàng trăm học sinh ở TP.HCM đồng loạt xé đề cương ôn tập môn Lịch sử thả xuống trắng cả sân trường xôn xao dân mạng.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 01:43

“Sẽ chọn giáo viên thực sự tâm huyết để dạy lớp 1”
“Sẽ chọn giáo viên thực sự tâm huyết để dạy lớp 1”

“Giáo viên lớp 1 phải thực sự yêu trẻ, tâm huyết với nghề. Có lẽ Bộ sẽ phải có hướng dẫn nhắc nhở về việc lựa chọn giáo viên thực sự có năng lực, tâm huyết để phân công dạy lớp 1” -chia sẻ của ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 09:23

Bài học thành công nhìn từ một cuộc thi sáng tạo quốc tế
Bài học thành công nhìn từ một cuộc thi sáng tạo quốc tế

(Dân trí) - "Trình bày ý tưởng một cách đơn giản nhất", sự tự tin, khả năng sáng tạo và tính khả thi... là những gợi ý tốt cho sinh viên trên con đường khởi nghiệp nhìn từ cuộc thi sáng tạo quốc tế Henkel Innovation Challenge diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc) vừa qua.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 08:00

Trường học thành nơi… nuôi gà vịt: Chính quyền lên tiếng
Trường học thành nơi… nuôi gà vịt: Chính quyền lên tiếng

(Dân trí) - Ngày 5/4, đại diện lãnh đạo UBND xã Thủy Liễu (huyện Gò Quao, Kiên Giang) cho biết, điểm trường Bầu Dừa bị “bỏ hoang” là do có quá ít học sinh và thừa nhận xã chưa quản lý chặt cơ sở vật chất của điểm trường này.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 07:55

Không đề nghị công an vào cuộc vụ “đánh dấu bài”
Không đề nghị công an vào cuộc vụ “đánh dấu bài”

Sở GD-ĐT Thanh Hóa không đề nghị công an vào cuộc vụ hủy kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh của 58 học sinh vì vi phạm “đánh dấu bài” đã rõ.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 07:33

Thiếu kỹ năng, khó có việc
Thiếu kỹ năng, khó có việc

Nhiều ứng viên mất việc chỉ vì không biết sử dụng máy photocopy, xử lý tình huống kém, thiếu kiên nhẫn…

Thứ bảy, 06/04/2013 - 07:29

Sau năm 2015: Chương trình giáo dục phổ thông sẽ như thế nào?
Sau năm 2015: Chương trình giáo dục phổ thông sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Ngày 5/4, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội chức hội nghị tham vấn chuyên gia về chương trình, sách giáo khoa phổ thông. Nhận định của các chuyên gia đều cho rằng, chương trình, SGK vẫn còn nặng về kiến thức.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 10:29

ĐH Y Hà Nội công bố phương án tuyển thẳng
ĐH Y Hà Nội công bố phương án tuyển thẳng

(Dân trí) - Ngày 5/4, trường ĐH Y Hà Nội đã thông báo điều kiện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường năm 2013.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 09:55

Thầy “sống khỏe” nhờ luyện thi
Thầy “sống khỏe” nhờ luyện thi

“Tôi chăm chỉ đi dạy ở các trung tâm luyện thi, ngày 4 - 6 ca từ sáng đến tối, không nổi tiếng nhưng có uy tín, tôi vẫn nuôi được con đang đi du học tự túc ở Mỹ. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng mua được căn hộ tiền tỷ ở trung tâm".

Thứ bảy, 06/04/2013 - 07:03

Để ôn tập và làm bài thi môn Toán hiệu quả
Để ôn tập và làm bài thi môn Toán hiệu quả

(Dân trí) - Đặc thù của môn Toán là phải tính toán nhiều, chính vì thế khi ôn tập cần phải có hệ thống và phân phối thời gian hợp lý. Nguyên tắc của việc làm bài thi môn Toán là dễ làm trước, khó làm sau, tránh việc mất nhiều thời gian cho một câu hỏi khó.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 06:07

Hà Nội: Hồ sơ dự thi đông nhất vẫn là khối A, D1
Hà Nội: Hồ sơ dự thi đông nhất vẫn là khối A, D1

(Dân trí) -Theo thống kê của một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, năm nay số lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) giảm hơn so với năm trước. Khối có nhiều hồ sơ ĐKDT đông nhất vẫn là A, D1; khối C số lượng hồ sơ rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm tra chỉ tiêu, số lượng sinh viên, ngành đào tạo của các trường
Kiểm tra chỉ tiêu, số lượng sinh viên, ngành đào tạo của các trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công điện khẩn gửi các trường đại học công lập trực thuộc UBND các tỉnh yêu cầu báo cáo chỉ tiêu đào tạo, số lượng sinh viên, ngành đào tạo của nhà trường trong 6 năm.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 01:58

Trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị nhận Huân chương Hữu nghị hạng Nhất của CHDCND Triều Tiên
Trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị nhận Huân chương Hữu nghị hạng Nhất của CHDCND Triều Tiên

(Dân trí) - Sáng nay 5/4, tại Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (50 Trần Phú, Hà Nội) đã diễn ra lễ trao Huân chương Hữu nghị hạng Nhất của CHDCND Triều Tiên tặng Trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập trường.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 12:13

ĐH Y dược TPHCM sửa lại quy định tuyển thẳng
ĐH Y dược TPHCM sửa lại quy định tuyển thẳng

(Dân trí) - Ngày 4/4, Trường ĐH Y dược TPHCM công bố lại quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào trường năm 2013.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:40

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “ISEF thu hút sự quan tâm của giới khoa học”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “ISEF thu hút sự quan tâm của giới khoa học”

(Dân trí) - Đánh giá sau năm đầu tiên Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức Hội thi Khoa học kỹ thuật (ISEF) trên phạm vi toàn quốc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm lớn của giới khoa học nước nhà.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:10

Bạc Liêu trợ cấp 500 triệu đồng cho Giáo sư - Tiến sĩ
Bạc Liêu trợ cấp 500 triệu đồng cho Giáo sư - Tiến sĩ

(Dân trí) - Theo chính sách thu hút nhân tài năm 2013, UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ trợ cấp 500 triệu đồng cho Giáo sư - Tiến sĩ, 400 triệu đồng cho phó Giáo sư - Tiến sĩ, 300 triệu đồng cho Tiến sĩ kèm theo bố trí nhà ở công vụ...

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:05

Một số lưu ý khi ôn thi môn Sinh và Hóa học
Một số lưu ý khi ôn thi môn Sinh và Hóa học

(Dân trí) - Đối với môn Sinh học và Hóa học, việc ôn tập theo từng chủ đề, từng chương là điều cần thiết. Giáo viên Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN, ĐHQGHN) sẽ gợi ý giúp các bạn học sinh ôn tập tốt hai môn thi này.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:05

Định hướng cho con thi vào trường ĐH quốc tế
Định hướng cho con thi vào trường ĐH quốc tế

Ngày 7/4 tới, trường ĐH Anh quốc VN tổ chức Ngày hội tuyển sinh 2013. Tại đây, các em học sinh THPT sẽ được thông tin về quy chế xét tuyển của British University Vietnam và yêu cầu đầu vào của trường, các chương trình học bổng toàn phần và bán phần năm 2013.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:04

Tròn 10 năm Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học
Tròn 10 năm Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học

Ngày 13/4/2013, tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học toàn TP Hà Nội sẽ chính thức khai mạc, đánh dấu chặng đường 10 năm trưởng thành và ngày càng khẳng định được uy tín của mình đối với học sinh và phụ huynh toàn TP Hà Nội.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:01

Khoa Quốc tế - ĐH Hà Nội hợp tác với nhiều trường ĐH quốc tế
Khoa Quốc tế - ĐH Hà Nội hợp tác với nhiều trường ĐH quốc tế

Khoa Quốc tế - Trường ĐH Hà Nội sau 10 năm thành lập đã đã có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học nước ngoài, thông qua các chương trình này đã có nhiều sinh viên của khoa được tham gia học tập, trao đổi và giao lưu sinh viên với các trường bạn.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:00

Cảnh cáo, phê bình đội ngũ lãnh đạo ĐH Kinh tế Quốc dân
Cảnh cáo, phê bình đội ngũ lãnh đạo ĐH Kinh tế Quốc dân

(Dân trí) - Ngày 4/4, Bộ GD-ĐT có quyết định kỷ luật công chức Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Nguyễn Văn Nam và phê bình nghiêm khắc 3 phó hiệu trưởng trường này.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 07:09

Hà Nội dự kiến tăng định mức ngân sách cho học sinh
Hà Nội dự kiến tăng định mức ngân sách cho học sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa khảo sát việc chi định mức ngân sách của các nhà trường trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 12:01

Rà soát đào tạo liên thông
Rà soát đào tạo liên thông

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học rà soát các điều kiện đảm bảo để tổ chức đào tạo liên thông đại học theo quy định.

Thứ năm, 04/04/2013 - 04:58