Kiến nghị xây dựng một chính sách quốc gia về giáo dục mở

Dân trí Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vùa tổ chức Tọa đàm về “Tài nguyên giáo dục mở với việc học tập suốt đời của người lớn”. GS-TS-NGUT Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.

GS-TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, đây là cuộc tọa đàm khoa học để chuẩn bị cho cuộc Hội thảo “Trường Đại học với việc xây dựng tài nguyên giáo dục mở đáp ứng yêu cầu học tập của người lớn”.

Kiến nghị xây dựng một chính sách quốc gia về giáo dục mở - 1

Các đại biểu phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo các đại biểu tại hội nghị, “Tài nguyên giáo dục mở” đang được xem là một nguồn tài nguyên thông tin khoa học hữu hiệu để hỗ trợ cho việc phổ cập giáo dục.

Tài nguyên giáo dục mở tạo ra sự bình đẳng cho người học và người dạy trong việc tiếp cận nguồn học liệu giáo dục chất lượng cao và miễn phí,  góp phần tạo ra sự bình đẳng trong giáo dục, bất cứ ai, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng có thể chia sẻ, sử dụng và tái sử dụng tri thức, tạo cơ hội để các nước đang phát triển tiếp cận đến nguồn tài liệu khoa học chất lượng cao.

UNESCO là tổ chức quốc tế của Liên Hiệp quốc đã và đang cổ vũ cho việc phát triển tài nguyên giáo dục mở trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Trên thế giới, giáo dục mở được các quốc gia phát triển thực hiện từ lâu và đã mang lại hiệu quả lớn từ các cuộc cách mạng kinh tế tri thức và cách mạng công nghệ trí tuệ (cách mạng công nghệ 4.0). Nhờ kinh nghiệm của các nước tiên tiến mà giáo dục mở đang tạo ra cơ hội lớn cho giáo dục Việt Nam.

Các trường đại học của VN hiện nay có rất nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận các nguồn học liệu có chất lượng với chi phí thấp nhất để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới, chưa được tiếp cận một cách đầy đủ, hơn nữa chưa có một cơ chế pháp lý cụ thể dẫn đến giáo dục mở chưa phát triển.

Vì vậy, xây dựng tài nguyên giáo dục mở phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến vấn đề pháp lý, chính sách, tài chính, công nghệ. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý, các trường đại học và các doanh nghiệp là điều cần thiết để tạo ra một hệ sinh thái cho giáo dục mở.

Để phát triển tài nguyên giáo mở trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung, đặc biệt là “Tài nguyên giáo dục mở với việc học tập suốt đời của người lớn”, các đại biểu đưa ra 3 đề xuất:

Thứ nhất, trong Chỉ thị 11/CT-TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại Hội đảng lần thứ X đã nêu “ Chuyển mô hình giáo dục hiện nay sang mô hình giáo dục mở - mô hình xã hội học tập”, nhưng chưa có một văn bản pháp lý nào chuyên về nội dung phát triển giáo dục mở, vì vậy Nhà nước ta cần phải xây dựng một chính sách quốc gia về giáo dục mở và tài nguyên giáo dục mở, để thúc đẩy và đưa giáo dục mở và tài nguyên giáo dục mở vào đời sống song song với phong trào xây dựng xã hội học tập.

Thứ hai, Cần tuyên truyền rộng rã trong cộng đồng về tài nguyên giáo dục mở. Mục tiêu trước hết là giúp các nhà quản lý, các nhà làm chính sách, lãnh đạo các các cơ quan, đặc biệt là các trường đại học, lãnh đạo các thư viện, các giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên hiểu rõ hơn về tài nguyên giáo dục mở. Đồng thời, kêu gọi sự tham gia tích cực của các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong việc cung cấp nội dung về phát triển công nghệ cho giáo dục mở.

Thứ ba, Nhà nước cần có sự đầu tư cơ bản, trên cơ sở đó các trường Đại học mới có cơ chế để thực hiện các chương trình cho tài nguyên giáo dục mở, như: xây dựng nguồn học liệu mở, các dịch vụ và sản phẩm để cung cấp nội dung cho các trường đại học, giảng viên các nhà khoa học, các Star-up cung cấp các giải pháp cho cuộc cách mạng công nghệ trí tuệ hiện nay.

Phát biểu với Hội nghị, Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan đã cùng chia sẻ với nhận thức trong tham luận của đại biểu, Chủ tịch nhấn mạnh: “một trong những yếu tố quan trọng của tài nguyên giáo dục mở là Nhà nước phải xây dựng được hành lang pháp lý và chiến lược phát triển giáo dục mở ở cấp độ quốc gia để làm cơ sở nền tảng cho việc triển khai xây dựng chính sách về tài nguyên giáo dục mở tại Việt Nam, có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu học tập suốt đời của người lớn, xây dựng thành công xã hội học tập, và không bị tụt hậu với cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.

Lương Thanh

MỚI NHẤT
Kinh nghiệm quốc tế xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong các trường đại học
Kinh nghiệm quốc tế xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong các trường đại học

(Dân trí) - Việc xây dựng nhóm nghiên cứu (NNC) mạnh trong các trường đại học chính là một trong những giải pháp quan trọng, then chốt góp phần thiết thực triển khai đổi mới giáo dục đại học một cách căn bản và toàn diện theo hướng chất lượng, hiệu quả và hội nhập với các chuẩn mực quốc tế.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:35

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới
Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới

(Dân trí) - Những ngôi trường có một không hai, tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim nhưng hoá ra lại tồn tại ngay giữa cuộc sống thực.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:26

Sau nghỉ lễ, Hà Nội “chốt” nguyện vọng vào lớp 10
Sau nghỉ lễ, Hà Nội “chốt” nguyện vọng vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 3/5 là hạn cuối cùng để học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019 của Hà Nội đăng ký nguyện vọng. Đây là kì thi có tính cạnh tranh cao, với khoảng 62% thí sinh được vào trường công lập.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:09

Những đề Văn “lạ” và “chất” của TPHCM
Những đề Văn “lạ” và “chất” của TPHCM

(Dân trí) - Với sự thay đổi tích cực trong dạy học môn Văn, nhiều năm gần đây TPHCM đã "mạnh tay" trong việc đổi mới đề Văn trong nhiều kỳ thi. Nhiều đề thi của thành phố được đánh giá vừa "'lạ" vừa "chất" đầy tư duy.

Thứ ba, 30/04/2019 - 12:52

Cách chức Hiệu trưởng tự ý bớt xén tiền hỗ trợ của học sinh nghèo
Cách chức Hiệu trưởng tự ý bớt xén tiền hỗ trợ của học sinh nghèo

(Dân trí) - Trước việc tự ý bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo theo Nghị định của Chính phủ, nữ Hiệu trưởng đã bị kỷ luật Cách chức.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:27

37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus
37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus

(Dân trí) - Số lượng các công bố quốc tế của các nhóm nghiên cứu trong các trường đại học còn khá khiêm tốn. Trong đó có 37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus. Số các giảng viên có công bố quốc tế ISI/Scopus trên 5 bài chỉ có 34,2%. Con số này nói lên mức độ hội nhập với trình độ quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:18

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ
“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ

(Dân trí) - Người ta hay trêu Đạt, cái tên nói lên tất cả. Còn với Đỗ Trọng Đạt mọi thứ mới chỉ bắt đầu cho một giấc mơ lớn của cuộc đời. Đầu năm nay, chàng trai Thái Bình đã xuất sắc đỗ học toàn phần chương trình Tiến sĩ Thống kê với tổng trị giá 8,4 tỷ đồng cho 5 năm từ Đại học Michigan danh tiếng Hoa Kỳ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:54

Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019
Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019

(Dân trí) - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam vừa phát thông báo sẽ cấp 15 suất học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học của Chính phủ Cuba cấp cho Việt Nam năm học 2019-2020.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:22

Nỗi niềm khi dạy lớp chọn
Nỗi niềm khi dạy lớp chọn

(Dân trí) - Năm nay, tôi may mắn vì mình được dạy ở lớp chọn. Đây là lớp tập trung rất nhiều học sinh khá giỏi. Phải nói các em tiếp thu bài khá tốt. Mỗi khi lên lớp, thầy và trò đều rất hào hứng, sôi nổi. Tôi từng rất vui và hạnh phúc khi được dạy ở lớp này.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:20

Hà Nội: Một số trường “hot” tuyển sinh lớp 6 ra sao?
Hà Nội: Một số trường “hot” tuyển sinh lớp 6 ra sao?

(Dân trí) - Yêu cầu 5 năm học sinh giỏi, làm bài thi bằng phương pháp trắc nghiệm (kể cả môn Tiếng Việt), điểm kiểm tra cuối kì môn Toán - Văn lớp 4, 5 phải đạt 9 điểm… là một trong số những điểm mới của phương thức tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường “hot” tại Hà Nội.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:30

Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ cho giáo viên khi chuyển sang làm công tác khác
Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ cho giáo viên khi chuyển sang làm công tác khác

(Dân trí) - Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét để tăng thêm các chế độ cho đội ngũ giáo viên đặc biệt là đội ngũ giáo viên đứng lớp do bố trí lại biên chế được chuyển sang làm công tác khác sẽ có sự chênh lệch về thu nhập do không còn hưởng các chế độ phụ cấp khi đứng lớp? (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai).

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:31

Yêu con thì hãy yêu… bạn của con
Yêu con thì hãy yêu… bạn của con

(Dân trí) - Chủ nhật tuần trước, đang học bài thì con tôi hớn hở chạy ra khoe với mẹ là bố bạn ngồi bên cạnh vừa gọi điện xin phép bố con, trưa nay cho con đi chơi với các bạn. Hôm trước, bạn cũng mời con và 7 bạn nữa nhưng con từ chối vì sợ bố mẹ không đồng ý.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên không nên soạn sẵn đề cương cho trò
Giáo viên không nên soạn sẵn đề cương cho trò

(Dân trí) - Đã đến lúc chúng ta cần phải đổi mới lại cách kiểm tra, thi cử. Hãy để các em ý thức được việc học của mình. Nếu giáo viên soạn sẵn đề cương thì trò sẽ không bao giờ chịu học bài. Từ đó mà tạo cho các em kiểu học đối phó, học vẹt rất đáng sợ.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:24

Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt
Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt

(Dân trí) - Một trường học tại Mỹ đã tổ chức hội thảo hướng dẫn học sinh những kỹ năng trong cuộc sống trưởng thành như cách thay lốp xe, nấu ăn, quản lý tài chính và thậm chí là cách hành xử khi bị cảnh sát bắt.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An
Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Học giỏi các môn tự nhiên, Kim Thoa bất ngờ giành giải Nhất môn thi Giáo dục công dân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An khối lớp 11 vừa qua khiến cả thầy trò Trường THPT Kim Liên sửng sốt.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 01:06

Băn khoăn đề Văn dài cả trang viết về “hành trình” của Khá “bảnh”
Băn khoăn đề Văn dài cả trang viết về “hành trình” của Khá “bảnh”

(Dân trí) - Đề Văn kiểm tra học kỳ 2, khối 12 của Trường THPT Mường Bú (Sơn La) giành nguyên một trang A4 viết về "hành trình" của nhân vật "Khá" bảnh. Dù đề đặt ra nhằm phê phán nhưng nhiều ý kiến không đồng tình.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:47

Cựu Bộ trưởng Giáo dục: "Gian lận thi cử là tội ăn cắp, hành vi xấu nhất"
Cựu Bộ trưởng Giáo dục: "Gian lận thi cử là tội ăn cắp, hành vi xấu nhất"

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, giáo sư, viện sĩ Phạm Minh Hạc cho rằng: "Gian lận thi cử, nếu trong xã hội gọi là tội ăn cắp, hành vi này là hành vi xấu nhất trong xã hội. Trong khi đó, đây lại là ăn cắp trong nhà trường. Tôi nghĩ Đại hội XIII tới phải xem xét lại toàn bộ ngành giáo dục…".

Thứ bảy, 27/04/2019 - 11:16

Ngả mũ với tài đan móc "đẹp như hàng hiệu" của cô giáo Hải Phòng
Ngả mũ với tài đan móc "đẹp như hàng hiệu" của cô giáo Hải Phòng

(Dân trí) - Túi xách, giày dép, gấu bông... nhìn vào những đồ dùng đẹp và tinh tế không kém thương hiệu nổi tiếng nào nhiều ngỡ ngàng khi biết đó là sản phẩm làm bằng tay của một cô giáo dạy Hóa.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:01

Vụ 44 học sinh nhập viện sau khi uống sữa miễn phí: 29 trường dừng nhận sữa
Vụ 44 học sinh nhập viện sau khi uống sữa miễn phí: 29 trường dừng nhận sữa

(Dân trí) - Sau khi xảy ra vụ việc 44 học sinh tiểu học tại tỉnh Ninh Thuận nhập viện sau khi uống sữa miễn phí, 29 trường chưa nhận sữa miễn phí của doanh nghiệp tặng học sinh sẽ dừng triển khai chương trình này.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:12

Vụ gian lận điểm thi: Xác minh phản ánh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ
Vụ gian lận điểm thi: Xác minh phản ánh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc gian lận điểm thi thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:36

Nam sinh lớp 9 với “siêu phẩm” phần mềm chống trộm điện thoại
Nam sinh lớp 9 với “siêu phẩm” phần mềm chống trộm điện thoại

(Dân trí) - Với “siêu phẩm” phần mềm chống trộm điện thoại mang tên Stollen Detection, em Trang Sĩ Thái, học sinh lớp 9 ở TP Nha Trang đã được giới công nghệ để mắt tới và chính thức được đặc cách vào lớp 10 THPT một trường có tiếng ở TP Nha Trang.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:54

Trẻ bị xâm hại, dâm ô: Phụ huynh phải đối diện thế nào?
Trẻ bị xâm hại, dâm ô: Phụ huynh phải đối diện thế nào?

(Dân trí) - Khi xảy ra sự việc đau lòng với con, nhiều phụ huynh ôm con khóc lóc, oán trách... có thể làm cho tâm lý, tình trạng của con trẻ càng thêm nặng nề.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:48

Nữ sinh đạt 8.0 IELTS, 8.5 Speaking: “Khi không có khả năng tự học, bạn cần một cú huých!"
Nữ sinh đạt 8.0 IELTS, 8.5 Speaking: “Khi không có khả năng tự học, bạn cần một cú huých!"

(Dân trí) - Nói tiếng Anh một cách “native-like" - tự nhiên và nhuần nhuyễn như người bản ngữ - là điều mà bất kỳ người học ngoại ngữ nào cũng muốn hướng đến. Và cô bạn Nguyễn Ngọc Huyền, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, đã thực sự làm được điều này với minh chứng là số điểm 8.0 IELTS, trong đó điểm thi Nói đạt gần tuyệt đối 8.5 Speaking.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:07

Đề nghị đảm bảo an toàn tuyệt đối vận chuyển đề, bài thi THPT quốc gia năm 2019
Đề nghị đảm bảo an toàn tuyệt đối vận chuyển đề, bài thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh năm 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:30