Kiến nghị để Sở GD-ĐT tổ chức kì thi THPT quốc gia

Dân trí Tại Hội thảo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ do Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam tổ chức ngày 28/10, GS Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã kiến nghị để các Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.
>>GS Hoàng Tụy: Quay lại kiểu thi cũ là một tội ác đối với con em chúng ta
>>Chuẩn bị kỳ thi 2016: Cần sửa lỗi trong phương án thi cũ!

Chủ trì hội thảo là GS. Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam. Hội thảo góp ý sáng nay có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Vụ Đại học, cùng với lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng thành viên….

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

 

Mở đầu Hội thảo, GS. Trần Hồng Quân phân tích: kỳ thi THPT quốc gia đã có nhiều điểm mới. Đó là lần đầu tiên bỏ bớt đi được một kỳ thi; Bộ GD-ĐT đã hết sức cố gắng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc; Bộ GD-ĐT tìm mọi cách để tạo cơ hội lựa chọn, ngành, trường cho thí sinh. Tuy nhiên bên cạnh đó kỳ thi vẫn còn một số bất cập và trong thời gian qua Chính phủ cũng có đánh giá chính thức về kỳ thi. Chính vì thế, trong hội thảo này nên tập trung chủ yếu để góp ý kiến nên tổ chức thi tốt nghiệp, đại học thời gian sắp tới như thế nào để tư vấn với Chính phủ, cho Bộ GD-ĐT.

Nhiều góp ý thẳng thắn về đổi mới thi

Thẳng thắn nhìn nhận đánh giá kì thi THPT quốc gia vừa qua, GS Trần Phương nhấn mạnh: Năm 2015, Bộ GD-ĐT đã có một chủ trương rất tốt, rất đúng. Bộ trí kỳ thi “2 trong 1”, như vậy đỡ cho dân chúng một kỳ thi, trong khi một kỳ thi có khoảng một triệu người di chuyển thì rất tốn kém.

 

GS Trần Phương - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
GS Trần Phương - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Mục đích thi tốt nghiệp phổ thông là đạt yêu cầu, phân loại điểm để các trường đại học, cao đẳng có thể chọn được sinh viên tốt cũng đạt yêu cầu. Như vậy kì thi “2 trong 1” là một sáng kiến rất hay và nên tiếp tục, song cần có một số bổ sung.

“Chúng ta không cần tổ chức thêm 100 cụm thi và nên giao cho các Sở GD-ĐT tổ chức kì thi THPT quốc gia, vì mỗi tỉnh có nhiều huyện thì Sở GD-ĐT nên tổ chức cụm thi liên huyện để học sinh bớt phải di chuyển. Nếu làm như vậy thì chúng ta sẽ tiếp tục tiết kiệm được chi phi. Bộ tiếp tục giữ vai trò thiết kế đề thi. Trước đây khi Sở tổ chức thi thì vẫn còn hiện tượng giám thi “lơ” cho học trò chép, nhưng với tính chất cạnh tranh ở kì thi THPT quốc gia thì chắc tình trạng này sẽ được xóa bỏ” – GS Trần Phương chia sẻ.

Về công tác tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng trong năm tới, GS. Trần Phương đề nghị Bộ GĐ-ĐT cho phép tất cả các trường tuyển sinh dựa trên kết quả kì thi THPT quốc gia và học bạ. Cả hai cách thức tuyển sinh này đều đảm bảo được rằng, những học sinh có trình độ tốt đều có thể được tuyển vào các trường CĐ, ĐH. Bộ GD-ĐT chỉ đưa ra “ngưỡng” để đảm bảo chất lượng còn các trường sẽ thực hiện. Năm 2015, Bộ GD-ĐT cũng đã cho phép một số trường tổ chức tuyển sinh 2 đợt (tháng 2 và tháng 8). Chính vì thế năm tới cần phải cho phép tất cả các trường đều được phép tổ chức tuyển sinh 2 đợt.

Khá gay gắt với những bất cập trong việc tổ chức kì thi THPT quốc gia vừa qua, PGS Văn Như Cương bày tỏ: Vừa rồi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đều khẳng định kì thi THPT quốc gia đối với cả một quá trình học tập của học sinh là chuyện nhỏ và tôi rất tâm đắc với điều này. Trong quá trình đào tạo ở bậc phổ thông thì có nhiều khâu và khâu kiểm tra, đánh giá chỉ là một trong số đó.

 

Phó giáo sư Văn Như Cương thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá về kì thi THPT quốc gia
Phó giáo sư Văn Như Cương thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá về kì thi THPT quốc gia

“Tuy nhiên tôi rất hoang mang bởi chúng ta chỉ làm một việc nhỏ nhưng vừa rồi chúng ta phải dùng toàn bộ sức lực của Bộ GD-ĐT, các giảng viên trường ĐH, giáo viên phổ thông… mà vẫn làm chưa ổn. Vậy những chuyện lớn như cải cách cơ bản và toàn diện thì chúng ta lấy đâu ra năng lực để mà làm. Chính vì thế cần phải có một phân tích kỹ lưỡng vì sao chuyện nhỏ mà làm chưa được. Cái chưa được ở tôi muốn nói tới đó là giảm nhẹ căng thẳng, giảm về tài chính, lựa chọn được người xứng đáng đỗ tốt nghiệp và vào ĐH, CĐ” – PGS Văn Như Cương nói.

Cũng theo PGS Văn Như Cương, sở dĩ không làm được là do giao việc không đúng. Bộ GD-ĐT đã “ôm” lấy hoàn toàn kì thi THPT quốc gia và cuối cùng là không làm được. Ở phổ thông thì Bộ GD-ĐT đều giao cho các Sở GD-ĐT làm việc từ A đến Z và đến khi đến kì thi THPT thì Bộ lại ôm lấy. Ở đại học thì Bộ GD-ĐT cũng giao toàn quyền tự chủ từ A đến Z trừ việc tổ chức tuyển sinh. Rõ ràng đây là điều vô lý.

“Nguyên nhân chủ yếu là Bộ GD-ĐT đã “ôm” lấy công việc mà đáng lý phải tin tưởng giao cho cơ sở. Chỉ khi làm được điều này thì chúng ta mới thoát ra khỏi mớ bùng nhùng này” – PGS Văn Như Cương bức xúc chia sẻ.

Trước thực tế này, PGS Văn Như Cương đề nghị xem xét lại hai kì thi trước đây nhưng dưới một quan điểm khác đó là kì thi tốt nghiệp THPT giao cho Sở GD-ĐT và làm rất nhẹ nhàng, có thể làm một bài thi đánh giá tổng hợp gồm tất cả các môn học. Đối với tuyển sinh thì giao cho các trường ĐH, CĐ làm. Lời đề nghị của PGS Văn Như Cương nhận được sự đồng tình của nhiều người tham dự hội thảo.

Tại hội thảo này cũng có ý kiến cho rằng, Bộ GD-ĐT nếu tiếp tục tổ chức kì thi THPT quốc gia thì nên để thí sinh đăng ký nguyện vọng khi làm hồ sơ ĐKDT để tránh rối loạn; công tác xét tuyển giao hoàn toàn cho các trường ĐH, CĐ. Bên cạnh đó nhiều ý kiến cũng đề nghị Bộ GD-ĐT bỏ quy định về “ngưỡng” đảm bảo chất lượng vì điều đó là không cần thiết, sử dụng phần mềm hệ thống chung để xét tuyển…

Sẽ tiếp thu và nghiên cứu kỹ lưỡng

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng khẳng định: Quan điểm của Bộ GD-ĐT là luôn lắng nghe một cách cầu thị, những gì hợp lý thì sẽ tiếp thu để bổ sung, điều chỉnh cho năm tới.

 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng

“Thành công của kì thi năm 2015 là kết quả công sức của toàn xã hội chính vì thế việc nói Bộ GD-ĐT “ôm đồm” tất cả các công việc của kì thi này là không đúng” – Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng bày tỏ.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng, trong những thành công thì cũng có những điểm bất cập nhưng Bộ GD-ĐT cũng đã chủ động để giải quyết. Về việc tự chủ tuyển sinh thì thực hiện nhiều năm nay, đơn vị nào có đủ năng lực và trình đề án lên thì Bộ GD-ĐT đều xem xét và có ý kiến.

Nhằm làm rõ thêm một số vấn đề, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) bày tỏ: Việc chúng ta nói kỳ thi “2 trong 1” chỉ là một cách nói không thể hiện được sự trọn vẹn, đầy đủ về kì thi THPT quốc gia. Bản chất của kì thi là được sử dụng vào 2 mục đích: Các trường THPT, Sở GD-ĐT sử dụng kết quả kì thi để xét công nhận tốt nghiệp sau khi kết hợp với cả đánh giá quá trình học tập; đối với các trường ĐH, CĐ thì làm căn cứ để các trường sử dụng trong tuyển sinh. Chính vì thế nó không phải là kì thi tốt nghiệp THPT, không phải là kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ và càng không phải là kì thi “2 trong 1”.

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục
PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục

 

Trên cơ sở như vậy thì việc tuyển sinh ở các trường ĐH, CĐ là hoàn toàn do họ quyết định. Việc làm này đã được Bộ GD-ĐT tiến hành từ năm 2013. Bộ GD-ĐT không ép buộc các cơ sở giáo dục đại học phải lấy kết quả kì thi THPT quốc gia để tuyển sinh, các trường hoàn toàn được tự chủ xây dựng đề án tuyển sinh của mình.

“Việc sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia đến đâu, mức độ nào, có tổ chức thi thêm gì không… hoàn toàn do các trường ĐH, CĐ tự chủ. Vừa rồi cũng đã có hơn 200 trường ngoài việc dựa một phần vào kết quả kì thi THPT quốc gia để tuyển sinh thì họ cũng có một số phương thức tuyển sinh riêng. Đặc biệt là khi ĐH Quốc gia HN đã tổ chức một kì thi đánh giá năng lực riêng thì Bộ cũng đã đồng hành và góp sức. Trong thâm tâm Bộ GD-ĐT rất muốn hệ thống các trường ĐH, CĐ Việt Nam có thể tự tổ chức tuyển sinh” – Cục trưởng Mai Văn Trinh nói.

Về việc sử dụng hệ thống phần mềm tuyển sinh chung để thuận tiện trong việc xét tuyển, PGS.TS Mai Văn Trinh thông tin: Bộ GD-ĐT đã xây dựng phần mềm này với mẫu chạy thử là 1 triệu thí sinh, mỗi em 10 nguyện vọng và xét cho 800 ngành đào tạo của toàn hệ thống thì khoảng 2 tiếng sau có kết quả. Bộ GD-ĐT rất muốn thực hiện điều này ở kì thi vừa qua nhưng nhiều ý kiến cho rằng như vậy là vi phạm vào quyền tự chủ của các trường nên không thực hiện được. Tuy nhiên, trong việc xét tuyển vừa qua thì có gần 300 trường sử dụng phần mềm này để tuyển sinh cho những đối tượng đăng ký vào trường, nghĩa là số mẫu nhỏ hơn rất nhiều.

Về đề thi, Cục trưởng Mai Văn Trinh nhấn mạnh: “Chúng ta đang chuyển dần theo hướng đánh giá năng lực của người học chứ chưa thực sự đánh giá năng lực người học bởi hiện nay học sinh vẫn học theo chương trình cũ. Trong những năm qua, số lượng câu hỏi đánh giá năng lực học sinh ngày càng thể hiện rõ nét hơn, tất nhiên sự thể hiện ở từng môn thi là khác nhau”.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn )

MỚI NHẤT
Clip nữ sinh bị nhóm bạn tát và đập mũ bảo hiểm vào đầu
Clip nữ sinh bị nhóm bạn tát và đập mũ bảo hiểm vào đầu

(Dân trí) - Một đoạn video clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm bạn vây đánh hội đồng, đập mũ bảo hiểm vào đầu trước sự chứng kiến của rất nhiều người xung quanh.

Thứ năm, 29/10/2015 - 07:56

Trao học bổng đến các sinh viên xuất sắc ĐH Bách khoa
Trao học bổng đến các sinh viên xuất sắc ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Chiều 29/10, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã tổ chức trao học bổng đến các sinh viên xuất sắc trong các lĩnh vực đào tạo gồm các ngành kỹ thuật cơ khí và môi trường của trường năm 2015.

Thứ năm, 29/10/2015 - 06:00

Học sinh tiểu học hào hứng làm “dũng sĩ nước sạch”
Học sinh tiểu học hào hứng làm “dũng sĩ nước sạch”

(Dân trí) - “Em rất thích học như thế này và đây là lần đầu tiên mà em được học. Sau buổi học này em thấy mình cần phải tiết kiệm nước hơn”.

Thứ năm, 29/10/2015 - 04:47

Bài toán lớp 3 khiến phụ huynh Mỹ “chê” giáo viên
Bài toán lớp 3 khiến phụ huynh Mỹ “chê” giáo viên

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh ở Mỹ ồ ạt lên tiếng chỉ trích khi giáo viên nhận xét rằng đáp án bài toán 5x3 của học sinh lớp ba là 5+5+5=15 thì không đúng. Trên thực tế, giáo viên này đang dạy theo tiêu chuẩn của Sáng kiến Hệ Tiêu chuẩn Liên bang Common Core của Mỹ.

Thứ năm, 29/10/2015 - 04:05

Sinh viên sư phạm lo ngay ngáy nếu bỏ quy định miễn học phí
Sinh viên sư phạm lo ngay ngáy nếu bỏ quy định miễn học phí

(Dân trí) - Trước những đề xuất nên bỏ quy định miễn học phí với sinh viên trường sư phạm đã khiến nhiều sinh viên nghèo lo ngay ngáy vì như vậy con đường học đại học sẽ rất gian nan.

Thứ năm, 29/10/2015 - 01:24

Vợ chồng ông chủ Facebook xây trường dạy miễn phí cho học sinh nghèo
Vợ chồng ông chủ Facebook xây trường dạy miễn phí cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực công nghệ thông tin, mới đây CEO của mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã bắt đầu “lấn sân” sang lĩnh vực giáo dục khi cùng vợ mình là Priscilla Chan bắt tay vào xây dựng một trường học phi lợi nhuận và hoàn toàn miễn phí dành cho trẻ em nghèo.

Thứ năm, 29/10/2015 - 12:59

Diễn đàn quốc tế về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục
Diễn đàn quốc tế về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

(Dân trí) - Ngày 29/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KEFA Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc về ứng dụng thiết bị công nghệ thông tin trong giáo dục với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ nhiều nước.

Thứ năm, 29/10/2015 - 11:00

Cô giáo đánh bầm tím mông hàng chục học sinh
Cô giáo đánh bầm tím mông hàng chục học sinh

(Dân trí) - Sáng 29/10, ông Trương Văn Đới, Trưởng Phòng GD-ĐT Thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đang chỉ đạo xác minh làm rõ vụ cô giáo Trường Tiểu học Thuận Hòa, xã Hương Phong đánh hàng chục học sinh làm mông bầm tím.

Thứ năm, 29/10/2015 - 10:03

Kỷ luật hiệu trưởng mắc hàng loạt sai phạm
Kỷ luật hiệu trưởng mắc hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Từng bị Sở GD-ĐT Đắk Lắk và Ủy Ban kiểm tra Huyện ủy Buôn Đôn tiến hành kỷ luật vì nhiều sai phạm vào năm 2013, đến nay, ông Nguyễn Văn Niệm - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Buôn Đôn) lại tiếp tục mắc hàng loạt các sai phạm khác.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:01

5 bí quyết giúp cha mẹ truyền cảm hứng học tập cho con
5 bí quyết giúp cha mẹ truyền cảm hứng học tập cho con

Theo các chuyên gia giáo dục: 90% các bạn học sinh không tự giác trong học tập là bởi vì không thuyết phục được bản thân hiểu rõ việc: “học tốt để làm gì?”. Và cũng không ít các bậc phụ huynh gặp khó khăn khi luôn phải đau đầu về việc con mình học tập không tự giác.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:00

Dạy học nơi "thâm sơn cùng cốc"
Dạy học nơi "thâm sơn cùng cốc"

(Dân trí) - Từ trung tâm xã vào tới trường, giáo viên phải đi 3 chặng: xe máy, ngồi thuyền và lội bộ hơn 1 tiếng đồng hồ. Sự nghèo nàn và heo hút ở đây có thể ví như “thâm sơn cùng cốc” của xã Lượng Minh, huyện Tương Dương – Nghệ An.

Thứ năm, 29/10/2015 - 07:38

“Thành công chỉ đến với những người có sự chuẩn bị”
“Thành công chỉ đến với những người có sự chuẩn bị”

Đó là những chia sẻ của Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Phòng Phát triển kinh doanh của My Gym và là cựu sinh viên xuất sắc của Đại học Quốc tế BUV.

Thứ năm, 29/10/2015 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tuýt còi’ Hiệu trưởng thu tiền xã hội hóa "cao nhất Bắc Trung Bộ"
“Tuýt còi’ Hiệu trưởng thu tiền xã hội hóa "cao nhất Bắc Trung Bộ"

(Dân trí) - Kết quả thanh tra của Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho thấy Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 đã triển khai thu xã hội hóa sai quy trình. Việc cào bằng, áp đặt mức thu đã đi ngược bản chất của khoản thu tự nguyện này.

Thứ năm, 29/10/2015 - 07:23

Bắc Giang “vượt mặt” các quy định về tuyển dụng viên chức?
Bắc Giang “vượt mặt” các quy định về tuyển dụng viên chức?

(Dân trí) - Theo kế hoạch xét tuyển dụng giáo viên năm 2015 của tỉnh Bắc Giang thì tổng điểm xét tuyển của ứng viên lại xuất hiện thêm điểm ưu tiên. Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành, khi xét tuyển viên chức thì kiểm tra, sát hạch thông qua phỏng vấn hoặc thực hành nhưng Bắc Giang lại tổ chức bằng một bài trắc nghiệm.

Thứ năm, 29/10/2015 - 12:20

Vụ bán sách cho học sinh chưa biết chữ: Xử lý nghiêm ban giám hiệu nhà trường
Vụ bán sách cho học sinh chưa biết chữ: Xử lý nghiêm ban giám hiệu nhà trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Trường mầm non Thiệu Hợp bán sách cho học sinh chưa biết chữ, Phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã kiểm tra làm rõ sự việc và cho biết sẽ có hình thức kỷ luật ban giám hiệu nhà trường vì để xảy ra tình trạng trên.

Thứ tư, 28/10/2015 - 10:00

Không giao chỉ tiêu đào tạo ngành báo chí, sư phạm ở một số khu vực
Không giao chỉ tiêu đào tạo ngành báo chí, sư phạm ở một số khu vực

(Dân trí) - Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho những vùng kinh tế khó khăn, các khu kinh tế trọng điểm, Bộ GD-ĐT sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh ở một số nhóm ngành như báo chí, giáo viên…

Thứ tư, 28/10/2015 - 05:06

Bé bị đánh xây xát mặt: Bồi thường tới khi hết sẹo
Bé bị đánh xây xát mặt: Bồi thường tới khi hết sẹo

Gia đình bé Như Ý yêu cầu cô giáo phụ trách nhóm lớp phải bồi thường viện phí tới khi mặt hết sẹo và sẽ không cho bé theo học lớp này nữa.

Thứ tư, 28/10/2015 - 02:45

Giật mình tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên
Giật mình tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) - thừa nhận công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên còn khó khăn và tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên - thanh niên Việt Nam ngày càng trẻ.

Thứ tư, 28/10/2015 - 02:20

Chuyện buồn của cô sinh viên Á khoa tiếng Đức mồ côi cha mẹ
Chuyện buồn của cô sinh viên Á khoa tiếng Đức mồ côi cha mẹ

(Dân trí) - 5 tuổi mồ côi cha, rồi mẹ cũng bỏ gia đình mà đi để lại Mai Ngọc Tuyết cho ông bà nội già yếu, bệnh tật chăm sóc. Trong hoàn cảnh đó Tuyết vẫn cố gắng học tập, thi đỗ Đại học với danh hiệu Á khoa. Đằng sau thành công ấy là cả một câu chuyện đầy nước mắt...

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:41

Nhật Bản cạnh tranh hơn Singapore do lương khởi điểm sinh viên thấp
Nhật Bản cạnh tranh hơn Singapore do lương khởi điểm sinh viên thấp

(Dân trí) - Nhận định trên được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra trong một bài phát biểu vào tối 26/10 đồng thời cho rằng Singapore đang phải đối mặt với những thách thức trên thị trường kinh tế.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:10

Làm cách nào để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng?
Làm cách nào để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng?

Kiểm soát và bảo vệ trẻ một cách hiệu quả đồng thời hướng dẫn, giáo dục trẻ thói quen ứng xử văn minh, đúng mực khi sử dụng Internet.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:05

Nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái
Nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái

(Dân trí) - Tạo ra các cơ hội để nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục có chất lượng cho phụ nữ và trẻ em gái, nhất là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:00

Cuộc sống tốt đẹp hơn từ những “Ý tưởng trẻ thơ”
Cuộc sống tốt đẹp hơn từ những “Ý tưởng trẻ thơ”

Các em nhỏ tiểu học ở mọi miền trên cả nước có lẽ đã quen thuộc với cuộc thi vẽ tranh hằng năm mang tên “Ý tưởng trẻ thơ” mà mỗi nhà trường phát động vào mỗi năm học.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:00

Thú vị sân chơi làm từ... đồ tái chế
Thú vị sân chơi làm từ... đồ tái chế

(Dân trí) - Thay vì bị vứt ra đi gây ô nhiễm môi trường thì những chiếc lốp, cuộn cáp... được "thay áo mới", tạo nên một sân chơi lành mạnh cho các em học sinh tiểu học ở nhiều trường khó khăn của tỉnh Đắk Nông.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:08