Kích thích tư duy sáng tạo vượt trội cho trẻ tiểu học - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ!

Sáng tạo là một phần phản ánh sự thông minh của trẻ nhỏ, cũng là một trong những vấn đề được nhiều bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm trong quá trình nuôi dạy…

Nhiều người cho rằng khả năng sáng tạo là khả năng bẩm sinh của trẻ nhưng thực tế một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh nó cũng có thể được coi là một kỹ năng và các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể giúp con mình hoàn thiện.

Bồi đắp tư duy sáng tạo cho con

Sự sáng tạo của trẻ em không giống như sự sáng tạo của người lớn. Một người trưởng thành được coi là có trí sáng tạo khi họ tạo ra cái mới, cái độc đáo, gắn với tính chủ đích, có tính bền vững và thường là kết quả của quá trình nỗ lực tìm tòi... Còn một em bé được coi là có trí sáng tạo khi trẻ bắt đầu tưởng tượng, rồi nghịch ngợm trên những ý tưởng đó để “vô tình” tạo ra cái mới… một cách không có chủ đích. Và để bồi đắp sự sáng tạo cho con, bố mẹ đôi khi cần khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ thỏa sức tưởng tượng, chơi đùa, nghịch ngợm, tránh “cản” con bằng những định kiến, ràng buộc…theo tư duy của người lớn

Sự tưởng tượng là “tài sản” quý báu giúp trẻ hình thành nên tư duy sáng tạo mà người lớn không thể có được
Sự tưởng tượng là “tài sản” quý báu giúp trẻ hình thành nên tư duy sáng tạo mà người lớn không thể có được

Theo tư vấn của một số chuyên gia, để giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, bố mẹ nên thường xuyên khen ngợi khi con có ý tưởng mới và khích lệ con phát huy, đồng thời tích cực ủng hộ những ý nghĩ mới lạ, thậm chí đôi khi có phần “quái đản” của trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên sẵn lòng giải đáp các câu hỏi của con và có thể cùng “tranh luận” khi con đưa ra ý kiến bác bỏ. Gần đây, một trong những phương pháp hiệu quả được nhiều bố mẹ áp dụng cho việc khuyến khích con sáng tạo đó là để con tham gia các hoạt động “học mà chơi – chơi mà học” – khuyến khích con quan sát, tạo ra những đồ vật sinh động từ chính các nguyên liệu đơn giản dễ kiếm trong cuộc sống hàng ngày.

Sự quan sát và tự mình trải nghiệm là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ phát huy sức sáng tạo “dồi dào”
Sự quan sát và tự mình trải nghiệm là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ phát huy sức sáng tạo “dồi dào”

Những năm gần đây việc phát huy sự sáng tạo cho trẻ cũng được Bộ giáo dục và các doanh nghiệp lớn quan tâm, thể hiện qua các buổi học ngoại khóa, các cuộc thi bổ ích…Có thể kể đến “Ý tưởng trẻ thơ 2017” – một cuộc thi đang thu hút nhiều em học sinh tiểu học tham gia. Sau hơn 3 tháng khởi động, cuộc thi đã nhận được số lượng bài tham dự “kỷ lục” với con số 500,000, chất lượng các bài thi cũng khiến các phụ huynh, cán bộ giảng dạy và ban giám khảo phải “trầm trồ”: “Thì ra sức sáng tạo của các em lại “khổng lồ” đến vậy”.

Giúp trẻ trở thành “nhà phát minh nhí” không khó

“Ý tưởng trẻ thơ 2017” là sân chơi bổ ích dành cho các em nhỏ tiểu học để các em học sinh trên khắp cả nước thỏa sức sáng tạo dựa trên định hướng về môi trường sống xanh, sạch đẹp. Cuộc thi khuyến khích các em tạo ra những ý tưởng mới với vòng 1 là thể hiện bằng tranh vẽ để chọn ra 60 ý tưởng tốt nhất vào vòng 2 – Dựng mô hình. Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của thầy cô cũng như gia đình, các em đã khẳng định được trí tưởng tượng phong phú cũng như sự khéo léo đáng ngạc nhiên khi chỉ bằng những vật dụng đơn giản hàng ngày mà tạo ra được những mô hình sinh động đầy màu sắc, có thể thấy rõ qua những bài thi nổi bật dưới đây.

Để có thể phát triển ý tưởng “Chong chóng xay mưa đá đa năng”, tận dụng những nguồn năng lượng tự nhiên như mưa giông, sấm sét vừa tạo ra điện, nước phục vụ cuộc sống và sản xuất của người dân vừa làm giảm sức tàn phá của mưa bão, bạn Nguyễn Lê Yến Chi ở Lào Cai đã sử dụng CD hỏng làm thớt xay to ở ngoài, đáy lọ nhựa làm thớt xay nhỏ, hộp hình chữ nhật màu đen để gắn ở phía sau chong chóng và ống nhựa bao quanh đĩa CD để làm đường ống thu nước mưa.

Bài dự thi của Nguyễn Lê Yến Chi
Bài dự thi của Nguyễn Lê Yến Chi

Xuất phát từ ý tưởng phát minh ra “Chiếc dù an toàn khi xe mất phanh” cho xe ô tô nhằm tăng độ an toàn cho chiếc xe di chuyển trên đường, bạn Trương Thị Hồng Chương tại Phú Yên đã sử dụng giấy báo cũ, xốp, màu nước, lưới sắt, quả bóng nhựa, dây kẽm, hồ dán, xe đồ chơi trẻ em… để làm mô hình và trang trí thêm ngoại cảnh bằng xốp cho sinh động.

Ý tưởng về “Chiếc dù an toàn khi xe mất phanh”
Ý tưởng về “Chiếc dù an toàn khi xe mất phanh”

Nhằm tận dụng không gian giới hạn để tạo ra sân trường rộng rãi cho các bạn học sinh cùng vui chơi và giải trí sau những giờ học miệt mài trên lớp, bạn Đinh Thanh Phong ở Hà Nội mong muốn thiết kế “Sân trường đa năng trên cao”. Với sự hỗ trợ của gia đình, bạn đã sử dụng thanh nhôm và hộp xốp để làm khung mô hình, hộp bìa cứng, keo dán, sơn để tạo ra các dãy lớp học màu sắc và sinh động. Phần tầng hai của sân trường được làm bằng đế bánh sinh nhật và bìa cứng, với mái che được làm bằng chong chóng đồ chơi, giấy màu, ống nhựa và xilanh nối ống dẫn vào.

Bài dự thi “Sân trường đa năng trên cao”
Bài dự thi “Sân trường đa năng trên cao”

Trên đây là ba trong số rất nhiều ý tưởng độc đáo và sáng tạo của các bạn thí sinh tham dự Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2017. Đó không chỉ là minh chứng xuất sắc cho sức sáng tạo “vô hạn” của các em mà còn khẳng định với các phụ huynh về việc giúp con em mình trở thành những “nhà phát minh nhí” là không hề khó.

Cuộc thi đã mang tới những trải nghiệm mới mẻ cho các em nhỏ cũng như tạo cơ hội cho các em phát triển những kĩ năng thực tế và rèn luyện tính kiên trì, chấp nhận thử thách để đạt được thành công. Sau quá trình làm việc nghiêm túc, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 30 mô hình xuất sắc nhất của cả 2 nhóm để bước vào Vòng Chung kết dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26 tháng 8 năm nay.

Ý tưởng trẻ thơ” là Cuộc thi do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp triển khai từ năm 2008. Năm nay, kỷ niệm 10 năm tổ chức tại Việt Nam, ngoài những giải thưởng giá trị, Ban Tổ chức quyết định dành tặng 1 chuyến tham quan Nhật Bản dành cho 6 bạn đạt giải Nhất, Nhì, Ba của 2 nhóm lớp 1-2-3 và 4-5và dành tặng 2,5 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện, góp phần khẳng định tính nhân văn của cuộc thi cũng như những đóng góp tích cực của Honda Việt Nam đối với các hoạt động xã hội.

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% lương cơ sở/tháng cho mỗi học sinh trường chuyên
Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% lương cơ sở/tháng cho mỗi học sinh trường chuyên

(Dân trí) - Từ năm học 2017 - 2018, học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) sẽ được hỗ trợ chi phí học tập thường xuyên, nhận học bổng khuyến khích học tập và nhiều sự hỗ trợ khác về tài liệu học tập, chỗ ở.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:55

TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018
TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa thống nhất với nội dung đề xuất của Sở Giáo dục -k Đào tạo TP về học phí năm học mới. Theo đó, giữ nguyên mức học phí, không tăng so với năm học 2016-2017 để áp dụng thu học phí cho năm học 2017-2018.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:05

Đại học Việt Nam từng bước xuất hiện trên bản đồ KH-CN khu vực, thế giới
Đại học Việt Nam từng bước xuất hiện trên bản đồ KH-CN khu vực, thế giới

(Dân trí) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về bức tranh hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) trong các trường đại học Việt Nam. Ông cho biết, tiềm lực KHCN của các cơ sở giáo dục đại học đang có những chuyển biến rõ nét.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 09:47

Thanh Hóa: Nhiều trường THPT sẽ được giải thể, sáp nhập
Thanh Hóa: Nhiều trường THPT sẽ được giải thể, sáp nhập

(Dân trí) - Hiện nay, hệ thống trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tồn tại nhiều bất cập. UBND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh đến năm 2025".

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:05

Phụ huynh “quẳng gánh lo” khi đồng hành cùng trường mầm non nuôi dạy trẻ
Phụ huynh “quẳng gánh lo” khi đồng hành cùng trường mầm non nuôi dạy trẻ

Giảm bớt công việc ghi chép sổ sách hàng ngày bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin; Kết nối tương tác trực tiếp với phụ huynh bằng các phần mềm ứng dụng thông minh chạy được trên web và điện thoại… Đây là một trong những giải pháp mà nhiều trường mầm non đang lựa chọn để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như giúp cho phụ huynh tham gia giám sát, dõi theo con hàng ngày.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:00

Điểm chuẩn đại học tăng, có ngành thí sinh phải đạt 28 điểm mới đỗ
Điểm chuẩn đại học tăng, có ngành thí sinh phải đạt 28 điểm mới đỗ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, qua phần chạy lọc ảo cho thấy, điểm chuẩn sẽ tăng hơn so với năm trước từ 1 - 3 điểm, nhiều trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu trong nguyện vọng 1.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:49

TPHCM: Nhiều khoản chi mập mờ ở ngôi trường có hiệu trưởng bị kỷ luật
TPHCM: Nhiều khoản chi mập mờ ở ngôi trường có hiệu trưởng bị kỷ luật

(Dân trí) - Không chỉ sai phạm trong việc hiệu trưởng không đứng lớp vẫn nhận hàng chục triệu đồng tiền phụ cấp, Trường tiểu học Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi, TPHCM) còn có nhiều khoản thu chi hết sức mập mờ, khó hiểu.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 01:00

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm tải mạnh các tiết học cho học sinh
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm tải mạnh các tiết học cho học sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 28/7, Bộ GD&ĐT đã thông qua Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể làm căn cứ xây dựng dự thảo các chương trình môn học và hoạt động giáo dục. Theo đó, thời lượng học trong chương trình giáo dục phổ thông này giảm mạnh.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:20

Tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT
Tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT

Chiều nay 28/7, Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking phối hợp với báo điện tử Dân Trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Cơ hội trở thành Kỹ Sư An Ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT” trên dantri.com.vn. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 02:04

Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2017
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2017

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 1/8 các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn theo kết quả thi THPT quốc gia nhưng 6 trường đại học này đã đưa ra điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng học bạ và điểm chuẩn theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT trở lên. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 28/07/2017 - 12:32

Trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?
Trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?

(Dân trí) - Theo thống kê từ Web of Science, giai đoạn năm 2011-2015, tổng số công bố quốc tế của Việt Nam trong ISI là 10.034 bài, trong đó số công bố của các nhà khoa học thuộc các trường đại học có 5738 bài, chiếm trên 50% số công bố quốc tế trong cả nước. Vậy trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:56

Ngưỡng mộ "biệt tài" của 3 nữ cử nhân xuất sắc trường ĐH Thủy lợi
Ngưỡng mộ "biệt tài" của 3 nữ cử nhân xuất sắc trường ĐH Thủy lợi

(Dân trí) - 3 nữ cử nhân này đã "vượt mặt" hàng nghìn các nam sinh để đạt thành tích đáng ngưỡng mộ và có thể nói là "kỳ tích" của trường ĐH Thủy lợi trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ Pháp nhắn SV Việt cần học "nhiều hơn một ngoại ngữ" để không thua thiệt
Đại sứ Pháp nhắn SV Việt cần học "nhiều hơn một ngoại ngữ" để không thua thiệt

(Dân trí) - “Thế giới hôm nay, giới trẻ cần phải biết tiếng Anh. Nhưng trong thế giới ngày mai, nếu muốn nổi bật thì giới trẻ cần biết nhiều hơn một ngoại ngữ", Đại sứ Pháp tại Việt Nam - ông Bertrand Lortholary, chia sẻ.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:44

12 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phát triển giáo dục STEM
12 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phát triển giáo dục STEM

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị cho Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó có đề cập đến giáo dục STEM. Là người trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Thành Hải, Viện nghiên cứu giáo dục STEM, ĐH Missouri, Hoa Kỳ đã có 12 kiến nghị đóng góp gửi tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:43

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Điểm chuẩn chỉ tăng ở các trường tốp trên?
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Điểm chuẩn chỉ tăng ở các trường tốp trên?

Đến thời điểm này, các trường và nhóm trường đại học đã tải dữ liệu đăng ký nguyện vọng của thí sinh về để phân tích và tiến hành chạy thử phần mềm xét tuyển.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:16

14h chiều ngày 28/7, tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT
14h chiều ngày 28/7, tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT

Vào 14h-16h chiều thứ sáu 28/7, Học viện Mạng & Phần cứng FPT Jetking phối hợp với báo Dân Trí tổ chức chương trình tư vấn với chủ đề “Cơ hội trở thành Kỹ Sư An Ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT”. Mời bạn đọc đặt câu hỏi để được giải đáp.

Thứ năm, 27/07/2017 - 05:05

"Kỳ tích" Olympic quốc tế 2017: Cần đánh giá một cách công bằng
"Kỳ tích" Olympic quốc tế 2017: Cần đánh giá một cách công bằng

(Dân trí) - Nên xem huy chương Olympic khoa học quốc tế của những học sinh giỏi như là thành tích xuất sắc chạy cự ly ngắn của các vận động viên. Sự nghiệp vinh quang của cả cuộc đời con người để hướng tới những mục tiêu cao cả và rộng lớn của tài năng, của sự nghiệp vinh quang cả đời người như một cuộc chạy Marathon.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:53

Học sinh TPHCM tựu trường trước lễ khai giảng 3 tuần
Học sinh TPHCM tựu trường trước lễ khai giảng 3 tuần

(Dân trí) - Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 sẽ diễn ra vào ngày 5/9 nhưng học sinh ở TPHCM sẽ tựu trường nhập học vào ngày 14/8.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:30

Việt Nam học được gì từ giáo dục STEM?
Việt Nam học được gì từ giáo dục STEM?

(Dân trí) - Trong khoảng hai thập niên gần đây, Giáo dục STEM đã trở nên phổ biến ở Mỹ và một số nước trên thế giới. Vậy giáo dục STEM là gì? Điểm mạnh và điểm hạn chế? Chúng ta học được gì từ giáo dục STEM, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông mới?

Thứ năm, 27/07/2017 - 08:48

“Bội thu” huy chương quốc tế: Trăn trở trong niềm vui?
“Bội thu” huy chương quốc tế: Trăn trở trong niềm vui?

(Dân trí) - Trong các mùa thi Olympic châu Á và Olympic quốc tế, ở các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Việt Nam luôn xếp thứ hạng khá cao. Câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta có bề dày lịch sử các thế hệ học sinh giỏi sánh tầm quốc tế và khu vực nhưng khoa học nước nhà chưa “chuyển mình”?

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:42

HUTECH thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 2 năm 2017
HUTECH thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 2 năm 2017

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), HUTECH sẽ chính thức nhận hồ sơ dự tuyển trình độ Thạc sĩ đợt 2 năm 2017 đến hết ngày 07/10/2017.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:30

Nữ sinh bị cưa chân thay đổi nguyện vọng chọn trường đại học
Nữ sinh bị cưa chân thay đổi nguyện vọng chọn trường đại học

Nữ sinh bị cưa chân ở Đắk Lắk Lê Thị Hà Vi đã quyết định không chọn ngành công an hay vào ngành Y dược mà sẽ trở thành một luật sư...

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:29

Ước mơ thành bác sĩ còn xa của cô học trò nghèo đạt 29,1 điểm
Ước mơ thành bác sĩ còn xa của cô học trò nghèo đạt 29,1 điểm

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Lương Thị Phương Thanh đạt 29,1 điểm xét tuyển đại học khối B nhưng cánh cửa vào ngành Y và trở thành bác sĩ của cô học trò có hoàn cảnh khó khăn ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam dường như còn rất xa vì điều kiện gia đình quá khó khăn.

Thứ năm, 27/07/2017 - 04:03

Thanh Hóa: Thống nhất thực hiện áp dụng mức thu học phí
Thanh Hóa: Thống nhất thực hiện áp dụng mức thu học phí

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc áp dụng mức thu học phí đối với học sinh Mầm non, Phổ thông công lập trên địa bàn xã, phường miền núi, thuộc huyện miền xuôi, thị xã.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:05