Kì thi ít áp lực nhất từ trước tới nay

Dân trí Thí sinh dự thi mang tâm lý thoải mái hơn, phụ huynh không còn vất vả khi đưa con em đi thi, lực lượng hỗ trợ kì thi “nhàn” việc. Đây là nhận xét của mọi người về kì thi năm nay.
>>Sáng nay, gần 500.000 thí sinh dự thi bài thi Khoa học xã hội
>>Đi thi như... đi chơi
>>Thí sinh 53 tuổi có 10 người cháu vẫn quyết tâm đi thi

Chia sẻ về kì thi THPT quốc gia năm 2017

Huy động hết mức cơ sở vật chất để hỗ trợ thí sinh

Năm 2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo áp dụng quy chế thi mới. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi.

Giám thị nhắc nhở thì sinh về quy chế thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức, Hà Nội. Ghi nhận trong buổi làm thủ tục dự thi ngày 21/6 (Ảnh: Mai Châm)
Giám thị nhắc nhở thì sinh về quy chế thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức, Hà Nội. Ghi nhận trong buổi làm thủ tục dự thi ngày 21/6 (Ảnh: Mai Châm)

Tại Hà Nội, công tác tổ chức thi diễn ra quy củ. Bên cạnh đó, các lực lượng hỗ trợ mùa thi hết sức giúp đỡ để thí sinh có tâm lý thoải mái, sức khỏe tốt khi tham gia thi.

Trong ngày thi đầu tiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã đi thị sát công tác coi thi tại trường THPT Việt Đức. Dịp này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vào từng phòng thi hỏi han, động viên thí sinh trước khi bắt đầu thời gian làm bài.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, năm nay, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức ở tất cả các tỉnh thành, học sinh không phải đi xa, các địa phương đã huy động hết cơ sở vật chất để hỗ trợ thí sinh. Ở các vùng khó khăn, địa phương hỗ trợ cho thí sinh lưu trú lại điểm thi để phòng thiên tai, lũ quét.

Chia sẻ về công tác tổ chức kì thi, ông Nguyễn Minh Phi, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Cừ - Trưởng Ban coi thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức cho biết: “Chúng tôi bám sát chỉ đạo của Sở và của Bộ GD&ĐT để thực hiện kì thi nghiêm túc. Đồng thời chúng tôi cũng tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh có tâm lý thoải mái khi làm bài thi, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài”.

Bên ngoài trường thi, lực lượng an ninh, lực lượng thanh niên tình nguyện cũng túc trực để giúp thí sinh và phụ huynh thuận lợi tham gia giao thông mùa thi, cung cấp nước uống, quạt mát... Nhờ các lực lượng hỗ trợ, kì thi đã diễn ra suôn sẻ tại Hà Nội.

Bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi THPT Quốc gia

Kì thi “nhàn” nhất trong nhiều năm qua

Cách thức tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017 đổi mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo nhận được những phản ứng tích cực của thí sinh, phụ huynh và lực lượng hỗ trợ mùa thi là các thanh niên tình nguyện, trong đó nổi bật nhất là việc thí sinh cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi được thi ngay tại khu vực sinh sống và học tập quen thuộc. Bên cạnh đó, việc di chuyển, hỗ trợ thí sinh cũng thuận tiện hơn. Đồng thời, không xảy ra tình trạng tắc đường cục bộ do ảnh hưởng của kì thi như mọi năm.

Thí sinh, phụ huynh và lực lượng thanh niên tình nguyện cho rằng cách thức tổ chức thi ngay tại địa phương giúp giảm áp lực kì thi một cách đáng kể
Thí sinh, phụ huynh và lực lượng thanh niên tình nguyện cho rằng cách thức tổ chức thi ngay tại địa phương giúp giảm áp lực kì thi một cách đáng kể

Dưới đây là ghi nhận của phóng viên báo Dân trí thực hiện tại một số điểm thi tại Hà Nội:

Em Nguyễn Chí Thanh, học sinh trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm chia sẻ: “Qua mấy ngày thi em cảm thấy đề thi không quá khó, đủ để các bạn thi tốt nghiệp. Để đỗ đại học thì phải cố gắng hơn. Bên cạnh đó, em thấy giao thông không bị ùn tắc như mấy năm trước kia. Nhà em cũng cách đây không xa lắm em đi lại không gặp khó khăn. Nói chung năm nay em thấy thi như thế là ổn”.

Em Nguyễn Phương Uyên, THPT Việt Đức nói: “Em thấy kỳ thi này khá khó. Thật ra, thi trắc nghiệm như thế này bỏ bớt đi mấy câu tự luận, còn lại vẫn là trắc nghiệm nên em thấy không khác nhiều những năm trước”.

Em Đặng Khuê Tú, THPT Việt Đức cho rằng: “Năm nay thay đổi cách thi như thế, em thấy cũng gặp khá nhiều trở ngại cho bọn em bởi vì đang quen với cách thi tự luận. Những ngày qua, em cũng cảm thấy rất là lo lắng. Thế nhưng về giao thông thì từ nhà em đến đây cũng khá gần, em thấy thay đổi cách thi như thế này có nhiều lợi ích bởi vì giúp cho các bạn thí sinh ở gần đây di chuyển đỡ tắc đường”.

Lưu Huy Nam, phụ huynh thí sinh nói: “Năm nay quy chế thi mới tôi thấy rất tốt cho các cháu. Các cháu có thể ôn thi một lượng kiến thức tổng hợp và cũng một phần nào đấy giảm tải hơn so với những kỳ thi trước. Vấn đề giao thông không căng thẳng như mọi năm, đội ngũ tình nguyện viên, công an đảm bảo trật tự tạo cảm giác thoải mái cho học sinh. Ngoài yếu tố vật chất thì việc phát báo đọc, nước uống, quạt mát là yếu tố tinh thần rất tốt cho phụ huynh khi đưa con đi thi”.

Bà Đỗ Thị Minh, người dân quận Hoàn Kiếm cho hay: "Tôi bán hàng trước cổng trường 20 năm rồi. Tôi thấy những năm trước phụ huynh tỉnh lẻ về thi thì ngồi la liệt, đói khổ trông khá tội còn năm nay các phụ huynh đưa con đi thi đều dân ở Hà Nội. Thí sinh và phụ huynh được hỗ trợ quá nhiều, nào là nước uống, mì ăn, quạt... Tôi thấy năm nay các cháu, các phụ huynh đều nhàn hơn".

Anh Hoàng Minh Thái, Bí thư đoàn phường Cửa Đông cho biết: “Đợt thi vừa rồi Đoàn thanh niên của Quận đoàn Hoàn Kiếm và cấp phường triển khai hỗ trợ cho tiếp sức mùa thi. Với hơn 100 đoàn viên 1 ca buổi sáng hay buổi chiều nói chung tình hình năm nay thay đổi quy chế thì cũng nhàn hơn cho thí sinh và người nhà, lực lượng hỗ trợ cũng nhàn hơn”.

Anh Lê Thành Việt, Bí thư đoàn phường Hàng Trống nhận xét: “Theo tôi nhận thấy lượng xe lưu chuyển ngoài đường phố đã giảm đi nhiều bởi hầu hết các học sinh đến đây thi đều là học sinh ở trên địa bàn thành phố nên việc đi lại, ô tô đưa đón cũng không gây cản trở. Khác với mọi năm, vấn đề giao thông là bài toán khó nhất bởi lượng xe đổ về Hà Nội rất lớn nhưng năm lượng xe không còn nhiều như thế nữa. Khó khăn chủ yếu là thời tiết nắng và hơi oi bức”.

Mai Châm - Kim Ngân (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thi xong, con về đứng bên quan tài mẹ
Thi xong, con về đứng bên quan tài mẹ

(Dân trí) - Hoàn thành môn thi cuối cùng của mình trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, em Thới Ngọc Hiệu (thôn Mỹ Hòa, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) vội vã lao về nhà để đứng bên quan tài mẹ đêm cuối.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:32

Đáp án tham khảo đề thi môn Địa lý, Lịch sử
Đáp án tham khảo đề thi môn Địa lý, Lịch sử

(Dân trí) - Nhiều thí sinh nhận định đề thi trắc nghiệm môn Địa lý, Lịch sử năm nay không quá khó, không có nhiều câu hỏi lắt léo. Dưới đây là đề thi và đáp án tham khảo môn Địa lý và môn Lịch sử.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:31

TPHCM bắt đầu triển khai chấm thi THPT quốc gia ngay ngày mai
TPHCM bắt đầu triển khai chấm thi THPT quốc gia ngay ngày mai

(Dân trí) - Báo cáo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại TPHCM, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết ngoài 1 số sự cố nho nhỏ thì kỳ thi của TPHCM thành công tốt đẹp. Ngay ngày mai (25/6), Sở GD-ĐT triển khai chấm thi để kịp tiến độ công bố kết quả vào ngày 7/7.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:27

Bộ GD&ĐT công bố đề thi trắc nghiệm bài thi Khoa học xã hội 2017
Bộ GD&ĐT công bố đề thi trắc nghiệm bài thi Khoa học xã hội 2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi bài thi Khoa học xã hội năm 2017. Đây là năm đầu tiên môn giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi THPT quốc gia và cũng là năm đầu tiên các môn lịch sử, địa lý và giáo dục công dân được tổ chức thi bằng hình thức trắc nghiệm.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:12

Chàng lính cơ động “vượt vũ môn” trên xe lăn
Chàng lính cơ động “vượt vũ môn” trên xe lăn

(Dân trí) - Trong mấy ngày thi THPT Quốc gia 2017, tại điểm thi trường THPT Bùi Thị Xuân (Đà Lạt), mọi người không khỏi lạ lẫm khi thấy một thí sinh được hộ tống đi thi trên xe lăn. Đó là trường hợp của em Lê Văn Hào (SN 1993), Hào không may bị tai nạn giao thông trước kỳ thi.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:55

Đề thi trắc nghiệm GDCD, Sử, Địa: Phủ rộng kiến thức phổ thông, có độ phân hóa cao
Đề thi trắc nghiệm GDCD, Sử, Địa: Phủ rộng kiến thức phổ thông, có độ phân hóa cao

(Dân trí) - Nhận định về bài thi Khoa học xã hội, nhiều giáo viên cho biết, đề bám sát chương trình giáo dục phổ thông, xuất hiện nhiều tình huống thực tiễn, phát huy được điểm mạnh của hình thức thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, thí sinh sẽ khó đạt điểm tuyệt đối.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:54

Đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử THPT quốc gia 2017, mã đề 319
Đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử THPT quốc gia 2017, mã đề 319

(Dân trí) - Nhiều thí sinh nhận định, đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử khá cơ bản, dễ hơn đề các năm trước, ít tính thời sự. Thời gian làm bài thi phù hợp với lượng câu hỏi đưa ra. Dưới đây là đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử THPT quốc gia 2017, mã đề 319.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:39

Đề thi trắc nghiệm môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2017
Đề thi trắc nghiệm môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Kết thúc môn thi Địa lý, nhiều thí sinh cho biết đề sát với chương trình lớp 12, không quá khó nhưng nhiều câu hỏi lý thuyết, phần bài tập liên quan đến biểu đồ. Đề thi phân loại được học sinh. Dưới đây là đề thi trắc nghiệm môn Địa lý THPT quốc gia 2017, mã đề 319.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:35

Đề thi Giáo dục công dân THPT quốc gia 2017
Đề thi Giáo dục công dân THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đây là năm đầu tiên môn giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi THPT quốc gia theo hình thức thi trắc nghiệm. Nhiều thí sinh khá thích thú với môn thi này. Dưới đây là đề thi Giáo dục công dân năm 2017, mã đề 320.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:21

Môn Lịch sử: Mang điện thoại vào phòng, 1 thí sinh bị đình chỉ thi
Môn Lịch sử: Mang điện thoại vào phòng, 1 thí sinh bị đình chỉ thi

(Dân trí) - Trong thời gian thi môn Lịch sử thuộc tổ hợp môn KHXH, phát hiện thí sinh mang điện thoại vào phòng, giám thị tại Nghệ An đã lập biên bản và đình chỉ thi đối với thí sinh này.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 09:43

Đề GDCD, Sử và Địa đều dễ, thí sinh phấn khởi kết thúc kỳ thi
Đề GDCD, Sử và Địa đều dễ, thí sinh phấn khởi kết thúc kỳ thi

(Dân trí) - Các thí sinh vừa thi xong môn Giáo dục công dân (GDCD) - môn thi cuối cùng trong tổ hợp Khoa học xã hội của kỳ thi THPT quốc gia 2017. Nhiều em cho biết đề GDCD dễ lấy điểm 7-8. Trước đó, nhiều thí sinh phấn khởi vì đề thi Lịch sử và Địa lý khá "dễ thở".

Thứ bảy, 24/06/2017 - 09:03

Thí sinh thoải mái bước vào buổi thi cuối
Thí sinh thoải mái bước vào buổi thi cuối

(Dân trí) - Sáng nay, gần 500.000 thí sinh cả nước làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, đây là buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2017. Ghi nhận không khí tại các điểm thi cho thấy thí sinh thoải mái bước vào buổi thi cuối .

Thứ bảy, 24/06/2017 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Phòng thi chỉ có 1 thí sinh: Có lãng phí?
Phòng thi chỉ có 1 thí sinh: Có lãng phí?

(Dân trí) - Hai phòng thi tại điểm Trường THCS Phan Bội Châu (Tân Phú, TPHCM) sáng 23/6 mỗi phòng chỉ có 1 thí sinh duy nhất. Chưa kể, một thí sinh nên phòng chỉ có giám thị. Điều này có vô lý và gây lãng phí?

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:10

Sáng nay, gần 500.000  thí sinh dự thi bài thi Khoa học xã hội
Sáng nay, gần 500.000 thí sinh dự thi bài thi Khoa học xã hội

(Dân trí) - Sáng nay 24/6, thí sinh trên cả nước dự thi bài thi Khoa học Xã hội. Bài thi khoa học xã hội gồm: lịch sử, địa lý và giáo dục công dân. Mỗi môn thành phần có 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 50 phút/môn.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:06

Đăng ký xét tuyển học bạ lúc nào để khả năng trúng tuyển cao nhất?
Đăng ký xét tuyển học bạ lúc nào để khả năng trúng tuyển cao nhất?

Năm 2017, bên cạnh xét bằng kết quả thi THPT quốc gia thì xét tuyển học bạ lớp 12 đang là hình thức được đông đảo thí sinh lựa chọn nhằm nâng cao khả năng trúng tuyển. Để nắm chắc cơ hội vào Đại học bằng học bạ lớp 12, lời khuyên đầu tiên dành cho thí sinh chính là lựa chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp, mà tốt nhất là ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:00

Đẩy mạnh hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài trong Hội Phụ nữ
Đẩy mạnh hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài trong Hội Phụ nữ

(Dân trí) - Lễ ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giữa Hội Khuyến học Việt Nam với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020 diễn ra vào chiều ngày 23/6 tại trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:41

Thí sinh “tí hon” mơ ước làm cô giáo mầm non
Thí sinh “tí hon” mơ ước làm cô giáo mầm non

(Dân trí) - Chỉ cao 1,16m, nặng 22kg, cô bé Lô Thị Bé - học sinh lớp 12A5 trường THPT Quế Phong (huyện Quế Phong, Nghệ An) xuất hiện ở điểm dự thi THPT Quốc gia khiến mọi người nghĩ là đang đợi anh chị làm bài thi. Dù vậy Bé vẫn tự tin cùng các bạn "vượt vũ môn".

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:20

Xe ôm 10.000 đồng phục vụ sĩ tử
Xe ôm 10.000 đồng phục vụ sĩ tử

(Dân trí) - Một đội xe ôm giá rẻ được thành lập để phục vụ sĩ tử an toàn tiện lợi đi lại trong mấy ngày thi ở Cà Mau. Đội xe ôm này do Đoàn phường 1 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) thành lập, với sự tham gia của các tình nguyện viên thanh niên của địa phương.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:03

Giảng viên, học sinh đồng hành cũng sĩ tử “vượt vũ môn”
Giảng viên, học sinh đồng hành cũng sĩ tử “vượt vũ môn”

(Dân trí) - Rời bục giảng, các cô giáo trẻ lại khoác trên mình màu xanh áo đoàn để hỗ trợ các thí sinh “vượt vũ môn” thuận lợi. Với những kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và sức trẻ, các cô đã tư vấn, hỗ trợ rất nhiều cho thí sinh về cả tâm lý, kiến thức trước khi bước vào phòng thi.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:00

Mang điện thoại vào phòng thi, 1 thí sinh bị đình chỉ
Mang điện thoại vào phòng thi, 1 thí sinh bị đình chỉ

(Dân trí) - Chiều 23/6, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh VP Sở GD&ĐT Nghệ An cho PV Dân trí biết, tại Cụm thi số 28 (do Sở GD&ĐT Nghệ An) chủ trì đã có 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 08:00

Hai giám thị viết kiểm điểm vì cho thí sinh mang đề thi ra ngoài sớm
Hai giám thị viết kiểm điểm vì cho thí sinh mang đề thi ra ngoài sớm

(Dân trí) - Trong buổi họp báo kết thúc ngày thi thứ 2, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM xác nhận thông tin kết thúc bài thi môn Lý, 2 cán bộ của 1 phòng thi cho thí sinh mang đề thi ra ngoài, vi phạm quy chế thi.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:23

Đáp án tham khảo đề thi tiếng Anh mã đề 403, 404, 405 và 415
Đáp án tham khảo đề thi tiếng Anh mã đề 403, 404, 405 và 415

(Dân trí) - Theo nhận định của giáo viên đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2017, nhẹ nhàng so với những năm học trước giúp học sinh có tâm lý thoải mái khi làm bài. Mời thí sinh tham khảo đáp án đề thi tiếng Anh mã đề 403, 404, 405 và 415.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 06:40

Đề thi tiếng Anh THPT quốc gia: Trường đại học có thể yên tâm tuyển sinh
Đề thi tiếng Anh THPT quốc gia: Trường đại học có thể yên tâm tuyển sinh

(Dân trí) - Nhẹ nhàng, vừa sức học sinh, độ phân hóa cao hơn đề thi những năm trước, các trường đại học có thể yên tâm tuyển sinh - đó là nhận định của hầu hết giáo viên về đề thi tiếng Anh THPT quốc gia năm nay.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 06:14

Sửa chứng minh thư để thi hộ, nhận 100 triệu đồng
Sửa chứng minh thư để thi hộ, nhận 100 triệu đồng

Công an phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ đang tạm giữ đối tượng Văn Đức Thái (25 tuổi), trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về hành vi gian lận trong thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 05:55