Hà Tĩnh:

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội

Dân trí Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một bộ phận không thể thiếu được trong việc chấn hưng giáo dục nước nhà, trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đặc biệt là trong việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước…

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Doan, Nguyên UVBCHTW Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” vừa được tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chiều ngày 11/1/2019.

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Tham dự Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” có lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, huyện, xã của Hà Tĩnh

Theo bản báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh, sau 3 năm thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020", các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng tham gia và đạt hiệu quả thiết thực. Qua đó thúc đẩy tinh thần tự học, tự bồi dưỡng của người dân, đóng góp thiết thực vào công tác an sinh các hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần vào sự phát triển KT - XH ở địa phương.

Tính đến năm 2018, toàn tỉnh có trên 282.000 gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập, đạt tỷ lệ 78%; có trên 3.500 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ học tập, đạt tỷ lệ 65,6%; cộng đồng học tập thôn, TDP có hơn 1.600 đơn vị đạt danh hiệu, đạt tỷ lệ 79,5%....

Trong đó, nhiều cơ sở có các cách làm sáng tạo hiệu quả như ở xã Xuân Viên, Xuân Mỹ, Xuân Phổ của huyện Nghi Xuân; Đức Long, Tùng Ảnh của huyện Đức Thọ…; các dòng họ tiêu biểu như Dương Huy (huyện Cẩm Xuyên), Nguyễn Tiên Sỹ (huyện Nghi Xuân)….

Trong 3 năm (2016 – 2018) các Trung tâm học tập cộng đồng đã mở được hơn 8.300 lớp với hơn 810.000 lượt người học.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp Hội Khuyến học tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời. Tăng cường các biện pháp quản lý, đa dạng hóa nội dung, hình thức hoạt động.

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Doan, Nguyên UVBCHTW Đảng, Nguyên phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh: Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một bộ phận không thể thiếu được trong việc chấn hưng giáo dục nước nhà...

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Doan, Nguyên UVBCHTW Đảng, Nguyên phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh: Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một bộ phận không thể thiếu được trong việc chấn hưng giáo dục nước nhà, trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Xây dựng nền văn hóa dân tộc tiên tiến đậm đà bản sắc phải xuất phát từ cội nguồn gia đình, dòng họ. Cho nên trong phương hướng phát triển đất nước của các nghị quyết đại hội đảng toàn quốc đều nêu xây dựng văn hóa, phát triển văn hóa dân tộc kết hợp với phát triển nền kinh tế xã hội luôn luôn là nhiệm vụ trọng tâm của cách mạng Việt Nam trong suốt cả thập kỷ xây dựng và phát triển đất nước.

“Gia đình là một đơn vị được tính đến trong phát triển kinh tế xã hội, là vấn đề cốt lõi vì gia đình là tế bào của xã hội. Nếu như từng con người trong gia đình và dòng họ không cố gắng thì gia pháp, gia phong của gia đình dòng họ bị lung lay đầu tiên”.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khẳng định đề án 281 có sức sống mãnh liệt đối với gia đình, dòng họ.

“Trong những năm tới (2019 -2020), là kết thúc dự án thì chúng ta phải đi vào chiều sâu, trong thực hiện các tiêu chí kết quả phải thực chất, phải đánh giá tác động kết quả của đề án 281 đến sự giàu có lên của các gia đình, đến sự phát triển bền vững của gia đình, dòng họ”, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đề nghị đối với Hà Tĩnh.

“Hà Tĩnh là quê hương cách mạng, cả nước, cả thế giới đều thấy Hà Tĩnh là lò lửa cách mạng trong suốt tất cả các thời kỳ. Gia đình, dòng họ của Hà Tĩnh có những cơ cấu hết sức chặt chẽ, một truyền thống gia đình, dòng họ hết sức tốt đẹp. Hà Tĩnh cần tiếp tục phát huy, tiếp tục học tập, cho con cháu học tập, mình học tập để làm sáng mãi bản chất anh hùng cách mạng, sáng mãi truyền thống gia đình, dòng họ” Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan mong muốn.

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 3.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cảm ơn những tình cảm, chỉ đạo, chia sẻ của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường công tác phối hợp giữa Hội Khuyến học với Sở GD&ĐT, các ban ngành liên quan; tiếp tục nâng cao chất lượng các trung tâm học tập cộng đồng; đổi mới hình thức hoạt động, nâng cao chất lượng của các tổ chức hội… Xây dựng nhân rộng các mô hình cá nhân điển hình trong công tác khuyến học.

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 4.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 100 triệu đồng ủng hộ các em học sinh bị ảnh hưởng do thiên tai lũ lụt tại huyện Hương Sơn

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 5.
Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 6.

và tặng cờ thi đua xuất sắc cho 3 đơn vị; tặng bằng khen cho 2 tập thể, 9 cá nhân trong phong trào học tập và thực hiện đề án 281

Tại hội nghị lần này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 100 triệu đồng ủng hộ các em học sinh bị ảnh hưởng do thiên tai lũ lụt tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cũng đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho 3 đơn vị và tặng bằng khen cho 2 tập thể, 9 cá nhân trong phong trào học tập và thực hiện đề án 281.

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 7.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tặng bằng khen cho 6 tập thể, 5 cá nhân đã giành nhiều thành tích trong phong trào gia đình học tập, xã hội học tập.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tặng bằng khen cho 6 tập thể, 5 cá nhân đã giành nhiều thành tích trong phong trào gia đình học tập, xã hội học tập.

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Học sinh yếu không được vào lớp ở Hải Phòng: Bộ GD&ĐT lập tổ công tác rà soát
Học sinh yếu không được vào lớp ở Hải Phòng: Bộ GD&ĐT lập tổ công tác rà soát

(Dân trí) - Trước việc một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa chỉ đạo tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, làm căn cứ sửa đổi thông tư 21/2010/TT-BGDĐT.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:49

Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai
Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai

(Dân trí) - Sáng ngày 12/1, vòng Chung kết cuộc thi Cool Contest đã diễn ra tại Trường THPT song ngữ liên cấp Wellspring, Hà Nội với sự tranh tài gay cấn của 12 đội thi xuất sắc nhất đến từ các tỉnh thành phía Bắc cùng 12 ý tưởng sản phẩm doanh nghiệp đầy sáng tạo nhằm tìm hiểu về ngành nghề trong tương lai.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:33

Đà Nẵng: Bàn cách giáo dục về quần đảo Hoàng Sa
Đà Nẵng: Bàn cách giáo dục về quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Ngày 12/1, tại Đà Nẵng, nhiều nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia cùng đại diện các đơn vị chức năng liên quan đã tham dự hội thảo khoa học Nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:27

Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới
Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới

(Dân trí) - Sáng nay (12/1), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là trường ĐH thứ hai ở TPHCM đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:27

Chuẩn bị chương trình phổ thông mới: Hàng nghìn giáo viên được đào tạo trực tuyến
Chuẩn bị chương trình phổ thông mới: Hàng nghìn giáo viên được đào tạo trực tuyến

(Dân trí) - Một số địa phương kiến nghị, Bộ GD&ĐT triển khai sớm công tác bồi dưỡng giáo viên và hiệu trưởng. Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các tỉnh sẽ áp dụng phương thức đào tạo giáo viên trực tuyến để thầy cô không phải mất nhiều thời gian đi lại.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 02:03

Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn
Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung (sinh năm 1994, giáo viên trường THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) đã có sáng tạo độc đáo trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn, đó là đưa âm nhạc vào môn Ngữ văn, khiến học sinh thích thú và đam mê môn Văn hơn.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:03

Trao giải thưởng 63 đề tài khoa học-kỹ thuật tiêu biểu khối học sinh THPT
Trao giải thưởng 63 đề tài khoa học-kỹ thuật tiêu biểu khối học sinh THPT

(Dân trí) - Các đề tài của học sinh tham dự Hội thi khoa học-kỹ thuật đã cho thấy sự sáng tạo, sự vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn cuộc sống, Ban tổ chức đã thẩm định, chọn và trao giải thưởng cho 63 đề tài trên các lĩnh vực, với 3 giải Nhất.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:09

Scotland: Sự thật về học sinh "sang chảnh" đi máy bay tới lớp học bơi
Scotland: Sự thật về học sinh "sang chảnh" đi máy bay tới lớp học bơi

(Dân trí) - Nghe có vẻ "sang chảnh như richkid", nhưng thực ra 3 em học sinh sống tại một hòn đảo hẻo lánh ở Scotland và phải đi máy bay từ đây tới lớp học bơi.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:13

Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM
Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM

(Dân trí) - Tiếng Đức trở thành một trong những môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại TPHCM, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:55

Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học
Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cùng các trường đại nên nghiên cứu đưa chương trình giáo dục người lớn thành trở thành một ngành học, một quy định trong luật sẽ dễ dàng hơn trong việc giáo dục thường xuyên cho các tầng lớp người dân lao động.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:05

Đại học Đông Đô đưa sinh viên đi thực tập miễn phí có lương 1 năm tại Nhật Bản
Đại học Đông Đô đưa sinh viên đi thực tập miễn phí có lương 1 năm tại Nhật Bản

(Dân trí) - Vào ngày 11/1/2019 vừa qua tại Hà Nội, Trường Đại học Đông Đô đã tổ chức Lễ bế giảng và xuất cảnh lớp bồi dưỡng chương trình thực tập tại Nhật Bản, đưa các bạn sinh viên của trường sang thực tập có hưởng lương trong vòng 1 năm tại Chuỗi Cửa hàng bán lẻ Lawson, thuộc Tập đoàn Lawson, Nhật Bản.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:00

“Con ngoan - trò giỏi” không còn phù hợp bối cảnh toàn cầu?
“Con ngoan - trò giỏi” không còn phù hợp bối cảnh toàn cầu?

(Dân trí) - Khái niệm về “con ngoan - trò giỏi” lâu nay của chúng ta đã lỗi thời, hoàn toàn không còn phù hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử
Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử

(Dân trí) - Qua bàn tay chăm sóc của học trò, những cây giống thực nghiệm từ bài học đã trở thành những vườn ươm xanh tốt, được đưa đi trồng ở các di tích, nghĩa trang để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, vừa tạo cảnh quan cho khuôn viên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:02

Vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp HN: Hàng loạt cán bộ bị cảnh cáo, kiểm điểm
Vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp HN: Hàng loạt cán bộ bị cảnh cáo, kiểm điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thực hiện xử lý kỷ luật, chấm dứt hợp đồng và kiểm điểm hàng loạt cán bộ ở trường liên quan tới vụ "chống trượt" ngoại ngữ mà báo chí đã phản ánh.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:11

Giáo viên lên tiếng: "Cơn mưa" học sinh giỏi vì đâu?
Giáo viên lên tiếng: "Cơn mưa" học sinh giỏi vì đâu?

(Dân trí) - Đến khi nào phụ huynh thôi "cuồng" con qua điểm số, giáo viên thôi tạo "cơn mưa" học sinh giỏi thì khi đó giáo dục mới thực sự trở về đúng nghĩa với vai trò của giáo dục.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:27

Giải bài toán giao thông trước trường học
Giải bài toán giao thông trước trường học

(Dân trí) - Mặc dù công tác giáo dục an toàn giao thông tại các trường học đã được ngành giáo dục các địa phương trong cả nước quan tâm, nhưng tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn xảy ra khá phổ biến.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:00

Quảng Ngãi: Xem xét xã hội hóa Trường ĐH Phạm Văn Đồng
Quảng Ngãi: Xem xét xã hội hóa Trường ĐH Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện kế hoạch xây dựng phương án đầu tư xã hội hóa trường Đại học Phạm Văn Đồng. Thông tin này lập tức nhận các ý kiến trái chiều của dư luận, đặc biệt là của cán bộ, giảng viên nhà trường.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 01:58

Học sinh đề xuất tư nhân hóa trường chuyên
Học sinh đề xuất tư nhân hóa trường chuyên

(Dân trí) - Tại buổi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 10/1, một số học sinh Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam đề xuất tư nhân hóa trường chuyên. Các em cũng mong muốn được giáo viên tôn trọng cá tính, bởi học sinh chuyên có nhiều khác biệt.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 10:38

Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao qua đời
Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao qua đời

(Dân trí) - Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp TPHCM (tiền thân Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn và ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM), Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM vừa qua đời ở tuổi 80.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:41

Trung Quốc: Đồng phục thời 4.0 khiến học sinh muốn trốn học "khóc thét"
Trung Quốc: Đồng phục thời 4.0 khiến học sinh muốn trốn học "khóc thét"

(Dân trí) - Những bộ đồng phục thời 4.0 của Trung Quốc được gắn chip theo dõi kết hợp với cổng trường gắn camera nhận dạng khuôn mặt sẽ ghi lại thời gian mỗi học sinh vào và ra khuôn viên trường và phát cảnh báo khi học sinh trốn học.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:35

Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam
Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/1, Cục Nhà giáo - Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội thảo Góp ý các nội dung về chính sách Nhà giáo trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, các cựu giáo chức tâm huyết đã kiến nghị, Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề?

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:09

Nữ sinh lớp 11 nhặt được ví nhiều tiền trả lại cho người đánh rơi
Nữ sinh lớp 11 nhặt được ví nhiều tiền trả lại cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 10/1, thông tin từ công an phường An Cựu, TP Huế cho biết một nữ sinh cấp 3 nhặt được một ví tiền đã đến trụ sở công an để báo nhằm trả lại cho người bị mất.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:58

Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh
Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh

(Dân trí) - Một học sinh lớp 7 một trường THCS ở quận 12, TPHCM nhận được giấy mời họp phụ huynh ghi mời Ông/bà: Khai sinh không cha. Gia đình em vừa bức xúc vừa lo lắng sự tổn thương đến con trẻ...

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:59

Sai phạm nghiêm trọng, kế toán lãnh án 8 năm tù, nguyên hiệu trưởng bị cảnh cáo
Sai phạm nghiêm trọng, kế toán lãnh án 8 năm tù, nguyên hiệu trưởng bị cảnh cáo

(Dân trí) - Ngày 10/1, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, huyện vừa có quyết định mới nhất về việc xử lý bà Lưu Thị Lý - nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Tám với mức kỉ luật cảnh cáo.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:57