Bạn đọc viết:

Không thể chấp nhận sự im lặng đối với bạo lực học đường

Dân trí Vụ việc cô giáo bắt cả lớp tát một học sinh, phải chăng “quả bóng” bạo lực học đường đã bùng nổ? Đến mức này chúng ta không thể im lặng được nữa. Im lặng đồng nghĩa với sự dung túng, chấp nhận cho bạo lực học đường leo thang?
>>Học sinh đánh nhau, lỗi phải chăng chỉ tại các em?
>>Vụ học sinh đánh nhau: Xử lý kỷ luật nhưng cho các em “một con đường”
>>Hà Nội: Xôn xao học sinh nữ đánh nhau vì ghen tuông

Năm qua có rất nhiều vụ bạo lực học đường làm cho dư luận chấn động và phẫn nộ. Ngay từ bậc mầm non, tiểu học, một số em đã phải chịu những “cái tát” đầu đời. Đến bậc THCS, THPT, bạo lực học đường càng phổ biến và nghiêm trọng hơn.

Bạo lực học đường không chỉ xảy ra giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với học sinh mà còn xảy ra giữa phụ huynh với giáo viên, không chỉ “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” mà còn là làm nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Đặc biệt vừa qua, trong những ngày cuối năm, câu chuyện bạo lực học đường được “bồi thêm” thêm một vụ rất nghiêm trọng: cô giáo D.T (Trường Tiểu học Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bắt 43 học sinh trong lớp tát vào mặt một em học sinh lớp 4, do em này “chửi bậy” lớp trưởng.


Vết đỏ trên má học sinh T.L sau khi bị các bạn tát (ảnh: facebook)

Vết đỏ trên má học sinh T.L sau khi bị các bạn tát (ảnh: facebook)

Đến mức này, phải chăng “quả bóng” bạo lực học đường đã bùng nổ? Hành vi cô giáo bắt học sinh cả lớp tát vào mặt một học sinh rất nghiêm trọng, là một vụ bạo lực học đường tập thể, có tổ chức. Oái oăm thay, người “đạo diễn” chính là cô giáo chủ nhiệm, người trực tiếp dạy dỗ, giáo dục các em.

Bạo lực học đường là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, nói hoài đến phát chán, nhưng không nói thì không được. Năm nào, quý nào, tháng nào, địa phương nào cũng cũng có xảy ra bạo lực học đường.

Những vụ được phản ánh trên báo chí, những video-clip trên mạng xã hội chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”. Còn rất nhiều vụ do nhà trường “ém”, “xử lý nội bộ”, bưng bít thông tin để giữ “uy tín” cho trường (?). Và rất nhiều vụ nhà trường, gia đình, địa phương không biết nếu như không có những video-clip được tung lên mạng xã hội.

Theo báo cáo nghiên cứu được Bộ GD-ĐT kết hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 20/12/2016 thì bạo lực học đường là một trong những vấn đề nóng nhất của trường học phổ thông hiện nay.

Có 80% học sinh cho biết từ trước đến nay đã bị bạo lực giới trong trường học ít nhất một lần; 71% học sinh bị bạo lực học đường trong vòng 6 tháng trước đó.

Trong đó, 73% học sinh bị bạo lực tinh thần (mắng chửi, đe dọa, bắt phạt, đặt điều, sỉ nhục…), 41% bạo lực thể chất và 19% bị bạo lực tình dục.

Nguyên nhân bạo lực học đường là do gia đình, nhà trường, xã hội chưa chú trọng giáo dục cách ứng xử, kỹ năng sống, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh.

Nhiều người lớn không làm gương cho trẻ, dùng bạo lực trong giải quyết mâu thuẫn, trong đó có cả thầy cô giáo, những người được xem là “khuôn vàng thước ngọc” cho học sinh.

Một số phụ huynh lại tán đồng, “khuyến khích” con em mình đánh trả khi bị bạn bắt nạt. Điều đó làm cho bạo lực học đường có nguy cơ bùng phát, lan rộng thêm.

Sự thờ ơ, vô cảm của một bộ phận học sinh, chúng tung hô, reo hò, “cỗ vũ”, kích động khi thấy đám bạn đánh nhau, rồi dùng điện thoại quay để đăng facebook, youtube như một thú vui, một cách “câu Like” trên mạng xã hội.

Quy định kỷ luật nhà trường đã lạc hậu

Nề nếp, kỷ cương, kỷ luật nhà trường chưa nghiêm; Thông tư 08/TT (ngày 21/3/1988) của Bộ GD&ĐT về xử lý kỷ luật học sinh đến nay ban hành đã gần 30 năm nên rất bất cập, không còn phù hợp, thiếu tính răn đe và ngăn ngừa học sinh vi phạm kỷ luật.

Đáng nói hơn là thời gian qua ngành giáo dục chưa có động thái nào quyết liệt trong toàn ngành về chấn chỉnh vấn đề bạo lực học đường. Nhiều vụ bạo lực học đường bị nhà trường giấu nhẹm để tránh tai tiếng, không thông tin, báo cáo lên cấp trên. Vì thế, lãnh đạo địa phương không biết, Phòng, Sở GD&ĐT cũng không biết, tức dưới thì “dữ dội, ồn ào” nhưng trên thì “gió yên, sóng lặng”.


Phải chăng “quả bóng” bạo lực học đường đã bùng nổ?

Phải chăng “quả bóng” bạo lực học đường đã bùng nổ?

Điều đó giải thích vì sao bạo lực học đường ngày càng “lây lan” và trầm trọng như nạn “đại dịch bệnh”. Hôm nay mới xảy ra vụ này, hôm sau lại xảy ra các vụ khác tương tự, thậm chí nghiêm trọng hơn. Báo chí phản ánh rất nhiều nhưng không hiểu sao nhiều trường, nhiều giáo viên “không chịu” rút kinh nghiệm ?

Thiết nghĩ, đến mức này chúng ta không thể im lặng được nữa. Im lặng khác gì dung túng, chấp nhận cho bạo lực học đường leo thang. Đừng vì “uy tín”, thành tích ảo mà im lặng, bao che, giấu nhẹm những vụ bạo lực học đường ở nhà trường.

Các em học sinh không nên quay và đăng tải những video-clip đánh nhau như một hình thức “câu Like”, “câu View” mà hãy dùng nó như một bằng chứng để tố cáo những kẻ dùng bạo lực ức hiếp người khác.

Không phải ai cũng đủ khả năng làm “hiệp sỹ” để xông vào can gián đám ẩu đả, đánh nhau. Trong trường hợp này hãy dùng chiếc điện thoại của bạn để ghi lại hình ảnh và điện báo cho nhà trường, công an khu vực.

Không chần chừ gì nữa, từng địa phương phải có những “đường dây nóng” công khai rộng rãi để học sinh, phụ huynh và nhân dân phản ảnh nạn bạo lực học đường khi cần. Nhà trường và chính quyền cần tăng cường giáo dục pháp luật cho học sinh; xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm, không bao che, dung túng bất cứ trường hợp nào. Khi học sinh là người chưa thành niên, phụ huynh phải chịu trách nhiệm trước địa phương và pháp luật nếu để con em mình tham gia đánh nhau, xúc phạm thân thể, nhân phẩm người khác, gây rối nề nếp, kỷ cương nhà trường và trật tự xã hội.

Lê Xuân Chiến

Các ý kiến đóng góp tin, bài của độc giả trên trang Giáo dục báo Dân trí xin gửi về hộp thư: giaoduc@dantri.com.vn. Xin trân trọng cám ơn!

MỚI NHẤT
“Xóa mù” kiến thức chống xâm hại tình dục cho học trò vùng xa
“Xóa mù” kiến thức chống xâm hại tình dục cho học trò vùng xa

(Dân trí) - Thầy trò ba trường tiểu học ở vùng núi huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa được tiếp cận các kiến thức về giới tính, cách phòng chống xâm hại tình dục từ các thành viên của nhóm Sách và Trẻ thơ.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 07:14

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh “cầu viện” trường ngoại khóa
Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh “cầu viện” trường ngoại khóa

Khoảng 23 âm lịch là con đã được nghỉ học, trong khi đó phải đến 29 Tết các bậc phụ huynh mới xong công việc. Gửi con đi đâu, cho con làm gì trong những ngày này là vấn đề nan giải với không ít gia đình. Nắm bắt nhu cầu này, các lớp ngoại khóa mùa cận Tết đã nhanh chóng ra đời.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:00

Tầm quan trọng của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ em
Tầm quan trọng của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ em

Những nghiên cứu gần đây từ các trường Đại học hàng đầu đã chỉ ra rằng việc tham gia tương tác với âm nhạc là rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em, đồng thời giúp các em tiến bộ trong nhiều lĩnh vực một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thứ năm, 05/01/2017 - 08:00

Vụ học sinh gãy chân trong trường: Hiệu trưởng nhớ ra có đi taxi vào trường
Vụ học sinh gãy chân trong trường: Hiệu trưởng nhớ ra có đi taxi vào trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh ngã gãy chân tại Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội, ngày 5/1/2017, anh Trần Chí Dũng cho biết, Hiệu trưởng nhà trường mới nhớ ra mình đã đi taxi vào trường nhưng khi taxi quay trở ra có va quệt với cháu Trần Chí Kiên hay không thì chưa rõ.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:32

Bàn giải pháp quản lý tình trạng quá nhiều tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Bàn giải pháp quản lý tình trạng quá nhiều tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản

(Dân trí) - Hiện có tới 60.000 du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó khoảng có 7-8% là du học sinh học trong các trường ĐH, số còn lại chủ yếu là tu nghiệp sinh.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:28

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 8 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 8 ngày

(Dân trí) - Theo thông báo từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Tết Đinh Dậu, học sinh Hà Nội sẽ được nghỉ học 8 ngày, từ 25-1 đến hết ngày 1-2, tức 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng.

Thứ năm, 05/01/2017 - 03:24

Học sinh phải hấp thụ quá nhiều kiến thức
Học sinh phải hấp thụ quá nhiều kiến thức

(Dân trí) - Chương trình giáo dục hiện nay quá nặng đối với học sinh, hàng ngày các em học sinh phải hấp thụ quá nhiều kiến thức và chịu quá nhiều áp lực nên khả năng tiếp thu bị hạn chế.

Thứ năm, 05/01/2017 - 01:58

Giải nhanh bài toán đồ thị và lặp dao động Vật lí trong 75 giây
Giải nhanh bài toán đồ thị và lặp dao động Vật lí trong 75 giây

(Dân trí) - Đề thi THPTQG môn Vật lí những năm gần đây có xu hướng xuất hiện nhiều câu hỏi khó, lạ thuộc các dạng bài tập liên quan đến đồ thị, thí nghiệm thực hành, các câu hỏi liên quan đến thực tế cuộc sống hoặc câu hỏi đòi hỏi khả năng tính toán phức tạp, có khả năng gây nhiễu cho học sinh.

Thứ năm, 05/01/2017 - 08:54

Qui định chuẩn quốc gia đối với đại học: Các trường khó thực hiện!
Qui định chuẩn quốc gia đối với đại học: Các trường khó thực hiện!

(Dân trí) - GS.TS Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, Thông tư số 24/2015/TT – BGDĐT – ngày 23/09/2015, của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, về “Qui định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học” ở Việt Nam hiện nay (gọi tắt là Thông tư 24) còn nhiều bất cập và khó thực hiện được.

Thứ năm, 05/01/2017 - 08:31

Điều chuyển công tác hiệu trưởng ngôi trường hai năm liền bị phát hiện lạm thu
Điều chuyển công tác hiệu trưởng ngôi trường hai năm liền bị phát hiện lạm thu

(Dân trí) - Sau khi bị phụ huynh học sinh lên tiếng việc nhà trường đặt ra các khoản thu trái quy định, các ngành chức năng đã vào cuộc yêu cầu lãnh đạo nhà trường giải trình, buộc phải trả lại các khoản thu không phù hợp, gây bức xúc dư luận. Điều đáng nói, cũng chính ngôi trường này trong năm học trước đã bị phát hiện có tình trạng lạm thu nhưng không được xử lý triệt để.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:13

Đích đến của tất cả nghiên cứu sinh sau tiến sĩ là tiền?
Đích đến của tất cả nghiên cứu sinh sau tiến sĩ là tiền?

(Dân trí) - Mục đích làm khoa học của tất cả nghiên cứu sau tiến sĩ có phải là tiền không? Có thể là chưa chắc, nhưng họ phải tính toán làm sao cho đam mê của họ được trả tương đối xứng đáng, để nuôi gia đình và để tiếp tục đam mê.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:06

TPHCM: 2 trường ĐH công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2017
TPHCM: 2 trường ĐH công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) áp dụng nhiều phương thức xét tuyển với chỉ tiêu tương ứng, áp dụng cho tất cả các nhóm ngành/ngành. Trong khi đó, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến xét tuyển bổ sung thêm tổ hợp môn Toán, Văn, Khoa học tự nhiên cho một số ngành.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Video bài giảng Hóa học: Dễ dàng ghi điểm câu hỏi vận dụng cao Hóa học vô cơ
Video bài giảng Hóa học: Dễ dàng ghi điểm câu hỏi vận dụng cao Hóa học vô cơ

(Dân trí) - Xu hướng đề thi THPTQG những năm gần đây thường có bài tập vô cơ ở mức độ vận dụng cao liên quan đến phản ứng của kim loại và hợp chất tác dụng với H+ / NO3- kèm theo chuỗi các phản ứng phức tạp khác.

Thứ tư, 04/01/2017 - 03:08

Chấn chỉnh việc ra đề không phù hợp với học sinh
Chấn chỉnh việc ra đề không phù hợp với học sinh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn về việc hướng dẫn kiểm tra và sơ kết học kỳ I năm học 2016-2017. Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT chỉ đạo các trường trung học tuân thủ việc xây dựng ma trận đề kiểm tra một tiết và kiểm tra cuối kỳ hợp lý giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan.

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:36

Không ép buộc tất cả giáo viên phải đạt chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Không ép buộc tất cả giáo viên phải đạt chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Các cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông không được bắt buộc tất cả các giáo viên khi chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp phải có trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học ngay theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Thứ tư, 04/01/2017 - 09:20

Cần đào tạo gấp giáo viên chất lượng cao
Cần đào tạo gấp giáo viên chất lượng cao

(Dân trí) - Giáo viên chất lượng cao một lực lượng nòng cốt để hội nhập quốc tế, đáp ứng đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Thứ tư, 04/01/2017 - 08:47

Nhà nghiên cứu giáo dục lên tiếng về đề nghị sửa điểm thi của GS.Trần Phương
Nhà nghiên cứu giáo dục lên tiếng về đề nghị sửa điểm thi của GS.Trần Phương

Ông Phạm Hiệp, nhà nghiên cứu về giáo dục, hiện là nghiên cứu sinh tại ĐH Văn hoá Trung Hoa (Đài Loan, Trung Quốc) đã lên tiếng trước đề nghị Bộ GD&ĐT sửa lại quy định bài thi thành 7 điểm, nếu không sinh viên sẽ lười học của GS. Trần Phương.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:00

Học sinh quyên góp hàng ngàn đô la giúp thầy giáo bị thương
Học sinh quyên góp hàng ngàn đô la giúp thầy giáo bị thương

(Dân trí) - Một thầy giáo dạy Toán lâu năm và rất được học sinh yêu quý ở thành phố Virginia Beach (bang Virginia, Mỹ) vừa bị thương nặng khi thoát ra khỏi một ngôi nhà cháy hôm 31/12 vừa rồi. Giờ đây các học trò đang quyên góp hàng ngàn đô la để giúp đỡ một người mà với các em “không chỉ là một giáo viên dạy Toán”.

Thứ tư, 04/01/2017 - 05:00

Thủ tướng ban hành Quy chế hoạt động của Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội
Thủ tướng ban hành Quy chế hoạt động của Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:49

Hà Nội: Nhiều trường vẫn học trong ngày nghỉ Tết dương lịch
Hà Nội: Nhiều trường vẫn học trong ngày nghỉ Tết dương lịch

(Dân trí) - Theo phản ánh của phụ huynh, học sinh một số trường trên địa bàn Hà Nội phải đi học trong ngày nghỉ Tết dương lịch. Cá biệt có trường cho học sinh nghỉ để giáo viên đi… nghỉ mát.

Thứ ba, 03/01/2017 - 04:13

Bé gái bị chấn thương sọ não khi gửi tại nhà trẻ tư nhân
Bé gái bị chấn thương sọ não khi gửi tại nhà trẻ tư nhân

(Dân trí) - Gửi con tại nhà trẻ tư nhân như mọi ngày, đến chiều khi nhà trẻ gọi điện báo đến đón con, gia đình bé gái 13 tháng tuổi “tá hỏa” khi phát hiện con gái mình bị chấn thương sọ não, nguy kịch đến tính mạng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:02

Cô gái Việt được mời làm trợ lý cho giáo sư ĐH tại Mỹ
Cô gái Việt được mời làm trợ lý cho giáo sư ĐH tại Mỹ

(Dân trí) - Với những thành tích đáng nể trong lĩnh vực âm nhạc, cô gái 16 tuổi Bùi Vũ Nguyệt Minh, học viên piano hệ Trung cấp của Nhạc viện TPHCM được mời làm trợ lý cho giáo sư Tom Zelle - Nhạc trưởng người Đức hiện đang giảng dạy tại Đại học North Park, Chicago, Mỹ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 12:56

Bố mẹ béo phì, con bị ảnh hưởng kỹ năng xã hội
Bố mẹ béo phì, con bị ảnh hưởng kỹ năng xã hội

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, trọng lượng của các ông bố bà mẹ có thể dẫn đến chứng chậm phát triển ở trẻ, ảnh hưởng đến kỹ năng vận động và kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Con của những bậc cha mẹ béo phì có nguy cơ gặp khó khăn trong tương tác với người khác.

Thứ ba, 03/01/2017 - 12:20

Dạy con: Phụ huynh than “Bận lắm!”
Dạy con: Phụ huynh than “Bận lắm!”

(Dân trí) - Hầu hết phụ huynh làm gì cũng “gắn mác” vì con hay vì tương lai của con. Vậy nhưng đối với việc nuôi dạy đứa trẻ thì không ít bố mẹ khước từ ngay vì… bận lắm. Vai trò của bố mẹ trong việc dạy con không ai có thể thay thế nhưng nhiều người muốn “ủn” việc dạy con cho một ai đó.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:04