Xung quanh chủ trương không hạn chế thí sinh nữ sơ tuyển vào các trường CAND

Không được gây khó cho thí sinh

Bộ Công an sẽ không hạn chế số lượng thí sinh nữ tham gia sơ tuyển và đăng ký dự thi vào các trường CAND. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn chưa phổ biến rộng rãi cách thức sơ tuyển đối với thí sinh nữ, gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh.

Báo Công an nhân dân vừa qua đã thông tin về một số nét mới trong tuyển sinh vào các trường CAND năm 2013, trong đó có một vấn đề được thí sinh đặc biệt quan tâm là Bộ Công an sẽ không hạn chế số lượng thí sinh nữ tham gia sơ tuyển và đăng ký dự thi vào các trường CAND. Tuy nhiên, theo thông tin mà Báo Công an nhân dân nhận được thì tại một số địa phương vẫn chưa phổ biến rộng rãi cách thức sơ tuyển đối với thí sinh nữ, gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ trương mới này, ngày 15/3, PV Báo Công an nhân dân đã trao đổi với Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND.

PV: Thưa Thiếu tướng, hiện nay phụ huynh và học sinh rất phấn khởi khi biết năm nay Bộ Công an chủ trương không hạn chế số lượng thí sinh nữ sơ tuyển và đăng ký dự thi vào các trường CAND. Vì sao lại có chủ trương mới này?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư: Chủ trương này xuất phát từ quan điểm công tác tuyển sinh CAND đảm bảo công bằng hơn nữa cho thí sinh, đồng thời cũng xuất phát từ chính sách sử dụng cán bộ nữ của Đảng, Nhà nước ta. Công tác tuyển sinh năm 2013 yêu cầu các địa phương không hạn chế học sinh nữ sơ tuyển, đăng ký dự thi đại học và đăng ký xét tuyển vào trung cấp CAND. Học sinh nữ nếu đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Công an là được đăng ký dự thi vào các trường CAND. Công an các đơn vị, địa phương không được đặt  các quy định (ngoài quy định của Bộ) để hạn chế số lượng học sinh nữ sơ tuyển, đăng ký dự thi.

PV: Thưa Thiếu tướng, khi công tác sơ tuyển bắt đầu thì một số địa phương đã không tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nữ, mập mờ thông tin hoặc vẫn phổ biến là hạn chế số lượng thí sinh nữ sơ tuyển, gây băn khoăn cho không ít thí sinh và phụ huynh…

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư: Tôi cũng bất ngờ khi biết thông tin này. Vì tại hội nghị tuyển sinh CAND mới được tổ chức tại Quảng Bình, chủ trương mới này đã được bàn thảo rất kỹ, Công an các tỉnh, thành phố, các trường CAND đã quán triệt rõ vấn đề này. Đồng chí Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh tại hội nghị: Nếu phát hiện ra địa phương nào đặt ra tiêu chuẩn riêng cho thí sinh nữ, Bộ Công an sẽ phê bình và xử lý kỷ luật thật nghiêm. Các em thí sinh nữ, trong quá trình đăng ký sơ tuyển, nếu gặp khó khăn thì các em phải báo ngay với Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND và chúng tôi sẽ báo cáo Bộ để có phương án xử lý kịp thời. Các địa phương phải tạo điều kiện tốt nhất cho các em khi tham gia sơ tuyển.

Sinh viên Học viện ANND đang tư vấn chọn ngành nghề cho thí sinh. (Ảnh: Thu Phương)
Sinh viên Học viện ANND đang tư vấn chọn ngành nghề cho thí sinh. (Ảnh: Thu Phương)

PV: Năm nay không hạn chế sơ tuyển thí sinh nữ, Thiếu tướng có thể dự báo được số lượng thí sinh dự thi vào các trường CAND được không? Thí sinh nữ đông có gây áp lực gì cho các hội đồng tuyển sinh hay không?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư: Năm nào số lượng thí sinh dự thi vào các trường CAND cũng rất đông, nhưng năm nay dự báo sẽ đông hơn. Tôi cũng chia sẻ khó khăn đối với các trường CAND. Tuy nhiên, mặc dù không hạn chế sơ tuyển, nhưng chỉ tiêu cho nữ vào các trường CAND chỉ chiếm từ 10 – 15%/tổng chỉ tiêu, những ngành nghiệp vụ tuyển 10%, ngành ngoại ngữ hay tin học có thể tuyển 15%. Như vậy, các trường CAND sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng cho thí sinh nữ. Nếu số lượng dự thi tăng thì có thể điểm chuẩn cho nữ sẽ cao hơn một chút. Nhưng những năm trước thì có trường điểm chuẩn cho nữ cao hơn cho thí sinh nam, có trường hai mức điểm chuẩn ngang bằng nhưng cũng có trường điểm chuẩn của nữ lại thấp hơn điểm chuẩn nam. Việc xét tuyển thí sinh nữ vào hệ trung cấp các trường CAND cũng theo tỉ lệ 10 – 15%/tổng chỉ tiêu. Thực hiện chính sách và nhu cầu sử dụng CBCS trại giam, Bộ Công an quyết định có chỉ tiêu tuyển nữ riêng hệ trung cấp đối với con CBCS đang công tác tại các trại giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng thuộc Tổng cục VIII. Bộ giao cho các đơn vị, địa phương thực hiện sơ tuyển đối với đối tượng này và cũng không hạn chế số lượng nữ sơ tuyển.

PV: Thí sinh nữ nói riêng và thí sinh dự thi vào các trường CAND nói chung cần chú ý những vấn đề gì?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư: Tôi nghĩ, trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay việc làm còn nhiều khó khăn nên các trường CAND sẽ luôn là địa chỉ hấp dẫn thí sinh. Nhưng số lượng dự thi vào các trường CAND lớn, chỉ tiêu thì có hạn nên cũng rất căng thẳng. Các em trước khi đặt bút đăng ký dự thi nên cân nhắc kỹ, lượng sức mình để không lãng phí thời gian, sức lực. Ngay sau đây, Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND sẽ kiểm tra việc thực hiện công tác sơ tuyển đối với một số địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

 

Hướng dẫn sơ tuyển của Cục Đào tạo, Bộ Công an

Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự đăng ký sơ tuyển tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có hộ khẩu thường trú. Học sinh đăng ký sơ tuyển mang theo bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh. Chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự mang theo quyết định xuất ngũ. Công an các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có trách nhiệm tiếp nhận và hướng dẫn thủ tục đăng ký, lịch trình công tác sơ tuyển cho người dự tuyển biết; đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND. Công an cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thực hiện việc kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, học bạ, hộ khẩu và chỉ tiếp nhận cho đăng ký sơ tuyển đối với học sinh đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, học lực, hạnh kiểm theo quy định. Chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong CAND đăng ký sơ tuyển tại đơn vị chủ quản.

 
 
Theo Thu Phương

CAND

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT thanh tra ĐH Ngoại thương
Bộ GD-ĐT thanh tra ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã có quyết định thanh tra Trường ĐH Ngoại thương về tài chính, cơ sở vật chất, tuyển sinh và công tác tổ chức.

Thứ hai, 18/03/2013 - 09:05

Kỳ thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) 2013 chính thức khởi động
Kỳ thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) 2013 chính thức khởi động

Năm 2013 là năm thứ năm kỳ thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) được tổ chức tại Việt Nam. Đây là kỳ thi Toán học uy tín dành cho những học sinh yêu thích và có năng khiếu trong môn Toán trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 18/03/2013 - 09:00

Thầy giáo về hưu lập quỹ khuyến học
Thầy giáo về hưu lập quỹ khuyến học

Dân trí) - Hơn 30 năm làm giáo viên, đến khi về hưu, ông Lê Bá Hưng vẫn dành trọn nhiệt huyết cho sự nghiệp trồng người ở huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Ông Hưng cũng đứng ra lập quỹ khuyến học gia đình, góp phần cho sự nghiệp khuyến học của địa phương phát triển.

Thứ hai, 18/03/2013 - 07:52

Nghị lực của nữ sinh đến trường trên lưng mẹ
Nghị lực của nữ sinh đến trường trên lưng mẹ

(Dân trí) - Bị bại liệt từ năm 2 tuổi, em Nguyễn Lương Phương Thủy, nữ sinh lớp 7A, Trường THCS Bình Dương (Thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ) đã trở thành tấm gương sáng nỗ lực trong học tập với thành tích 6 năm liền đều là học sinh giỏi.

Thứ hai, 18/03/2013 - 06:03

Vì sao trí thức trẻ không thích trở về?
Vì sao trí thức trẻ không thích trở về?

Mỗi năm hàng nghìn trí thức trẻ du học theo các con đường khác nhau và không ai trả lời được câu hỏi: Bao nhiêu người trong số họ sẵn lòng trở về với những khó khăn về lương bổng, cơ hội và điều kiện làm việc?

Chủ nhật, 17/03/2013 - 04:46

Chung tay vun đắp nhân tài
Chung tay vun đắp nhân tài

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang), ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND tỉnh Hậu Giang, Hội khuyến học TP Cần Thơ, Hội Khuyến học tỉnh Hậu Giang tổ chức đêm trao học bổng “Chung tay vun đắp nhân tài” cho các sinh viên nghèo.

Chủ nhật, 17/03/2013 - 08:58

Hậu quả khi học trò yêu liều
Hậu quả khi học trò yêu liều

(Dân trí) - Yêu liều nhưng không được trang bị các kiến thức về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản nên học trò dễ gánh hậu quả từ việc quan hệ tình dục sớm. Và cũng vì thiếu kiến thức, các em giải quyết “hậu quả” đó cũng rất dễ dàng…

Chủ nhật, 17/03/2013 - 06:03

GS Ngô Bảo Châu: Muốn học phải hỏi
GS Ngô Bảo Châu: Muốn học phải hỏi

GS Ngô Bảo Châu cho rằng: “Sinh viên Việt Nam còn quá ít những hoạt động tập thể để rèn luyện những kỹ năng mà sách vở không có”.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 11:05

Xôn xao đơn xin nghỉ học bằng…thơ
Xôn xao đơn xin nghỉ học bằng…thơ

"Hôm nay em viết đơn này/Kính xin được nghỉ một ngày dưỡng thương/Em tuy vẫn nhớ lớp, trường/Nhưng mà sức khỏe khó lường mối nguy..." -đơn xin phép nghỉ học của học sinh được viết bằng thể thơ lục bát với những ngôn từ hóm hỉnh, hài hước đang gây xôn xao trên các trang mạng xã hội.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 06:11

Lương dạy thêm giờ cho giáo viên được nhân hệ số 1,5
Lương dạy thêm giờ cho giáo viên được nhân hệ số 1,5

(Dân trí) - Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập vừa được Bộ GD-ĐT công bố. Theo thông tư này, giáo viên dạy thêm giờ được hưởng mức lương bằng gấp 1,5 giờ so với bình thường.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 02:28

“Nhật ký của mẹ” qua tài năng của học sinh khiếm thị
“Nhật ký của mẹ” qua tài năng của học sinh khiếm thị

(Dân trí) - Thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa nhưng học sinh khiếm thị vẫn vươn lên để hòa nhập tốt với cộng đồng. Không chỉ học giỏi, các em còn có nhiều tài lẻ. Mời độc giả cùng lắng nghe ca khúc “Nhật ký của mẹ” do một HS khiếm thị trình bày.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 01:34

Gần 95 tuổi mới nghỉ hưu
Gần 95 tuổi mới nghỉ hưu

(Dân trí) - Sau hơn 60 năm dạy học, bà giáo Rose Gilbert ở bang California, Mỹ mới “chịu” nghỉ hưu khi sắp 95 tuổi!

Thứ bảy, 16/03/2013 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba bước để chắc suất vào đại học
Ba bước để chắc suất vào đại học

TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng Ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng thí sinh có thể chắc suất vào giảng đường ĐH nếu biết chọn trường và ngành vừa sức để dự thi.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 08:08

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh thủ đô
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh thủ đô

Sáng 15/3, “Ngày hội An toàn giao thông” diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) đã thu hút được đông đảo học sinh và giáo viên tham gia. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2013 của Chính phủ.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 08:07

Cuốn “Những điều cần biết…” đã được đưa lên mạng
Cuốn “Những điều cần biết…” đã được đưa lên mạng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa đưa cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013” phiên bản điện tử lên mạng Internet tại địa chỉ http://moet.edu.vn/. Việc đưa phiên bản điện tử nhằm mục đích giúp cho thí sinh tiết kiệm hơn khi làm hồ sơ ĐKDT.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 07:10

Tiến sĩ du học Nga: Làm việc tại quê hương là điều tuyệt vời nhất
Tiến sĩ du học Nga: Làm việc tại quê hương là điều tuyệt vời nhất

(Dân trí) - Sau hơn 9 năm du học tại Nga, chàng tiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Nhanh (sinh năm 1982, quê Long An) đã quyết định trở về Việt Nam làm việc với mong muốn được cống hiến cho quê hương đất nước.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 06:02

Quảng Nam tăng cường biện pháp giảm số học sinh bỏ học
Quảng Nam tăng cường biện pháp giảm số học sinh bỏ học

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Nhựt - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, Sở vừa có văn bản gởi Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh báo cáo số học sinh nghỉ học cũng như các biện pháp để duy trì sĩ số trong thời gian đến.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 12:20

Trẻ chán học vì ước thành “hotgirl” săn... đại gia
Trẻ chán học vì ước thành “hotgirl” săn... đại gia

(Dân trí) - Không ít phụ huynh hoảng hốt khi con ở độ tuổi mới lớn bỏ bê việc học hành lo tập trung cho vẻ đẹp bên ngoài. Thậm chí nhiều em còn đặt ra mục tiêu… thành “hot girl” nhằm “cua” đại gia để được ấm tấm thân.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 08:58

Quản lý sách tham khảo ngoài nhà trường: Vượt khỏi tầm của Bộ GD-ĐT
Quản lý sách tham khảo ngoài nhà trường: Vượt khỏi tầm của Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Chiều ngày 14/3, Bộ GD-ĐT đã có buổi trao đổi với báo chí nhằm phối hợp để đưa ra biện pháp quản lý sách tham khảo. Lãnh đạo các Vụ cho rằng, Bộ GD-ĐT không thể can thiệp quá sâu đối với việc thẩm định sách tham khảo vì các quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 03:14

Hơn 800 học sinh nghỉ học để trường... đi lễ chùa!
Hơn 800 học sinh nghỉ học để trường... đi lễ chùa!

(Dân Trí) - Những ngày qua, nhiều phụ huynh học sinh phản ánh Trường THPT Tô Hiến Thành (thành phố Thanh Hóa) đã cho hơn 800 học sinh nghỉ học để giáo viên trong trường đi lễ chùa đầu năm.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 10:27

Dạy thêm sai quy định sẽ bị phạt tiền ở mức cao
Dạy thêm sai quy định sẽ bị phạt tiền ở mức cao

(Dân trí) -Bộ GD-ĐT đang đề xuất với Chính phủ đưa ra các hình thức xử lý “nặng tay” đối với các hành vi vi phạm quy định dạy thêm. Đề xuất này đã được đưa vào dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 10:20

Người bà nuôi giấc mơ con chữ cho hai cháu mồ côi
Người bà nuôi giấc mơ con chữ cho hai cháu mồ côi

(Dân trí)-Ba năm qua, buổi sáng khi con gà rừng còn chưa cất tiếng gáy, bà Phạm Thị Mu (60 tuổi, dân tộc Mường) ở bản Nán, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã lục đục trở dậy nắm cơm rồi đi bộ đưa 2 cháu mồ côi vượt đường rừng dài 6km để đến trường.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 07:50

TPHCM tuyển GV tiếng Anh cho năm học mới
TPHCM tuyển GV tiếng Anh cho năm học mới

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đang bước vào đợt tuyển dụng giáo giảng viên, giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh nhằm bổ sung nhân sự cho năm học 2013 - 2014.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 07:42

Trường cũ quá tải, trường mới ì ạch xây hơn 2 năm vẫn chưa xong
Trường cũ quá tải, trường mới ì ạch xây hơn 2 năm vẫn chưa xong

(Dân trí)- Hàng trăm cháu mẫu giáo của Trường Mẫu giáo Phương Bình (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) đang phải ngồi học ở ngôi trường cũ xuống cấp, trong khi ngôi trường mới cả tỷ đồng vẫn đang ì ạch thi công hơn 2 năm nay và cũng chưa biết đến khi nào mới hoàn thành.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 07:36