Khi trường chuyên không còn là lựa chọn số 1?

Nguyễn Hoàng Nam sinh năm 1999 đến từ Phú Thọ đã thi đỗ khối chuyên Tin trường THPT chuyên Sư Phạm - ĐH Sư phạm Hà Nội; khối chuyên Toán trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội và khối chuyên Tin trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Nhưng quyết định cuối cùng của em là theo học tại trường THPT FPT.

Quyết định của lý trí

Đỗ vào khối chuyên nổi tiếng của các trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên, Đại học Sư Phạm là ước mơ của không ít học sinh trung học cơ sở trong thời gian chuyển cấp. Tuy nhiên, để đạt được mơ ước đó, đòi hỏi quá trình học tập nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi sĩ tử.

Nguyễn Hoàng Nam tham gia chươ
Nguyễn Hoàng Nam tham gia chương trình Rung Chuông Vàng tại trường học.

Đối với Nguyễn Hoàng Nam, theo đuổi giấc mơ chuyên Toán cũng là quá trình tìm lại tình yêu thực sự của mình. Nam kể: “Từ nhỏ, em đã thích môn Toán nhưng vì kết quả không tốt nên thường bị nản chí. Năm lớp 9, em trượt vào đội tuyển thi tỉnh môn Toán. Đó cũng là động lực để em suy nghĩ thật kỹ và nhận ra rằng không đỗ trường chuyên sẽ không có tương lai. Em quyết tâm tham gia kỳ thi thử ở trường THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, và đạt kết quả ở vị trí thứ 7. Kể từ đó em thấy mục tiêu đặt chân vào ngưỡng cửa trường chuyên không còn xa vời nữa”

Đến khi chạm được đến giấc mơ trường chuyên, Hoàng Nam hạ quyết tâm từ bỏ mà đi theo một con đường mới - ngôi trường THPT FPT. Có nhiều người cho rằng quyết định của cậu học trò này thật “kỳ lạ”. Nhưng được sự ủng hộ mạnh mẽ từ gia đình, Nam kiên quyết: “Việc đỗ trường chuyên, thi tốt, điểm giỏi…chỉ là những mục tiêu nhỏ. Mục tiêu lớn là tương lai có thành đạt hay không, được mọi người kính nể và tôn trọng không. Em sẽ chăm sóc cho gia đình và người thân của em ra sao? Đó là mới là đích đến của người thành đạt”

Lúc quyết định vào trường THPT FPT, Nam đã dùng lý trí thay vì trái tim. Cậu học trò xác định rằng: “Trường FPT cho em nhiều điều mà các trường chuyên khác không đáp ứng được. Cụ thể là học ở đây, những lỗ hổng về kiến thức em có thể tự bù đắp và tự học. Nhưng nếu ở trường chuyên thì liệu em có được sống và học tập trong môi trường tập thể với nhiều hoạt động như tham gia câu lạc bộ F-event, các lớp học truyền thông, viết báo, phát triển các kỹ năng mềm trong chương trình Phát triển cá nhân (Personal Development Program) như tại THPT FPT. Ở các môi trường khác, em không tự tạo ra được và không được dạy những bài học thực tế như vậy”

Nguyễn Hoàng Nam tham gia chươ
Hoàng Nam cùng cô giáo tại tiệc prom Blended Colour do câu lạc bộ F-event của trường THPT FPT tổ chức.

Cố gắng hết sức cũng là thành công

Đã một năm học tại THPT FPT, Nguyễn Hoàng Nam tham gia nhiều hoạt động và có nhiều kỉ niệm với trường như đi dã ngoại tại hồ Đại Lải - Vĩnh Phúc, tham gia hội trại Going Merry, chương trình "Mẹ ơi con đã trưởng thành" hay nấu bánh chưng thâu đêm trong dịp Tết 2015… Ở đây, Nam và các bạn được chia sẻ thẳng thắn với giáo viên về mọi vấn đề để tìm ra giải pháp. Cậu bạn nhớ nhất cuộc trò chuyện nghiêm túc đầu tiên với cô chủ nghiệm của lớp 10H. Đó là một cảm giác như những người lớn nói chuyện với nhau và giải quyết hết mọi khúc mắc.

Hoàng Nam (
Hoàng Nam (áo trắng hàng dưới, ở giữa) cùng nhóm bạn phá đảo bài toán cờ sáu màu do các thầy đến từ Vườn ươm tài năng Talinpa thách thức.

Ở trường, Nam vẫn theo đuổi giấc mơ Toán của mình tại các cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng; ngày hội Khoa học ứng dụng của trường THPT FPT; cuộc thi Toán mô hình. Cậu bạn kể: “lần đầu tiên từ ngày học cấp 1 những gì trong sách vở em được làm thật. Chưa biết những điều này có áp dụng gì cho cuộc sống không nhưng ít nhất em đã được tự tay làm”. Bên cạnh đó, hiện nay, Hoàng Nam và các anh chị khối 11 cùng tham gia cuộc thi Toán mô hình Hà Nội lần thứ I để lĩnh hội khả năng ứng dụng của Toán, vận dụng Toán giải quyết vấn đề thực tế và nuôi dưỡng đam mê Toán học của mình.

Buổi lễ Tổng kết năm học, Nam cùng các bạn tham gia ban tổ chức để chào đón bố mẹ tới ngôi nhà thứ hai của mình. Mẹ Nam, cô Trịnh Thị Thảo cảm động nói: “Các con tổ chức rất chu đáo, thân thiện khiến mỗi phụ huynh đều cảm thấy được chào đón. Tuy lớp con không có nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng tôi tin đó là kết quả thực sự của mỗi học sinh đã bỏ công sức cố gắng. Vì vậy các con hãy luôn tin tưởng môi trường và hãy cố gắng hết mình”. Cô hạnh phúc khi thấy con mình trưởng thành lên trông thấy dù Nam là một cậu bé vốn có tính tự giác cao và tin tưởng rằng con sẽ thành công ở con đường phía trước.  

Nam cũng đưa ra lời khuyên cho các em học sinh chuẩn bị thi vào cấp 3 năm nay rằng các em nên “đơn giản hóa vấn đề” vì tất cả bài tập đều sử dụng kiến thức cơ bản và dễ học của môn Toán. Chỉ cần các em đầu tư thời gian để ôn luyện và có động lực cho chính bản thân mình thì sẽ thành công. Theo Nam, bí quyết duy nhất là nỗ lực hết sức. Cậu bạn tâm niệm nếu đã cố gắng hết sức thì đó cũng là thành công rồi.

Nguyễn Hoàng Nam (
Nguyễn Hoàng Nam (thứ hai từ phải sang) chào mừng bố mẹ đến thăm ngôi nhà thứ hai của mình trong lễ tổng kết năm học.

Thành tích đỗ nhiều trường chuyên của Nguyễn Hoàng Nam đã được tôn vinh trong khuôn khổ cuộc thi THPT FPT tìm kiếm kỷ lục gia năm 2015. Đối với Nam, việc đỗ nhiều trường chuyên đã là quá khứ nhưng cũng là tiền đề để tiếp tục cố gắng. Xác nhận kỷ lục chính là động lực để Hoàng Nam học tập và tham gia nhiều hoạt động của THPT FPT để cùng thầy cô và các bạn tạo nên một ngôi trường mạnh về tri thức và phong cách sống.

 

MỚI NHẤT
Thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT chính thức chốt lịch, thời gian thi
Thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT chính thức chốt lịch, thời gian thi

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa có công văn về thống nhất lịch, thời gian biểu thi THPT quốc gia năm 2015. Trong công văn này nói rõ việc thống nhất thời điểm bóc túi đựng đề thi tại phòng thi. Cụ thể, buổi sáng 7h45 và buổi chiều là 14h15.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:18

Không cho học sinh thi là bắt bố mẹ “thi”
Không cho học sinh thi là bắt bố mẹ “thi”

Với việc 99% học sinh học hết tiểu học thì sẽ chuyển thông cấp lên lớp 6, với việc chúng ta chủ trương phổ cập đến cấp THCS thì quyết định cấm thi tuyển lớp 6 của Bộ Giáo dục và Đào tạo không biết để làm gì?

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:42

Ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch Mers-Cov trong trường học
Ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch Mers-Cov trong trường học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh Mers-Cov trong trường học.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:30

Tiếp tục gia hạn thời gian nộp và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi
Tiếp tục gia hạn thời gian nộp và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Chiều 18/6, Bộ GD-ĐT đã có văn bản khẩn gửi các Sở GD-ĐT; các ĐH, học viện và trường ĐH chủ trì cụm thi về việc sửa chữa sai sót trong dữ liệu đăng ký dự thi và gia hạn thời gian nộp hồ sơ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:09

Ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam
Ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo đã tới dự và chủ trì Lễ ra mắt.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:54

Hỗ trợ học phí đào tạo cho sinh viên ngành nông, lâm, ngư
Hỗ trợ học phí đào tạo cho sinh viên ngành nông, lâm, ngư

(Dân trí) - Ngày 17/6/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 873/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2015-2017.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:45

Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi
Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Theo đó, các máy tính bỏ túi được phép đem vào phòng thi là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:53

“Kĩ năng từ chối sự cám dỗ” vào đề Văn lớp 10
“Kĩ năng từ chối sự cám dỗ” vào đề Văn lớp 10

(Dân trí) - Kết thúc buổi thi môn Văn, các thí sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết đề thi môn Văn năm nay vừa hay vừa ý nghĩa khi có câu yêu cầu trình bày suy nghĩ về kĩ năng từ chối sự cám dỗ của thanh thiếu niên hiện nay.

Thứ năm, 18/06/2015 - 12:03

Cấm tuyển sinh mầm non, tiểu học, THCS trước thời gian quy định
Cấm tuyển sinh mầm non, tiểu học, THCS trước thời gian quy định

(Dân trí) - Thời gian tuyển sinh cho các trường mầm non, tiểu học và THCS tại Hà Nội bắt đầu từ ngày 1/7/2015.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:01

Thí sinh khối Quân đội, Công an được bổ sung hồ sơ thi THPT quốc gia đến 23/6
Thí sinh khối Quân đội, Công an được bổ sung hồ sơ thi THPT quốc gia đến 23/6

(Dân trí) - Ngày 17/6, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã có chỉ đạo gửi các hội đồng thi THPT quốc gia về việc tiếp tục gia hạn bổ sung nhận hồ sơ thí sinh tự do dự thi THPT quốc gia lấy kết quả xét vào các trường Công an, Quân đội.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:15

Cậu học trò lớp 5 phố núi liên tiếp giành 2 giải quốc gia
Cậu học trò lớp 5 phố núi liên tiếp giành 2 giải quốc gia

(Dân trí) - Đam mê môn Toán và tiếng Anh từ nhỏ nên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia vừa qua, Phan Phúc Bảo - học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã vinh dự đoạt 2 giải quốc gia với 2 môn học này.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:05

Khởi động mùa hè bổ ích
Khởi động mùa hè bổ ích

Chính thức khai giảng vào đầu tháng 6, chương trình Anh văn hè ILA 2015 đã mang đến cho các em học viên một mùa hè thú vị thông qua những giờ học tiếng Anh sinh động, các lớp kĩ năng sống bổ ích cùng nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới chúc mừng sinh nhật lần thứ 86 của nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:28

MBA Tài năng: Rèn năng lực và bản lĩnh cho tri thức Việt
MBA Tài năng: Rèn năng lực và bản lĩnh cho tri thức Việt

Nằm trong số ít các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh dành cho sinh viên mới ra trường với bằng cấp quốc tế, chương trình MBA Tài Năng do sự phối hợp đào tạo của Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (ISB) và Đại học Western Sydney Úc (UWS) đòi hỏi ở sinh viên những tố chất khắt khe nhất mới có thể theo đuổi được chương trình.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:25

Lớp học tình thương của các cựu giáo chức
Lớp học tình thương của các cựu giáo chức

Sáu năm qua, cứ đến hè về, những cựu giáo chức ở phường Phước Hòa (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lại mở ra những lớp học tình thương, vận động những học sinh nghèo trên địa bàn phường đến học miễn phí.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:02

Lời giải bài toán “Khỉ bán chuối”
Lời giải bài toán “Khỉ bán chuối”

(Dân trí) - Chỉ sau 1 ngày Dân trí đăng tải bài toán “Khỉ bán chuối” đã nhận được hàng nghìn comment độc giả bình luận và đưa ra nhiều cách giải khác nhau rất thú vị. Dưới đây là lời giải của bài toán mà nhiều độc giả chờ đợi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:45

Xét tuyển vào lớp 6: Sẽ bốc thăm nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau
Xét tuyển vào lớp 6: Sẽ bốc thăm nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh đang rất quan tâm về hình thức tuyển sinh vào lớp 6 THCS, nhất là những thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường THCS Trần Mai Ninh - một trong những trường thuộc tốp đầu của tỉnh Thanh Hóa ở bậc học này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:01

Nguyên Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương được trao bằng Tiến sỹ danh dự
Nguyên Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương được trao bằng Tiến sỹ danh dự

(Dân trí) - Hiệu trưởng ĐH Bedfordshire (Anh quốc) vừa long trọng tuyên bố và trao Bằng Tiến sĩ Danh dự về Giáo dục đến GS.TS Hoàng Văn Châu - Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương.

Thứ tư, 17/06/2015 - 03:48

Hỗ trợ nhiều thí sinh nghèo dự thi THPT quốc gia
Hỗ trợ nhiều thí sinh nghèo dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Để các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn an tâm dự thi THPT quốc gia sắp tới, các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu (cụm thi 38) có kế hoạch hỗ trợ cho các thí sinh này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 02:44

Xét tuyển học bạ: Ước mơ đại học trong tầm tay
Xét tuyển học bạ: Ước mơ đại học trong tầm tay

Trường đại học Văn Hiến tiếp tục triển khai phương thức xét tuyển học bạ THPT từ ngày 01/06 đến hết ngày 01/08/2015. Đây là cánh cửa rộng cho các thí sinh thực hiện giấc mơ vào đại học của mình.

Thứ tư, 17/06/2015 - 12:44

Khảo sát tiếng Anh vào lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại 5 địa điểm
Khảo sát tiếng Anh vào lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại 5 địa điểm

(Dân trí) - Với hơn 4.400 hồ sơ đăng ký dự tuyển, đợt khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tổ chức ở 5 địa điểm.

Thứ tư, 17/06/2015 - 11:50

Sẽ xử lý vụ cán bộ giả chữ ký lãnh đạo ở Trường Đại học Trà Vinh
Sẽ xử lý vụ cán bộ giả chữ ký lãnh đạo ở Trường Đại học Trà Vinh

(Dân trí) - Ngày 17/6, ông Trần Chương, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Trường ĐH Trà Vinh) cho biết đã đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Thanh Bình, chuyên viên phòng Đào tạo - Quản lý học viên sau vụ việc giả chữ ký lãnh đạo, cho điểm khống sinh viên.

Thứ tư, 17/06/2015 - 11:06

Ba bài văn học thuộc
Ba bài văn học thuộc

(Dân trí) - Trước ngày thi học kỳ, cô con gái lớp 3 của chị ôn luyện bằng cách học thuộc lòng ba bài văn đã được cô chữa ở lớp một cách tỉ mỉ.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:25

Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai
Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai

(Dân trí) - Quân chủng phòng không - không quân đã ra quyết định, tạm thời trong năm học 2015-2016, hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai vẫn tuyển sinh bình thường. Thông tin được bà Lê Mai Trang -Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết tại giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 16/6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:04