Khi phụ huynh khước từ việc dạy con

Dân trí Có nhiều phụ huynh bất lực trong việc dạy con nên buông xuôi cho nhà trường và cũng không ít bố mẹ lại kỳ vọng vào những ngôi trường tên tuổi, "đắt xắt ra miếng" có thể thay mình trong việc giáo dục con.
>>Khi bố mẹ "bất lực" trước con trẻ

Gian nan mời phụ huynh cùng giáo dục con

Bà Nguyễn Thu Hà, hiệu trưởng Trường THCS Chánh Hưng, Q.8, TPHCM cho biết, với một số học sinh thuộc diện cần được quan tâm nhiều hơn, khi nhà trường liên hệ mời gia đình lên để trao đổi về tình hình của con thì bị… bố mẹ các em khước từ.

“Có phụ huynh nói thẳng rằng, nhà trường thích làm gì thì làm chứ gia đình bất lực với cháu rồi”, bà Hà ngán ngẩm.

Nhiều bạn trẻ đang bị gia đình thả lỏng, buông xuôi (Ảnh minh họa: Hoài Nam)
Nhiều bạn trẻ đang bị gia đình thả lỏng, buông xuôi (Ảnh minh họa: Hoài Nam)

Một giáo viên tư vấn tâm lý ở quận 6 cho hay, nhiều vấn đề của con trẻ buộc phải có sự hỗ trợ của gia đình mới giải quyết được nhưng không ít bố mẹ mặc kệ hoặc họ buông xuôi cho rằng mình đã hết cách nên bất hợp tác.

Cô kể, có em học sinh gặp vướng mắc đến mức có những dấu hiệu trầm cảm đến phòng tư vấn “cầu cứu”. Cô gọi điện cho phụ huynh để trao đổi, mới nghe vài câu họ đã dập máy, cô phải tìm đến tận nhà thì bị mắng là nói nhảm nhí, linh tinh về con họ. Không bỏ cuộc, cô tiếp tục đến nhà thì bị đuổi thẳng kèm lời khoán trắng: “Cô muốn làm gì cũng được nhưng đừng làm phiền gia đình, chúng tôi chẳng giúp được gì đâu”.

Không ít gia đình “đầu hàng” trong việc dạy con nên họ đặt kỳ vọng, chờ trách nhiệm từ trường học. Khi trường học không “nắn” con được như ý, có phụ huynh lại đôn đáo chuyển trường cho con. Thế nên có trường hợp học sinh, chỉ trong vài năm phổ thông được bố mẹ cho “nhảy trường” cả chục lần mà “mèo vẫn hoàn mèo”.

Phụ huynh thiếu kiên trì trong việc dạy con

Cũng vì suy nghĩ bất lực trong việc dạy con nên phụ huynh nặng tâm lý mong chờ sự “cứu cánh” từ bên ngoài. Nhiều năm nay, “phép thuật” được các gia đình cậy nhờ nhiều nhất là các trường học ngoại khóa, các trung tâm kỹ năng sống. Họ sẵn sàng đổ không ít tiền để con theo học ở đây nghĩ rằng đứa con mình đã buông lỏng bao lâu có thể “biến hóa” hoàn toàn chỉ sau vài khóa học, vài khóa huấn luyện.

Ngay ở các chương trình học ngoại khóa cũng rất cần sự hợp tác của phụ huynh cùng hỗ trợ con trẻ. Nhiều nơi thiết kế những chương trình kết nối cha mẹ và con cái nhưng không thành công vì một số phụ huynh từ chối tham gia, nghĩa vụ của họ chỉ là chi tiền là xong.

Cha mẹ có vai trò và tác động lớn nhất đến sự phát triển của một đứa trẻ (Trong ảnh: Phụ huynh cùng con tham gia một chương trình kỹ năng sống)
Cha mẹ có vai trò và tác động lớn nhất đến sự phát triển của một đứa trẻ (Trong ảnh: Phụ huynh cùng con tham gia một chương trình kỹ năng sống)

Chuyên viên tư vấn của một trung tâm kỹ năng sống ở TPHCM kể, nhiều phụ huynh khi đăng ký chương trình học cho con hỏi rằng học xong con mình có thay đổi hoàn toàn không. Có người còn hỏi chương trình kéo dài bao lâu, có lớp nào giữ luôn hộ đứa con thì… càng tốt vì họ “chịu thua” rồi.

Ông cũng cho rằng, khi bố mẹ nói bất lực, buông xuôi với con là vì bản thân họ chưa thật sự cố gắng, chưa nỗ lực, kiên trì với trẻ. Họ muốn vấn đề của con được giải quyết thật nhanh, thật gọn trong khi dạy con là cả một quá trình.

“Hơn nữa, rất nhiều trường hợp vấn đề nằm ở bố mẹ, bố mẹ mới là người cần thay đổi. Đứa trẻ hoàn toàn bình thường, có chăng chúng chỉ không như hình mẫu mà bố mẹ đặt ra”, chuyên viên này nói thêm.

Các vấn đề của học sinh gia tăng, tình trạng học sinh có những hành vi tiêu cực, trầm cảm… đã được cảnh báo nhiều năm nay. Hơn lúc nào hết, khi rơi vào khủng hoảng, các em càng cần sự quan tâm, chia sẻ từ bố mẹ. Nhưng nhiều phụ huynh đang đi ngược, con “có vấn đề” là… phó thác con cho nhà trường hoặc các trung tâm bên ngoài. Chính sự thả lỏng, khước từ trong việc dạy con của bố mẹ là nguyên nhân hàng đầu làm cho tình hình của con trẻ trầm trọng hơn.

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương (giám đốc đào tạo một trung tâm dạy kỹ năng) chia sẻ, không ít ông bố mà mẹ sai lầm khi có suy nghĩ chỉ cần tìm cho con một ngôi trường tốt, ngôi trường đắt tiền thì mọi vấn đề của con sẽ được giải quyết.

Nhất là trong điều kiện việc giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống ở trường học gặp rất nhiều vướng mắc chưa tháo gỡ được. Đặc biệt, sĩ số đông, cách giáo dục còn mang tính cào bằng nên nhà trường chỉ mới dựa trên những khuôn khổ phổ biến để đánh giá học trò mà chưa thể theo sát từng đứa trẻ.

Bà Phương cũng nhấn mạnh: ‘Ngay cả những ngôi trường, trung tâm đắt tiền, đưa vào các phương pháp tiên tiến thế nào đi chăng nữa cũng không thể làm thay vai trò, thiên chức của cha mẹ. Cha mẹ phải vào cuộc, phải là người “cứu” con mình đầu tiên”.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Ra đề thi mở "ăn theo" trào lưu: Đang có sự ngộ nhận từ giáo viên
Ra đề thi mở "ăn theo" trào lưu: Đang có sự ngộ nhận từ giáo viên

(Dân trí) - Gần đây, các trào lưu, sự kiện “sốc” của giới trẻ liên tiếp được đưa vào đề thi, đặc biệt là phần nghị luận Văn học. Phải chăng đang có sự ngộ nhận từ giáo viên trong việc ra đề thi mở là phải đua theo trào lưu, đám đông mới là có tính thực tiễn.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:32

"Học viện Khoa học Xã hội phạm quy trong đào tạo tiến sĩ"
"Học viện Khoa học Xã hội phạm quy trong đào tạo tiến sĩ"

Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết một số sai sót trong đào tạo tiến sĩ của Học viện Khoa học xã hội khi trao đổi với VietNamNet chiều 26/4.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:29

Làm gì để các kỳ thi đạt kết quả cao nhất?
Làm gì để các kỳ thi đạt kết quả cao nhất?

Trong tác phẩm văn học nổi tiếng mang tên “Lều chõng”, Nhà văn hiện thực Ngô Tất Tố đã miêu tả rất sinh động những lo toan, vất vả của sĩ tử những năm đầu thế kỉ 20. Đó là cuộc “vượt vũ môn” đầy nhọc nhằn vì con đường trẩy kinh đường sá xa xôi với biết bao gian nan vất vả cùng những ngày thi căng thẳng và cả những cám dỗ nơi phồn hoa, đô hội…

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:20

Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động
Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động

(Dân trí) - Là 1 giáo viên văn yêu thích văn học cổ điển, cô Nguyễn Thị Vũ Huệ hết sức trăn trở khi ngày càng nhiều bạn trẻ xa rời văn học Việt, ít học sinh hiểu và yêu Truyện Kiều như cái thời của cô. Bởi vậy, cô quyết tâm làm dự án “Học sinh Phú Nhuận với Truyện Kiều” để giúp các em thêm yêu “cái vốn quý của dân tộc”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

HUTECH long trọng kỷ niệm 21 năm thành lập
HUTECH long trọng kỷ niệm 21 năm thành lập

Sáng ngày 26/4/2016, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 21 năm ngày thành lập (26/4/1995 – 26/4/2016) tại Trụ sở 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. Đây là một cột mốc đáng nhớ ghi dấu sự phát triển bền vững của Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:00

Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man
Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn video có độ dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh nữ trường THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng) liên tục tát vào mặt bạn gái cùng lớp trong sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn học khiến nhiều người bất bình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 03:30

Tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết!
Tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết!

(Dân trí) - PGS.TS Lê Hữu Lập: “Nếu đúng là tiến sĩ chất lượng thì làm việc gì cũng tốt kể cả làm quản lý, lãnh đạo, hay làm khoa học và đi dạy. Còn tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết vì đưa ra quyết định sai ảnh hưởng rất lớn đến mọi người đến xã hội...”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:43

Top 18 Nhân tài Đất Việt tranh vé vào Chung kết Sáng kiến toàn cầu Mỹ
Top 18 Nhân tài Đất Việt tranh vé vào Chung kết Sáng kiến toàn cầu Mỹ

(Dân trí) - Sau khi lọt vào Top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, sản phẩm về giáo dục của Đào Xuân Hoàng (SN 1982) tiếp tục vào tới bán kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley (Mỹ).

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:39

Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc
Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc

(Dân trí) - Câu chuyện về em Trần Lê Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn kiên trì học đến lớp 12 khiến nhiều người cảm phục nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Và càng thán phục hơn khi biết về tình thương con vô bờ bến của ba mẹ em qua hành trình 18 năm đồng hành tìm lại tiếng nói cho con mình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:02

Hà Nội: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường học
Hà Nội: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường học

(Dân trí) - Đến ngày 24/4, toàn TP Hà Nội ghi nhận 321 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 555 trường hợp mắc tay chân miệng - chủ yếu ở tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, vi rút Zika có nguy cơ cao xâm nhập, đồng thời các dịch bệnh liên quan đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm luôn có nguy cơ xảy ra.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:00

Đến châu Âu học khởi nghiệp, du lịch và xem Euro cup 2016
Đến châu Âu học khởi nghiệp, du lịch và xem Euro cup 2016

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Học viện Sáng tạo của Châu Âu (European Innovation Academy - EIA) hợp tác với Trường ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG-HCM cung cấp khóa học Khởi nghiệp tại Châu Âu trong mùa hè 2016, mang đến cho bạn trẻ cơ hội học tập, du lịch kết hợp thưởng thức các trận cầu đỉnh cao tại Euro Cup 2016.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:10

Talkshow “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc”
Talkshow “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc”

Sáng ngày 23/04/2016, Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thị Bích  Hồng, Giảng viên khoa Tâm lý học ĐHSP TPHCM, Nghệ sỹ - MC Thanh Bạch đã chia sẻ tại buổi tọa đàm “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc” của Trường Quốc tế TIS, với sự tham gia của cùng hơn 150 Phụ Huynh và các em học sinh.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo
Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo

(Dân trí) - Không có bố, nhà lại nghèo nhưng bằng lòng quyết tâm và nghị lực, em đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây em đã giành giải Ba quốc gia môn Sinh học.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:28

Giải thưởng dành cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.
Giải thưởng dành cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Giải thưởng cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam được triển khai năm thứ 11 với sự phối hợp tổ chức của Quỹ Honda Foundation (HOF), Công ty Honda Việt Nam (HVN), và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ, chính thức khởi động vào ngày 20 tháng 04 năm 2016.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:25

Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ
Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ

Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng “lạm phát” đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay, các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân từ việc một bộ phận không nhỏ quan chức đua nhau đi học tiến sĩ, do đó có cầu thì ắt có cung.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:02

Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao
Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao

Xuất sắc vượt qua hơn 1000 thí sinh từ 373 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, em Nguyễn Cường Linh, học sinh trường tiểu học Nghĩa Tân, đã trở thành quán quân mới của Olympic tiếng Anh Tiểu học lần thứ 13 năm học 2015-2016 do Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội phối hợp cùng Language Link Việt Nam tổ chức. Linh chia sẻ, em sẽ tiếp tục học thật giỏi tiếng Anh, tích lũy kiến thức để sau này có thể trở thành một nhà ngoại giao giỏi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:01

Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối
Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối

Tự lên kế hoạch chi tiết để đi du học đại học, và quyết định thi cấp 3 nội trú để rèn giũa tính tự lập, nhưng cậu học sinh 15 tuổi Lê Nguyên bị ông bà nội nằng nặc phản đối, bắt thi trường điểm gần nhà.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:00

Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!
Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!

(Dân trí) - “Học, học và học” - đó là tất cả cuộc sống của rất nhiều đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học hiện nay...

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:00

Học chương trình Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH
Học chương trình Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH

Theo học chương trình đào tạo quốc tế của các trường đại học danh tiếng thế giới tại một trường đại học uy tín, chất lượng cao của Việt Nam đang là hướng đi thành công của nhiều bạn trẻ ngày nay.

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:00

Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60
Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60

(Dân trí) - Trong số 5 tiến sĩ được trường ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM trao bằng mới đây, ông Hoàng Minh Nam được nhiều người ngưỡng mộ vì nỗ lực hoàn thành chương trình học tiến sĩ chuyên ngành quy trình và thiết bị công nghệ hóa ở tuổi 60.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:20

Sống giữa thị xã, gần 700 học sinh mầm non phải đi học nhờ
Sống giữa thị xã, gần 700 học sinh mầm non phải đi học nhờ

(Dân trí) - Xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) có 2 trường mầm non. Thế nhưng cả 2 trường mầm non với hơn 700 học sinh không có trường lớp kiên cố mà phải đi học nhờ trụ sở các hợp tác xã và nhà văn hóa các xóm.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:06

Nữ sinh Huế đến Mỹ bằng 3 suất học bổng toàn phần “tiền tỷ”
Nữ sinh Huế đến Mỹ bằng 3 suất học bổng toàn phần “tiền tỷ”

(Dân trí) - Hoàng Dạ Thi đã có 3/5 trường ĐH Mỹ nộp hồ sơ gửi thư cấp học bổng toàn phần. Trong đó, trường Middlebury, Hoa Kỳ (top 4 trường ĐH Giáo dục khai phóng Mĩ) cấp học bổng trị giá gần 5,5 tỷ đồng (240.000 USD trong 4 năm) cho cô gái Việt.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:52

Học sinh bắn tên lửa nước, tái hiện "trận Điện Biên Phủ trên không"
Học sinh bắn tên lửa nước, tái hiện "trận Điện Biên Phủ trên không"

(Dân trí) - Phần bắn rơi máy bay địch, câu lạc bộ khoa học (trong vai những người lính Cụ Hồ) đã sử dụng tên lửa nước được tái chế từ chai nước, bìa cứng, băng keo để bắn.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:49

Hà Nội: Công bố 109 trường công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Công bố 109 trường công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 25/4, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố danh sách và bảng mã số 109 trường THPT công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh trên địa bàn.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:00