Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành

Dân trí Từ một cô bé chăm chỉ, viết chữ rất đẹp, đột nhiên T. bỏ bê việc học, sách vở nguệch ngoạc để nhận điểm xấu. Khi giáo viên hỏi han, cô học trò lớp 5 tỏ ra bất cần: “Bố mẹ ở nhà uýnh nhau hoài, điểm kém cho ông bà tức chơi”.
>>Dạy con trẻ: Người lớn phải làm gương!
>>“Tôi nhắc nhở hoài, sao con vẫn không nghe?”

Học kém để “chọc tức” cha mẹ

Là học sinh chăm ngoan, học giỏi tại Trường tiểu học K.Đ (TPHCM), em T. còn là thành viên trong câu lạc bộ viết chữ đẹp của trường. Có thời gian, T. bỏ bê hoàn toàn việc học và luôn cố tình viết chữ nguệch ngoạc trong vở nên kết quả học sụt đi nhanh chóng.

Thấy sự thay đổi khác lạ ở em, cô giáo chủ nhiệm hỏi han nhưng lúc đầu T. nhất quyết không chia sẻ. Bố mẹ em T. lại phản ánh, giáo viên dạy ra sao mà con mình học yếu đi, điểm kém hơn. Cả tháng sau, cô học trò lớp 5 mới nói với cô giáo với vẻ bất cần: “Bố mẹ ở nhà uýnh nhau hoài, học vậy cho ông bà tức chơi”.

Thì ra hơn nửa năm nay, T. thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ cãi vã. Có hôm học bài xong, em còn tận mắt thấy bố mẹ đánh mẹ và mẹ cũng lấy đồ đạc ném lại với nhiều lời chửi bới. Em sợ hãi, nhiều đêm vào giường ngủ nằm khóc, ảnh hưởng đến việc việc, sau đó em nảy sinh suy nghĩ cố tình học sút nhằm “chọc tức” bố mẹ.

Nhiều vấn đề tâm lý của học sinh có nguyên nhân từ chính bố mẹ. (Ảnh minh họa).
Nhiều vấn đề tâm lý của học sinh có nguyên nhân từ chính bố mẹ. (Ảnh minh họa).

Chị Huỳnh Thị Thanh, tư vấn viên tâm lý tại một trường học ở Q. Tân Phú, TPHCM cho hay, trong quá trình công tác tư vấn trường học, chị gặp rất nhiều trường hợp học trò chán đời có nguyên nhân xuất phát từ trong gia đình. Đặc biệt nhiều ca nặng khi các em vô tình phát hiện hoặc chứng kiến “mặt trái” của bố mẹ.

Chị Thanh nhớ nhất trường hợp một nữ sinh từ từ sốc chuyển sang trầm cảm khi thấy clip “nóng” của bố - người mà em rất tôn thờ - với người phụ nữ khác trong điện thoại. Em không dám nói với mẹ, những hình ảnh đó ám ảnh cô học trò mọi lúc mọi nơi, đến lớp không trò chuyên với ai. Cô bé còn tự hành xác và nghĩ đến chuyện tự vẫn.  

Gia đình tác động đến trẻ rất lớn

Rất nhiều phụ huynh có suy nghĩ, khi con đã đi học thì mọi vấn đề của con nhà trường mới liên quan, ảnh hưởng nhiều nhất. Vậy nhưng, theo các chuyên viên tư vấn ở trường học cho hay, các vấn đề trong gia đình tác động đến các em ghê gớm nhất.

Bà Bùi Thanh Kiều, tư vấn viên Trường THPT Marie Curie (TPHCM) cho biết, nhiều người nhầm tưởng tuổi HS thường chỉ gặp rắc rối về bạn bè, tình yêu. Thật ra, các trường hợp tìm đến phòng tư vấn tâm lý thì phần lớn các em gặp vấn đề xuất phát từ gia đình  và đây cũng là nguyên nhân gây hậu quả nặng nề nhất đến tâm lý của các em như bố mẹ ngoại tình, ly hôn, hoặc bị bố mẹ đối xử quá hà khắc...

Bác sĩ, chuyên gia tâm lý Lan Hải chia sẻ, trong quá trình làm việc của mình, bà gặp rất nhiều trường hợp các em HS gặp các cú sốc xuất phát từ bố mẹ. Từ những sự việc như thiếu sự quan tâm, đối xử sai cách hoặc nhìn thấy “mặt trái” của bố mẹ, nhiều đứa trẻ sớm đã có suy nghĩ “hận đấng sinh thành” rất đáng lo ngại.

“Trẻ thiếu lòng yêu thương, chúng ta có thể bù đắp cho các em bằng chính tình yêu thương. Nhưng khi đã có lòng hận thù thì việc giúp các em cân bằng lại, chấp nhận bỏ qua là cả một vấn đề cực kỳ khó giải quyết”, bà Hải chia sẻ.

Bố mẹ luôn là tấm gương lớn nhất đối với con trẻ. 
Bố mẹ luôn là tấm gương lớn nhất đối với con trẻ. 

Phụ huynh thường nghĩ rằng, con còn nhỏ chỉ biết học, chẳng biết gì về việc của người lớn nên bố mẹ ra sao sẽ không ảnh hưởng nhiều đến con. Họ ít ngờ được rằng trẻ rất nhạy cảm trước những việc quanh mình, còn nếu không biết rõ thì các em rơi vào trạng thái suy đoán, hoang mang... Từ đây, các em rất dễ sa ngã, rượt dài nếu không được quan tâm kịp thời. 

Nhiều vấn đề của HS xuất phát từ trong gia đình nhưng điều đáng ngại hơn bố mẹ lại là người ít biết về tình trạng của con do hiện nay nhiều người rất bận rộn, kham hiếm thời gian cho con cũng như bố mẹ chưa thật sự là tấm gương cho con cái. Trong khi, các chuyên gia tâm lý khẳng định, mọi vấn đề của con cái thì không ai khác, chính bố mẹ là người giải quyết tốt nhất - nhất là với những trường hợp các em gặp sự cố xuất phát từ chính trong gia đình. 

Chị Huỳnh Thị Thanh cho hay, với những ca nghiêm trọng, tư vấn viên không thể xử lý buộc phải phối hợp với gia đình để chuyển HS nhập viện. Nhưng không phải lúc nào họ cũng nhận được sự hợp tác từ phụ huynh bởi ít ai chấp nhận "con mình có vấn đề" nên tình trạng của đứa trẻ càng đáng ngại.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT hỗ trợ gia đình cô giáo bị lũ cuốn trôi
Bộ GD-ĐT hỗ trợ gia đình cô giáo bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã cử đoàn công tác vào tỉnh Quảng Bình thăm hỏi, động viêncác nạn nhân là học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục bị ảnh hưởng do cơn bão số 11 gây ra.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:45

Quảng Bình: Lũ đi qua, nhiều trường học ngổn ngang bùn, đất
Quảng Bình: Lũ đi qua, nhiều trường học ngổn ngang bùn, đất

(Dân trí) - Cơn lũ lịch sử đi qua, nhiều trường học cũng trở nên xơ xác, tiêu điều và ngổn ngang bùn đất, ngay sau khi nước rút, các trường đã kịp thời huy động cán bộ, giáo viên khẩn trương dọn dẹp vệ sinh để việc dạy, học sớm trở lại bình thường.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:32

Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT trong năm
Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT trong năm

(Dân trí) - Theo Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” sẽ chấm dứt thi ĐH,CĐ và lấy kết quả tốt nghiệp THPT để xét thẳng vào ĐH,CĐ. Để nâng cao chất lượng đầu vào đại học, chuyên gia giáo dục đã hiến kế đổi mới thi tốt nghiệp THPT.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:08

Sinh viên hào hứng với “Thách thức kinh doanh Unilever 2013”
Sinh viên hào hứng với “Thách thức kinh doanh Unilever 2013”

Với đề tài giải pháp kinh doanh bền vững cho môi trường, “Thách thức kinh doanh Unilever 2013” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của nhiều sinh viên đam mê thử thách, với gần 250 ý tưởng “khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm nước bằng cách xả vải một lần” được gửi về.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:00

Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò
Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò

Cô giáo trước khi tự sát đã để lại thư tuyệt mệnh. Cô cho biết, xin được lấy cái chết để tự minh oan cho mình.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:52

Xác xơ ngôi trường mầm non sau cơn lũ quét
Xác xơ ngôi trường mầm non sau cơn lũ quét

(Dân trí) - Cơn lũ quét đi qua nhấn chìm bàn ghế, đồ dùng dạy học, đồ chơi của các cháu tại ngôi trường mầm non ở xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chìm dưới lớp bùn đất dày gần nửa mét. Tất cả như một đống hoang tàn đầy xót xa.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:33

Thực tế nó là như thế
Thực tế nó là như thế

Sau hai cuốn sách liên tiếp ra mắt bạn đọc trong năm 2011 đề cập mấy vấn đề lớn: Báo chí, truyền thông hiện đại (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội), Báo chí và dư luận xã hội (NXB Lao động), PGS, TS. Nguyễn Văn Dững vừa trình làng giáo trình cập nhật hóa của ông: Cơ sở lý luận báo chí (NXB Lao động, 2013).

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:02

Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế
Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế

Lắng nghe chia sẻ và hướng dẫn từ chính các giảng viên đang giảng dạy môn tiếng Anh tại trường đại học British University Vietnam (BUV) và cơ hội nhận học bổng trị giá 30% học phí chương trình Dự bị vào Đại học Staffordshire tại BUV khi đăng ký theo học các lớp dự bị tiếng Anh bậc UPP1 và UPP 3.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:00

Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa
Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định chính thức thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 07:52

Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp
Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp

Bằng lời giảng mộc mạc, dễ hiểu, với giọng nói truyền cảm và đôi mắt chất chứa niềm tin, nữ nhà giáo 83 tuổi Đàm Lê Đức vẫn miệt mài lên lớp mỗi ngày để truyền cho các em học sinh ngọn lửa, ý chí quyết tâm vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 05:40

Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội
Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội

(Dân trí)-Nhiều người cho rằng với các tiêu chí Hà Nội đưa ra về dịch vụ giáo dục chất lượng cao thì khái niệm trường công rất dễ “bóp méo”. Tuy nhiên, một trường công ở ngoại thành Hà Nội khi thực hiện dịch vụ này lại nhận được sự tham gia tích cực từ phía phụ huynh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 11:35

Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học
Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học

(Dân trí) - Ba mẹ chia tay nhau từ khi Trần Minh Dương còn rất nhỏ, cậu sống với ông bà nội. Để theo đuổi 4 năm đại học, Dương đi làm thêm đủ nghề để nuôi việc học, với niềm tin “ở đâu có ý chí, nơi đó có con đường”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!
Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!

(Dân trí) - Đã đến giữa tháng 10, các trường ĐH công lập đã yên bề, trọn vẹn một mùa tuyển sinh thì hầu hết các trường ngoài công lập đang mòn mỏi chờ thí sinh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:34

Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Mô hình Thư viện thông minh tại trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM) có tính năng tương tác hai chiều, không chỉ cung cấp đa dạng các tài liệu mà còn mang đến những giải pháp học, đọc, nghiên cứu chủ động, thông minh và sáng tạo nhất cho các em học sinh của trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:30

Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối
Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, đợt xét tuyển cuối cùng trong năm của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT - B2G sẽ được khép lại. Khóa học muộn nhất trong năm của chương trình sẽ khai giảng vào đầu tháng 11/2013.

Thứ năm, 17/10/2013 - 09:00

Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh
Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh khẩn trương và sôi động của “Kháng chiến kiến quốc”, tiếp đến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã chọn cách viết thư, vừa để thăm hỏi, động viên, vừa để chỉ giáo, căn dặn. Cách này được xem như phương thức hoạt động cách mạng thích hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 06:45

Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

(Dân trí) - Anh Trần Thanh Tuấn (36 tuổi, học chưa hết lớp 8) đã mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc tự động, điều khiển từ xa bằng remote. Với chiếc máy này, nông dân không cần mang bình phun thuốc, lội xuống ruộng vất vả như trước.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:10

Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt
Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

(Dân trí) - Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:05

Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay phần đông vẫn làm việc, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo kinh nghiệm tích luỹ trong thời gian làm việc của mình.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:01

Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46