Khi giáo dục "tước" mất khả năng tự nhiên của trẻ

Dân trí Ở tuổi mầm non, tư duy của các em rất bay bổng, sáng tạo. Nhưng khi lên tiểu học, tư duy, suy nghĩ của trẻ bị “lái” theo cách của người khác chứ không còn là của một đứa trẻ.

Triết học - một điều gì đó tưởng như cao siêu, lạ lẫm với thế giới trẻ thơ được các nhà triết học, nhà giáo dục và cả phụ huynh trao đổi sôi nổi tại buổi chuyên đề có tên gọi “Triết học cho trẻ em: Cảm xúc sống và chết” vừa diễn ra tại TPHCM. Từ những xuất phát thực tế, việc đưa triết học đến với trẻ dường như đồng nghĩa với việc “bình thường hóa con trẻ”.

Khi giáo dục tước mất khả năng tự nhiên của trẻ
Chuyên đề "Triết học cho trẻ em" đặt ra vấn đề về tư duy, lập luận, nghi vấn về cuộc sống của con trẻ.

ThS Trần Đình Dũng cho rằng người lớn chúng ta thường không tôn trọng trẻ, hay quy kết suy nghĩ, ước mơ của các em là “tào lao”, tạo nên sự khác biệt lớn trong tương tác giữa hai đối tượng. Trong khi ước mơ, suy nghĩ, tư duy của trẻ em cao và xa hơn người lớn rất nhiều.

Trong quá trình tiếp xúc với trẻ nhỏ trong các chương trình ngoại khóa, ThS Nguyễn Thúy Uyên Phương, GĐ đào tạo Trường ngoại khóa Tomato nhận thấy sự thay đổi rất lạ lùng trong tư duy trẻ ở tuổi mầm non và tiểu học. 

“Khi chúng tôi làm việc với trẻ độ tuổi mầm non, có thể thấy rõ suy nghĩ, tư duy của các em rất bay bổng, cao xa và đầy sáng tạo. Vào tiểu học, các em quay lại trường thì khác nhiều lắm, cách em đã nghĩ, tư duy theo cách của người khác “nhét” vào đầu mình”, ThS Uyên Phương nói.

Khi trả lời các câu hỏi, nhất là những câu hỏi “vì sao”, các em không còn tự tin nói theo cách của mình mà thường có thêm động tác nhìn để “bắt” phản ứng của cô giáo. Nếu cô gật đầu thì các em mới lên tiếng còn nếu cô im im là các em không dám trả lời rất tội nghiệp.

“Triết học là gì?” - vấn đề cả ngàn đời nay chưa ai thể đưa ra một định nghĩa rõ ràng. Nếu theo cách hiểu thông thường, triết học giúp con người biết tư duy theo cách của mình, biết suy luận và nghi ngờ, đặt câu hỏi trước các vấn đề trong đời sống thì theo chuyên gia giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương: “Việc đưa triết học đến cho trẻ chẳng phải là điều gì cao siêu mà chính là việc để “bình thường hóa” trẻ em. Giáo dục cần trả lại những năng lực bình thường cho trẻ”.

Khi giáo dục tước mất khả năng tự nhiên của trẻ
TS Bùi Trân Phượng: "Chúng ta cần trả lại cho trẻ những năng lực làm người bình thường, làm người tử tế".

Đồng tình với ý kiến này, TS Bùi Trân Phượng chia sẻ, khi con của bà còn nhỏ, tới trường đi học là những tháng ngày lo sợ của bà. Không phải sợ con được tiên tiến hay không mà là nỗi sợ liệu nhà trường đã làm gì tổn thương, làm hại con mình như thế nào. Bà cần biết để còn bảo vệ con nhưng có những chuyện khi con đã 20 tuổi, bà mới được hay.

Với trăn trở của một người mẹ, một nhà giáo trong gia đình có nhiều thế hệ theo nghề giáo, bà Phượng rất đau đớn khi phải nói rằng, "những điều nhà trường làm tổn thương con trẻ có cho bà kể ba ngày, kể cũng không hết".

Theo TS Bùi Trân Phượng, con người sinh ra có sẵn những khả năng tự nhiên, có trái tim, cảm xúc, biết tư duy, suy nghĩ… Nhưng khả năng tự nhiên đó bị làm thui chột khủng khiếp. Một đứa trẻ 3 - 4 tuổi lên đến 7 - 8 tuổi đã bị thui chột ghê gớm thì đến tận 18 - 20 tuổi các em bị tổn thương đến mức nào nữa? Chúng ta cần trả lại cho các em năng lực làm người bình thường, làm người tử tế.

Cũng vì vậy, khi tiếp xúc với sinh viên, bà Bùi Trân Phượng thường đặt câu hỏi “Liệu các bạn còn cơ hội để thay đổi, để trở lại với những khả năng tự nhiên, trở lại làm người bình thường, người tử tế không?”.

Nhà giáo dục này nhắn nhủ, nhiều thành phần trong xã hội từ nhà trường, người thầy, các tổ chức và đặc biệt là phụ huynh phải chung tay để "cứu" con em mình. Không phải là cái gì cao siêu, không phải cho bằng thế giới hay chạy đua với toàn cầu, công dân toàn cầu gì đó mà trước hết hãy giúp trẻ giữ được những khả năng tự nhiên và sống tử tế.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Lấy bằng Thạc sỹ quốc tế với học phí chỉ 40 triệu đồng/năm
Lấy bằng Thạc sỹ quốc tế với học phí chỉ 40 triệu đồng/năm

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Trường Đại học Việt-Pháp) đang tuyển sinh 200 chỉ tiêu Hệ đào tạo Thạc sĩ Khoa học và Công nghệ 2 năm, trong đó năm thứ 2, học viên sẽ được tạo điều kiện đi thực tập tốt nghiệp tại Pháp trong thời gian 6 tháng.

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:04

Đề thi THPT quốc gia sẽ có 40% câu hỏi phân hóa
Đề thi THPT quốc gia sẽ có 40% câu hỏi phân hóa

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định (Bộ GD-ĐT) với Dân trí trước thềm kì thi THPT quốc gia. PGS.TS Trinh cho biết: Mọi công tác tổ chức cho kì thi quan trọng này đã sẵn sàng và sẽ đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:24

Đắk Lắk: Hơn 10.000 chỗ trọ giá rẻ, 6.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh
Đắk Lắk: Hơn 10.000 chỗ trọ giá rẻ, 6.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị thuận lợi cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại cụm thi ĐH Tây Nguyên chủ trì,Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã vận động hàng ngàn suất ăn miễn phí, hàng trăm chỗ ở miễn phí và chỗ trọ giá rẻ cho các thí sinh về dự thi.

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:04

Điểm chuẩn vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM
Điểm chuẩn vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM chính thức công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016. So với năm ngoái, đa phần điểm chuẩn các lớp học tại cơ sở 1 của trường đều tăng.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:33

Nhiều sai sót thông tin cá nhân trong hồ sơ đăng ký dự thi
Nhiều sai sót thông tin cá nhân trong hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Nhiều trường hợp thông tin đăng ký dự thi THPT quốc gia tại cụm thi ĐH Đà Nẵng của thí sinh được các Sở GD-ĐT Quảng Nam và Đà Nẵng thông báo ĐH Đà Nẵng điều chỉnh do sai sót thông tin cá nhân thí sinh.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:14

Nở rộ dịch vụ xem điểm thi  lớp 10 “hút tiền” phụ huynh, học sinh
Nở rộ dịch vụ xem điểm thi lớp 10 “hút tiền” phụ huynh, học sinh

(Dân trí) - Dịch vụ xem điểm thi tại website mỗi ngày đã thu về một nguồn tiền không nhỏ từ phụ Huynh, học sinh nhưng lại chưa cho kết quả cụ thể khiến nhiều người cho rằng đã bị lừa.

Thứ ba, 23/06/2015 - 01:06

Nối dài tuyến xe buýt phục vụ thí sinh dự thi THPT quốc gia
Nối dài tuyến xe buýt phục vụ thí sinh dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Các thí sinh tại tỉnh Ninh Bình vào Thanh Hóa tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ được phục vụ xe buýt thông tuyến qua hai tỉnh. Việc đi lại của các thí sinh sẽ giảm bớt khó khăn khi điểm đầu được bắt đầu từ TP Ninh Bình và điểm cuối tại TP Thanh Hóa.

Thứ ba, 23/06/2015 - 12:59

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ

(Dân trí) - Các cơ quan quản lý giáo dục quận Hoàng Mai và Sở GD&ĐT Hà Nội đang vào cuộc sau vụ trẻ mầm non bị ngã phải đi cấp cứu.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:31

Công bố đề và đáp án bài khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa
Công bố đề và đáp án bài khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố chính thức về đề và đáp án bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Kỳ khảo sát diễn ra vào ngày 22/6 với hơn 4.400 học sinh lớp 5 tham gia.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:36

Những lưu ý khi chọn trường cấp ba cho con
Những lưu ý khi chọn trường cấp ba cho con

Chuyện chọn trường cho con học luôn là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ. Đặc biệt là lứa tuổi vào phổ thông – quãng thời gian con có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Ai cũng muốn con mình được học trường có tên tuổi như đảm bảo cho sự thành công sau này. Nhưng để chọn đúng trường, phụ huynh cần cân nhắc nhiều yếu tố thay vì chỉ chạy theo trường điểm, lớp chọn.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:30

Gặp cậu học trò nghèo nhặt được của rơi tìm người trả lại
Gặp cậu học trò nghèo nhặt được của rơi tìm người trả lại

(Dân trí) - Trong chuyến công tác ngược miền núi cuối tháng 6 này, chúng tôi được nghe về câu chuyện cậu học trò nghèo Nguyễn Trọng Vinh học sinh lớp 10A1 Trường THPT Can Lộc nhặt được số tiền lớn, liền tìm người đánh rơi để trả lại vào cuối tháng 5/2015.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:43

Không để tình trạng “chặt chém” chỗ ăn nghỉ cho thí sinh
Không để tình trạng “chặt chém” chỗ ăn nghỉ cho thí sinh

(Dân trí) - Để tránh tình trạng các hộ kinh doanh lợi dụng mùa thi để “chặt chém” thí sinh, tại Thanh Hóa việc chuẩn bị nơi ăn, chốn ở cho các thí sinh ở xa đã và đang được trường ĐH Hồng Đức phối hợp với các địa phương, đơn vị thực hiện.

Thứ ba, 23/06/2015 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm học 2015-2016: Hà Nội giữ nguyên các khoản thu chi
Năm học 2015-2016: Hà Nội giữ nguyên các khoản thu chi

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, học phí năm học 2015-2016 của Hà Nội tạm thời vẫn giữ nguyên như năm học trước.

Thứ ba, 23/06/2015 - 12:05

TPHCM, Quảng Ngãi, Ninh Bình công bố điểm thi vào lớp 10
TPHCM, Quảng Ngãi, Ninh Bình công bố điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Hôm nay 22/6, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình đã có thông báo điểm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 trên địa bàn. Sở GD-ĐT TPHCM cũng vừa chính thức công bố điểm thi lớp 10 của hệ thường và hệ chuyên năm học 2015 - 2016.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:28

“Chạy nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia
“Chạy nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại Nghệ An có 2 cụm thi với gần 45.000 thí sinh đăng ký tham gia. Hiện, các trường đang trong giai đoạn ôn tập nước rút cho học sinh để đạt kết quả cao nhất cho kỳ thi diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

Thứ hai, 22/06/2015 - 05:01

Hiệu trưởng bày tỏ quan điểm về biển Đông với các tân khoa
Hiệu trưởng bày tỏ quan điểm về biển Đông với các tân khoa

(Dân trí) - Trong bài phát biểu dành cho các tân khoa trong lễ tốt nghiệp, cô hiệu trưởng đề cập đến diễn biến tình hình phức tạp trên biển Đông và nhắn nhủ học trò rằng dù chọn công việc gì thi hãy suy tư, hành động phù hợp và luôn nghĩ đến vận mệnh đất nước.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:52

Hàng ngàn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh
Hàng ngàn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, nhiều cụm thi trên cả nước đã chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 01:01

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tại Huế
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tại Huế

(Dân trí) - Ngày 22/6, tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa công bố điểm chuẩn kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016 của trường THPT chuyên Quốc Học, các trường THPT công lập và trường THPT DTNT tỉnh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:12

TPHCM: Cấm dạy thêm cho trẻ trước khi vào lớp 1
TPHCM: Cấm dạy thêm cho trẻ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, việc tổ chức dạy thêm học thêm trong và ngoài nhà trường đều không được dạy thêm đối với trẻ trước khi vào lớp 1.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:54

“Sính” thi cử!
“Sính” thi cử!

Bộ GD&ĐT nghiêm cấm tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, tình hình này vẫn diễn ra dưới các tên gọi khác nhau như “khảo sát năng lực”, “khảo sát chỉ số thông minh”, “khảo sát năng khiếu”…

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:19

Kỹ sư nông học chế tạo máy sản xuất giá sạch
Kỹ sư nông học chế tạo máy sản xuất giá sạch

Kỹ sư nông học Tiêu Thanh Vũ, 38 tuổi ở phường An Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ) sau 2 năm tìm tòi, nghiên cứu đã chế tạo ra máy sản xuất giá sạch để đưa vào hệ thống siêu thị ở Cần Thơ phục vụ người dân.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:10

Hạn chót nộp hồ sơ vào trường Đại học Việt Pháp
Hạn chót nộp hồ sơ vào trường Đại học Việt Pháp

Năm 2015, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt – Pháp) tuyển 450 chỉ tiêu đào tạo Cử nhân thuộc sáu ngành đào tạo của Trường.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:06

Những lí do bạn nên học ngành Khách sạn- Ẩm thực
Những lí do bạn nên học ngành Khách sạn- Ẩm thực

Ngành Khách sạn- Ẩm thực được dự đoán sẽ “gây bão” từ năm 2015 bởi rất nhiều lí do, tuy nhiên, các bạn trẻ vẫn chưa thực sự nhận thấy hết tiềm năng của ngành nghề này.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:02

Học sinh cần được giáo dục về tự nhận thức cá nhân
Học sinh cần được giáo dục về tự nhận thức cá nhân

Hiện nay ở Việt Nam tồn tại không ít những “người lớn” 30 tuổi vẫn xin tiền bố mẹ để… nuôi con mình. Nhiều bậc phụ huynh dù con tốt nghiệp đại học vẫn coi như con nít. Nhiều bạn trẻ được bố mẹ dẫn đi xin việc...

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:00