"Khát" sinh viên, trường cao đẳng cầu Bộ Giáo dục

Đã qua hai đợt tuyển sinh của năm 2013 nhưng nhiều trường cao đẳng vẫn không tuyển nổi 50% chỉ tiêu.

Mùa tuyển sinh đầu tiên sau khi Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định sinh viên cao đẳng tốt nghiệp dưới 36 tháng muốn liên thông lên đại học phải thi đầu vào cùng các học sinh phổ thông đã khiến các trường thực sự lao đao. 

Thí sinh dự thi cao đẳng năm 2013. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Thí sinh dự thi cao đẳng năm 2013. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)


Chật vật tuyển sinh


Trường Cao đẳng Kinh tế thương mại Hà Đông có 2.000 chỉ tiêu cho hệ cao đẳng nhưng tổng số thí sinh đăng ký dự thi chỉ có trên 1.800. Số thí sinh đến dự thi thực tế còn ảm đạm hơn rất nhiều, chỉ có 695 em, đạt tỷ lệ khiêm tốn là 38%.

Trong số này, có 492 em trúng tuyển, chưa bằng 25% số chỉ tiêu, dù điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy ít ỏi nhưng con số 492 em thi đỗ vẫn không đồng nghĩa với việc trường có thể tuyển được chừng ấy em ở nguyện vọng 1 vì tỷ lệ học sinh đỗ “ảo” (đỗ nhưng không đi học) là rất cao. Theo Trưởng phòng Đào tạo của trường, ông Đặng Văn Tung, nhiều thí sinh trúng tuyển cả đại học nên sẽ từ chối học cao đẳng.

Vì thế, dù đã gửi giấy báo nhập học cho gần 500 em, trường Cao đẳng Kinh tế thương mại Hà Đông vẫn phải đăng thông báo xét tuyển 2.000 chỉ tiêu với mức điểm xét tuyển chỉ bằng điểm sàn.

Phải dành phần lớn chỉ tiêu ở việc xét tuyển cũng là tình hình chung của rất nhiều trường cao đẳng. Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển thêm 1.500 chỉ tiêu. Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu (trên tổng số 750 chỉ tiêu), trường Cao đẳng Tài chính Hải quan cũng xét tuyển thêm 200 em dù tổng chỉ tiêu chỉ có 500 em. Trường Cao đẳng Viễn Đông tuyển 2.500 chỉ tiêu nhưng hiện chỉ có trên 400 em nhập học.

“Chưa khi nào việc tuyển sinh khó như năm nay,” bà Phan Thị Lệ Thu, Giám đốc Trung tâm tư vấn việc sinh viên, Trường Cao đẳng Viễn Đông than thở.

“Cầu cứu” Bộ Giáo dục


Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, bà Phan Thị Lệ Thu cho biết, tâm lý chung của các thí sinh khi học cao đẳng vẫn muốn được học lên đại học. Thông tư 55 tuy vẫn cho các em được học liên thông nhưng lại phải vượt “rào cản” là kỳ thi tuyển sinh. Điều này khiến nhiều em e ngại và vì thế không còn mặn mà với hệ cao đẳng.

Cũng theo bà Thu, việc không tuyển được sinh viên đồng nghĩa với việc trường sẽ đứng trước rất nhiều khó khăn về tài chính để có thể đảm bảo chất lượng đào tạo do không có nguồn thu từ học phí.

Cùng chung lo lắng này, ông Đặng Văn Tung cho rằng việc quy định của Bộ là hợp lý nhưng hơi đột ngột, đưa ra và áp dụng ngay, không có lộ trình, khiến trường và cả học sinh bị động.
 
Trước tình hình tuyển sinh khó khăn, lãnh đạo một số trường cao đẳng đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có cách nào “cởi trói” Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT để giúp các trường “dễ thở” hơn trong việc tuyển sinh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã thẳng thắn từ chối.

Theo Bộ trưởng Luận, thông tư này nhằm trả các trường về đúng vị trí, nhiệm vụ đào tạo của mình, chấm dứt tình trạng học sinh coi các bậc trung cấp, cao đẳng là điểm dừng chân để học lên đại học.

Vì thế, ông Luận cho rằng hiệu trưởng các trường cần nghiên cứu quán triệt vấn đề quan trọng nhất là phân luồng, làm sao để chuyện học nghề, học cao đẳng không phải là con đường vòng. Trung cấp, cao đẳng, học nghề là học có nghề để đi làm, sau đó nếu có điều kiện thuận lợi thì đi học tiếp. Mục tiêu thiết kế hệ thống là để tạo nhân lực ở các cấp độ khác nhau cung cấp cho thị trường lao động.

“Không thể vì thấy thiếu chỉ tiêu mà kiến nghị. Chúng ta phải nhìn sâu hơn rằng không tuyển sinh được là vì những lý do gì. Nếu các em vào trường để có mục tiêu cuối cùng là vào đại học thì việc thành lập các trường cao đẳng, các trường trung cấp là sai mục tiêu, không thực hiện được sứ mạng và chúng ta sẽ tiếp tục việc mất cấn đối giữa thầy với thợ,” Bộ trưởng Luận nói.

Có thể thấy với quan điểm cứng rắn của Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, các trường cao đẳng thay vì đào tạo "đại học dự bị" sẽ phải chuyển hướng để có thể thu hút được người học, như việc nâng cao chất lượng đào tạo hoặc quan tâm lo đầu ra cho sinh viên. Nói như Giáo sư Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, đây là quy định đúng nhằm đưa liên thông trở về đúng bản chất của nó, chứ không phải là “nồi cơm” kiếm tiền của các nhà trường.

"Bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp nên các trường sẽ có phản ứng là đương nhiên, nhưng không thể vì thế mà làm sai lệch chủ trương đúng đắn của liên thông là tạo điều kiện thuận lợi cho người học có cơ hội học tập suốt đời chứ không phải là đường vòng lên đại học," ông Hạc nói.
 
Theo Phạm Mai
Vietnam+
MỚI NHẤT
Khi đồng phục sinh viên “té nước theo mưa”
Khi đồng phục sinh viên “té nước theo mưa”

Không chỉ đồng phục với học sinh phổ thông, vài năm lại đây, nhiều trường đại học (ĐH) buộc sinh viên mặc đồng phục với đủ loại, từ đồng phục thể dục đến đồng phục khoa, đồng phục trường, thậm chí đã từng có trường đồng phục cả… mũ bảo hiểm…

Thứ tư, 18/09/2013 - 07:44

Bàn ghế quá thấp, hàng ngàn học sinh phải... “nằm học”
Bàn ghế quá thấp, hàng ngàn học sinh phải... “nằm học”

(Dân trí) - Bàn ghế quá thấp, khoảng cách lại quá ngắn, hàng ngàn học sinh ở Bạc Liêu phải ngồi với tư thế y như nằm học. Tình trạng đó đã diễn ra nhiều năm nay ở tỉnh này.

Thứ ba, 17/09/2013 - 06:14

Sở GD-ĐT Bắc Ninh “phản hồi” vụ học sinh đi học phải mua bàn ghế
Sở GD-ĐT Bắc Ninh “phản hồi” vụ học sinh đi học phải mua bàn ghế

(Dân trí) - Liên quan đến phản ánh “Con đi học, phụ huynh phải mua bàn ghế”, Sở GD-ĐT Bắc Ninh đã chính thức lên tiếng vụ việc này. Sở GD-ĐT Bắc Ninh khẳng định, UBND xã Ngũ Thái trong khi lập dự án đầu tư xây dựng không bao gồm đầy đủ các khoản chi phí.

Thứ ba, 17/09/2013 - 05:47

Phụ huynh tố thầy giáo bắt HS mặc quần thể dục có logo Adidas
Phụ huynh tố thầy giáo bắt HS mặc quần thể dục có logo Adidas

(Dân trí) - Câu chuyện bắt học sinh về nhà thay đồ do mặc quần ống bóp, đáy ngắn chưa lắng xuống thì mới đây báo Dân trí lại nhận được đơn thư của phụ huynh học sinh về việc một trường học ở Cần Thơ bắt học trò mặc quần thể dục có nhãn hiệu Adidas.

Thứ ba, 17/09/2013 - 03:49

Đỗ 2 trường, nữ sinh nghèo hái ớt thuê kiếm tiền nhập học
Đỗ 2 trường, nữ sinh nghèo hái ớt thuê kiếm tiền nhập học

(Dân trí)-Sinh ra trong gia đình thuần nông thuộc hộ nghèo, suốt 12 năm học, Cẩm Tiên luôn là học sinh giỏi. Kỳ thi ĐH vừa qua, Tiên đỗ 2 trường ĐH và được xét tuyển thẳng một trường khác. Hiện em tranh thủ đi hái ớt thuê với hy vọng kiếm tiền làm thủ tục nhập học.

Thứ ba, 17/09/2013 - 03:10

Bộ Giáo dục, Bộ Y tế cùng kiểm tra chất lượng bác sĩ
Bộ Giáo dục, Bộ Y tế cùng kiểm tra chất lượng bác sĩ

(Dân trí) -Bộ Y tế gửi công văn sang Bộ GD-ĐT đề nghị mở ngành nhân lực y tế cần có sự tham gia về chuyên môn của Bộ Y tế. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đưa ý kiến sẽ phối hợp với Bộ Y tế thanh tra, kiểm tra các trường ngành Y để đảm bảo chất lượng.

Thứ ba, 17/09/2013 - 03:04

Cần chuẩn bị gì để học tập và làm việc trong ngành An toàn thông tin?
Cần chuẩn bị gì để học tập và làm việc trong ngành An toàn thông tin?

(Dân trí) - Để trở thành sinh viên chính quy ngành An ninh an toàn thông tin của Trường ĐH FPT, thí sinh cần thi đỗ qua kỳ thi đầu vào được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM vào ngày 13/10/2013 với 200 chỉ tiêu.

Thứ ba, 17/09/2013 - 02:12

Chuyện học ở miền sông nước Cà Mau
Chuyện học ở miền sông nước Cà Mau

(Dân trí) - Học sinh đi học bằng đường sông phải thức giấc từ lúc 4h sáng để chuẩn bị đến trường cùng với mức chi phí gần nửa triệu đồng/tháng. Con học hai buổi/ngay thì bậc phụ huynh phải song hành đến trường và đợi tan học để đón về…

Thứ ba, 17/09/2013 - 02:09

ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng ĐH Anh quốc
ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng ĐH Anh quốc

Học chương trình hợp tác quốc tế chuyên ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng ĐH York StJohn tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, ngoài kiến thức chuyên ngành mang tính thực tiễn cao, SV được trang bị nhiều kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, Tiếng Anh, Tin học Văn phòng….

Thứ ba, 17/09/2013 - 10:01

Điểm trúng tuyển NV2, xét tuyển NV3 ĐH Thành Đô
Điểm trúng tuyển NV2, xét tuyển NV3 ĐH Thành Đô

(Dân trí) - Trường ĐH Thành Đô vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển NV bổ sung đợt 1 và mức điểm nhận hồ sơ và chỉ xét ttiêu xét tuyển NV bổ sung đợt 2 năm 2013. Theo đó, trường tiếp tục xét tuyển 800 chỉ tiêu ĐH và 300 chỉ tiêu CĐ.

Thứ ba, 17/09/2013 - 09:54

Chương trình MBA Benedictine thiết kế dành riêng cho Giám đốc tài chính
Chương trình MBA Benedictine thiết kế dành riêng cho Giám đốc tài chính

Việt Nam không nằm ngoài xu hướng toàn cầu hóa. Giám đốc tài chính ở cộng đồng doanh nghiệp cũng vậy. Thực tế cho thấy cần phải đòi hỏi có một sự “lột xác” của nguồn nhân lực đặc biệt này.

Thứ ba, 17/09/2013 - 09:49

Giúp con bạn nắm bắt công nghệ và “làm chủ” ngoại ngữ để khám phá thế giới
Giúp con bạn nắm bắt công nghệ và “làm chủ” ngoại ngữ để khám phá thế giới

Trong thời đại công nghệ và toàn cầu hóa ngày nay, không khó để bắt gặp một em nhỏ chỉ mới 10 tuổi sử dụng thành thạo máy tính, điện thoại, iPad…để truy cập Internet hay say sưa xem các kênh truyền hình quốc tế như Disney Channel, Cartoon Network, Discovery, BBC, HBO…

Thứ ba, 17/09/2013 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Dòng họ hiếu học ở Tây Nguyên
Dòng họ hiếu học ở Tây Nguyên

(Dân trí) - Đó là dòng họ Trương Văn ở xã Nam Đà, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) vốn nổi danh khắp vùng vì con cháu không có người bỏ học, không những vậy, dòng họ này còn có hàng chục người đã và đang theo học tại các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Thứ ba, 17/09/2013 - 09:03

Học tiếng Anh: Càng thực tế, càng hiệu quả
Học tiếng Anh: Càng thực tế, càng hiệu quả

Có năng lực nhưng vì khả năng Anh ngữ hạn chế, nhiều người gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý tưởng hay không thể trình bày sáng kiến của mình. Trong khi đó, việc học tiếng Anh của họ cũng gặp nhiều trở ngại do chưa tìm được giải pháp phù hợp.

Thứ ba, 17/09/2013 - 09:02

Cơ hội thăng tiến trong ngành Quản trị du lịch & Khách sạn
Cơ hội thăng tiến trong ngành Quản trị du lịch & Khách sạn

Trong vài năm trở lại đây, ngành Quản trị du lịch & Khách sạn đã và đang được xem như một ngành được ưa chuộng, nhất là đối với những người trẻ và năng động.

Thứ ba, 17/09/2013 - 09:00

ĐH Phương Đông tiếp tục xét tuyển 400 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đợt 2
ĐH Phương Đông tiếp tục xét tuyển 400 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đợt 2

Trường Đại học Phương Đông đã chính thức công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 và tiếp tục xét tuyển 400 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đợt 2.

Thứ ba, 17/09/2013 - 08:00

“Thủ khoa ở nhà kho” đi phụ bàn sau giờ học
“Thủ khoa ở nhà kho” đi phụ bàn sau giờ học

Dân trí) - 3 năm ở nhà kho, trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2010, em Phạm Duy Lân đỗ thủ khoa Trường Đại học Cần Thơ. Sau 3 năm gặp lại, Duy Lân vẫn ở nhà kho và một buổi đi học, một buổi phụ bàn nhưng vẫn học tốt, điểm tổng kết năm đều trên 8,0.

Thứ hai, 16/09/2013 - 04:24

Trường đại học tìm mọi cách “lôi kéo” giảng viên giỏi
Trường đại học tìm mọi cách “lôi kéo” giảng viên giỏi

(Dân trí) - Nhìn vào đội ngũ giảng viên của một trường đại học sẽ biết chương trình đào tạo của trường đó chất lượng đến đâu. Chính vì đảm bảo chất lượng nên nhiều trường đại học đã tìm mọi cách để thu hút đội ngũ giảng viên giỏi về trường.

Thứ hai, 16/09/2013 - 04:22

Chàng thủ khoa đam mê nghề giáo
Chàng thủ khoa đam mê nghề giáo

(Dân trí) - Đỗ thủ khoa khối A Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với tổng điểm 28, cậu học trò Nguyễn Công Việt Hưng đến gần hơn với ước mơ làm thầy giáo của mình.

Thứ hai, 16/09/2013 - 02:02

ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng ĐH Anh quốc
ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng ĐH Anh quốc

Học chương trình hợp tác quốc tế chuyên ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng ĐH York StJohn tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, ngoài kiến thức chuyên ngành mang tính thực tiễn cao, SV được trang bị nhiều kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, Tiếng Anh, Tin học Văn phòng….

Thứ hai, 16/09/2013 - 02:01

Bộ Y tế đề nghị Bộ GD-ĐT “siết chặt” mở ngành Y
Bộ Y tế đề nghị Bộ GD-ĐT “siết chặt” mở ngành Y

(Dân trí) - Trước thực trạng đào tạo ngành Y tràn lan hiện nay, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT cần có quy định chặt chẽ khi mở ngành đào tạo nhân lực y tế.

Thứ hai, 16/09/2013 - 10:38

Bộ GD-ĐT giao ĐH FPT đào tạo thí điểm An toàn thông tin
Bộ GD-ĐT giao ĐH FPT đào tạo thí điểm An toàn thông tin

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản chính thức giao nhiệm vụ đào tạo thí điểm ngành An ninh An toàn thông tin (AN-ATTT) cho Trường Đại học FPT. Đáp ứng nhiệm vụ mới, Trường ĐH FPT tổ chức tuyển sinh 200 chỉ tiêu cho đợt tuyển sinh bổ sung ngày 13/10 trên toàn quốc.

Thứ hai, 16/09/2013 - 10:29

Đại học Troy - Mỹ hấp dẫn sinh viên Việt Nam
Đại học Troy - Mỹ hấp dẫn sinh viên Việt Nam

Những năm gần đây, chương trình cử nhân đào tạo liên kết giữa Đại học Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Đại học Troy (Hoa Kỳ) có sức hấp dẫn đặc biệt đối với sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 16/09/2013 - 10:08

Trường Đại học Nguyễn Trãi xét tuyển 800 chỉ tiêu nguyện vọng 3
Trường Đại học Nguyễn Trãi xét tuyển 800 chỉ tiêu nguyện vọng 3

Trường Đại học Nguyễn Trãi vừa thông báo xét tuyển 800 chỉ tiêu nguyện vọng 3 đại học, cao đẳng các ngành: Kiến trúc, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán… thời gian từ 15/09/2013 đến ngày 30/9/2013.

Thứ hai, 16/09/2013 - 08:59