Khảo sát: Lố và hài!

Dân trí Nhiều nhà quản lý trong các trường học rất thích “dựa” vào tấm bình phong được gán tên là khảo sát để bao biện cho mình, đồng thời chèn ép người khác.
>>Vụ học sinh gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Bài học lớn về lòng trung thực
>>Vụ HS gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Sự hoài nghi về công lý bị đánh tan
>>Buổi công bố cách chức, hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên vắng mặt

Sự việc xảy ra ở Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội khép lại khi sự thật được đặt về đúng chỗ. Trong diễn biến sự việc, việc nhà trường tổ chức khảo sát lấy ý kiến và hồ hởi công bố kết quả 100% giáo viên, học sinh xác nhận không có xe taxi đi vào trường lại có lẽ là “dấu đen” đáng suy ngẫm nhất.

Nội dung những câu trong phiếu khảo sát đã thấy rõ câu trả lời được ấn định cho người được khảo sát theo ý mà người tổ chức khảo sát mong muốn.

Đây không chỉ là hành vi dối trá, chối tội mà hơn hết những người đứng đầu một ngôi trường muốn dùng sức mạnh tập thể để "phủ đầu" một đứa trẻ là học trò của mình đang nằm viện. Khi khoe kết quả 100% đẹp đẽ kia cũng là lời tự đắc vào mặt đứa trẻ: Mày nói dối đấy nhé!

Phiếu khảo sát học sinh trong sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội (Ảnh: Mỹ Hà)
Phiếu khảo sát học sinh trong sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội (Ảnh: Mỹ Hà)

Chừng đó đã đủ thấy cái khảo sát kia lố bịch. Chưa hết, con số 100% hóa ra còn là một hài kịch khi nhiều giáo viên lên tiếng... họ không hề điền vào phiếu khảo sát. Rồi còn một số người bị “dụ” điền vào phiếu khảo sát tưởng là phục vụ cho công tác kiểm tra an toàn chứ không biết là bị lợi dụng cho mục đích khác.

Việc tổ chức khảo sát tạo nên một tập thể nhân chứng cho một sự việc mà lẽ ra không cần phải chứng minh làm người ta rùng rợn, ớn lạnh. Nhưng rằng, phương thức dùng khảo sát để lấy kết quả mình mong muốn lại không chỉ xảy ra ở Trường Nam Trung Yên. Không ít người đứng đầu môi trường sư phạm rất chuộng cách lợi dụng và áp đảo bởi số đông trong nhiều tình huống.

Mới đây, một giáo tiểu học ngôi trường có tiếng ở quận 1, TPHCM bị phụ huynh phản ánh có hành vi o ép học sinh đến học thêm tại nhà. Cô giáo phải ngưng ngay lớp học thêm vì đã vi phạm quy định dạy thêm mười mươi khi dạy thêm cho học trò tiểu học, dạy thêm khi chưa được cấp phép, dạy thêm cho học trò chính khóa...

Chưa xong, những phụ huynh có con đi học thêm tại nhà cô giáo trên được hiệu trưởng nhà trường mời từng người một lên hỏi... về việc con anh chị có bị ép đi học thêm hay không. Trong bối cảnh này ai cũng đoán được câu trả lời của phụ huynh. Họ được mời ký vào tờ giấy xác nhận... cô giáo không ép con mình học thêm.

Nhà trường hồ hởi thông báo kết quả 100% phụ huynh xác nhận con mình không bị ép đi học thêm, nghĩa là phản ánh kia là bịa đặt. Còn phụ huynh bức xúc lẫn nghẹn ngào sau cuộc khảo sát vì chẳng khác nào họ đang bị “dằn mặt” vì dám tố cáo.

Hình ảnh những lá đơn tự nguyện đăng ký học thêm tại nhiều trường học “ấn” xuống học sinh thật ra không khác lá phiếu khảo sát gây chấn động tại trường Tiểu học Nam Trung Yên là bao. Nó cũng đặt ra để “bảo hộ” cho nhà giáo, nhà trường và chèn ép học sinh, phụ huynh.

Thậm chí, có trường học sinh nào không đăng ký học thêm thì... lên gặp hiệu trưởng để nhà trường tìm hiểu lý do. Trong khi, nói một cách sòng phẳng, ẩn đằng sau những học sinh đã học trên lớp mà còn phải đi học học thêm mới cần những nhà quản lý nắm “tâm tư”.

Rồi nữa, tại một trường tiểu học khác, bà mẹ dắt con nhỏ lên phản ánh con mình bị giáo viên đánh thâm tím tay chân thì... hiệu trưởng tận tình gọi cô giáo lên ba mặt một lời. Và rồi hiệu trưởng và giáo viên đồng tình đưa ra cách sẽ tiến hành khảo sát toàn bộ học sinh trong lớp xem... cô giáo có đánh em học trò này không. Hai mẹ con nọ hoảng quá ôm nhau quay về trong nước mắt.

Trong trường học không ít cuộc khảo sát, lấy ý kiến tập thể dùng để làm bình phong cho những cái sai. Mà đám đông không phải lúc nào cũng đúng, nhất là đám đông yếu thế bị chèn ép, bị “áp” sẵn đáp án... Để rồi có thể cho ra những kết quả tốt đẹp nhưng làm vỡ nát niềm tin.

Một nhà giáo dục khi nói chuyện với giáo viên, phụ huynh ở TPHCM đưa ra quan điểm, nhiều người lớn rất thích giáo dục con trẻ bằng cách hù dọa. Còn một người khác nói rằng học sinh chúng ta từ độ tuổi tiểu học thường nhìn vào thái độ, phản ứng của thầy cô giáo để đưa ra ý kiến, lựa chọn, câu trả lời của mình chứ không dám chọn theo cách nghĩ, cách nhìn, cách tư duy của chính mình.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Bảo trì máy bay - ngành kỹ thuật với mức lương 8 chữ số ngay sau khi tốt nghiệp
Bảo trì máy bay - ngành kỹ thuật với mức lương 8 chữ số ngay sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật viên Bảo trì Máy bay là vị trí không thể thiếu để đảm bảo an toàn bay cho hàng triệu hành khách mỗi ngày.

Thứ tư, 01/03/2017 - 05:00

Hà Nội: Phạt hành chính 2 cô giáo cầm dép đánh trẻ mầm non
Hà Nội: Phạt hành chính 2 cô giáo cầm dép đánh trẻ mầm non

(Dân trí) - Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tiến hành xử phạt hành chính hai cô giáo cơ sở mầm non Sen Vàng có hành vi cầm dép đánh vào đầu trẻ mầm non.

Thứ ba, 28/02/2017 - 04:32

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Hát cải lương có nhất thiết tiến sĩ hát không?
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Hát cải lương có nhất thiết tiến sĩ hát không?

(Dân trí) - Sáng 28/2, làm việc với Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng đối với các môn đặc thù cần có cơ chế riêng, “có nhất thiết từng khoa hay từng môn đặc thù phải có tiến sĩ hay không”.

Thứ ba, 28/02/2017 - 02:29

Dân chủ trong trường học: Giáo viên đúng sai gì cũng... im!
Dân chủ trong trường học: Giáo viên đúng sai gì cũng... im!

(Dân trí) - Sự “thao túng” của hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) trong vụ việc chấn động dư luận vừa qua làm nhiều người phải đặt ra câu hỏi về tính dân chủ trong trường học, nhất là việc bị chèn ép và sự im lặng của người thầy.

Thứ ba, 28/02/2017 - 12:30

Sẽ có hệ thống tố giác thông tin về bạo lực học đường
Sẽ có hệ thống tố giác thông tin về bạo lực học đường

(Dân trí) - Trước sự gia tăng ngày càng nghiêm trọng của nạn bạo lực học đường, ngày 27/2, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:47

Học sinh gãy chân ở Trường Nam Trung Yên ngày đầu trở lại lớp
Học sinh gãy chân ở Trường Nam Trung Yên ngày đầu trở lại lớp

(Dân trí) - Theo thông tin từ gia đình, cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) - người bị gãy chân khi vui chơi trong trường học do taxi chở hiệu trưởng và hiệu phó đi vào trường, đã quay trở lại trường học ngày 27/2.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:05

Cần Thơ: Kiểm tra vụ tiến sĩ bị tố thăng chức không đúng quy trình
Cần Thơ: Kiểm tra vụ tiến sĩ bị tố thăng chức không đúng quy trình

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản yêu cầu Sở Nội vụ, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ kiểm tra vụ tiến sĩ bị “tố” được bổ nhiệm phó hiệu trưởng chưa đủ chuẩn, không đúng quy trình.

Thứ ba, 28/02/2017 - 04:10

Tùy chọn nghề nghiệp theo mơ ước
Tùy chọn nghề nghiệp theo mơ ước

Nếu bạn muốn biết cần có những yếu tố nào, trang bị kiến thức gì để lựa chọn nghề nghiệp mơ ước trong tương lại, bài viết này chính là dành cho bạn.

Thứ ba, 28/02/2017 - 04:00

Thử tài tinh mắt với loạt tranh màu sắc
Thử tài tinh mắt với loạt tranh màu sắc

(Dân trí) - Lần này mời bạn thử tài tinh mắt với loạt tranh "đánh đố" dưới đây nhé.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:03

Làm cách nào để khuyến khích các em trong việc học?
Làm cách nào để khuyến khích các em trong việc học?

Tiến sĩ Roderick Crouch - Hiệu trưởng Trường quốc tế Úc sẽ có những chia sẻ sâu sắc về cách khuyến khích con em trong việc học tập trong Ngày Hội Thông Tin tại Trường quốc tế Úc, ngày 11/3/2017.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:00

PGS.TS Quách Thị Cần: Bác sĩ cấp cứu như trọng tài trên sân cỏ
PGS.TS Quách Thị Cần: Bác sĩ cấp cứu như trọng tài trên sân cỏ

(Dân trí) - PGS.TS Quách Thị Cần, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương đã ví như vậy vì khi cấp cứu bác sĩ phải quyết định nhanh để từng giây, từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:00

Nam sinh lớp 7 nghi bị “bắt cóc hụt” khi chỉ đường cho người lạ
Nam sinh lớp 7 nghi bị “bắt cóc hụt” khi chỉ đường cho người lạ

(Dân trí) - Vẫn còn mang tâm trạng sợ hãi khi vừa được gia đình vào tận huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đón ra, cháu C. nói mình bị một người đàn ông lạ mặt uy hiếp bằng dao rồi đưa đi bằng xe máy, nhưng đến địa phận Huế thì em nhanh trí thoát được rồi nhờ người dân báo về gia đình ở Quảng Trị.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoản nợ khổng lồ để trở thành một bác sĩ “vững tay” tại Mỹ?
Khoản nợ khổng lồ để trở thành một bác sĩ “vững tay” tại Mỹ?

(Dân trí) - Vì chi phí học quá lớn, các BS Mỹ nợ trung bình 180,000 USD/người. Số nợ này tương đương với tiền nợ một căn nhà tại Michigan. Họ sẽ trả số tiền nợ trong vòng 20-30 năm (tiền nợ + tiền lãi = 400,000 USD), chưa kể những khoản nợ khác như thẻ tín dụng, tình phí, tiền xe…

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:31

Nữ sinh lớp 9 phì phèo thuốc lá, sỉ nhục và bắt bạn quỳ gối xin lỗi
Nữ sinh lớp 9 phì phèo thuốc lá, sỉ nhục và bắt bạn quỳ gối xin lỗi

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong một lần cùng nhau đi trượt patin, một nhóm nữ sinh 12 em đã có trận ẩu đả với một nữ sinh cùng trường. Trong đó, có nữ sinh mới học lớp 9 vừa phì phèo thuốc lá, vừa sỉ nhục và bắt bạn quỳ xin lỗi. Được biết, các nữ sinh này đều học trường THCS Liên Hồng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:45

Trắc nghiệm thử tài của bạn về kiến thức tổng hợp
Trắc nghiệm thử tài của bạn về kiến thức tổng hợp

(Dân trí) - Thác nào cao nhất thế giới? Thêm gì vào sắt để làm thép? Hai phần ba của 108 là bao nhiêu? Mời bạn thử tài kiến thức về các lĩnh vực từ khoa học đến địa lý, văn học, hóa học… với bài trắc nghiệm tổng hợp dưới đây nhé.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:42

Nguyện vọng không giới hạn, đăng ký xét tuyển thế nào để đỗ 100%?
Nguyện vọng không giới hạn, đăng ký xét tuyển thế nào để đỗ 100%?

(Dân trí) - “Đặt trường ưa thích lên trên, rồi mới đến trường chắc chắc; phân nguyện vọng thành 3 nhóm trường” là lời khuyên của Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT Trần Văn Nghĩa để giúp thí sinh trúng tuyển vào trường phù hợp nhất với năng lực và sở thích.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:13

Những ngôi trường mang tên Tây Tiến
Những ngôi trường mang tên Tây Tiến

(Dân trí) - Ở các trường mang tên Tây Tiến, cả thầy cô và các học trò đều cảm nhận như có sự lan tỏa động lực phấn đấu với “tinh thần Tây Tiến”…

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:03

Sinh viên tổ chức đổi giấy vụn lấy cây cảnh
Sinh viên tổ chức đổi giấy vụn lấy cây cảnh

(Dân trí) - Giấy vụn thay vì bỏ đi sẽ được đổi lấy chậu cây hoa hồng, cúc, sen đá... trong chương trình “Đổi giấy lấy cây” do sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tại sân trường, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia dịp cuối tuần qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:00

Nam sinh xứ Nghệ giành 4 học bổng Đại học Mỹ
Nam sinh xứ Nghệ giành 4 học bổng Đại học Mỹ

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ mất gần 2 tháng để "ẵm" suất học bổng Tổng thống dành cho sinh viên quốc tế, Nguyễn Lưu Cảnh Hào còn nhận được suất học bổng của 3 trường ĐH khác tại Mỹ. Tuy nhiên, với nam sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) này, du học chỉ là phương án dự phòng cho tương lai.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:00

Hà Nội: Tập dượt thi THPT quốc gia 2017
Hà Nội: Tập dượt thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường THPT, trung tâm GD thường xuyên tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố. Đợt khảo sát sẽ được thực hiện như thi THPT quốc gia năm 2017.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:15

Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó trường Nam Trung Yên và chấm dứt quy hoạch “treo” làng ĐH Đà Nẵng
Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó trường Nam Trung Yên và chấm dứt quy hoạch “treo” làng ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Tuần qua, sau gần 3 tháng cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn tại Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), vụ việc đã được làm sáng tỏ, hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên bị cách chức. Cũng trong tuần này, Trường THPT Tầm Vu, huyện Châu Thành A, tình Hậu Giang đã có báo gửi Sở GD&ĐT tỉnh này về việc xử lý kỷ luật thầy và trò trong vụ thầy trò xô xát trong lớp học.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:53

Nam sinh Việt đỗ Đại học New York
Nam sinh Việt đỗ Đại học New York

(Dân trí) - Luôn muốn thử thách bản thân, không cần hơn người khác, chỉ cần vượt qua chính mình là phương châm sống của Vũ Lê Trung, chàng trai 18 tuổi trúng tuyển ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ ngay ở đợt nộp hồ sơ sớm (Early Decision).

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Học trò “tố” bị quấy rối tình dục, Sở yêu cầu nhà trường giáo dục giới tính
Học trò “tố” bị quấy rối tình dục, Sở yêu cầu nhà trường giáo dục giới tính

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các các đơn vị giáo dục tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục giới tính trong trường học trên địa bàn Thành phố.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:00

Trắc nghiệm: Bạn có biết những từ này trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có biết những từ này trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn nghĩa của những từ khá “lạ” trong tiếng Anh mà có thể bạn chưa từng gặp. Bạn thử xem mình thông thạo từ vựng tiếng Anh đến đâu nhé.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 05:00