Thanh Hóa:

Bài 2: Kết luận thanh tra trường dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm

Dân trí Ngay sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh "Phụ huynh choáng với dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm", Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh tại trường Tiểu học Quảng Hưng, Thành phố Thanh Hóa.
>>Bài 1: Phụ huynh choáng với dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm

Theo đó, tháng 9/2017, nhà trường tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh (CMHS) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2016 - 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm học 2017 - 2018, trong đó có nội dung triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách.


Trường Tiểu học Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Trường Tiểu học Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Cụ thể, các khoản thu theo quy định của nhà nước, gồm: Bảo hiểm y tế (BHYT), phí gửi xe đạp.

Các khoản thu của các tổ chức, đoàn thể liên quan đến học sinh: Hội Chữ thập đỏ, tổ chức Đoàn, Đội, kế hoạch nhỏ.

Ban đại diện CMHS thu: Quỹ ban đại diện CMHS một số lớp, quỹ ban đại diện CMHS nhà trường, hỗ trợ mua rèm cửa lớp học.

Các khoản thu thỏa thuận phục vụ HS, như: Tiền nước uống , mua sắm đồ dùng và phục vụ bán trú (tự nguyện của CMHS), nhà trường thực hiện đúng theo hướng dẫn của liên ngành Phòng GD-ĐT, Tài chính - Kế hoạch thành phố Thanh Hóa; mua sắm và bổ sung đồ dùng phục vụ bán trú, phục vụ bán trú, tiền ăn bán trú, tiền trông trẻ ngoài giờ, sổ liên lạc điện tử (tự nguyện của CMHS) và tiền bảo trì máy tính, thực hiện theo hướng dẫn của UBND thành phố Thanh Hóa.

Tiền thuê làm vệ sinh lớp học và phục vụ vệ sinh cá nhân HS là khoản thu thỏa thuận với CMHS.

Đối với việc huy động các khoản tài trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà trường đã được UBND phường Quảng Hưng đồng ý, nhưng chưa báo cáo Phòng GD-ĐT để xin chủ trương thống nhất bằng văn bản.

Việc tổ chức dạy chương trình tiếng Anh Phonic (học sinh lớp 1, 2) và hoạt động giáo dục kỹ năng sống (Lớp 1,2,3,4,5) là thực hiện theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT thành phố, nhà trường hợp đồng với đơn vị khác, tổ chức dạy trong giờ chính khóa.

Thanh tra Sở GD-ĐT, kết luận: Việc huy động xã hội hóa (XHH) khoản đóng góp tài trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà trường chưa báo cáo Phòng GD-ĐT để xin chủ trương thống nhất bằng văn bản, tổ chức vận động, mức hỗ trợ mỗi phụ huynh (tại một số lớp) là vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 1 Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT, của Bộ GD-ĐT (TT 29).

Việc tổ chức dạy chương trình tiếng Anh Phonic (học sinh lớp 1,2), nhà trường hợp đồng với Công ty cổ phần phát triển Giáo dục Việt Nam tại Hà Nội để tổ chức dạy tại trường trong giờ học chính khóa là sai quy định tại Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT, của Bộ GD-ĐT (TT 03).

Việc tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống, nhà trường hợp đồng với Công ty đầu tư và phát triển Giáo dục BigBen tại thành phố Thanh Hóa, tổ chức dạy trong giờ chính khóa; chưa có tờ trình đề nghị Phòng GD-ĐT thẩm định cho phép hoạt động, vi phạm quy định tại: Khoản 2, Điều 8 Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT, của Bộ GD-ĐT (TT 04).

Ban đại diện CMHS, thống nhất thu quỹ ban đại diện CMHS lớp và quỹ ban đại diện CMHS nhà trường, là vi phạm quy định tại: Điểm a, Điểm b Khoản 1, Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT, của Bộ GD-ĐT (TT 55).

Ban đại diện CMHS nhà trường, thu tiền huy động từ phụ huynh học sinh để mua rèm các lớp học, là vi phạm quy định tại: Điểm b, Khoản 4, Điều 10, TT 55.

Cũng theo Thanh tra Sở GD-ĐT, năm học 2017-2018, Trường Tiểu học Quảng Hưng tổ chức hội nghị CMHS triển khai, thực hiện đúng các khoản thu theo quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành và của UBND thành phố, gồm: BHYT HS, gửi xe đạp; các khoản thu của tổ chức Đoàn - Đội; mua sắm đồ dùng và phục vụ bán trú; trông trẻ ngoài giờ, sổ liên lạc điện tử (tự nguyện của CMHS), nước uống cho HS và bảo trì máy tính.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường mới chỉ thu tiền BHYT của HS lớp 1, với tổng số tiền là 82 triệu đồng.

Qua kiểm tra, nhà trường còn thiếu sót, tồn tại trong việc huy động CMHS hỗ trợ để tăng cường cơ sở vật chất; tổ chức dạy học tiếng Anh và giáo dục kỹ năng sống. Ban đại diện CMHS tổ chức xây dựng quỹ và huy động phụ huynh đóng góp mua rèm cửa nhà lớp học trái quy định.

Từ đó, Thanh tra Sở GD-ĐT kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân, khắc phục kịp thời những thiếu sót tồn tại nêu trên; ban đại diện CMHS nhà trường, dừng việc huy động thu tiền từ CMHS để mua rèm các lớp học và huy động thu để xây dựng quỹ.

Dừng việc tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và dạy chương trình tiếng Anh Phonic. Việc tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống phải thực hiện đúng Thông tư số 04, chỉ được tổ chức khi Phòng GD-ĐT đồng ý cho phép hoạt động.

UBND phường Quảng Hưng đồng ý cho nhà trường một số khoản vận động từ nguồn xã hội hóa
UBND phường Quảng Hưng đồng ý cho nhà trường một số khoản vận động từ nguồn xã hội hóa

Thực hiện nghiêm túc các khoản thu tại đơn vị; giãn thời gian thu, thời điểm thu để tạo điều kiện thuận lợi cho CMHS theo hướng dẫn của ngành.

Đối với Phòng GD-ĐT, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trường Tiểu học Quảng Hưng; chỉ đạo các trường học cam kết thực hiện nghiêm túc các khoản thu trong năm học 2017 - 2018.

Tổ chức thẩm định việc thực hiện XHH để tăng cường cơ sở vật chất theo đúng quy định tại Thông tư 29; xác nhận đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống kịp thời cho các đơn vị trước khi thực hiện, các trường tuyệt đối không tổ chức trong giờ học chính khóa, thực hiện nghiêm túc Thông tư 04.

Dừng việc chỉ đạo để các Trung tâm ngoại ngữ vào hoạt động tại các trường học trên địa bàn, thực hiện nghiêm túc Thông tư 03. HS có nhu cầu học Ngoại ngữ, đăng ký học tại địa điểm mà các Trung tâm đã được thành lập và cấp phép hoạt động.

Đối với UBND thành phố Thanh Hóa tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm hiệu trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn để xảy ra sai phạm (nếu có).

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu
Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã không cho trẻ đến trường để phản đối liên quan đến một số khoản thu của nhà trường đưa ra mà phụ huynh chưa đồng tình.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:05

Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại

(Dân trí) - Trước mắt, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chỉ đạo Phòng GD&ĐT và nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để cô giáo Lưu Mai Yến yên tâm điều trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ u đa nhân xơ. Việc luân chuyển sẽ được xem xét lại khi cô Yến ổn định sức khỏe.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:01

Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới
Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là trường Đại học Việt-Pháp - USTH) long trọng tổ chức buổi khai giảng năm học 2017 - 2018 với sự tham gia của gần 300 tân sinh viên thuộc 8 ngành đào tạo.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:37

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?
Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn chính thức về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018. Trong đó, Bộ khẳng định từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:48

“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”
“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”

(Dân trí) - Trước việc một số phụ huynh phản ánh không ít khoản thu của trường THPT Thực hành Cao Nguyên (trực thuộc trường ĐH Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khá cao, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng mỗi năm trường chỉ được Bộ GD-ĐT cấp 1,3 tỉ đồng nên buộc phải huy động công tác xã hội hóa, thậm chí nếu không có nguồn này trường sẽ phải đóng cửa.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:03

Thầy trò trường Quốc tế Bắc Mỹ hân hoan với ngôi trường mới hiện đại
Thầy trò trường Quốc tế Bắc Mỹ hân hoan với ngôi trường mới hiện đại

Khánh thành cơ sở mới tại Khu dân cư Him Lam (Bình Chánh, TPHCM), trường Quốc tế Bắc Mỹ đã mang đến cho hàng ngàn bạn học sinh cơ hội phát triển bản thân, trau dồi tri thức trong môi trường học chuẩn quốc tế!

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:02

Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH
Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH

Hòa trong không khí rộn ràng của năm học mới 2017-2018, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng cho hơn 2.000 sinh viên chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản. Đây là mô hình Đại học đặc biệt được triển khai đào tạo theo yêu cầu từ Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:00

Nhiều trường “điếc không sợ súng” và chỉ thị chống lạm thu
Nhiều trường “điếc không sợ súng” và chỉ thị chống lạm thu

(Dân trí) - Thực trạng nhiều trường “điếc không sợ súng” trong việc thu, chi đầu năm học vẫn tái diễn. Mới đây, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo ngành giáo dục phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thu sai quy định; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và UBND tỉnh nếu để xảy tình trạng thu sai quy định trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:52

Hải Phòng: Nữ sinh đánh bạn cùng khối phải nhập viện
Hải Phòng: Nữ sinh đánh bạn cùng khối phải nhập viện

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (26/9), ông Đinh Quang Hoàng, Hiệu trưởng trường THPT Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, sáng nay, em C.T.M.N. (lớp 12A6) đã đến lớp học bình thường trở lại. Trước đó, em N. bị một nữ sinh lớp khác đánh đến ngất xỉu phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:44

Vĩnh Phúc: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm hiệu phó?
Vĩnh Phúc: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm hiệu phó?

(Dân trí) - Chiều 25/9, ông Đỗ Ngọc Cơ - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc xung quanh thông tin bổ nhiệm 3 phó hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn có nhiều bất thường mà Dân trí đã phản ánh thời gian qua.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:36

Trường ĐH Y dược TPHCM “sửa” quy định phong giáo sư, tiến sĩ danh dự
Trường ĐH Y dược TPHCM “sửa” quy định phong giáo sư, tiến sĩ danh dự

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Y dược TPHCM đã ra thông báo “sửa” lại quy định phong tặng chức danh giáo sư, phó giáo sư danh dự cho các nhà khoa học mà trường đã ban hành trước đó.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:35

Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách
Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách

(Dân trí) - Trong ba thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì có đến hai bạn đạt điểm 10 tuyệt đối ở các môn thi. Không chỉ gây ấn tượng bởi những thành tích đáng nể, ba cô gái đến từ ba vùng miền khác nhau đều mang trong mình niềm đam mê và cá tính riêng đặc biệt.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần thống nhất cách dạy giáo dục kĩ năng sống
Cần thống nhất cách dạy giáo dục kĩ năng sống

(Dân trí) - Giáo dục kỹ năng sống là một điều rất cần thiết đối với học sinh các cấp, dù đã được đưa vào giảng dạy ở nước ta từ khá lâu nhưng việc dạy và học bộ môn đặc biệt này cũng có rất nhiều bất cập.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:49

Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Khó xác định thế nào là bệnh nặng
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Khó xác định thế nào là bệnh nặng

(Dân trí) - Theo ông Hồ Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) thì bệnh nặng phải là bệnh “liệt giường liệt chiếu”. Với số giấy tờ cô Lưu Mai Yến cung cấp thì khó xác định giáo viên này có bị bệnh nặng hay không. Trong khi đó, chỉ khi giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo mới thuộc diện miễn luân chuyển.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:03

Trường học chưa thi công đã xuất hiện nguy cơ sạt lở đất
Trường học chưa thi công đã xuất hiện nguy cơ sạt lở đất

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang, Quảng Nam) sẽ hoàn thành và đưa vào giảng dạy năm học 2017-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công trình này vẫn còn dang dở, học sinh 4 xã vùng cao Tr’hy, Axan, Ch’ơm, Gari của huyện miền núi Tây Giang vẫn phải tiếp tục học tại trường cũ.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:03

Vinschool ưu tiên nâng cấp chất lượng giáo viên
Vinschool ưu tiên nâng cấp chất lượng giáo viên

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước Vinschool khẳng định việc tăng học phí để nâng cấp chất lượng giáo dục và dịch vụ, trong đó phần lớn tập trung cho việc tăng đầu tư cho chất lượng giáo viên. Đặc biệt, trong tương lai hệ tú tài Vinschool sẽ có đủ khả năng được nhận vào các trường ĐH Top 500 Thế giới.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:28

Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án thi THPT quốc gia đến năm 2020
Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án thi THPT quốc gia đến năm 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT khẳng định, trong các năm 2018, 2019 và 2020, việc tổ chức các bài thi, môn thi của kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:33

Bộ GD&ĐT có 2 Thứ trưởng mới
Bộ GD&ĐT có 2 Thứ trưởng mới

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký 2 quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và ông Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM làm tân thứ trưởng của Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:06

Đã sửa lại “giới tính” cho thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2
Đã sửa lại “giới tính” cho thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2

(Dân trí) - Ngày 25/9, ông La Phúc Thành - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết trong sáng cùng ngày, ông đã đích thân ký đóng dấu các giấy tờ liên quan đến thiếu nữ Trần Văn Hải (17 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An) thành Trần Thị Hải.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:59

Hơn 1.000 cựu sinh viên Khóa 20 Đại học luật Hà Nội hội ngộ tại FLC Sầm Sơn
Hơn 1.000 cựu sinh viên Khóa 20 Đại học luật Hà Nội hội ngộ tại FLC Sầm Sơn

Hội khóa 20 – Đại học luật Hà Nội đã diễn ra trong hai ngày 23 - 24/9/2017 tại quần thể FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa với sự tham gia của hơn 1.000 cựu sinh viên.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:57

Fanpage đăng thông tin thiếu chính xác về trường ĐH KHXH & NV TPHCM
Fanpage đăng thông tin thiếu chính xác về trường ĐH KHXH & NV TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ra thông báo chính thức trên trang thông tin điện tử của trường về một fanpage không thuộc sở hữu của trường và đăng thông tin thiếu chính xác về trường này.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:56

Lương giáo viên tăng, chưa chắc chất lượng giáo dục tăng theo!
Lương giáo viên tăng, chưa chắc chất lượng giáo dục tăng theo!

(Dân trí) - Các nước Đức, Anh, Mỹ kiên trì chính sách “mạnh tay” chi tiền nhằm nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trong nhiều năm nhưng kết quả giáo dục vẫn không thay đổi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:34

Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành
Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành

Liên quan vụ phụ huynh Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng) tố hiệu trưởng lạm thu, bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường này, đã viết đơn xin ra khỏi ngành giáo dục vì cho là “thấy mệt mỏi, trả lại sự bình yên cho nhà trường”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:28

Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?
Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?

(Dân trí) - Mới đây, một ông bố ở TPHCM viết đơn lên Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh đã nhận được đa số sự đồng tình của dư luận. Tôi đang băn khoăn tự hỏi: Dẹp Hội Phụ huynh có dẹp được nạn lạm thu không?

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:09