Kênh truyền hình gắn kết người nông dân với nhà khoa học

Vượt qua những khó khăn, Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N đã trở thành nhịp cầu nối người nông dân đến với chuyên gia giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình lập nghiệp.

Cùng với các hộ nuôi vịt khác trong thôn Bình Lạng (xã Hồng Sơn - Mỹ Đức - Hà Nội), nhà anh Trần Văn Dương nuôi 1.600 con vịt đẻ. Hơn 3 tháng trước, anh Dương phát hiện khoảng 1.000 con vịt đẻ trong đàn có biểu hiện lạ. Phân vịt loãng hơn và có màu khác thường, vịt ủ rũ, bỏ ăn và ngừng đẻ. Chạy chữa 3 - 4 nơi, tốn nhiều tiền nhưng vịt vẫn không khỏi bệnh. Vợ chồng anh rất buồn bã , chán nản. Rồi tình cờ, nhờ có người mách, anh biết được chương trình “Hãy hỏi để biết” và “Hỏi đáp trong ngày” phát sóng trên VTC16-3N luôn giải đáp mọi thắc mắc của bà con trong sản xuất nông nghiệp. Anh quyết định gọi điện nhờ tư vấn. Với sự giúp đỡ của chuyên gia, anh Dương đi mua thuốc. Chính anh Dương cũng không ngờ cuộc điện thoại đó đã giúp anh cứu được đàn vịt hơn 1.000 con.

Anh Trần Đức Thủy - thôn Đông Hòa, xã Yên Mỹ, Hưng Yên cũng là một khán giả gắn bó với các chương trình dành cho nông dân của VTC 16-3N. Gia đình anh Thủy nuôi chim bồ câu và lợn giống. Nhờ được sự tư vấn của chuyên gia anh đã nắm được những kỹ thuật nuôi, chăm con giống đạt hiệu quả cao nhất. Đến nay, chim bồ câu giống của anh đã được nhiều hộ chăn nuôn từ các địa phương mua lại.

“Tuy chỉ là mô hình chăn nuôi nhỏ, nhưng do áp dụng kỹ thuật tốt nên mỗi tháng gia đình cũng có nguồn thu nhập ổn định 6-7/triệu đồng…”- anh Thủy hồ hởi.

Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N gắn kết khoa học với người nông dân trên cả nước
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N gắn kết khoa học với người nông dân trên cả nước

Anh Kỳ ở Sóc Sơn - Hà Nội là một chủ trạng trại với quy mô khá lớn chuyên nuôi bò, ếch, ba ba. Anh Kỳ biết đến các chương trình của VTC 16-3N từ khá lâu. Mỗi khi con giống mắc bệnh hoặc có dấu hiệu anh liên hệ thường xuyên với chuyên gia nhờ tư vấn nên giảm thiểu được thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình chăn nuôi.

“Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N có nhiều nội dung phung phú, gần gũi và thân thiện với người nông dân chúng tôi. Hơn thế, qua đây các hộ chăn nuôi chúng tôi có thể tìm đến với nhau, cùng nhau chia sẽ thêm kinh nghiệm hoặc hợp tác làm ăn. Hàng ngày, qua theo dõi bản tin, tôi có thể biết được nơi nào đang có bệnh dịch, khu vực nào đang tập chung ổ bệnh…Qua đó lên kế hoạch phòng tránh cho vật nuôi của mình” - anh Kỳ chia sẻ.

Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N gắn kết khoa học với người nông dân trên cả nước

Trong nhiều năm, Kênh Truyền hình Nông nghiệp đã phát huy hiệu quả tương tác giữa các vùng miền. Những gợi ý của chuyên gia đã giúp những hộ nông dân khởi nghiệp có được vốn kiếp thức ban đầu cũng như định hình đường lối sản xuất.

Chuyên gia của Kênh Truyền hình Nông nghiệp cũng không quản ngại khó khăn có mặt khắp các nẻo đường thôn quê giúp đỡ các hộ nông dân đang gặp khó khăn.

Luôn thường trực nụ cười trên môi, chuyên gia Phạm Ngọc Thạch, Học viện Nông nghiệp Việt Nam - người đã gắn bó 5 với các kênh truyền hình Nông nghiệp chia sẽ nhiều kỷ niệm về những chuyến đi quay thực tế. Ông vui mừng vì chia sẻ được những kinh nghiệm khoa học, vốn kiến thức chuyên ngành đã giúp bà con nông dân khởi nghiệp an toàn, thuận lợi.

“Trên thực tế, khi bà con nuôi trồng ở quy mô nhỏ thường nghĩ đơn giản nên chỉ dựa vào kinh nghiệp dân gian là chính. Đến khi quy mô mở rộng, tính chuyên nghiệp cao hơn thì bà con dễ lúng túng khi cả loạt vật nuôi mắc bệnh hoặc không đem lại hiệu quả kinh tế nên dễ dẫn đến thất bại, chản nản. Lúc này, vai trò của chuyên gia tư vấn rất quan trọng. Khi được hướng dẫn bài bản, người nông dân sẽ dần có kinh nghiệm và mạnh dạn đầu từ phát triển đúng hướng” - ông Thạch chia sẻ.

Mới đây, qua hướng dẫn của chuyên gia này, một hộ chăn nuôi ngan tại Thái Bình đã rút ngắn được thời gian nuôi từ 3 tháng xuống còn 2,5 tháng là có thể xuất chuổng 1 lứa ngan trên 4kg/con. Khoản kinh phí tiết kiệm từ cám, thời gian chăm sóc không hề nhỏ.

Chuyên gia Nguyễn Thị Hà - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, chuyên gia Tống Khiêm - nguyên Giám đốc Trung tâm KNQG… cũng liên tục xuất hiện trên các chương trình hướng dẫn bà con nông dân cách phát hiện bệnh ở thủy sản, khi có bệnh dùng thuốc gì, thời gian bao lâu…

Để  kịp thời đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân trên cả nước, hiện VTC16-3N đã ký văn bản hợp tác với các cục, vụ, viện, trung tâm nghiên cứu để trao đổi thông tin và chuyên gia. Câu hỏi của bà con gửi về được trả lời trong vòng 24h thông qua sóng truyền hình, qua website của kênh, qua tổng đài 19006145.

Nói về Kênh Truyền hình Nông nghiệp, ông Lương Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Tin tức, Đài Truyền hình KTS VTC cho biết: Đây là kênh truyền hình chuyên biệt về nông nghiệp, nông thôn và nông dân nên nhận được nhiều sự ủng hộ của các cấp Bộ, ngành cũng như của Đảng và Chính phủ. Là kênh truyền hình chuyên biệt về nông nghiệp, nông thôn và nông dân đầu tiên thành lập nên VTC16-3N gặp khá nhiều khó khăn trong việc xây dựng nội dung chương trình phù hợp và tạo dấu ấn đến khán giả.

Với đội ngũ phóng viên, biên tập viên còn trẻ, trong khi nội dung mang tính chuyên biệt về nông thôn, nông dân nên phóng viên thường tác nghiệp trong điều kiện khó khăn,  từ miền xuôi đến miền ngược, tại cả những vùng xa của đất nước... nên gặp không ít khó khăn. Cùng đó, hệ thống trang thiết bị, xe, máy móc còn rất thiếu thốn và xuống cấp theo thời gian. Hiện VTC 16-3N đang có những kế hoạch phát triển tiếp theo để trở thành một trong những kênh truyền hình hữu ích và thiết thực nhất đối với khán giả là nông dân, cư dân nông thôn, và đã bước đầu trở thành cầu nối quan trọng giữa người sản xuất với tri thức khoa học, kỹ thuật mới, tạo nên mối liên kết hiệu quả hơn giữa người nông dân, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp.

 Ngày 22/04/2010. Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N chính thức phát sóng. Là kênh truyền hình đầu tiên của Việt Nam chuyên biệt về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đối tượng khán giả của kênh là của Nông dân, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan đến nông nghiệp, nông thôn.

Thanh Thanh

 

MỚI NHẤT
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Ngoài việc “đánh bại” học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá của Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), chàng trai 22 tuổi Phan Đức Huy còn được 10 đại học công nghệ, kỹ thuật xếp hạng cao nhất toàn cầu chào đón.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:18

Nghệ An: Gần 44 ngàn thí sinh dự thi vào lớp 10
Nghệ An: Gần 44 ngàn thí sinh dự thi vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 sẽ có khoảng 44 ngàn thí sinh dự thi và áp dụng dưới hai hình thức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:47

Điều tra hơn 2 tỷ đồng “bốc hơi” tại Trung tâm dạy nghề tỉnh
Điều tra hơn 2 tỷ đồng “bốc hơi” tại Trung tâm dạy nghề tỉnh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 23/4, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh phối hợp làm rõ sai phạm hơn 2 tỷ đồng nằm ngoài sổ sách tại Trung tâm Dạy nghề -Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp tỉnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:12

"Học kỳ nước ngoài" giúp sinh viên ĐH FPT thích nghi nhanh với môi trường quốc tế
"Học kỳ nước ngoài" giúp sinh viên ĐH FPT thích nghi nhanh với môi trường quốc tế

Tham gia học kỳ nước ngoài, sinh viên sẽ phải sống trong môi trường “không tiếng Việt”. Nhưng lớp trẻ có sự thích nghi rất nhanh. Đây không phải lần đầu Trường đại học FPT tổ chức học kỳ nước ngoài, thực tế là các em đều được trường bạn khen.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:08

Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác
Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác

(Dân trí) - Vào sáng nay (23/4), hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên AUF (CONFRASIE) với sự tham gia của khoảng 100 hiệu trưởng đến từ các trường ĐH thành viên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đã chính thức được khai mạc.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:58

Đà Nẵng công bố quy định tuyển sinh đầu cấp
Đà Nẵng công bố quy định tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng vừa công bố quy định tuyển sinh lớp 1, 6, 10 vào các trường học trên địa bàn thành phố năm học 2015 - 2016. Riêng quy định tuyển sinh lớp 6 vào THCS Nguyễn Khuyến vẫn đang chờ quyết định của UBND thành phố.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:36

Câu hỏi ở đề văn “gài bẫy” học sinh quá tối nghĩa
Câu hỏi ở đề văn “gài bẫy” học sinh quá tối nghĩa

(Dân trí) - Sau khi xem câu hỏi đề thi chính thức kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9, ở phần I, câu 1 của TP.HCM, nhiều nhà giáo dạy Ngữ văn cho rằng câu hỏi đề thi quá tối nghĩa.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:28

Thiết kế mùa hè lý tưởng cho con – không khó!
Thiết kế mùa hè lý tưởng cho con – không khó!

Nếu như đối với trẻ em, mỗi kỳ nghỉ hè ở trường là một trong những điều các em mong đợi nhất trong năm thì đối với các bậc phụ huynh, lên kế hoạch về các hoạt động hè bổ ích và hiệu quả cho con là một bài toán không hề đơn giản. Một vài ý tưởng dưới đây sẽ là những gợi ý thiết thực để cha mẹ có thể thiết kế một mùa hè lý tưởng cho con.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:20

Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế
Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế

(Dân trí) - Tin vui với những giáo viên mầm non ngoài biên chế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi mới đây UBND tỉnh có quyết định phê duyệt kinh phí gần 23 tỷ đồng để hỗ trợ cho những giáo viên thuộc đối tượng nêu trên.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:15

Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định
Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ sẽ chấn chỉnh những địa phương làm sai quy định. Quan điểm của Bộ quán triệt là không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:05

Cảm phục thầy cô vượt ngàn đưa nước sạch về trường cho học sinh
Cảm phục thầy cô vượt ngàn đưa nước sạch về trường cho học sinh

(Dân trí) - Để có nước sạch cho hàng trăm em học sinh dân tộc bán trú tiểu học Mản Thẩn (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), toàn bộ giáo viên nhà trường đã không quản khó khăn vác vật liệu, đi bộ lên đỉnh núi, tự tay lắp đường ống đưa nước sạch về.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:02

Những điều bạn chưa biết về trường học nội trú
Những điều bạn chưa biết về trường học nội trú

Trung học nội trú không chỉ là nơi để học kiến thức sách vở, mà còn là môi trường để người học rèn luyện nhiều kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Trường học nội trú đã có từ lâu trên thế giới, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về mô hình này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?
Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?

Sáng 22-4, sau buổi thi cuối học kỳ II môn ngữ văn lớp 9, rất nhiều học sinh tại TP HCM vô cùng hoang mang trước kiểu ra đề vừa lạ lùng vừa đánh đố. Ngay cả giáo viên sau khi đọc xong cũng không biết đề thi đang hỏi về vấn đề gì.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:00

Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa
Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa

(Dân trí) - Mặc dù Bộ GD-ĐT chưa ban hành chương trình mới nhưng Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn gửi Bộ xin đăng ký viết sách giáo khoa. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết tại cuộc họp báo chiều 22/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:52

TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”
TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”

(Dân trí) - TPHCM từng cho phép giáo viên hoặc những người dạy kèm không cần phải có giấy phép. Vậy nhưng quy định này vừa bị bãi bỏ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:03

Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử
Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2015. Đây là những học sinh có thành tích đạt từ giải Ba trở lên.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:16

Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ
Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Theo đó, chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với đại học, cao đẳng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:06

Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”
Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”

(Dân trí) - Thật thú vị khi bài toán “dây quấn ống trụ tròn” từng khiến 96% học sinh giỏi Toán của Mỹ ra sai kết quả lại được độc giả báo Dân trí hóa giải một cách đơn giản và chính xác. Hãy cùng theo dõi đáp án…

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:01

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”
“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

“Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ” là thông điệp của chương trình tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho học sinh do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và công ty TNHH E-mart Việt Nam thực hiện sáng 8/4 tại trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân và tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:00

Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”
Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”

(Dân trí) - Gác hai môn Tiếng Việt, Toán, nhiều học sinh lớp 5 ở TPHCM đang dồn sức ôn luyện môn tiếng Anh với hy vọng “chạy đua” được với hình thức mới để vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:58

Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English
Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English

Ngày Trái Đất 22/4 hàng năm được coi là ngày nhắc nhở mọi người về việc bảo vệ Trái Đất, giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp. Hãy cùng Apollo English tìm hiểu về ngày Trái Đất và cùng chia sẻ những ý tưởng để bảo vệ Trái Đất cùng các bạn nhỏ đáng yêu.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:55

Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam
Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam

Những năm gần đây, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đang trở thành một trào lưu phổ biến đi học trong nhiều cơ quan không chỉ riêng khối kinh tế mà khối kỹ thuật cũng đã bắt đầu đông vì có bằng MBA để đón nhận những cơ hội thăng tiến mới.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:50

“Mẹo” đỗ đại học với 27 ngày ôn luyện cùng thủ khoa?
“Mẹo” đỗ đại học với 27 ngày ôn luyện cùng thủ khoa?

Đó là một trong những mục tiêu mà Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa đưa ra như một lời cam kết cho mùa tuyển sinh này đối với các thí sinh tham gia học tại Câu lạc bộ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 09:00

Hà Nội: Vẫn bí phương án xét tuyển lớp 6 đối với trường “nóng”
Hà Nội: Vẫn bí phương án xét tuyển lớp 6 đối với trường “nóng”

(Dân trí) - Chiều 21/4, Thành ủy Hà Nội đã dành toàn bộ thời gian buổi giao ban báo chí thường kỳ để lãnh đạo Sở GD-ĐT trao đổi những nội dung liên quan đến tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016. Nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra nhưng chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:00