Huy chương vàng giải toán trên máy tính: Thi thử trực tuyến trên Dân trí là một bước tập duyệt!

Dân trí Nguyễn Như Quang, học sinh lớp 12 THPT Đại Từ, Thái Nguyên là người vừa giành được giải Nhất thi thử trực tuyến môn Vật lí trên Dân trí. Quang cũng là chủ nhân của Huy chương vàng giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia môn Vật lí khi đang là học sinh lớp 11.
>>Học sinh Thái Nguyên đạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Vật lý
>>Thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Vật lý
>>Nữ sinh Nam Định đoạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí

Từ niềm đam mê Vật lí đến tấm Huy chương vàng cấp Quốc gia

Bắt đầu học môn Vật lí từ lớp 6, Quang đã đam mê, dành nhiều thời gian với môn học không kém phần trừu tượng này. Như Quang chia sẻ: “Em thích môn Vật lí từ nhỏ. Bởi vì thích nên em đầu tư nhiều thời gian để học tập, tìm hiểu, khám phá những điều hay từ sách vở và bên ngoài sách vở. Vật lí cũng là môn học tốt nhất trong 3 môn khối A của em”.

Ngay từ năm lớp 11, Như Quang là đại diện của tỉnh Thái Nguyên tham gia cuộc thi Giải Toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia năm học 2014-2015 và xuất sắc giành Huy chương vàng. Không ngủ quên trên chiến thắng, Như Quang đang tiếp tục chinh phục Huy chương vàng này lần thứ 2, khi kỳ thi THPT quốc gia đang đến rất gần.

Sau mục tiêu gặt hái Huy chương Vàng lần thứ 2, Như Quang đặt mục tiêu thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự tiếp tục được học tập, nghiên cứu và ứng dụng môn Vật lí vào kỹ thuật và cũng một phần để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Huy chương vàng giải toán trên máy tính: Thi thử trực tuyến trên Dân trí là một bước tập duyệt! - 1

Nguyễn Duy Quang (đeo kính, bên phải), giải Nhất thi thử trực tuyến tại Dantri, HCV giải toán máy tính cầm tay cấp quốc gia.

…đến mục tiêu thi đỗ Học viện Kỹ thuật Quân sự

Như Quang nhấn mạnh thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự vẫn là mục tiêu lớn nhất. Chia sẻ về cách phân bổ thời gian để vừa chinh phục Huy chương vàng vừa ôn thi THPT quốc gia, Quang cho biết: “Mỗi tuần em dành 3 buổi để ôn thi máy tính cầm tay, còn lại em dành hết thời gian ôn thi THPT quốc gia vì đây nhiệm vụ quan trọng nhất. Hiện tại, hầu như em đã học xong hết kiến thức của cả 3 môn nên đang tích cực luyện đề thi và thi thử để tích lũy kinh nghiệm”.

Thi thử trực tuyến tại Dantri là lần thi thử đầu tiên của Như Quang. Điều khiến Quang hứng thú nhất là đề thi rất hay, bao quát kiến thức và có nhiều câu hỏi đặc sắc. Mặc dù được giải Nhất nhưng vì là lần đầu tiên, lại thi trực tuyến nên Quang vẫn chưa hài lòng với kết quả đạt được. Vì vậy, ngoài thời gian ôn tập, Quang sẽ tiếp tục dành thời gian để thi thử như một bước tập duyệt hiệu quả.

“Em vẫn phải cố gắng nhiều hơn nữa” – là câu nói thường trực của Như Quang khi nhận được lời khen ngợi. Mặc dù đã đạt nhiều giải Nhất, mặc dù đã giành HCV ngay khi đang học lớp 11 nhưng Quang vẫn đang tiếp tục cố gắng. Chúc Như Quang sẽ đạt được những mục tiêu mình đặt ra.

Nguyễn Văn Minh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Vào lớp 10 công lập top đầu có “dễ thở”?
Hà Nội: Vào lớp 10 công lập top đầu có “dễ thở”?

(Dân trí) - Mặc dù chưa được “quyết” chỉ tiêu năm nay, tuy nhiên theo hiệu trưởng một số trường THPT công lập top đầu khu vực nội thành Hà Nội, chỉ tiêu năm nay đang được các trường xin tương đương năm ngoái.

Thứ hai, 21/03/2016 - 07:48

Những câu hỏi dễ nhất trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia
Những câu hỏi dễ nhất trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm tiếng Anh của Bộ GD-ĐT có 64 câu hỏi chiếm tới 8 điểm trong bài thi. Do đó, thí sinh cần hết sức lưu ý để tránh mất điểm. Dưới đây là dạng 12 câu hỏi dễ nhất thường có trong đề thi tiếng Anh THPT phổ thông quốc gia. Mời thí sinh thử sức!

Thứ hai, 21/03/2016 - 07:11

Trải nghiệm Ngày hội Anh Quốc và định hướng nghề nghiệp tương lai
Trải nghiệm Ngày hội Anh Quốc và định hướng nghề nghiệp tương lai

Với các bạn học sinh THPT, lựa chọn ngành học và trường đại học phù hợp là yếu tố mang tính quyết định trong hành trình đi tới thành công trong tương lai. Vậy làm sao để có được xuất phát điểm chuẩn dẫn các bạn đến với mọi thành công?

Thứ hai, 21/03/2016 - 07:00

Địa chỉ học Tiếng Anh học thuật mới cho học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ học Tiếng Anh học thuật mới cho học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh

Chỉ vài năm trước đây, Tiếng Anh học thuật còn là khái niệm khá xa lạ với nhiều người, nhưng giờ đây, khi xu hướng hội nhập và Du học Mỹ ngày càng bùng nổ, khái niệm Tiếng Anh nâng cao, Tiếng Anh du học, Tiếng Anh học thuật mới thực sự được chú ý.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:30

Khi phụ huynh thờ ơ
Khi phụ huynh thờ ơ

(Dân trí) - Người giáo viên chủ nhiệm lớp thật sự phải gánh khá nhiều áp lực. Từ việc lo chất lượng học tập của lớp đến giáo dục đạo đức, hạnh kiểm cho học sinh và cả việc tổ chức lớp tham gia các phong trào hoạt động. Bên cạnh đó, việc huy động các em đến lớp luôn là một nỗi lo thường trực. Và lúc này đây, tôi càng thấy được vai trò to lớn của sự phối kết hợp giữa gia đình - nhà trường, giáo viên - phụ huynh trong việc giáo dục con trẻ.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:02

Cơ hội nhận học bổng thạc sỹ MBA (SEPT) tại ĐH Bách khoa HN
Cơ hội nhận học bổng thạc sỹ MBA (SEPT) tại ĐH Bách khoa HN

Năm 2016, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Leipzig, Đức tuyển sinh khóa 12 chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị kinh doanh chuyên ngành phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Chương trình SEPT).

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:00

Phụ huynh tố thầy hiệu trưởng đánh học sinh bầm tím mặt
Phụ huynh tố thầy hiệu trưởng đánh học sinh bầm tím mặt

(Dân trí) - Trong khi phụ huynh và học sinh cho biết thầy hiệu trưởng đã đánh khiến mặt, cổ và chân học sinh bị bầm tím thì bản thân thầy lại phủ nhận. Thầy Nguyễn Đình Đài - Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Thọ (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, do lo sợ học sinh gặp nguy hiểm khi chơi ở khu vực đang xây dựng nên thầy có túm cổ áo và dọa nhốt em học sinh này.

Thứ hai, 21/03/2016 - 01:10

Học tiếng Anh ở tiểu học: Không thể thành công nếu thiếu ngữ pháp?
Học tiếng Anh ở tiểu học: Không thể thành công nếu thiếu ngữ pháp?

Theo đánh giá của các nhà giáo dục, việc cho trẻ học tiếng Anh theo phương pháp học giao tiếp đã mang lại kết quả là rất nhiều trẻ tiểu học học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai có thể nghe nói tiếng Anh lưu loát. Tuy nhiên, mặt trái của việc quá chú trọng tiếng Anh giao tiếp, bỏ qua ngữ pháp khi dạy trẻ sẽ để lại nhiều ảnh hưởng lâu dài trong học tập, công việc sau này.

Thứ hai, 21/03/2016 - 12:11

Ông Đại sứ khiến khán giả đồng loạt vỗ tay, lắc lư theo nhạc
Ông Đại sứ khiến khán giả đồng loạt vỗ tay, lắc lư theo nhạc

Đại sứ Haiti mang lại sự bất ngờ thú vị khi ông biểu diễn hai bài hát tiếng Pháp tự sáng tác. Gần như cả khán phòng đứng lên lắc lư theo điệu nhạc, đặc biệt nhiều khán giả phấn khích lên sân khấu nhảy múa cùng ông.

Thứ hai, 21/03/2016 - 12:05

Vụ bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật: Chủ nhóm trẻ hứa lo toàn bộ chi phí điều trị
Vụ bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật: Chủ nhóm trẻ hứa lo toàn bộ chi phí điều trị

(Dân trí) - Ngày 20/3 nguồn tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết buổi làm việc giữa chính quyền địa phương, đại diện nhóm trẻ Mai Hồng về trường hợp bé Nguyễn Hoàng Long bị bỏng dương vật khi đang theo học tại nhóm trẻ, đã thống nhất được kết quả.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 03:54

6.000 học sinh toàn quốc tham dự kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo
6.000 học sinh toàn quốc tham dự kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo

(Dân trí) - Ngày 20/3 tại Hà Nội, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN phối hợp cùng Học viện Phát triển Tư duy và Kỹ năng IEG tổ chức Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo tại Việt Nam. Kỳ thi thu hút sự tham gia của hơn 6.000 học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở đến từ khắp các tỉnh thành trên toàn Việt Nam.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 03:50

Đừng tước hết quyền giáo dục học sinh của thầy cô
Đừng tước hết quyền giáo dục học sinh của thầy cô

(Dân trí) - Bên cạnh gia đình thì trường học là mái nhà thứ hai nuôi dưỡng trí tuệ, nhân cách cho con trẻ. Nhưng lắm lúc tôi nghĩ chúng ta đã đặt một gánh nặng quá lớn lên nhà trường khi vừa phải thực hiện song song nhiệm vụ dạy học và giáo dục. Và cứ chăm chăm vào đó mà bắt lỗi, kiện tụng.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hiến kế” hạn chế học sinh gian lận trong kiểm tra
“Hiến kế” hạn chế học sinh gian lận trong kiểm tra

(Dân trí) - Hành vi “gian lận” trong kiểm tra của học sinh sẽ còn tồn tại và tiếp tục xảy ra, khi còn một bộ phận học sinh chưa có ý thức tự học hoặc thiếu tự tin trong học tập, cha mẹ lại ít quan tâm đến việc học của con…

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:59

Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho học sinh nghèo
Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 19/3, các đoàn viên thanh niên bệnh viên Mắt - Răng - Hàm Mặt TP Cần Thơ phối hợp với Chi đoàn Công An huyện Thới Lai trao tặng 30 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Trường Thành, huyện Thới Lai.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội Pháp tham dự Ngày hội Pháp ngữ tại Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Pháp tham dự Ngày hội Pháp ngữ tại Việt Nam

Ngày 19/3, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp Claude Bartolone đã tham dự Ngày hội Pháp ngữ 2016 được tổ chức tại trường Đại học Hà Nội.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 06:00

Giáo viên sợ làm chủ nhiệm lớp
Giáo viên sợ làm chủ nhiệm lớp

(Dân trí) - Phần lớn giáo viên ngoài công việc giảng dạy thì còn phải kiêm nhiệm một số công việc khác như: phụ trách lao động, nề nếp…, nhưng công việc mà ai cũng e ngại đó là làm giáo viên chủ nhiệm một lớp. Vì sao giáo viên lại ngại công việc này mặc dù được gần gũi học sinh và được học sinh quý mến?

Chủ nhật, 20/03/2016 - 06:00

Buộc nhân tài bồi thường tiền tỉ vì thất hứa
Buộc nhân tài bồi thường tiền tỉ vì thất hứa

(Dân trí) - Chiều 19/3, ông Nguyễn Văn Chiến, giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng cho biết, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Đà Nẵng vừa mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về việc Trung tâm yêu cầu bà Hà Thanh An và ông Hà Phước Nga (bố bà An) bồi thường kinh phí đào tạo do vi phạm hợp đồng.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 05:00

Đà Nẵng: Rộn ràng Ngày hội học sinh tiểu học
Đà Nẵng: Rộn ràng Ngày hội học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sáng ngày 19/3, hơn 1.000 học sinh đại diện cho 13 trường tiểu học trên địa bàn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) hào hứng tham gia Ngày hội học sinh tiểu học với chủ đề “Tự hào Liên Chiểu quê em”.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 04:00

Trường THPT Đồng Hới: 50 năm xây dựng và trưởng thành
Trường THPT Đồng Hới: 50 năm xây dựng và trưởng thành

(Dân trí) - 50 năm xây dựng và trưởng thành từ thời gian khó, vững vàng qua bao thử thách, trường THPT Đồng Hới ngày càng lớn mạnh, trở thành điểm sáng, nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, tài năng của bao thế hệ học sinh TP Đồng Hới.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 03:46

Phụ huynh phớt lờ quy định cấm gây ùn tắc trước cổng trường
Phụ huynh phớt lờ quy định cấm gây ùn tắc trước cổng trường

(Dân trí) - Mặc dù Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản liên quan đến việc thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2016-2020, trong đó quy định phụ huynh học sinh không tụ tập trước cổng trường trước giờ cao điểm, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn vi phạm.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 12:38

Mồ côi mẹ, cô học trò nghèo gắng học giỏi
Mồ côi mẹ, cô học trò nghèo gắng học giỏi

(Dân trí) - Đến thôn Lâm Tây (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) hỏi nhà cô bé mồ côi mẹ, học giỏi ai nấy trong thôn đều biết. Đó là trường hợp của em Nguyễn Đỗ Yến Trinh, học sinh lớp 9/3 Trường THCS Kim Đồng - cô học trò đã vượt khó, vươn lên học giỏi với một nghị lực đáng khâm phục.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 11:48

Cởi trói quy định tính giảng viên để xác định chỉ tiêu tuyển sinh?
Cởi trói quy định tính giảng viên để xác định chỉ tiêu tuyển sinh?

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm tự chủ ĐH. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, nếu các trường cam kết không tăng chỉ tiêu thì Bộ hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích các trường mời nhiều giảng viên thỉnh giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy. Chỉ sợ các trường nâng giảng viên thỉnh giảng lên rồi lại đòi mở rộng quy mô đào tạo.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 11:33

Tự chủ dạy nghề vẫn “rụt rè”
Tự chủ dạy nghề vẫn “rụt rè”

Dù chủ trương tự chủ tài chính trong các trường nghề được đưa ra cách đây tròn 10 năm (năm 2006), nhưng đến nay chưa có trường dạy nghề nào chính thức tự chủ, mà chỉ dừng ở việc thực hiện thí điểm.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:24

Sức hút của ngành Quản trị kinh doanh trong thời kỳ hội nhập
Sức hút của ngành Quản trị kinh doanh trong thời kỳ hội nhập

Sự vận hành của các nền kinh tế trên thế giới cần đến những nhà quản trị giỏi, nhất là trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay. Chính vì thế, đào tạo nhân lực ngành Quản trị kinh doanh luôn được chú trọng ở bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam – quốc gia được đánh giá là có nền kinh tế năng động của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:00