Sóc Trăng:

Hũ gạo tình thương nâng bước trò nghèo

Dân trí Xuất phát từ nỗi trăn trở có nhiều em học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà phải nghỉ học, phong trào “Hũ gạo tình thương nâng bước đến trường” của trường THCS Tôn Đức Thắng (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã ra đời, tiếp sức cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường thực hiện ước mơ học tập của mình.

Trường THCS Tôn Đức Thắng đóng trên địa bàn phường 5 (TP Sóc Trăng) là nơi có rất đông học sinh (HS) là người dân tộc Khmer. Hoàn cảnh gia đình HS còn nhiều khó khăn, nên việc học tập của các em bị ảnh hưởng rất lớn, trong đó tình trạng HS phải bỏ học để theo cha mẹ đi làm thuê ở nhiều nơi, thậm chí có không ít em phải “ly hương” vì mưu sinh. Vì thế, tập thể cán bộ, thầy cô giáo trường THCS Tôn Đức Thắng trăn trở là phải vừa hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy của mình, nhưng cũng phải có biện pháp giúp đỡ các em có điều kiện đến trường, yên tâm học tập.

Xuất phát từ tâm tư đó, từ năm học 2012-2013, phong trào “Hũ gạo tình thương - Tiếp sức đến trường” của nhà trường đã ra đời, đã tiếp sức cho nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường thực hiện ước mơ học tập của mình.

Hũ gạo tình thương nâng bước trò nghèo - 1
Cán bộ, thầy cô giáo nhiệt tình tham gia ủng hộ phong trào Hũ gạo tình thương nâng bước đến trường để giúp các em học sinh nghèo.
Cán bộ, thầy cô giáo nhiệt tình tham gia ủng hộ phong trào "Hũ gạo tình thương nâng bước đến trường" để giúp các em học sinh nghèo.

Thầy Nguyễn Hà Phương - Chủ tịch Công đoàn trường THCS Tôn Đức Thắng, cho biết: “Năm đầu tiên (2012-2013) do trường mới đi vào hoạt động nên phong trào chỉ thực hiện trong phạm vi nhà trường và một số người thân thiết, nên chỉ vận động được gần một tấn gạo. Nhưng những năm tiếp theo, dư âm của phong trào được lan tỏa nên đã có nhiều người tìm đến trường ủng hộ. Cứ như vậy, bình quân mỗi năm chúng tôi nhận được từ 3 tấn gạo trở lên, cùng hàng trăm gói mì, các loại gia vị thực phẩm cũng như quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để trao cho các em HS của trường. Mỗi năm, ngoài những HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trường hỗ trợ thường xuyên với mức mỗi em nhận 10 ký gạo/tháng, thì trường sẽ hỗ trợ các em HS có hoàn cảnh khác vào các dịp như khai giảng năm học mới, dịp lễ tết của đồng bào dân tộc Khmer, tết Nguyên đán, bế giảng năm học…”.

Theo thầy Thái Lợi- Hiệu trưởng trường THCS Tôn Đức Thắng, qua 4 năm phát động, ban đầu là sự tham gia của giáo viên, HS trong trường, sau đó phong trào được nhiều người biết đến nên ngày càng mở rộng ra bên ngoài với sự đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, thậm chí cả ở nước ngoài. Đến nay, nhà trường đã vận động được khoảng 15 tấn gạo, hàng ngàn gói mì, hàng ngàn cuốn tập, viết, cặp, quần áo,... với tổng trị giá trên 651 triệu đồng. Trường đã hỗ trợ cho hàng ngàn lượt HS có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường. Số gạo, thực phẩm, tập, viết,… đã góp phần nâng bước các em đến trường, giảm tỉ lệ HS bỏ học.

Thầy Thái Lợi cho biết thêm, trường THCS Tôn Đức Thắng nằm trên địa bàn thuộc vùng ven của TP Sóc Trăng, tỷ lệ HS dân tộc Khmer chiếm gần 80% tổng số HS của trường, trong đó gần phân nửa là các em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, nên phong trào “Hũ gạo tình thương nâng bước đến trường” đã chia sẻ rất lớn với các em.

“Không chỉ hỗ trợ các em HS, chúng tôi cũng hỗ trợ một số hộ có hoàn cảnh khó khăn ở phường 3 và phường 6 của TP Sóc Trăng nữa. Tuy số gạo không phải là nhiều, nhưng cũng giúp đỡ bà con bớt đi một phần nào khó khăn trong cuộc sống”, thầy Lợi chia sẻ.

Các em học sinh cũng hăng hái đóng góp của ít lòng nhiều để chia sẻ khó khăn với nhau.
Các em học sinh cũng hăng hái đóng góp của ít lòng nhiều để chia sẻ khó khăn với nhau.

Nhận sự hỗ trợ của nhà trường, em Lý Hoàng Phong (HS lớp 9/4) phấn khởi: “Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, nhiều lúc không có gạo để nấu cơm. Khi nhận được gạo của thầy cô trao tặng, em và gia đình rất cảm động. Nhờ có sự hỗ trợ này mà gia đình em giảm được chi phí mua gạo, để mua quần áo, tập sách cho em. Tình cảm của thầy cô và mọi người dành cho em và các bạn thật sâu nặng. Chúng em hứa sẽ phấn đấu học tập thật tốt để thầy cô vui lòng”.

Thầy Trần Út (giáo viên Tổ Thể dục của trường) cho biết, khi nhà trường chủ trương phát động phong trào này, giáo viên ủng hộ nhiệt tình. Mong muốn của các giáo viên là được góp phần nhỏ của mình giúp các em vượt qua khó khăn để học tập tốt. “Tôi cũng là người dân tộc Khmer nên rất hiểu hoàn cảnh của học trò mình. Nhiều em nghèo lắm, phải bỏ học đi làm thuê làm mướn phụ giúp gia đình nên việc học bị đứt đoạn. Nay có sự hỗ trợ đó, các em đã đi học bình thường. Nhìn các em trở lại trường, tôi và các đồng nghiệp của mình rất phấn khởi”, thầy Út bày tỏ.

Theo thầy Nguyễn Hà Phương, phát động được phong trào này là thành công lớn của nhà trường, tuy nhiên, để duy trì được phong trào với hiệu quả cao thì không dễ chút nào. Vì vậy, nhà trường đã thống nhất với nhau là tất cả các thành viên trong trường cùng đồng tâm nhất trí trực tiếp đóng góp ủng hộ. Ngoài ra, các thành viên trong trường tranh thủ vận động thêm các nguồn hỗ trợ từ gia đình, người quen, bạn bè ở khắp nơi để cùng san sẻ phần nào khó khăn với HS. Vì thế, phong trào luôn được duy trì, phát triển, năm sau cao hơn năm trước.

Nhiều em học sinh đã qua được cơn khốn khó từ Hũ gạo tình thương để tiếp tục đến trường.
Nhiều em học sinh đã qua được cơn khốn khó từ "Hũ gạo tình thương" để tiếp tục đến trường.

Trò chuyện với PV, thầy Thạch Cang - Phó hiệu trưởng nhà trường, cho hay, mới đây, trường phát động sự đóng góp hỗ trợ từ các em HS trên tinh thần mỗi HS tùy hoàn cảnh sẽ ủng hộ nhiều hay ít. Điều khiến ban giám hiệu trường bất ngờ là các em ủng hộ rất nhiệt tình. Mỗi tuần, nhà trường tổ chức cho các em đóng góp vào ngày thứ 2 đầu tuần. Góp gió thành bão, mỗi tuần các em HS ủng hộ được khoảng 100 ký gạo.

“Thông qua phong trào này, chúng tôi gián tiếp giáo dục cho các em tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau theo tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Biết được ý nghĩa của phong trào, nên các em tham gia rất nhiệt tình, em nào cũng mong muốn được đóng góp vào hũ gạo tình thương của nhà trường”, thầy Cang chia sẻ.

Cũng theo thầy Cang, điều đáng quý là không chỉ bản thân mình đóng góp, các em HS còn vận động gia đình, người thân ủng hộ nữa. Bên cạnh đó, trường cũng nhận được sự đóng góp bằng tiền mặt của nhiều cá nhân, tổ chức với số tiền trên 30 triệu đồng. Số tiền này trường sử dụng trong việc cấp học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi luôn trân trọng sự ủng hộ quý báu của tất cả mọi người cho các em HS của chúng tôi để các em yên tâm học tập tốt hơn”, thầy Cang mong mỏi.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Cô giáo Mầm non trên đảo nghèo coi học trò như em ruột
Cô giáo Mầm non trên đảo nghèo coi học trò như em ruột

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em trên đảo Thạnh An (Cần Giờ, TPHCM), cô giáo Thúy Ngân đã sớm quen với việc trông nom, dạy dỗ trẻ nhỏ nên cô chăm sóc các học trò như các em của mình.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng giáo viên nhân ngày 20/11
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng giáo viên nhân ngày 20/11

(Dân trí) - “Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2016, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ GD&ĐT, tôi thân ái gửi tới các cô giáo thầy giáo, cán bộ, nhân viên trong toàn ngành lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất”.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:03

Nữ PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2016: Ngành Tâm lý - ngã rẽ thú vị trong cuộc đời
Nữ PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2016: Ngành Tâm lý - ngã rẽ thú vị trong cuộc đời

(Dân trí) - Ở tuổi 33, giảng viên Bùi Thị Hồng Thái, Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKH Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia HN trở thành nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016. Cô tâm sự: "cuộc sống có nhiều ngã rẽ và cơ duyên đến với ngành tâm lí học là một ngã rẽ thú vị trong cuộc đời tôi".

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:11

Thầy trò rạng rỡ trong lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
Thầy trò rạng rỡ trong lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 18/11, thầy cô và học trò nhiều trường phổ thông ở Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhiều thế hệ học sinh, giáo viên cũ trở về trường dự lễ, ôn lại kỷ niệm xưa.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 03:22

Vụ tiến sĩ nhảy lên bàn chửi học viên: Biển hiệu đổi tên, trang web y nguyên
Vụ tiến sĩ nhảy lên bàn chửi học viên: Biển hiệu đổi tên, trang web y nguyên

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, Học viện Kinh tế Sáng tạo - nơi công tác của "tiến sĩ nhảy lên bàn chửi học viên" gây xôn xao vừa qua đã sửa chữa một số sai phạm ban đầu theo yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành. Theo đó, biển hiệu của "Học viện" được đổi thành “Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế Sáng tạo”.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:57

Cô giáo bị ong đốt gần 100 mũi đã tỉnh
Cô giáo bị ong đốt gần 100 mũi đã tỉnh

(Dân trí) - Sau 5 ngày được các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc tích cực, đến nay cô giáo Phạm Thị Tú Trinh - nạn nhân trong vụ bị ong vò vẽ đốt gần 100 mũi đã tỉnh, cô Trinh nghe và nhận biết được người thân.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:40

Làm Tiến sĩ phải có công bố quốc tế: Sao ngập ngừng?
Làm Tiến sĩ phải có công bố quốc tế: Sao ngập ngừng?

Việc quy định bảo vệ TS phải có công trình nghiên cứu công bố quốc tế là cần thiết, nhưng với một TS nó vẫn chưa đủ, cần thêm nhiều yếu tố.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:43

“Tiếp sức người thầy” giúp hàng trăm giáo viên vượt khó
“Tiếp sức người thầy” giúp hàng trăm giáo viên vượt khó

(Dân trí) - Sau hơn 5 năm Sở GD-ĐT Kiên Giang thực hiện Chương trình “Tiếp sức người thầy”, đã huy động trên 2,6 tỷ đồng. Từ số tiền này, chương trình “tiếp sức” cho hàng trăm nhà giáo vượt khó, thoát khỏi bệnh tật tiếp tục đứng trên bục giảng, ươm mầm trí thức cho đất nước.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:53

Vị thế người thầy nằm ở trái tim con trẻ
Vị thế người thầy nằm ở trái tim con trẻ

(Dân trí) - Vị thế của người thầy không nằm ở những mỹ từ ca tụng, những lời cao quý hay bất cứ sự vinh danh nào. Vị thế, hình ảnh của người thầy nằm ở trái tim con trẻ, thể hiện ở sự trưởng thành của trẻ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:30

Video bài giảng hóa học: Phương pháp bảo toàn khối lượng
Video bài giảng hóa học: Phương pháp bảo toàn khối lượng

(Dân trí) - Thầy Phạm Ngọc Sơn (giảng viên trường Đại học Thủ đô) giới thiệu đến các em học sinh phương pháp bảo toàn khối lượng, một bài toán được áp dụng rộng rãi trong rất nhiều dạng bài tập khác nhau.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:00

Thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường
Thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:04

Cầu bị cuốn trôi, học sinh thành phố phải đi học bằng thuyền
Cầu bị cuốn trôi, học sinh thành phố phải đi học bằng thuyền

(Dân trí) - Câu chuyện tưởng chừng như khó tin này đang diễn ra hàng ngày ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) sau khi một cây cầu gỗ bị nước lũ trên sông Cái cuốn trôi hơn 10 ngày nay. Hiện cầu gỗ chưa được khắc phục và tình trạng học sinh đến trường bằng thuyền chưa biết kéo dài bao lâu.

Thứ năm, 17/11/2016 - 05:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Chậm chương trình, học sinh học cả buổi tối để bù tiết
Quảng Bình: Chậm chương trình, học sinh học cả buổi tối để bù tiết

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hai trận lũ lớn vừa qua, nhiều trường học tại Quảng Bình đã phải tạm dừng công việc giảng dạy, điều này khiến chương trình học bị chậm lại. Lũ đi qua, các trường đã tăng cường học bù, có trường phải học cả buổi tối.

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:14

Quà tặng thầy và sự ưu ái
Quà tặng thầy và sự ưu ái

(Dân trí) - Dò hỏi quà cáp của các phụ huynh khác, cân nhắc thiệt hơn khi chọn quà tặng thầy cô dịp 20/11… Mong muốn và cả sự toan tính của người tặng quà đã tước đi những giá trị với cho con trẻ có ý nghĩa hơn một sự ưu tiên.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:02

Gặp nữ sinh viết bài thơ khiến dân mạng lặng người
Gặp nữ sinh viết bài thơ khiến dân mạng lặng người

Nguyễn Bích Ngân – nữ sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) – tác giả bài thơ làm “dậy sóng” cộng đồng mạng chia sẻ, em không thường xuyên làm thơ, và tự nhận xét mình là người lãng mạn.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:35

Hoàng tử Anh William đá bóng cùng học sinh Việt Nam
Hoàng tử Anh William đá bóng cùng học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Hoàng tử Anh William hào hứng chơi đá bóng với các học sinh và tìm hiểu các trò chơi dân gian của Việt Nam trong chuyến thăm một ngôi trường tiểu học tại Hà Nội chiều ngày 16/11.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:25

“Tiến sĩ chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ?”
“Tiến sĩ chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ?”

“Do trước đây không quy định tiến sĩ là nghiên cứu nên đề tài có thể không có gì mới, chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhìn nhận trong cuộc trao đổi với phóng viên Tiền Phong xung quanh việc điều chỉnh quy chế đào tạo tiến sĩ hiện nay.

Thứ năm, 17/11/2016 - 07:25

Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng xin lỗi
Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng xin lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”, bà Nguyễn Vũ Hoàng Yên - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Yang (Đăk Đoa, Gia Lai) vừa cho biết, xã đã phối hợp với Trường THCS Phan Chu Trinh tổ chức xin lỗi phụ huynh trước toàn trường vào ngày 15/11.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:00

Mong muốn tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò
Mong muốn tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò

(Dân trí) - Rất cần sự tận tâm, nhiệt huyết truyền lửa và tích lũy tri thức nghề của mỗi thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên. Thành phố Hà Nội mong muốn, tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò, mỗi bậc phụ huynh.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:00

Miễn nhiệm chức vụ trưởng khoa đối với giảng viên bị tố chạy điểm
Miễn nhiệm chức vụ trưởng khoa đối với giảng viên bị tố chạy điểm

(Dân trí) - Ngày 16/11, thông tin từ Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt cho biết, lãnh đạo nhà trường vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng khoa Mầm non đối với ông Nguyễn Văn Bắc, do có biểu hiện lợi dụng tín nhiệm vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:00

Đề xuất điều chỉnh chế độ cho nhà giáo để thu hút người giỏi
Đề xuất điều chỉnh chế độ cho nhà giáo để thu hút người giỏi

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành giáo dục cần mạnh dạn đề xuất, điều chỉnh chính sách ưu đãi đối với nhà giáo nhằm thu hút người giỏi với nghề sư phạm, giữ chân giáo viên tâm huyết.

Thứ tư, 16/11/2016 - 06:18

Việt Nam chưa có câu triết lý giáo dục trích dẫn để thành kinh điển
Việt Nam chưa có câu triết lý giáo dục trích dẫn để thành kinh điển

(Dân trí) - Phát biểu bổ sung sau phần giải trình của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại phiên chất vấn chiều 16/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giải đáp băn khoăn về triết lý giáo dục của Việt Nam, như một đại biểu có hỏi “Phải chăng chúng ta không có triết lý giáo dục?”

Thứ tư, 16/11/2016 - 04:29

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn vụ Hà Tĩnh điều giáo viên đi tiếp khách
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn vụ Hà Tĩnh điều giáo viên đi tiếp khách

(Dân trí) - Tiếp tục trả lời chất vấn ngay đầu giờ chiều, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời về những phản ứng của đại biểu Quốc hội trước vụ việc điều giáo viên đi tiếp khách xảy ra ở Hà Tĩnh.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:43

GS.VS Đào Trọng Thi: Cử tri sẽ còn quay lại nhiều lần những vấn đề của giáo dục
GS.VS Đào Trọng Thi: Cử tri sẽ còn quay lại nhiều lần những vấn đề của giáo dục

(Dân trí) - Hầu hết các câu hỏi được đại biểu đặt ra với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sáng nay đều rất rộng. Đối với giáo dục, các vấn đề luôn vừa mang tính chất chuyên môn sâu, vừa mang tính chất dư luận xã hội bởi vậy làm sao đáp ứng được yêu cầu của cả hai là một thách thức cho ngành giáo dục khi phải tham gia vào hoạt động chất vấn như thế này.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:03