TPHCM:

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

Dân trí Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.
>>Nữ thí sinh xinh đẹp gây "náo loạn" Đường lên đỉnh Olympia
>>Những hình ảnh xinh đẹp của “hot girl Olympia”

Đối thoại giữa lãnh đạo sở GD-ĐT với 152 học sinh giỏi, xuất sắc và có thành tích NCKH đạt giải cấp thành phố, quốc gia và quốc tế diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở. Những ý kiến của em đều là những điều tâm huyết trong đó phần lớn mong muốn, ngọn lửa NCKH sẽ lan tỏa ngày càng sâu rộng hơn nữa trong các trường dưới sự hỗ trợ của lãnh đạo ngành.


Phạm Tường Lan Thy phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT sáng nay 29/3

Phạm Tường Lan Thy phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT sáng nay 29/3

Chia sẻ tại buổi đối thoại, hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” Phạm Tường Lan Thy - học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho rằng NCKH của em cũng như các bạn được vào vòng quốc gia, nhưng sau đó cũng chỉ nằm ở tên gọi được giải quốc gia, hoặc quốc tế. Em mong muốn sản phẩm nghiên cứu của học sinh có thể được ứng dụng ra thị trường.

Tương tự, em Kim Cương, học sinh Trường THPT Gia Định cũng trăn trở, hiện các công trình NCKH của các bạn của trường em cũng như các trường bạn đạt được kết quả cao, với những sáng chế rất bổ ích, có thể ứng dụng trong thực tiễn nhưng chỉ dừng lại ở việc nhận được giải thưởng, đây là điều rất đáng tiếc. Lãnh đạo Sở có cách nào để đưa những công trình này được triển khai rộng rãi hơn vào đời sống.


Các học sinh chia sẻ mong muốn lan tỏa “ngọn lửa” nghiên cứu khoa học cho trong học sinh TP

Các học sinh chia sẻ mong muốn lan tỏa “ngọn lửa” nghiên cứu khoa học cho trong học sinh TP

Em Nguyễn Võ Minh Hiếu, học sinh Trường THPT Nhân Việt thì bộc bạch rằng, quá trình NCKH của các em cũng gặp sự khó khăn nhất định, nhất là liên lạc để nhận được sự hỗ trợ của các trường ĐH với trang thiết bị đầy đủ. Vì vậy, mong được lãnh đạo Sở hỗ trợ thêm về vấn đề này.

Trong khi đó, em Nguyễn Nhi, Trung tâm GDTX giáo dục quận Phú Nhuận chia sẻ, ở một số TTGDTX, cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm… không được đầy đủ để các em NCKH, vậy có thể liên hệ tới các trường phổ thông trên địa bàn để mượn cơ sở vật chất?

Cho rằng việc thuyết trình bằng tiếng Anh là rất quan trọng mỗi khi mang đề tài NCKH dự thi quốc tế nên em Thanh Trúc - học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mong muốn được học các môn Toán - Lý - Hóa bằng tiếng Anh để trau dồi ngôn ngữ khoa học. Trong khi đó, em Hà Nhi, học Trường THPT Nam Sài Gòn đề xuất nên tổ chức mỗi tháng mỗi lần để học sinh có cơ hội được giao lưu, trao đổi về NCKH, đồng thời có website thông báo cụ thể về các cuộc thi, cũng như lập ra trang web riêng để HS trao đổi với nhau, chia sẻ những ý tưởng sáng tạo…

Đại diện Thành đoàn TPHCM cho hay, từ tháng 7/2015, Trung tâm Phát triển khoa học & công nghệ trẻ phối hợp cùng Truyền hình thanh niên (Thành đoàn TP.HCM) đã bắt đầu phát sóng trên kênh truyền hình của thành phố chuyên mục sáng tạo trẻ, được phát sóng hàng tuần để giới thiệu những công trình NCKH của học sinh, sinh viên đến gần hơn với mọi người. Vì vậy, các em hãy mạnh dạn đưa những công trình của mình lên Trung tâm để được chọn lựa.


Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM trao đổi lại với học sinh

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM trao đổi lại với học sinh

Lắng nghe tâm tư của học sinh, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, thời gian tới Sở sẽ lập một trang web để các em có thể chia sẻ những ý tưởng, sáng tạo KH của mình, cũng là nơi để các em giao lưu, trao đổi với các bạn. “Sở cũng sẽ tổ chức ngày hội sáng tạo phối hợp với Thành đoàn, các doanh nghiệp trẻ để đưa các công trình NCKH của các em đến gần hơn với mọi người, nhất là các doanh nghiệp”, ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, TPHCM sẽ có những cơ chế riêng, chế độ riêng để khuyến khích HS NCKH, thắp lên ngọn lửa đam mê sáng tạo của các em, đây là nền móng quan trọng cho những sáng tạo có tầm vóc lớn trong tương lai.

Lê Phương