Hồng Kông: Trẻ 1 tuổi phỏng vấn vào mẫu giáo

Dân trí Ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhiều phụ huynh thậm chí còn làm mọi cách để con vào được một trường mẫu giáo tốt, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc một đứa trẻ chưa tròn 2 tuổi phải tham gia những khóa học dạy kỹ năng trả lời phỏng vấn.

Hồng Kong: Trẻ 1 tuổi phỏng vấn vào mẫu giáo

Yoyo Chan đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên trong cuộc đời. Cô bé mới chỉ được 1 tuổi rưỡi. Bố mẹ Yoyo Chan muốn cho con gái vào học mẫu giáo khi cô bé vừa tròn 2 tuổi, tuy nhiên các ngôi trường danh tiếng rất kén chọn học sinh và tỷ lệ cạnh tranh cũng rất cao. Chính vì vậy mà Yoyo Chan cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn.

Phần lớn ở Hồng Kông mọi người đều tin rằng vào được một trường mẫu giáo tốt sẽ tạo bước đệm cho việc được nhận vào một trường tiểu học danh tiếng; và một trường tiểu học danh tiếng sẽ giúp đứa trẻ vào được một trường trung học “điểm” và cứ như vậy cho đến Đại học. Vậy nên, những ngôi trường mẫu giáo danh tiếng nhất ở Hồng Kông đôi khi có thể nhận được đến gần 1000 đơn xin nhập học, dù cho số lượng tuyển sinh chỉ có khoảng vài chục. Nắm bắt được nhu cầu của các vị phụ huynh, nhiều trung tâm gia sư cung cấp thêm dịch vụ dạy kỹ năng phỏng vấn cho các em bé còn chập chững.

Chẳng hạn như, ở một buổi học, Yoyo Chan sẽ được hướng dẫn cách chào và giới thiệu bản thân. Sau đó gia sư giao cho cô bé hoàn thành một chuỗi các nhiệm vụ, bao gồm xây nhà với những viên gạch đồ chơi, vẽ tranh, dán hai con mắt vào đúng vị trí trên gương mặt, phân biệt các loại hoa quả.

Tuy ban đầu có hơi nhút nhát nhưng Yoyo dần hòa nhập nhanh chóng và bắt đầu tỏ ra thích thú trong lúc thực hiện các nhiệm vụ với đồ chơi.

Mẹ Yoyo, cô Emma nói rằng: “Những buổi học như thế này và buổi phỏng vấn sắp tới là không dễ dàng, tuy nhiên tôi muốn con bé được chuẩn bị tốt nhất. Phần lớn các vị phụ huynh đều muốn con cái mình có một điểm khởi đầu thuận lợi.

Trường mẫu giáo mà Emma đang nhắm tới hiện đang có hơn 100 ứng cử viên cho buổi phỏng vấn tuy nhiên sẽ chỉ có 9 bé được chọn, vậy nên Emma nói rằng cô sẽ làm tất cả những gì có thể để con gái được nhận vào học.

Yoyo còn có một cậu em trai nhỏ mới chỉ được vài tháng tuổi, tuy nhiên bố mẹ hai bé đã dự định cho cậu bé tham dự phỏng vấn khi nào cậu tròn 8 tháng. 

Cha mẹ và các bé ở một
buổi học kỹ năng phỏng vấn
Cha mẹ và các bé ở một
buổi học kỹ năng phỏng vấn
Cha mẹ và các bé ở một buổi học kỹ năng phỏng vấn

Một gia sư ở trung tâm, cô Terasa Fahy nói rằng: "Chúng tôi cố gắng dạy trẻ thông qua các hoạt động âm nhạc và lồng ghép vào các hoạt động những nội dung của buổi phỏng vấn sắp tới”.

Tuy nhiên, vấn đề đau đầu cho các vị phụ huynh đó là các trường mẫu giáo khác nhau thì đặt ra những yêu cầu khác nhau trong tuyển sinh. Nhiều trường quan sát cách trẻ chơi đồ chơi để nhận định về các kỹ năng vận động của trẻ và cách trẻ tương tác với bạn bè cùng lứa. Cách trẻ tham gia vào các hoạt động nhóm như hát hoặc di chuyển theo nhạc cũng sẽ được quan sát kỹ lưỡng. Người phỏng vấn cũng trò chuyện với trẻ để xem trẻ thể hiện bản thân thế nào, giao tiếp bằng mắt ra sao. Một số, nhưng không phải tất cả sẽ yêu cầu trẻ phân biệt màu sắc, hình dạng hoặc giải thích một tình huống trong cuốn sách tranh.

"Những câu hỏi phỏng vấn ngày một khó hơn" Fahy nói: "Nhiều nơi thậm chí còn hỏi trẻ những câu phức tạp như “đôi mắt con dùng để làm gì?” hoặc “đây là loại trứng gì?”

Cha mẹ và các bé ở một
buổi học kỹ năng phỏng vấn

"Người phỏng vấn cũng có thể kiểm tra cách xử sự của trẻ bằng cách cho trẻ kẹo vào cuối buổi phỏng vấn. Đứa trẻ nên nhận một cái kẹo và nói cảm ơn. Lấy nhiều kẹo quá là biểu hiện của sự tham lam, trong khi từ chối nhận kẹo là bất lịch sự”.

Nhiều phụ huynh chỉ tập trung vào việc dạy trẻ phân biệt màu sắc, hình dạng- tuy nhiên những người phỏng vấn chẳng hề ấn tượng bởi kỹ năng này. "Đó là những kiến thức mà trẻ sẽ được dạy sau khi chính thức nhập học” - một giáo viên của một trường mẫu giáo danh tiếng nói.

Thậm chí, dù nhiều phụ huynh không biết điều này nhưng nhiều giáo viên quan sát họ còn kỹ lưỡng hơn quan sát trẻ. "Bạn sẽ muốn biết mình đang làm việc với kiểu phụ huynh nào. Nếu đó là loại người hách dịch và kiêu ngạo thì câu trả lời của tôi ngay lập tức là KHÔNG”.

Và nếu phụ huynh mang đến một tập hồ sơ liệt kê những hoạt động, lớp học và thậm chí cả những nơi trẻ đã từng ghé thăm trong kỳ nghỉ thì 90% các giáo viên sẽ chẳng thèm ngó tới.

Tập xếp hàng trong buổi phỏng vấn

Tập xếp hàng trong buổi phỏng vấn

Trên thực tế, theo một gia sư thì những lớp dạy phỏng vấn như thế này cũng hữu ích trong việc giảm căng thẳng, bỡ ngỡ cho trẻ trong ngày đầu đến lớp.

Tuy nhiên Leung Wai-fan, Hiệu trưởng trường mẫu giáo King Shing nói rằng, người phỏng vấn có thể nhận biết khá rõ ràng một đứa trẻ đã qua “luyện tập”. "Chúng tôi có thể nhận ra một đứa trẻ cư xử tự nhiên hay không. Không khó để một đứa trẻ lặp lại những gì được dạy, tuy nhiên chúng chẳng hiểu mình đang nói gì. Khi bạn hỏi về một điều gì đó khác thì chúng bỗng nhiên trở nên nhút nhát.

Những đứa trẻ trả lời câu hỏi một cách tự tin thường ghi được nhiều điểm hơn. Nhút nhát là một nhược điểm lớn, ngay cả ở những đứa trẻ mới chỉ có 1 hay 1 tuổi rưỡi. “Lời khuyên của tôi dành cho các phụ huynh là dành nhiều thời gian chơi với trẻ và khuyến khích trẻ giao tiếp, tương tác với nhiều người”, bà Leung nói.

“Con là con trai hay con gái?” cũng
là một câu hỏi phỏng vấn phổ biến

“Con là con trai hay con gái?” cũng là một câu hỏi phỏng vấn phổ biến

Năm ngoái, báo chí đăng tin có những vị phụ huynh “cắm trại” bên ngoài trường mẫu giáo King Shing suốt 2 đêm để đảm bảo có trong tay một tờ đơn đăng ký nhập học của trường này.

Bà Leung  lo lắng rằng giáo dục quá sớm là không tốt cho sự phát triển của trẻ. Nhiều cha mẹ thậm chí còn đăng ký cho con mình học thêm tiếng Anh và Tiếng Trung.

"Đó không phải là cách để dạy trẻ, chúng tôi cố gắng làm cho các phụ huynh hiểu rằng giáo dục là cả một chặng đường dài chứ không thể giải quyết ngay lập tức” - Đây là quan điểm được chia sẻ bởi Lam Ho Cheong, trợ lý giáo sư chuyên ngành Giáo dục mầm non ở Viện Giáo dục Hồng Kông.

“Một mặt, bạn cần phải phát triển các kỹ năng của trẻ, mặt khác, bạn cần giúp trẻ có hứng thú học tập”

"Nếu bạn ép trẻ học quá nặng, trẻ có thể trở nên ghét học. Ví dụ như, số liệu cho thấy khả năng đọc của trẻ em Hong Kong cao so với mặt bằng chung của thế giới, tuy nhiên tỷ lệ có sở thích đọc sách lại rất thấp".

Một vài giáo viên tranh luận rằng, thay vì đăng ký cho trẻ vào các lớp dạy thêm thì cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với trẻ. "Tôi nghĩ tuyệt nhất là cha mẹ có thể dành thời gian chơi với trẻ và đọc cho trẻ nghe. Tôi không khuyến khích nhồi nhét trẻ với những kiến thức của lớp dạy phỏng vấn, việc này có thể gây ra tác dụng ngược".

Tuy nhiên năm nay, lượng tuyển sinh vào các lớp mầm non sẽ khó khăn hơn gấp nhiều lần so với các năm khác. Năm 2012-2013 là năm Rồng, năm được người Hồng Kông coi là tốt lành, do đó số lượng trẻ sinh ra tăng vọt. Đối với trẻ em sinh ra năm này, đây sẽ là thử thách lớn đầu tiên, để vào được các trường mẫu giáo tốt.

Thuỳ Linh Hà (theo BBC)

MỚI NHẤT
Nan giải bài toán cử nhân thất nghiệp
Nan giải bài toán cử nhân thất nghiệp

Số liệu tổng kết tình hình kinh tế- xã hội quý I/2015 cho thấy nền kinh tế đang ấm lên, với sự hồi phục đáng kể của khối doanh nghiệp cũng như chỉ số tăng trưởng GDP cao (6,03%), chỉ số giá tiêu dùng CPI ở mức độ hợp lý. Đó là cơ sở để dự báo kinh tế năm 2015 phát triển tốt. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp ở mức cao vẫn là vấn đề nóng.

Thứ ba, 28/04/2015 - 05:37

Nhận hồ sơ thí sinh tự do kể cả ngày nghỉ lễ
Nhận hồ sơ thí sinh tự do kể cả ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đến hết ngày 30/4. Hôm nay, bắt đầu là ngày nghỉ lễ nhưng điểm thu hồ sơ của Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM vẫn sẵn sàng đón thí sinh tự do đến nộp hồ sơ.

Thứ ba, 28/04/2015 - 04:06

Cần kiểm tra làm rõ sự thật vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ
Cần kiểm tra làm rõ sự thật vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ

(Dân trí) - Đó là quan điểm của ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài khi trao đổi riêng với Dân trí xung quanh vụ việc trường ĐH Ngoại Thương ra thông báo khẳng định ông N.H.M chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ như đã kê khai.

Thứ ba, 28/04/2015 - 01:59

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Theo đó, căn cứ vào chỉ tiêu được giao này, các trường triển khai công tác tuyển sinh năm học 2015-2016.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:00

Cần Thơ ban hành quy chế với thí sinh trúng tuyển lớp 10
Cần Thơ ban hành quy chế với thí sinh trúng tuyển lớp 10

(Dân trí) - Ngày 28/4, nguồn tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết, sở này vừa ban hành quy chế đối với thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:40

Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!
Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!

Nhiều học sinh than trời về đề kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9 tại quận Gò Vấp – TP HCM vì quá khó. Giáo viên chúng tôi đọc đề cũng mướt mồ hôi.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:26

100.000 người “chen chúc” dự thi công chức tỉnh
100.000 người “chen chúc” dự thi công chức tỉnh

(Dân trí) - Ngày 25/ 4 vừa qua, ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã diễn ra kỳ thi tuyển công chức với số lượng thí sinh lên đến 100.000 người cạnh tranh cho chỉ 5.753 vị trí.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:05

Thưởng 1 triệu đồng cho sinh viên đạt TOEFL-ITP450
Thưởng 1 triệu đồng cho sinh viên đạt TOEFL-ITP450

1 triệu đồng là tiền thưởng Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên dành tặng cho tất cả sinh viên chương trình tiên tiến đạt TOEFL-ITP550 điểm trở lên và sinh viên hệ đại học chính quy đại trà đạt TOEFL-ITP450.

Thứ ba, 28/04/2015 - 08:33

Trao học bổng đến học sinh bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn
Trao học bổng đến học sinh bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn

(Dân trí) - Ngày 27/4, Trường Tiểu học Nguyễn Như Hạnh, Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao học bổng đến các học sinh mắc bệnh hiểm nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:05

Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10
Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10

(Dân trí) - Ngày 27/4, thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết Sở đã có công văn hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 tại địa phương.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:00

Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp
Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường THPT về việc thay đổi cụm thi cho những thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thời gian thay đổi nguyện vọng chậm nhất ngày 4/5/2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:04

Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng
Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng

(Dân trí) - Hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương đã khuyết hiệu trưởng nhiều tháng nay do hiệu trưởng hết nhiệm kỳ. Cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT đang giải quyết những vướng mắc của hai trường và lựa chọn nhân sự để bổ nhiệm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao thưởng các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12
Trao thưởng các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12

Sáng nay, ngày 27/04/2015, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội phối hợp Language Link Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ Tổng kết Olympic Tiếng Anh Tiểu học Thành phố Hà Nội lần thứ 12 năm 2015. Olympic Tiếng Anh năm nay ghi nhận có 166 thí sinh đạt giải chung cuộc và 21 thí sinh quận huyện ngoại thành đạt thành tích cao vòng sơ khảo.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:00

Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo
Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trước khi ra thông báo về vụ bằng Tiến sỹ của ông N.H.M, Trường ĐH Ngoại thương đã có văn bản báo cáo chi tiết kèm theo cơ sở pháp lý, trong đó có cả xác nhận từ phía Đại học Paris 1.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:48

Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên
Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên

Tin ông Bên bỏ 40 tỉ đồng xây ký túc xá miễn phí rồi bỏ thêm 15 tỉ đồng mỗi năm nuôi hơn 400 sinh viên ăn học khiến dư luận cả nước té ngửa.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:40

Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên
Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó trên dòng suối Bo, với anh Chảo Kèn Dùng, dòng suối này chất chứa thật nhiều kỷ niệm. Biết bao chuyến đò mà ngày ngày anh Dùng thầm lặng chở giáo viên, học sinh qua sông giờ vẫn còn in sâu trong tâm khảm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:28

Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?
Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?

Học sinh đánh nhau, bắt nạt học đường hay những bạo hành thể chất đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến mỗi phụ huynh đều cẩn trọng hơn trong việc chọn trường cho con, đặc biệt là với lứa tuổi cấp 3 nhiều biến chuyển tâm lý phức tạp.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:00

Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!
Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!

Đấy chẳng phải là những “thành tựu” đó sao? Đừng ném ánh mắt bi quan vào giới TS nước nhà nữa nhé!

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:06

143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia
143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 143 thí sinh được miễn thi các môn thi kì thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ năm 2015. Đây là những HS lớp 12 tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển thi Olympic quốc tế năm 2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:22

Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!
Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!

Những lo lắng về việc phải đảm bảo chương trình học, bố trí giảng dạy các môn có ít học sinh đăng ký thi rất cần được ngành Giáo dục lắng nghe...

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:03

Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án
Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án

(Dân trí) - Sau khi em Đ.Q.T (học sinh lớp 12, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị công an TP Buôn Ma Thuột áp giải tại trường ngày 2/4/2015, gia đình em T. đã gửi đơn xin tạm đình chỉ thi hành án để em được trở lại hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tuy nhiên đây là việc rất khó khăn.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:28

Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 26/4, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015. Tham dự hội thi có 21 thí sinh xuất sắc của khối Tiểu học và Trung học cơ sở của tất cả các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:02

Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia
Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Bộ GD-ĐT để chuyển cho các trường đại học tổ chức thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:09

Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước
Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:48