Cụm thi liên tỉnh kỳ thi THPT quốc gia:

Hơn 3.300 cán bộ coi thi cụm thi tại Đại học Vinh

Dân trí Để kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức thành công tốt đẹp, tại cụm thi số 25 được tổ chức tại Trường ĐH Vinh sẽ có hơn 3.300 cán bộ coi thi và điều động hàng nghìn sinh viên năm cuối để cùng hỗ trợ cho kỳ thi đảm bảo an toàn, chất lượng.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.
Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.

Ngày 26/5, tại Trường Đại học Vinh, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia - cụm thi số 25 đã tổ chức hội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các sở, ban ngành của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hội nghị đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo, các thành phần hội đồng thi tại Cụm thi THPT Quốc gia được đặt tại tỉnh Nghệ An. Theo đó, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm trưởng Ban; ông Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh làm phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo và 10 phó trưởng ban là lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Tại hội nghị, GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Cụm thi số 25 đã báo cáo kế hoạch cụ thể trong công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh năm nay. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, Trường ĐH Vinh được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi số 25 đặt tại tỉnh Nghệ An cho thí sinh của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham dự kỳ thi.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.
GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh báo cáo tình hình triển khai kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 tại cụm thi số 25

Về thành phần hội đồng thi do Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh làm chủ tịch và 7 phó chủ tịch bao gồm 5 Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh và 2 Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo báo cáo, để kỳ thi được diễn ra chất lượng, thành công, an toàn thì cần đến 1.213 phòng thi tại 64 điểm thi (tỷ lệ trung bình 20 phòng thi/1 điểm thi; 30 thí sinh/1 phòng thi), được bố trí tại các huyện, thành, thị gồm: thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Được biết, sẽ có khoảng 3.300 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Ngoài ra, Trường ĐH Vinh còn điều động 1.000 cán bộ, giảng viên của trường và hơn 4.000 sinh viên năm cuối của trường để tập huấn nghiệp vụ coi thi và tổ chức thi kiểm tra kĩ năng để lựa chọn cán bộ coi thi.

Bên cạnh những mặt thuận lợi đã đạt được, trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015, Trường ĐH Vinh đang gặp phải một số khó khăn cần tháo gỡ như do số lượng đăng ký dự thi quá lớn, quỹ thời gian để hoàn thành việc in sao đề thi hạn hẹp nên nhà trường đã đề xuất chỉ đảm nhận việc in sao đề thi cho Cụm thi số 25. Còn Sở GD-ĐT hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tự tổ chức in sao đề thi cho Cụm thi địa phương mình.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Cụm thi số 25 cũng đề xuất Sở GD-ĐT của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hỗ trợ Trường ĐH Vinh cán bộ chấm thi; đồng thời đề nghị UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hỗ trợ kinh phí tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Kết luận hội nghị, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia và mục tiêu hướng tới một kỳ thi an toàn, nghiêm túc đúng quy chế và đạt kết quả cao nhất.

Bởi vậy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đồng ý với đề xuất của Trường ĐH Vinh với phương án giao cho các Sở GD-ĐT của hai tỉnh tự in sao đề thi để phục vụ cụm thi tại địa phương mình. Đồng thời các Sở cần có phương án hỗ trợ Cụm thi số 25 do Trường ĐH Vinh chủ trì về nhân lực cán bộ chấm thi.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Trường ĐH Vinh rà soát lại kế hoạch tổng thể để đề ra kế hoạch cụ thể chi tiết của công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia; từ đó chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan một cách có hiệu quả. Lập dự trù kinh phí cụ thể để hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có căn cứ để hỗ trợ.

Về phía hai Sở GD-ĐT của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, cần tăng cường phối hợp với Trường ĐH Vinh, cũng như giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị trực thuộc trong công tác triển khai kỳ thi THPT quốc gia. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ coi thi là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công và tạo chất lượng kỳ thi. Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu trên 3.300 cán bộ coi thi cần được tập huấn nghiệp vụ để đảm bảo thực hiện đúng quy chế.

Đặc biệt, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở ngành liên quan như: Sở y tế, công an, giao thông vận tải, phòng cháy chữa cháy… cần chủ động phối hợp với các điểm thi tại các địa phương để đảm bảo các công tác bảo vệ kỳ thi, phòng cháy chữa cháy, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm … tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ được diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

Nguyễn Duy
 
MỚI NHẤT
 Khoa Quốc tế - phụ trách cụm thi đánh giá năng lực tại Nghệ An
Khoa Quốc tế - phụ trách cụm thi đánh giá năng lực tại Nghệ An

Từ ngày 30/5 – 2/6/2015, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực bậc đại học đợt đầu tiên.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:22

Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi tài chính tại ĐH Sư phạm TPHCM
Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi tài chính tại ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có kết luận thanh tra tại trường Đại học Sư phạm TPHCM, theo đó trong những năm 2012 -2014 trường có nhiều sai phạm trong tuyển sinh, thu chi tài chính và xây dựng cơ sở vật chất. Đặc biệt, tuyển hàng ngàn sinh viên dù chưa xin phép Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:43

Gần 90 trường tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp
Gần 90 trường tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp

(Dân trí) - 89 trường từ bậc tiểu học đến THPT sẽ triển khai Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” từ năm học 2015 - 2016 theo phê duyệt của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:18

Lời tâm sự chân thành của cậu học trò sau 2 tháng ở tù
Lời tâm sự chân thành của cậu học trò sau 2 tháng ở tù

(Dân trí) - Sau khi được tại ngoại theo quyết định của TAND TP Buôn Ma Thuột, em Đỗ Quang Thiện (lớp 12A2, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang phải "chạy đua" với thời gian để hoàn thành chương trình 12 còn dang dở khi em phải vào tù giam gần 2 tháng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:32

Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học
Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học

Cho con đi du học để hấp thu một nền giáo dục tiên tiến là một lựa chọn tối ưu nhưng không hề đơn giản đối với nhiều phụ huynh. Ngoài việc phải chuẩn bị về mặt tài chính, việc giúp con chuẩn bị hành trang học tập, vốn sống, vốn văn hóa để không bị “sốc văn hóa” khi hòa nhập vào một cuộc sống hoàn toàn mới là một việc khá đau đầu với nhiều phụ huynh…

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:30

Trường ĐH Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi Địa lý vào ngành Quốc tế học
Trường ĐH Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi Địa lý vào ngành Quốc tế học

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào trường năm 2015. Điểm mới của quy định là môn Địa lí tuyển thẳng vào học ngành Quốc tế học.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:27

Khám phá ưu điểm riêng của trường ĐH ngoài công lập
Khám phá ưu điểm riêng của trường ĐH ngoài công lập

Học bổng đa dạng, học phí thấp; mô hình giảng dạy linh hoạt, chất lượng đào tạo ổn định; SV ra trường có việc làm ngay… chính là một trong các “điểm cộng” của khối ĐH ngoài công lập hiện nay khi có rất nhiều trường tiếp tục khẳng định ‘thương hiệu” riêng, thu hút đông SV.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:20

Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào THPT
Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào THPT

(Dân trí) - Thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 26/5 cho biết, năm học 2015-2016, toàn thành phố có 233 HS được tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT).

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:13

Hàn Quốc thưởng 200 triệu đồng cho giáo viên yêu nghề
Hàn Quốc thưởng 200 triệu đồng cho giáo viên yêu nghề

(Dân trí) - Nhân Ngày Nhà giáo Hàn Quốc, bảy giáo viên phổ thông tại nước này vừa được trao giải thưởng lớn vì đam mê nghề nghiệp và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Theo đó, giải thưởng “Giáo viên Shinil” lần thứ 12 trao cho mỗi nhà giáo phần thưởng trị giá 10 triệu won tiền mặt (khoảng 198 triệu đồng).

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:08

Cùng trẻ 3-7 tuổi học tiếng Anh hiệu quả tại nhà
Cùng trẻ 3-7 tuổi học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Trẻ chỉ gặp giáo viên 1 tuần 1-2 lần, thời gian còn lại bên cha mẹ, gia đình. Theo gợi ý của các chuyên gia ngôn ngữ, phụ huynh nên là tấm gương tốt trong việc sử dụng tiếng Anh với trẻ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:01

Bài toán lớp 3 gây sốt và chữ “Tâm” của người làm sư phạm
Bài toán lớp 3 gây sốt và chữ “Tâm” của người làm sư phạm

Nếu giáo viên chỉ dạy theo đúng chương trình thì rất nhàn, nhưng lại không bồi dưỡng được kiến thức nâng cao cho những học sinh có năng lực.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:47

Tìm đâu chỗ gửi trẻ ngày hè!
Tìm đâu chỗ gửi trẻ ngày hè!

Hầu hết các trường tiểu học không nhận trẻ sớm, trong khi chỉ số ít các trường mầm non nhận trẻ nhưng không giữ trẻ thời vụ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinh danh các học sinh đạt giải Olympic Tin học Châu Á
Vinh danh các học sinh đạt giải Olympic Tin học Châu Á

(Dân trí) - Sáng 26/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ gặp mặt và chúc mừng thành tích nổi bật của đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin học Châu Á năm 2015. Các học sinh đạt giải được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và nhận phần thưởng tương xứng.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:27

HS lớp 5 không viết được tên mình: Thầy cô đừng dừng lại ở “chịu đựng”
HS lớp 5 không viết được tên mình: Thầy cô đừng dừng lại ở “chịu đựng”

(Dân trí) - Theo tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, phụ huynh và thầy cô “hy sinh, chịu đựng” là điều rất quý nhưng chưa đủ, chưa đạt đối với việc dạy dỗ học sinh chậm nhận thức hoặc tự kỷ, cần tìm tòi và nhờ các chuyên gia để có phương pháp đúng đắn.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:01

Từ nhà tù ra trường học - Ranh giới mong manh
Từ nhà tù ra trường học - Ranh giới mong manh

Trong chưa đầy hai tháng, hàng loạt biến cố ập vào đời cậu học trò hiền ngoan, chăm chỉ. Cố rũ bỏ ám ảnh về những phiên tòa nghiệt ngã, những trải nghiệm xót đau trong trại giam, ngay sau ngày ra tù, bị án Đỗ Quang Thiện cấp tốc ôn luyện và làm các bài kiểm tra học kỳ, chuẩn bị cho kỳ thi căng thẳng cuối cùng thời học sinh áo trắng…

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:32

Chàng SV Ngoại thương mở lớp luyện thi miễn phí môn Hóa
Chàng SV Ngoại thương mở lớp luyện thi miễn phí môn Hóa

(Dân trí) - Lớp luyện thi của “thầy giáo” không chuyên Hoàng Đình Quang thu hút gần 200 học sinh mỗi buổi.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:00

Đại học Anh Quốc đầu tư 70 triệu USD xây dựng cơ sở mới
Đại học Anh Quốc đầu tư 70 triệu USD xây dựng cơ sở mới

British University Vietnam (BUV) chính thức xây dựng cơ sở mới tại khu đô thị Ecopark (Hưng Yên). Dự án được xây dựng trên diện tích 6,5ha với tổng vốn đầu tư lên tới 70 triệu USD có khả năng đáp ứng hơn 7000 sinh viên.

Thứ ba, 26/05/2015 - 10:30

Gỡ bỏ, thay thế bài toán lớp 3 khiến báo Anh đau đầu
Gỡ bỏ, thay thế bài toán lớp 3 khiến báo Anh đau đầu

Chiều 25/5, Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Nguyễn Bá Cường cho biết bài toán lớp 3 khiến dư luận trong nước và thế giới quan tâm đã được thay thế bằng bài toán khác trong lần xuất bản mới nhất của cuốn “Phiếu bài tập cuối tuần Toán và tiếng Việt lớp 3”.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:05

Hai cô giáo trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng trường tiểu học
Hai cô giáo trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng trường tiểu học

(Dân trí) - Sau khi UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng của hai trường Tiểu học Phan Chu Trinh và tiểu học Võ Thị Sáu, 2 giáo viên đã vượt qua 6 ứng viên còn lại để trúng tuyển vào vị trí này.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:44

Sẽ thành lập hội đồng giám định sức khỏe HS lớp 5 không viết được chữ
Sẽ thành lập hội đồng giám định sức khỏe HS lớp 5 không viết được chữ

(Dân trí) - Phía ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh đang hoàn thành các thủ tục để em L.Đ.T được các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai giám định sức khỏe.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:29

90% học sinh đạt loại giỏi, sao cha mẹ lại phải lo lắng?
90% học sinh đạt loại giỏi, sao cha mẹ lại phải lo lắng?

90% học sinh đạt điểm giỏi, xuất sắc, nhưng con số đó đã nói đúng chất lượng giáo dục hiện nay hay chưa?

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:04

Học sinh lớp 12 phố núi rạng rỡ trong Lễ tri ân thầy cô
Học sinh lớp 12 phố núi rạng rỡ trong Lễ tri ân thầy cô

(Dân trí) - Ngày 25/5, trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tổ chức Lễ tổng kết năm học 2014 – 2015 và Lễ tri ân cho học sinh khối 12 của trường, buổi lễ là dịp các học sinh bày tỏ niềm biết ơn cha mẹ, thầy cô trước lúc trưởng thành.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:01

Ước mơ làm cô giáo của nữ sinh mồ côi cha
Ước mơ làm cô giáo của nữ sinh mồ côi cha

(Dân trí) - Gia đình nghèo, cha mất vì bệnh ung thư, người mẹ bị bệnh về mắt không có tiền chữa trị kịp thời nên hai mắt bị mù lòa. Dù vậy, em Hồ Đắc Sơn Tuyền - HS lớp 8A4, Trường THCS Đống Đa (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, Bình Định) luôn nỗ lực vượt khó học giỏi.

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:05

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đặc biệt quan tâm đến thí sinh cụm địa phương
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đặc biệt quan tâm đến thí sinh cụm địa phương

(Dân trí) - Đó là quan điểm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi làm việc với Tuyên Quang về công tác chuẩn bị kì thi THPT quốc gia. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia không phải là siết chặt lại mà tạo một mặt bằng trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực của học sinh, làm cơ sở, điều kiện cho quá trình đổi mới.

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:15