Hơn 200.000 sinh viên thất nghiệp: Không nên đổ lỗi cho ngành giáo dục

Dân trí Dư luận nói nhiều về hiện tượng 200.000 sinh viên tốt nghiệp ĐH chưa kiếm được việc làm, coi đó như cái họa mà ngành Giáo dục phải chịu trách nhiệm. GS Trần Phương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, đó là một quan niệm không đúng.
>>Doanh nghiệp khát nhân sự, nhưng hơn 200 nghìn cử nhân, thạc sĩ vẫn đang thất nghiệp
>>225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Hệ quả của mở trường đại học ồ ạt
>>Bộ LĐ-TB&XH: 190.900 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

Phát biểu tại hội thảo, các giải pháp cấp thiết để củng cố và phát triển hệ thống trường ĐH,CĐ ngoài công lập sáng ngày 22/12 tại Hà Nội về giáo dục đại học hiện nay, GS Trần Phương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, lâu nay, báo chí nói nhiều về hiện tượng 200.000 sinh viên tốt nghiệp ĐH chưa kiếm được việc làm, coi đó như cái họa mà ngành Giáo dục phải chịu trách nhiệm. Theo tôi, đó là một quan niệm không đúng. Đã chuyển sang cơ chế thị trường thì không thể mong muốn cung và cầu về lao động phải ăn khớp với nhau như hồi kế hoạch hóa tập trung.

GS Phương phân tích, xã hội hướng dẫn sinh viên chọn nghề để học còn nhiều thiếu sót, nhưng dù có hướng dẫn tốt đến mấy chăng nữa cũng không thể bảo đảm cung và cầu về lao động hoàn toàn ăn khớp với nhau. Nhiều sinh viên chọn nghề chỉ căn cứ vào sở thích của mình, chứ không căn cứ vào nhu cầu của thị trường lao động. Họ sẽ phải tìm nghề khác mà học lại. Chuyển nghề là một hiện tượng phổ biến trên thế giới. Không chỉ chuyển một lần, mà chuyển nhiều lần.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ muốn tìm việc ở các thành phố lớn. Tìm mãi mà không được, tất họ phải tìm về những vùng cần đến họ. Cũng có một số sinh viên được đào tạo kém chất lượng, không đáp ứng yêu cầu công việc. Họ sẽ phải tự đào tạo lại. Đó chính là tác dụng của cơ chế thị trường.

GS Phương dẫn chứng thêm, nhìn rộng ra thế giới, ta thấy hiện tượng sinh viên tốt nghiệp không kiếm được việc làm, nước nào cũng có. Ở Trung Quốc, năm 2011, có 7 triệu sinh viên tốt nghiệp không kiếm được việc làm. Mỗi năm lại bổ xung thêm 2 triệu người nữa.


GS Trần Phương

GS Trần Phương

Giáo dục chưa có gì là quá thừa

Trước hiện tượng sinh viên tốt nghiệp chưa kiếm được việc làm, đã có ý kiến cho rằng Giáo dục ĐH của nước ta đã phát triển quá thừa, cần phải hạn chế lại. Theo GS Phương đây là một vấn đề đáng bàn.

"Đúng là có một số ngành đào tạo vượt nhu cầu cần phải điều chỉnh, như sư phạm chẳng hạn, nhưng bên cạnh đó, rất nhiều doanh nghiệp lại không kiếm được đủ kỹ sư. Số thanh niên đăng ký học các ngành kỹ thuật công nghệ ở nước ta chiếm tỷ lệ quá thấp. Nguyên nhân vì đâu? Cần phải xem xét lại" - GS Phương nói.

Theo GS Phương, nước ta đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa. Nhìn vào những nước đi trước như Hàn Quốc, Đài Loan, họ đã phải trải qua 20 – 30 năm phát triển rất mạnh ĐH-CĐ mới vươn lên được trình độ công nghiệp hóa. Nước ta cũng không thể thoát khỏi lộ trình đó.

Hãy nhìn vào tỷ lệ người có trình độ ĐH-CĐ trong dân số nước ta. So với các nước nói trên thì còn quá thấp. Chuyển sang thời đại tri thức thì sự bất cập càng nổi rõ hơn nữa.

Một người chinh phục kiến thức ĐH-CĐ không phải là để dùng trong vài ba năm, mà là để dùng trong 30 – 40 năm. Nếu vài năm chưa kiếm được việc làm thích hợp thì chưa lo gì lãng phí.

"Giáo dục đại học của nước ta chưa có gì là quá thừa, trái lại, còn phải phát triển mạnh hơn nữa, nhất là các ngành kỹ thuật - công nghệ. Lâu nay, việc hướng dẫn thanh niên chọn nghề để học chưa được chú trọng. Xã hội đang cần loại nghề gì, trình độ nào, bao nhiêu, ở đâu? Đang thừa loại nghề gì, trình độ nào, bao nhiêu, ở đâu? Các Bộ cần có cơ quan nghiên cứu, hướng dẫn cho thanh niên" - GS Phương nhấn mạnh.

Một khía cạnh khác, GS.TS. Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng cho rằng, do nhiều cơ sở đào tạo hiện nay đang chạy theo nhu cầu tức thời của thí sinh nên có sự mất cân đối nghiêm trọng giữa cơ cấu nguồn nhân lực được đào tạo với nhu cầu thực tế của xã hội. Chất lượng nguồn nhân lực cũng là một vấn đề làm xã hội lo lắng.

Để giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ở các trường, GS Nghị đề nghị Nhà nước, thành lập cơ quan chuyên môn chuyên nghiên cứu, khảo sát và dự báo nhu cầu thị trường lao động các ngành nghề. Hàng năm có công bố kết quả nghiên cứu và dự báo nhằm định hướng chọn ngành nghề cho xã hội, hạn chế xu hướng chọn ngành nghề theo cảm tính và phong trào tức thời như hiện nay.

Cơ quan chuyên môn có thể định kỳ tổ chức khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp các trường trong phạm vi toàn quốc và công bố công khai chính thức trên các phương tiện truyền thông. Đây sẽ là một kênh quan trọng để người học chọn trường theo học và để các trường nỗ lực cố gắng, phấn đấu đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng trường.

Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động vào đầu năm 2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay cả nước có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động đang bị thất nghiệp, trong đó nhóm người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất và có xu hướng tăng.

Cụ thể, trình độ cao đẳng nghề thất nghiệp tăng gần 8%; trình độ cao đẳng chuyên nghiệp thất nghiệp tăng trên 7,9%; trình độ đại học trở lên thất nghiệp tăng gần 4,9%, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm không có bằng cấp chỉ khoảng 2%.

Cùng với đó là gần 200.000 cử nhân, thạc sĩ các ngành như: Quản trị kinh doanh, marketing, tin học, chứng khoán, ngân hàng, điện lực… đã dành 4 năm để học đại học, 2 năm để học lên cao học, tốt nghiệp với vô số bằng cấp khá, giỏi, nhưng hầu hết đều đang thất nghiệp.

Theo một thống kê khác lại cho thấy, cứ 10 sinh viên tốt nghiệp ra trường, có tới 6 người thiếu kỹ năng và tiếng Anh; trong 10 cử nhân, có tới 4 người thiếu kiến thức chuyên môn. Vì vậy, cứ 10 doanh nghiệp tuyển dụng, có tới 6 doanh nghiệp không hài lòng về chất lượng đào tạo ở bậc cao đẳng, đại học và sau đại học.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết: Kiến thức, kỹ năng mà chúng ta đang đào tạo trong các cơ sở hiện nay vẫn còn khoảng cách khá là lớn so với kiến thức, kỹ năng mà người sử dụng lao động đang đòi hỏi.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là các hệ thống giáo dục đào tạo cần liên kết chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp, với các cơ quan quản lý thị trường lao động, để làm sao thu hẹp khoảng cách giữa các kiến thức, kỹ năng thu nhận được trong nhà trường, với kiến thức kỹ năng mà thị trường lao động đòi hỏi.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Hội Khuyến học Quảng Nam: Trao gần 45 tỉ đồng học bổng năm 2016
Hội Khuyến học Quảng Nam: Trao gần 45 tỉ đồng học bổng năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động nguồn kinh phí được hơn 54 tỉ đồng (tăng 5% so với năm 2015), cấp học bổng, khen thưởng, hỗ trợ gần 197 ngàn suất với tổng số tiền gần 45 tỉ đồng; góp phần thiết thực vào việc duy trì, phát triển giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 09:00

5 sự kiện không đáng có của giáo dục năm 2016
5 sự kiện không đáng có của giáo dục năm 2016

(Dân trí) - Nữ sinh đốt trường vì “câu” ngàn like, “giáo sư” nhảy lên bàn chửi tục học viên, điều giáo viên đi tiếp khách, học sinh tự tử vì nghi bị làm nhục... là những sự kiện buồn nhất của ngành giáo dục năm 2016.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 04:08

Điều động hiệu trưởng bị kỷ luật về Phòng GD-ĐT huyện làm việc
Điều động hiệu trưởng bị kỷ luật về Phòng GD-ĐT huyện làm việc

(Dân trí) - Với những sai phạm trong công tác quản lý thu chi đầu năm học, bà Lê Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Trường mầm non Hưng Thắng (Hưng Nguyên, Nghệ An) bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Do chưa bố trí được đơn vị công tác mới, UBND huyện Hưng Nguyên tạm thời điều động bà Hà về công tác tại Phòng GD-ĐT huyện này.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 03:53

Tổng cục Dạy nghề nói gì về đề xuất bỏ điểm sàn đại học?
Tổng cục Dạy nghề nói gì về đề xuất bỏ điểm sàn đại học?

Liên quan đề xuất bỏ điểm sàn tuyển sinh vào đại học (ĐH) năm 2017, đại diện Tổng cục Dạy nghề Bộ LĐ-TB&XH, đơn vị được giao quản lý toàn bộ giáo dục nghề nghiệp cả nước từ năm 2017, cho rằng, đề xuất này đi ngược chủ trương phân luồng giáo dục, và không theo thị trường lao động.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 11:42

Tăng cường công tác thanh tra giáo dục
Tăng cường công tác thanh tra giáo dục

(Dân trí) - Để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác thanh tra giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:21

Sinh viên dễ dàng kiếm tiền triệu cho việc thời vụ dịp Tết
Sinh viên dễ dàng kiếm tiền triệu cho việc thời vụ dịp Tết

(Dân trí) - Nhiều vị trí công việc thời vụ dịp Tết dành cho sinh viên có mức lương khá cao dù không đòi hỏi về chuyên môn. Chịu khó, khéo thu xếp và cẩn trọng, sinh viên có thể dễ dàng có khoản thu nhập không nhỏ trước khi kết thúc năm cũ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:09

Khâm phục “bộ sưu tập” huy chương của cậu học sinh lớp 6
Khâm phục “bộ sưu tập” huy chương của cậu học sinh lớp 6

(Dân trí) - 5 năm liền là học sinh giỏi, giành nhiều huy chương vàng trong các cuộc thi Toán trong nước và quốc tế, thành tích mới nhất của em Trần Xuân Bách (học sinh lớp 6A, trường THCS Hà Nội - Amsterdam) là huy chương Bạc cuộc thi Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) diễn ra tại Indonesia.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:04

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm vụ học sinh tiểu học bị bạn cùng lớp ném bút bi trúng vào mắt
Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm vụ học sinh tiểu học bị bạn cùng lớp ném bút bi trúng vào mắt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một học sinh lớp 4, trường tiểu học Võ Thị Sáu bị tổn thương một bên mắt vì trúng bút bi do bạn cùng lớp ném, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã yêu cầu ban giám hiệu nhà trường nghiêm túc kiểm điểm về công tác quản lý và yêu cầu cô giáo chủ nhiệm lớp làm báo cáo tường trình lại toàn bộ sự việc.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:02

Ba bước đi cải cách khoa học và giáo dục Việt Nam trong xu thế hội nhập
Ba bước đi cải cách khoa học và giáo dục Việt Nam trong xu thế hội nhập

(Dân trí) - Ngày 22/12, Viện Chính sách và Quản lý thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN phối hợp cùng Viện Rosa Luxemburg (CHLB Đức) tổ chức Tọa đàm khoa học Quốc tế với chủ đề “Chính sách khoa học và giáo dục của Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế”.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:55

Sinh viên Công nghệ sinh học dùng chế phẩm nấm làm thuốc trừ sâu
Sinh viên Công nghệ sinh học dùng chế phẩm nấm làm thuốc trừ sâu

Xuất phát từ thực trạng lạm dụng hóa chất trừ sâu hại trong nông nghiệp hiện nay, nhóm sinh viên ngành Công nghệ sinh học trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm nấm tím Paecilomyces lilacinus phòng trừ sâu hại cây trồng. Đây cũng chính là công trình đoạt giải Nhất tại Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2016.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:50

Khảo sát đánh giá lại toàn bộ khối trường đại học ngoài công lập
Khảo sát đánh giá lại toàn bộ khối trường đại học ngoài công lập

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đang thành lập tổ công tác để khảo sát, đánh giá lại hội đồng của các trường đại học ngoài công lập trong 9 vấn đề.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 05:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ GD&ĐT có thể "đặt hàng" với Hội Khuyến học Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ GD&ĐT có thể "đặt hàng" với Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về một số vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai đề án xây dựng xã hội học tập, vận hành trung tâm học tập cộng đồng, hệ thống giáo dục tiếp tục dành cho người lớn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Cho phép hợp đồng gần 100 giáo viên, nhân viên
Thanh Hóa: Cho phép hợp đồng gần 100 giáo viên, nhân viên

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý cho huyện Yên Định hợp đồng 90 giáo viên, nhân viên còn thiếu vào làm việc tại các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn. Trước đó, ngay đầu năm học 2016 - 2017, địa phương này đã chấm dứt hợp đồng đối với hơn 600 giáo viên, nhân viên tại các đơn vị trường học.

Thứ năm, 22/12/2016 - 03:47

Hải Phòng: Đã xác định được danh tính nhóm nữ sinh đánh hội đồng
Hải Phòng: Đã xác định được danh tính nhóm nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Chiều nay 22/12, tin từ huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, Công an huyện bước đầu đã xác định rõ danh tính các nhân vật trong clip nữ sinh bị đánh hội đồng, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 22/12/2016 - 03:33

Ngành sư phạm đang đối mặt với 3 bài toán khó
Ngành sư phạm đang đối mặt với 3 bài toán khó

(Dân trí) - Trước những yêu cầu đổi mới của giáo dục, hệ thống trường/khoa sư phạm đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có 3 bài toán khó cần giải quyết để nâng cao chất lượng công tác đào tạo và bồi dưỡng GV, cán bộ quản lý cho ngành giáo dục.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:25

Bình Định: Lũ đi qua, học sinh không sách vở đến trường
Bình Định: Lũ đi qua, học sinh không sách vở đến trường

(Dân trí) - Lũ đã rút, nhưng nhiều trường học tại Bình Định vẫn chưa tiếp tục công tác dạy học. Đặc biệt, sau lũ hàng ngàn học sinh tỉnh này đang thiếu sách, vở đến trường do lũ cuốn hoặc bị ướt hư hỏng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:02

Trả lại của rơi, xin ít tiền chuộc?
Trả lại của rơi, xin ít tiền chuộc?

(Dân trí) - Chị vui mừng khi nghe quản lý nhà hàng báo tin bảo vệ nhặt được chiến điện thoại chị làm rơi và mời người mất đến nhận lại. Người mẹ “chớp” ngay cơ hội nói chuyện về người thật việc thật không ham của rơi với đứa con nhỏ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:02

Phòng học 3D của SV ĐH FPT lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp
Phòng học 3D của SV ĐH FPT lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp

Nhằm giúp tăng sự hứng thú cho việc học các môn khoa học tự nhiên, sinh viên ĐH FPT đã xây dựng dự án “Mạng xã hội giáo dục thông minh”, gồm những phòng thực hành thú vị trên không gian website 3D. Dự án này vừa lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp cấp quốc gia VCCI 2016.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:00

Vụ học sinh gãy chân trong sân trường: Nhà trường phản hồi
Vụ học sinh gãy chân trong sân trường: Nhà trường phản hồi

(Dân trí) - “Thời điểm học sinh Trần Chí Kiên (Trường tiểu học Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội) ngã gãy chân, tôi đang chỉ đạo chuyên môn ở trường bởi thời điểm đó, chúng tôi đang vào giai đoạn của rất nhiều cuộc thi. Tôi không ngồi trong xe taxi như cháu Kiên mô tả”.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:25

Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được
Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 trong đó nổi bật là bỏ điểm “sàn” xét tuyển đại học thì được nhiều trường ĐH đồng tình ủng hộ. Ngược lại, hầu hết các trường cao đẳng lo bị “xóa sổ” vì sẽ không thể tuyển sinh được.

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:00

Phú Yên: Thầy giáo đột quỵ trên đường đi thi giáo viên dạy giỏi về
Phú Yên: Thầy giáo đột quỵ trên đường đi thi giáo viên dạy giỏi về

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành phần thi của mình, trên đường về nhà, thầy S. bất ngờ đột quỵ. Dù được người dân địa phương đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng thầy không qua khỏi.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:00

Học sinh nghi ngã gãy chân trong sân trường: Phụ huynh kiến nghị làm rõ
Học sinh nghi ngã gãy chân trong sân trường: Phụ huynh kiến nghị làm rõ

(Dân trí) - Nghi ngờ con va phải ô tô trong sân trường khiến xương đùi bị gãy, một phụ huynh có con đang học lớp 2 tại Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ sự việc.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:09

GS Ngô Bảo Châu đố toán về tình yêu trên Facebook
GS Ngô Bảo Châu đố toán về tình yêu trên Facebook

(Dân trí) - GS Ngô Bảo Châu vừa chia sẻ bài toán liên quan tới tình yêu của sinh viên trên Facebook cá nhân.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:35

Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Phải rung lên hồi chuông báo động về giáo dục nhân cách
Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Phải rung lên hồi chuông báo động về giáo dục nhân cách

(Dân trí) - "Đã đến lúc phải rung lên hồi chuông báo động về vấn đề giáo dục nhân cách. Trên thế giới, triết lý giáo dục phổ biến là dạy và học để làm người. Chỉ khi biết "làm người", nghĩa là có nhân tính, thì mới có thể có cái khác, còn nếu không gây tai họa cho xã hội hoặc chẳng làm được gì cả..."

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:59