Học trò phố núi sáng chế máy phát điện

Sau khi chiếc máy phát điện tí hon và hệ thống chuông báo giờ học tự động vận hành suôn sẻ, các tác giả là 3 cậu học trò lớp 12 trường THPT chuyên Nguyễn Du (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) càng hào hứng lao vào các sáng chế mới.

Lắp chuông cho Tỉnh Đoàn

Hoàng Lê Hải Thanh, dân tộc Tày, không chỉ được thầy cô và bạn bè quý mến vì nhanh nhẹn, nhiệt tình mà còn bởi tính sáng tạo trong học tập và niềm đam mê công nghệ.

Năm 2012, Hải Thanh nghe tin Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo, Khoa học - Công nghệ tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ nhất, em mạnh dạn xin phép thầy giáo phụ trách môn Vật lý thực hiện đề tài “Thiết kế chuông báo giờ học tự động”. Sáng tạo của Thanh đã đoạt giải nhì cuộc thi.

Hải Thanh cho biết: “Lâu nay, hầu hết các trường học đều đang sử dụng chuông bấm, kẻng, trống… để báo giờ, phải có người canh giờ bấm chuông nên độ chính xác không cao”. Từ đó, Thanh nảy sinh ý tưởng chế tạo chiếc đồng hồ báo giờ tự động, sử dụng 1 cái rơ le và 1 đồng hồ tự ngắt điện. “Với chiếc chuông báo giờ này rất dễ mua phụ kiện, ít tốn kém, lắp đặt đơn giản, dễ sửa chữa và có thể sử dụng phổ biến trong các trường học, xí nghiệp, nhà xưởng. Người sử dụng chỉ cần cài đặt giờ, chuông sẽ thực hiện đúng lệnh. Sắp tới đây, chiếc chuông của em sẽ được lắp đặt tại trụ sở Tỉnh Đoàn Đắk Lắk”, Thanh khoe.

Máy phát điện tí hon

Cùng học lớp 12 chuyên Lý với Hải Thanh, đôi bạn Huỳnh Chí Hiệp và Hồ Quang Duy cũng vừa giành giải Ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ IX (2012 - 2013) với “thí nghiệm về hiện tượng cảm ứng điện từ”.

Mô hình máy phát điện bằng cảm ứng điện từ
Mô hình máy phát điện bằng cảm ứng điện từ.

Vận dụng lý thuyết đã học, Duy và Hiệp tự tìm các linh kiện gồm bốn đĩa CD, hai cuộn dây đồng, bốn viên nam châm, bốn đèn led nhỏ để chế tạo “máy phát điện từ hiện tượng cảm ứng điện từ”.

“Mục đích ban đầu của bọn em khi làm thí nghiệm này là để giải thích hiện tượng cảm ứng điện từ được học trong chương trình phổ thông bằng cách chứng minh được một cuộn dây điện với nam châm vẫn có thể phát điện”, Duy nói.

Chiếc máy phát điện tí hon được các bạn cùng lớp, trong trường yêu thích và thường xuyên dùng để thực hành.

Ba cậu học trò sáng chế Thanh, Hiệp, Duy.
Ba cậu học trò sáng chế Thanh, Hiệp, Duy.

Đam mê công nghệ, 3 nhà sáng chế tuổi học trò Thanh, Hiệp, Duy còn ấp ủ nhiều ý tưởng nghiên cứu sản phẩm công nghệ ứng dụng khác. Hải Thanh tự mày mò nghiên cứu về Java, hệ điều hành điện thoại IOS, Android, Black Berry và đã có thể chỉnh sửa một số phần mềm của điện thoại.

“Em yêu thích công nghệ thông tin và điện tử nên sẽ phấn đấu trở thành lập trình viên chuyên viết phần mềm cho điện thoại thông minh”, Hải Thanh chia sẻ.

Thầy Nguyễn Ngọc Thái, giáo viên Vật lý của lớp cho biết, cả 3 bạn Thanh, Duy, Hiệp tuy không là thành viên đội tuyển thi quốc gia môn Vật lý nhưng đều là những học sinh rất linh hoạt trong việc vận dụng lý thuyết đã học vào thực tế và đam mê công nghệ.

Hải Thanh là học sinh dân tộc thiểu số hiếm hoi thể hiện sự năng nổ trong học tập và xông xáo trong các phong trào, muốn trở thành sinh viên công nghệ thông tin. 

Chí Hiệp dù vẫn thường xuyên đi làm rẫy phụ bố mẹ nhưng khi đi học lại rất có ý thức, học đều tất cả các môn và hướng tới ngành điện tử của Đại học Bách khoa. Quang Duy tích cực tham gia mọi phong trào của lớp từ văn nghệ, thể thao, phấn đấu thi vào trường Đại học Ngoại thương. Ba nhà sáng chế là niềm tự hào của lớp chuyên Lý và của nhà trường .

Các thầy cô tổ bộ môn trong trường đánh giá cao hai sản phẩm nghiên cứu của ba cậu học trò, đặc biệt với chuông báo giờ tự động của Thanh, bởi sáng tạo này phải kết hợp kiến thức nhiều lĩnh vực, am hiểu công nghệ thông tin mới làm được.

 

Theo Lê Hường - Huỳnh Thủy

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Không nên phân biệt công - tư trong việc mở trường mầm non
Không nên phân biệt công - tư trong việc mở trường mầm non

Ngày 28/2, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với giáo dục mầm non.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 08:35

Hậu Giang: Không sử dụng phần mềm Tin học có hình “đường lưỡi bò”
Hậu Giang: Không sử dụng phần mềm Tin học có hình “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang vừa yêu cầu các trường trên địa bàn gỡ bỏ phần mềm tin học Earth Explorer phiên bản 3.5 và 5.0 trên máy tính trong giảng dạy tin học dành cho học sinh THCS vì có “đường lưỡi bò”.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 06:21

Xuất hiện trường đầu tiên không có học sinh chọn thi tốt nghiệp môn Sử
Xuất hiện trường đầu tiên không có học sinh chọn thi tốt nghiệp môn Sử

(Dân trí) - Trường THPT Lương Thế Vinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa công bố tỷ lệ đăng ký môn thi tự chọn ở kì thi tốt nghiệp THPT năm 2014. PGS. Văn Như Cương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong 6 môn tự chọn, không có học sinh nào đăng ký môn Sử”.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 12:08

Nhặt mẩu bánh mỳ, học sinh tiểu học rơi từ tầng 2 xuống đất
Nhặt mẩu bánh mỳ, học sinh tiểu học rơi từ tầng 2 xuống đất

(Dân trí) - Một vụ việc khá hy hữu vừa xảy ra sáng 28/2 tại Trường Tiểu học An Cựu (phường An Cựu, TP Huế): một em học sinh bị rơi xuống đất từ tầng 2 khi nhặt mẩu bánh mỳ mắc vào một bụi cây cảnh ở tấm bê tông tầng 2.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 04:51

Mỗi trường thành lập một Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT
Mỗi trường thành lập một Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) -Giám đốc Sở GD-ĐT ra quyết định thành lập tại mỗi trường phổ thông một Hội đồng coi thi. Trong trường hợp phải tổ chức thi ghép hoặc thi liên trường thì không được xếp học sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 04:20

Đầu tuần tới, hơn 400 học sinh sẽ được nhận bằng
Đầu tuần tới, hơn 400 học sinh sẽ được nhận bằng

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh và sự vào cuộc quyết liệt của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, đại diện Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến đã đồng ý và thống nhất ký và cấp bằng tốt nghiệp cho 428 học sinh của nhà trường từ ngày 3/3/2014.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 04:17

TPHCM: Tăng cường kiểm tra cơ sở văn hóa ngoài giờ
TPHCM: Tăng cường kiểm tra cơ sở văn hóa ngoài giờ

(Dân trí)-Thời gian tới Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh nề nếp hoạt động văn hóa ngoài giờ. Các trường hợp vi phạm mang tính hệ thống hoặc không có thiện chí khắc phục, Sở sẽ cân nhắc việc duy trì, gia hạn hoạt động và cấp phép mở thêm chi nhánh.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 02:56

Nhiều tỉnh “nhức đầu” với nhà trẻ “chui”
Nhiều tỉnh “nhức đầu” với nhà trẻ “chui”

(Dân trí) - Ngày 27/2, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội thảo Quản lý nhóm lớp mầm non. Bất cập về thiếu chỗ học cho trẻ mầm non được nhắc lại nhưng các giải pháp đưa ra thì vẫn còn nhiều vướng mắc.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 01:37

Trường ép giáo viên góp tiền “cảm ơn xã” vì được hưởng chế độ 135
Trường ép giáo viên góp tiền “cảm ơn xã” vì được hưởng chế độ 135

(Dân trí) - Cho rằng việc giáo viên vừa được hưởng chế độ xã 135 (xã đặc biệt khó khăn) là có công “đi lại” của chính quyền địa phương, lãnh đạo một số trường ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã ép giáo viên đóng một khoản tiền để đi “cảm ơn”.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 12:59

ĐH Điện lực sẽ tài trợ 10 thí sinh xuất sắc nhất đi du học
ĐH Điện lực sẽ tài trợ 10 thí sinh xuất sắc nhất đi du học

(Dân trí) - Tuyển sinh 2014, Trường ĐH Điện lực tuyển 2.500 chỉ tiêu, trong đó hệ Đại học là 1.600 và hệ Cao đẳng là 900. Trường tài trợ 10 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc đi đào tạo nước ngoài

Thứ sáu, 28/02/2014 - 10:27

Giao việc xác định điểm sàn về cho các trường
Giao việc xác định điểm sàn về cho các trường

(Dân trí) - Đó là ý kiến của chuyên gia giáo dục về việc xác định điểm sàn sau khi Bộ GD-ĐT tuyên bố tuyển sinh năm 2014 không còn điểm sàn và lập Hội đồng tư vấn nghiên cứu thay thế bằng một tiêu chí khác.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:32

4 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10
4 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10

(Dân trí) - Theo dự thảo quy chế tuyển sinh THCS và THPT mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, có 4 diện được tuyển thẳng vào THPT.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
60 người Việt trẻ vào vòng 2 cuộc thi hùng biện tiếng Anh
60 người Việt trẻ vào vòng 2 cuộc thi hùng biện tiếng Anh

Từ gần 3.000 bài dự thi được gửi về từ khắp mọi miền trên cả nước, ban tổ chức Cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh: Thử thách BUV - Người Việt trẻ và đất nước năm 2020” đã chọn ra 60 thí sinh vào vòng 2 tiếp tục tranh tài.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 08:28

“Thi tốt nghiệp THPT 4 môn là một bước tiến”
“Thi tốt nghiệp THPT 4 môn là một bước tiến”

(Dân trí) - “Bộ GD-ĐT chính thức đưa ra phương thức đổi mới thi tốt nghiệp THPT với 4 môn thi là điều rất hoan nghênh và đây là một bước tiến đồng bộ với công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước ta”.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 06:09

Trường đã xử lý “nữ sinh đánh nhau với phụ huynh” trước khi clip lên mạng
Trường đã xử lý “nữ sinh đánh nhau với phụ huynh” trước khi clip lên mạng

(Dân trí) - Vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, hai nữ sinh T. và D. đã to tiếng rồi xô xát với nhau. Sự việc căng thẳng khi mẹ nữ sinh T. lao vào túm áo tát vào mặt D. Sự việc đã được nhà trường đưa ra giải quyết trước khi clip được tung lên mạng.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 12:09

“Cưỡng dâm” học sinh, thầy giáo bị khởi tố
“Cưỡng dâm” học sinh, thầy giáo bị khởi tố

(Dân trí) - Ngày 27/2, nguồn tin từ Công an quận ô Môn (TP Cần Thơ) cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Hoàng - giáo viên Trường THPT Thới Long (quận Ô Môn, Cần Thơ).

Thứ năm, 27/02/2014 - 07:29

ĐH Nông nghiệp Hà Nội không tổ chức thi khối C, D1
ĐH Nông nghiệp Hà Nội không tổ chức thi khối C, D1

(Dân trí) - Năm 2014, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội vẫn tổ chức thi theo hình thức "3 chung". Trường tuyển sinh trong cả nước với 8.700 chỉ tiêu, trong đó hệ đại học 7.800 và hệ cao đẳng là 900 chỉ tiêu.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:50

Thầy “quan hệ” với trò: Phụ huynh xin bãi nại cho thầy
Thầy “quan hệ” với trò: Phụ huynh xin bãi nại cho thầy

(Dân trí) - Ngày 26/2 nguồn tin từ Cơ quan CSĐT quận Ô Môn (Cần Thơ) cho biết, cơ quan này đang xin ý kiến của cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ hướng xử lý đối với vụ “thầy giáo có “quan hệ” với học trò” xảy ra ở Trường THPT Thới Long, quận Ô Môn.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:48

Nữ cao 1m60 mới được đăng ký ngành Quay phim truyền hình
Nữ cao 1m60 mới được đăng ký ngành Quay phim truyền hình

(Dân trí) -Thông tin từ Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho biết, tuyển sinh 2014, Học viện tuyển 1.800 chỉ tiêu. Học viện cũng đã đưa ra nhiều tiêu chí để xét tuyển bổ sung vào các ngành học như đối với chuyên ngành Quay phim truyền hình, nam cao 1m65, nữ cao 1m60 trở lên.

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:16

Mời đại diện trường lên làm việc vụ “hơn 400 HS chưa được cấp bằng”
Mời đại diện trường lên làm việc vụ “hơn 400 HS chưa được cấp bằng”

(Dân trí) - Chiều ngày 26/2, đại diện Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có buổi làm việc với ông Vũ Ngọc Kha, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến liên quan đến vấn đề hơn 400 học sinh chưa được nhận bằng tốt nghiệp.

Thứ năm, 27/02/2014 - 01:53

Năm 2013: Hội Khuyến học Quảng Nam cấp trên 133 ngàn suất học bổng
Năm 2013: Hội Khuyến học Quảng Nam cấp trên 133 ngàn suất học bổng

(Dân trí) - Trong năm 2013, tỉnh Hội khuyến học Quảng Nam đã huy động tổng cộng trên 41,4 tỉ đồng và đã cấp tổng cộng trên 133,3 ngàn suất học bổng khuyến học, khuyến tài.

Thứ năm, 27/02/2014 - 01:15

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất là 4 ngày
Dự kiến thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất là 4 ngày

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa đưa ra dự thảo các phương án thi tốt nghiệp THPT 2014 để lấy ý kiến đóng góp. Có 4 phương án được đưa ra ứng với thời gian tổ chức thi 2 ngày; 5 buổi; 6 buổi và 4 ngày thi.

Thứ năm, 27/02/2014 - 10:52

Phụ huynh “tố” giáo viên đánh học trò giữa đường
Phụ huynh “tố” giáo viên đánh học trò giữa đường

(Dân trí) - Bức xúc vì cho rằng giáo viên đang dạy học ở trường ra tay đánh con em mình ngay giữa đường là không đúng, một phụ huynh đã có đơn thư phản ánh vụ việc gửi các cơ quan chức năng.

Thứ năm, 27/02/2014 - 10:42

Lấy kết quả khảo sát Pasec “soi” giáo dục Việt Nam
Lấy kết quả khảo sát Pasec “soi” giáo dục Việt Nam

(Dân trí)-“Có thể nói đây là một kết quả rất đáng ngạc nhiên về giáo dục khi Việt Nam đang là một đất nước có thu nhập còn hạn chế so với các nước trên thế giới”-ông Hamani Ounteni Moussa, cố vấn kỹ thuật của Pasec Confemen đánh giá cao kết quả khảo sát Pasec của Việt Nam.

Thứ năm, 27/02/2014 - 09:08