Học trò chọn nghề: Yêu nhưng không dám “liều”!

Dân trí Thay cho lo lắng sợ không đủ khả năng, điều kiện để theo đuổi ngành mình yêu thích thì giờ đây không ít học trò lại "ám ảnh" về khả năng thất nghiệp khi quyết định chọn nghề.

Ám ảnh thất nghiệp

“Ngành nghề em đã yêu thích và lựa chọn từ lâu đúng với khả năng của mình. Nhưng gần đây tìm hiểu về thị trường lao động của ngành nghề này thấy nhu cầu tuyển dụng ít, ra trường lo bị thất nghiệp. Vậy em có nên chuyển sang chọn công việc khác có nhu cầu tuyển dung cao dù mình không yêu thích, không khả năng?”.

Thắc mắc của một học trò Trường THPT Trưng Vương, Q.1, TPHCM tại chương trình “Tư vấn mùa thi 2015” do chuyên đề VTM (báo Giáo dục TPHCM) tổ chức cũng là lo lắng của rất nhiều học sinh (HS) trong việc lựa chọn ngành nghề hiện nay.

Một nữ sinh tên Hương cũng bày tỏ, bản thân mê sâu khấu kịch, tìm hiểu từ nhỏ và xác định sẽ theo đuổi công việc này. Gần đây, gia đình liên tục phản đối vì cho rằng nghề này ra trường không thể có được việc làm, nên tìm công việc thông thường hơn.

Học sinh rất băn khoăn đến khả năng kiếm việc làm khi chọn ngành nghề theo học
Học sinh rất băn khoăn đến khả năng kiếm việc làm khi chọn ngành nghề theo học.

Nguyễn Mạnh Hưng, HS lớp 12 ở quận Bình Thạnh, TPHCM cũng đang lấn cấn giữ hai lĩnh vực. hưng nói, mình yêu thích và đủ khả năng thi vào ngành Ngân hàng tài chính của một trường top.

Nhưng Hưng quen nhiều anh chị học ngân hàng, ra trường nhiều năm vẫn đang lông bông khuyên cậu… đừng ảo tưởng về ngành nghề tưởng là sang này. Cậu hoang mang nghĩ vài năm ra trường thất nghiệp nên đang cân nhắc thi vào ngành nhu cầu cao hơn như Kỹ thuật hoặc Sư phạm rồi sau này tính tiếp.

“Em xác định được ngành nghề mình yêu thích cũng như khả năng nhưng không dám liều. Ra trường kiếm được việc làm mới là điều quan trọng nhất”, Hưng bộc bạch.

Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp, khó kiếm việc làm những năm gần đây đã tác động lớn đến việc lựa chọn ngành nghề tương lai của học trò. Không những bản thân các em lo lắng mà phía phụ huynh cũng có xu hướng khuyến khích con vào những ngành nghề có nhu cầu cao. Mặt tích cực cho thấy việc chọn nghề đã thực tế hơn, giảm được tình trạng “đi trên mây” nhưng có thể lại xảy ra thực trạng chọn nghề theo kiểu “coi nhẹ” khả năng, đam mê.

Yêu thật thì đừng sợ!

Ông Trần Anh Tuấn, Phó GĐ Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM cho hay, trước đây thí sinh thường băn khoăn mình không đủ khả năng, điều kiện để chọn ngành nghề nào đó. Nhưng gần đây có nhiều trường hợp bối rối do có điều kiện theo đuổi ngành nghề mình yêu thích nhưng không e ngại khả năng ra trường khó có việc làm.

Ông Tuấn cho hay, thị trường lao động TPHCM trong những năm tới, các ngành nghề sẽ có nhu cầu nhân lực khác nhau. Dự báo giai đoạn 2015 -2015 và đến năm 2025, nhu cầu nhân lực tại TPHCM mỗi năm có khoảng 260.000- 270.000 chỗ làm việc, trong đó có 130.000 chỗ làm việc mới.

Tổng nhu cầu nhân lực các nhóm ngành nghề Kỹ thuật công nghệ chiếm tỷ trọng 35%, nhóm ngành Kinh tế- Tài chính - Ngân hàng - Pháp luật - Hành chính chiếm 33%, nhóm ngành Khoa học tự nhiên chiếm 7% và các nhóm ngành khác chiếm 3-5%.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, thị trường lao động TPHCM nói riêng và cả nước nói chung trong những năm tới sẽ mở rộng hơn nhưng tính cạnh tranh ngày càng cao. Người ta không quan tâm nhiều tới số lượng mà quan trọng nhất là chất lượng nhân sự có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng không.

“Nếu các bạn xác định rõ được ngành nghề mình yêu thích, có khả năng thì không có gì phải sợ. Khi theo đuổi công việc nào, các bạn phải thật sự nỗ lực. Doanh nghiệp sẽ đòi hỏi người lao động các yếu tố về chuyên môn, thái độ, kỹ năng, khả năng tư duy”, ông Tuấn nói.

Để xác định nên “liều” với một ngành nghề nào đó hay không, thí sinh cần xác định rõ khả năng, điều kiện cũng như đam mê của bản thân. Còn bạn từ bỏ ngành nghề mình thật sự yêu thích lái sang lĩnh vực khác sau này dễ rơi vào bi kịch theo học nghề mình không có khả năng, không yêu thích.

Một điều đáng lo ngại, theo các chuyên gia nhân sự chính là việc hướng nghiệp chưa hiệu quả, các bạn trẻ chọn nghề theo cảm tính, dễ ngộ nhận mình yêu thích công việc nào đó rồi lao theo bằng được. Một khi đặt tình yêu không đúng chỗ thì việc “liều” cũng phải trả giá đắt.

Hoài Nam
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 
MỚI NHẤT
Trường ĐH Sân khấu- Điện ảnh dự kiến xét tuyển môn Văn và Toán
Trường ĐH Sân khấu- Điện ảnh dự kiến xét tuyển môn Văn và Toán

(Dân trí) - Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội vừa công bố Dự thảo Đề án tuyển sinh riêng năm 2015 để lấy ý kiến. Theo đó, xét tuyển môn Văn, Toán, thi tuyển đối với môn năng khiếu.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:35

Trường sư phạm đổi mới cùng sự chuyển mình của trường phổ thông
Trường sư phạm đổi mới cùng sự chuyển mình của trường phổ thông

Chiều nay(11/2), tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao đổi với giảng viên và sinh viên về các vấn đề liên quan đến đổi mới căn bản toàn diện GD - ĐT theo Nghị quyết 29 và đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:12

“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam bất ngờ đạt giải nhất thuyết trình tại Mỹ
“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam bất ngờ đạt giải nhất thuyết trình tại Mỹ

(Dân trí) - Sau những thành tích của mình trong năm qua, “thần đồng” Đỗ Nhật Nam tiếp tục gây ấn tượng bởi giải thưởng cao nhất trong cuộc thi toàn thành phố ở Dallas (Mỹ).

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:12

Bữa trưa tại trường của học sinh khắp nơi trên thế giới
Bữa trưa tại trường của học sinh khắp nơi trên thế giới

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây cho thấy các học sinh Mỹ ăn trưa ở trường có nguy cơ béo phì cao. Sweetgreen- nhà cung cấp thực phẩm cho nhiều căng tin trường đã thực hiện cuộc khảo sát khẩu phần ăn trưa của học sinh tại tám quốc gia khác và so sánh với Mỹ...

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:00

Tuyển sinh hệ cao đẳng: Bối rối giữa các luật
Tuyển sinh hệ cao đẳng: Bối rối giữa các luật

Theo kế hoạch, Quy chế thi THPT và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 phải được ban hành vào tuần đầu tháng 2. Tuy nhiên, việc ban hành hai quy chế quan trọng này đã bị chậm bởi sự thiếu thống nhất giữa Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp liên quan đến việc tuyển sinh hệ cao đẳng. Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét một số vấn đề nhằm giải quyết bất cập này.

Thứ tư, 11/02/2015 - 03:24

Vi phạm đào tạo nghề, mức phạt tiền cao nhất là 150 triệu đồng
Vi phạm đào tạo nghề, mức phạt tiền cao nhất là 150 triệu đồng

(Dân trí) - Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa công bố dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75.000.000 đồng, đối với tổ chức là 150.000.000 đồng.

Thứ tư, 11/02/2015 - 03:14

Đàm Trí Tuệ với giải Nhì học sinh giỏi quốc gia
Đàm Trí Tuệ với giải Nhì học sinh giỏi quốc gia

Đàm Trí Tuệ, dân tộc Tày, học sinh lớp 12 chuyên văn, Trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng, luôn là tấm gương để các bạn noi theo với những thành tích đáng nể trong học tập, Đàm Trí Tuệ cũng vừa đạt giải nhì môn địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ tư, 11/02/2015 - 02:28

Xuất phát điểm Anh ngữ hoàn hảo cho trẻ
Xuất phát điểm Anh ngữ hoàn hảo cho trẻ

Dù biết “học không bao giờ là quá muộn”, thế nhưng, cũng không phải ngẫu nhiên mà trong những năm qua, việc dạy và học ngoại ngữ trên thế giới đang có xu hướng nhắm tới những đối tượng nhỏ tuổi, đặc biệt là trẻ em mầm non (3-5 tuổi). Thực tế cho thấy rằng, cha mẹ càng trì hoãn việc học ngoại ngữ của con, khả năng bé tiếp thu môn học này về sau càng hạn chế…

Thứ tư, 11/02/2015 - 02:26

Tặng quà hơn 700 sinh viên nghèo về quê ăn Tết
Tặng quà hơn 700 sinh viên nghèo về quê ăn Tết

(Dân trí) - Để các sinh viên nghèo học giỏi, vượt khó được đón 1 cái Tết đầm ấm, ý nghĩa, dịp này Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức trao quà cho 724 em sinh viên của trường với giá trị hơn 300 triệu đồng.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:35

“Ta nào có chương trình giáo dục!”
“Ta nào có chương trình giáo dục!”

Khi biên soạn sách giáo khoa mới phải có “độ phổ thông” khác nhau. “Sách giáo khoa (SGK), giáo viên, trường lớp là ba vấn đề được mọi quốc gia, mọi thể chế và mọi thời đại coi trọng. Song ở nước ta cả ba yếu tố nền tảng kể trên đều có vấn đề” - GS-TSKH Nguyễn Xuân Hãn (ĐHQG Hà Nội) mở đầu cuộc trò chuyện.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:16

Ấm lòng lễ trao quà Tết của Bộ trưởng Giáo dục với thầy trò vùng khó
Ấm lòng lễ trao quà Tết của Bộ trưởng Giáo dục với thầy trò vùng khó

(Dân trí) - Khởi hành từ 4h sáng ngày 10/2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đến Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Cổ Linh (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) trao quà cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn các tỉnh Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái và Điện Biên nhân dịp Tết.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:29

Nam sinh 5 tốt học giỏi, đánh đàn hay, hát dân ca ngọt
Nam sinh 5 tốt học giỏi, đánh đàn hay, hát dân ca ngọt

Khuôn mặt điển trai, học giỏi, chơi đàn guitar hay và đặc biệt là hát dân ca Nam bộ đi sâu vào lòng người, đó là những ấn tượng ban đầu về chàng trai Trường ĐH KHTN (ĐHQGTP HCM) – Nguyễn Hoàng Nhật Minh - chàng trai đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2014.

Thứ ba, 10/02/2015 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi niềm thưởng Tết giáo viên: Cần quan tâm đến vùng khó
Nỗi niềm thưởng Tết giáo viên: Cần quan tâm đến vùng khó

Mặc dù chuyện thưởng Tết cho giáo viên đã được các địa phương quan tâm hơn trước nhưng cũng chỉ dừng mức… động viên. Vậy nên, nhiều nhà giáo chia sẻ, họ rất mong được thưởng Tết và càng ở những nơi khó khăn thì càng cần được quan tâm hơn.

Thứ ba, 10/02/2015 - 09:28

Chính phủ đồng ý giao Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh Cao đẳng
Chính phủ đồng ý giao Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh Cao đẳng

(Dân trí) - Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý để Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc tuyển sinh đào tạo bậc cao đẳng và liên thông trình độ ĐH, CĐ năm 2015 như tờ trình mà Bộ GD-ĐT đã đề nghị.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:29

Những kỳ thi "khó nhằn" nhất thế giới
Những kỳ thi "khó nhằn" nhất thế giới

(Dân trí) - Không riêng gì học sinh mà cả những người đã đi làm đôi khi cũng không tránh khỏi “cơn ác mộng” thi cử. Tuy nhiên đối với một số người, “cơn ác mộng” này còn đáng sợ hơn nhiều bởi kỳ thi mà họ tham gia có độ khó được đánh giá là bậc nhất thế giới.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:00

Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác
Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác

Trong các bài thi môn Địa lý luôn có bài tập vẽ biểu đồ. Việc vẽ những biểu đồ này không chỉ yêu cầu tính chính xác mà cả tính thẩm mỹ.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:01

Trường ĐH Tài chính Marketing có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Tài chính Marketing có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay (9/2), PGS.TS Trần Hoàng Ngân – phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TPHCM chính thức nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ làm hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing.

Thứ hai, 09/02/2015 - 03:33

Khi 89% “ông đồ” viết sai chữ!
Khi 89% “ông đồ” viết sai chữ!

Cuộc sát hạch "ông đồ" có 2 phần, phần chữ Hán và phần quốc ngữ, thì 70% viết sai chữ quốc ngữ, còn phần sát hạch chữ Hán, chỉ có 11% đạt chuẩn.

Thứ hai, 09/02/2015 - 02:15

Những ngành học “hot” và dễ kiếm việc nhất hiện nay!
Những ngành học “hot” và dễ kiếm việc nhất hiện nay!

(Dân trí) - Đó là các ngành Quan hệ công chúng, Báo chí, Tâm lý học, Quốc tế học, Ngôn ngữ học…Và, đây cũng là những ngành học được đánh giá là “hot” (nóng) nhất về nhu cầu tuyển dụng hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Thứ hai, 09/02/2015 - 02:00

Nỗi niềm thưởng Tết giáo viên: Nơi chục triệu, chỗ trăm ngàn
Nỗi niềm thưởng Tết giáo viên: Nơi chục triệu, chỗ trăm ngàn

Tết đến, nếu nhà trường không có nguồn thu kết dư thì giáo viên cũng chẳng có thu nhập nào khác ngoài lương. Do đó, câu chuyện quà Tết nơi ít, nơi dư dả vẫn luôn là nỗi niềm của các giáo viên ở khắp mọi miền.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:59

DAS - Cánh cửa mở ra MBA quốc tế với chi phí hợp lý
DAS - Cánh cửa mở ra MBA quốc tế với chi phí hợp lý

Để đạt được tấm bằng MBA của trường Đại học NorthWestern Thụy Sỹ với mức học phí bằng 50% đi du học, học viên có thể chọn học chương trình DAS tại Đại học FPT.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:56

Trao quà Tết đến hàng trăm học sinh nghèo hiếu học
Trao quà Tết đến hàng trăm học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Ất Mùi, nhiều đơn vị đã tổ chức trao quà Tết đến các em học sinh nghèo nỗ lực vượt khó học tập.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:55

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhà giáo khó khăn
Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhà giáo khó khăn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có công điện gửi giám đốc các Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ đề nghị chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các nhà giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang công tác tại các vùng biên giới, miền núi, hải đảo.

Thứ hai, 09/02/2015 - 08:56

Không về quê, sinh viên làm thêm dịp Tết
Không về quê, sinh viên làm thêm dịp Tết

Bố mất sớm, nhà chỉ có mẹ chăm sóc ba đứa em, thế nhưng đã 4 năm qua, Lâm chưa một lần về quê ăn Tết cùng gia đình, vì phải làm thêm để lo thân và đỡ đần cho mẹ.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:26