Gia Lai:

Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần

Dân trí Điều khó tin khi học sinh S đã lên lớp 6 (Trường THCS Lê Duẩn, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) nhưng khả năng đọc viết còn rất chậm. Theo giáo viên giải thích vì tình thương, sợ em bỏ học nên “tạo điều kiện” để cho học sinh này lên lớp.
>>Đề nghị kỷ luật giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”
>>Học sinh “ngồi nhầm lớp”: Kỉ luật giáo viên không giải quyết được vấn đề
>>Để không còn chuyện học sinh “ngồi nhầm lớp”

Lớp 6…đọc còn đánh vần, chữ viết nguệch ngoạc

Theo thông tin phản ánh, em S đã lên lớp 6 nhưng đọc viết còn chưa sõi. Ngay sau điều kì lạ này, chúng tôi đã tìm về nhà em S để xác minh thông tin.

Khi quan sát vở em của S, hầu như không có bài nào được ghi trọn vẹn và chữ cũng không thể đọc ra. Các bài học em S chỉ ghi được tên bài sau đó gạch sang bài khác…Theo gia đình và nhà trường xác nhận, em S bị thiểu năng (chậm hiểu), nhưng đây mới chỉ là suy đoán chứ chưa có giấy tờ nào xác nhận về tình trạng bệnh của em.

Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần - 1
Những trang vở của học sinh S,đang ngồi ở ghế lớp 6

Tâm sự với chúng tôi, chị B.T.V (Mẹ S) cho biết: “Từ 5 tuổi S mới biết nói. Chắc vì vậy mà S hay lầm lỳ, nhút nhát và ngại giao tiếp hơn những bạn đồng trang lứa. Lúc S học lên học cấp 1, nhiều lần gia đình đưa em lên Gia Lai khám thì bác sĩ cho biết S bị chậm phát triển. S học trước quên sau, lúc viết thì tay em run run và  phải đánh vần em mới viết được. Tôi cũng thừa nhận, tuy lớp 6 nhưng khả năng đọc còn phải đánh vần. Lúc S viết thì phải dịch từng chữ thì S mới viết được. Giờ cháu học được ngày nào thì gia đình mừng ngày đó…

Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần - 2

Một số môn Văn và Toán em chỉ ghi được dầu bài nhưng vẫn qua được các kì thi để ngồi ở lớp 6

“Thấy cháu vậy, gia đình cũng đã lên xin nhà trường để cho cháu ở lại học để biết đọc biết viết, nhưng nhà trường không chịu. Gia đình cũng mong muốn cháu đi học để biết cái chữ và hòa đồng cùng bạn bè”, chị V cho biết thêm.

“Tạo điều kiện” cho học sinh lên lớp!

Chúng tôi tìm về ngôi trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã Ia Tiêm), nơi S theo học thời cấp 1 để tìm hiểu nguyên nhân việc S dù đọc viết còn chậm nhưng vẫn đang học lớp 6.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Kha (Hiệu trưởng) cho biết: “Theo nhận định thì em S bị thiểu năng trí tuệ, nhưng ở mức độ nào thì cũng chưa biết vì gia đình không có giấy tờ gì xác định. Qua năm 5 học tại trường tiểu học, chúng tôi nhận thấy em S có nhiều biểu hiện như việc tiếp thu bài chậm, khả năng đọc còn phải đánh vần, viết chữ cũng phải đánh vần…Trước đó, S đã lưu ban năm lớp 1 và hiện đã lên học cấp 2. Việc cháu S lên được lớp 6 đều có hội đồng đánh giá, giám sát kĩ lưỡng…”.

Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần - 3
Ngôi trường TH Trần Quốc Toản nơi em S từng học 5 năm

“Thấy cháu như vậy, nhà trường cũng bàn với gia đình nên đưa cháu đi kiểm tra để xem bệnh cháu ở mức độ nào nhưng gia đình không chịu vì sợ cháu mặc cảm. Dẫu biết rằng cháu S rất yếu nhưng cứ để cháu lưu ban mãi thì sợ cháu bỏ học. Chính vì vậy, nhà trường để “tạo điều kiện” để cho cháu S lên lớp. Còn đối với việc gia đình gặp để xin cháu ở lại thì nhà trường chưa nắm được và cũng chưa nghe các cô chủ nhiệm báo cáo.”, cô Kha cho biết thêm.

Nhưng khi phóng viên hỏi nhà trường “tạo điều kiện” nhưng thế nào để một em học sinh yếu như em S mà có thể vượt qua các kì thi từ lớp 1 – 4 ?. Đặc biệt, trình độ đọc viết của em còn chưa thạo, sao có thể vượt qua kì thi chuyển cấp với một hội đồng gồm: Trường TH Trần Quốc Toản và THCS Lê Duẩn kiểm tra giám sát và đạt điểm của một học sinh khá là Văn: 6 và Toán 7 ?. Ngoài ra, các điểm số, bài thi của S từ đâu ra và sao có được để đạt chuẩn học sinh lớp 6 cần có ?.

Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần - 4
Dù biết em S bị thiểu năng và năng lực hạn chế nhưng giờ em S vẫn đang ngồi học chung với các bạn cùng trang lứa ở lớp 6

Trả lời về vấn đề này, cô Kha cho biết: “Khi biết việc học sinh S đến lớp 5 nhưng đọc viết còn chậm, tôi đã gọi 4 cô giáo chủ nhiệm của em lên nắm lại tình hình. Theo các cô, em S như vậy nên đã “tạo điều kiện” để em lên lớp theo các bạn cùng trang lứa vì sợ em bỏ học. Tôi cũng không hỏi rõ “tạo điều kiện” như thế nào. Điểm của em S như thế nào thì đã có hội đồng giám sát và đánh giá theo kết quả em làm…”.

Trong đợt kiểm tra cuối kỳ II, em S. cũng đã đạt 7 điểm môn Toán và 6 điểm môn Văn nên đã đủ điều kiện để hoàn thành chương trình Tiểu học. Bà Phan Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng trường THCS Lê Duẩn cũng cho hay: “Dù em S. có khả năng tiếp thu rất chậm, khi em viết vẫn đang bị run, khi đọc cũng phải đánh vần từng chữ. Nhưng em S. vẫn có chứng nhận hoàn thành chương trình Tiểu học nên chúng tôi bắt buộc phải nhận”.

Trao đổi với PV, ông Ngô Xuân Hiếu (Trưởng Phòng GĐ – ĐT huyện Chư Sê) cho biết: “Sau khi nghe báo chí phản ánh việc em S học lớp 6 mà đọc viết còn chậm khiến tôi rất bất ngờ. Ngay sau đó, tôi đã yêu cầu hiệu trưởng của 2 trường báo cáo thì mới biết em này bị thiểu năng nên mới như vậy. Theo đó, em S đang học sinh lớp 6, kết quả học kì 1 của em là học sinh yếu. Theo hồ sơ thì em S đủ điều kiện lên lớp theo quy định.

Trước việc trên, tôi cũng đã chỉ đạo trường THCS Lê Duẩn có phương pháp phụ đạo, dạy em để em phát triển. Còn nếu cuối năm mà em không đạt được yêu cầu thì cũng phải làm theo quy định của ngành giáo dục.”.

Hiện tại, S đã lên lớp 6 nhưng đọc viết còn chưa thạo và không theo kịp các bạn trong lớp. Các bài vở của S hầu như chỉ viết được đầu bài và chữ viết cũng không đúng nét. Việc S bị bệnh và tình thương của các thầy cô ai cũng nhận thấy. Nhưng “tạo điều kiện” để em lên từng lớp như vậy thì điểm số và các bài thi em làm từ đâu ra để S được lên lớp rất cần cơ quan vào cuộc xác minh làm rõ.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Ý kiến giáo viên: Vì sao học sinh lớp 6 đọc chưa sõi vẫn được lên lớp?
Ý kiến giáo viên: Vì sao học sinh lớp 6 đọc chưa sõi vẫn được lên lớp?

(Dân trí) - Hôm qua, tôi thấy trên Facebook người ta không ngừng tranh luận về bài viết “Học sinh lớp 6... đọc còn phải đánh vần”. Nhiều người tỏ vẻ kinh ngạc vì không hiểu sao em này lại lên tới được lớp 6. Riêng các thầy cô giáo thì lại cảm thấy bình thường, không có gì cá biệt cả. Thỉnh thoảng ta vẫn bắt gặp ở lớp mình, trường mình đó thôi.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:59

Nhớ ơn thầy cô giáo cũ, hiệu trưởng 45 tuổi nấu ăn cho học trò mỗi ngày
Nhớ ơn thầy cô giáo cũ, hiệu trưởng 45 tuổi nấu ăn cho học trò mỗi ngày

(Dân trí) - Các giáo viên của thầy Zhang Zhanliang từng nấu ăn cho thầy khi thầy còn nhỏ. Giờ đây, khi đã trở thành hiệu trưởng tại một ngôi trường làng ở vùng nông thôn Trung Quốc, thầy lại tiếp tục làm điều tương tự cho học sinh của mình.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:04

Chương trình phổ thông mới môn tiếng Anh: Học sinh phải tự học nhiều hơn
Chương trình phổ thông mới môn tiếng Anh: Học sinh phải tự học nhiều hơn

(Dân trí) - Môn tiếng Anh trong chương trình GD phổ thông mới, yêu cầu học sinh "học đến đâu, thực hành đến đó", ứng dụng ngay vào các tình huống giao tiếp hàng ngày ở trường và ở nhà.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:01

Cậu học sinh 8 tuổi “liều mình” cứu bạn cùng lớp bị đuối nước
Cậu học sinh 8 tuổi “liều mình” cứu bạn cùng lớp bị đuối nước

(Dân trí) - Đang lang thang tìm bò lạc, bất ngờ em Gơng (8 tuổi, học sinh lớp 3, xã Ia Pết, huyện Đăk Đoa) thấy các anh chị cùng trường đang hốt hoảng kêu cứu. Thấy vậy, Gơng vội chạy đến thì thấy người bạn cùng lớp của mình đang chìm dần dưới hồ nước nên em đã liều mình nhảy xuống để cứu bạn thoát chết.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 12:10

Vụ thầy giáo bị tố đánh nữ sinh vẹo cột sống: Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo làm rõ
Vụ thầy giáo bị tố đánh nữ sinh vẹo cột sống: Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Tối 28/2, Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang, ông Nguyễn Bảo Trung cho biết, Văn phòng vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh báo cáo vụ việc phụ huynh tố thầy giáo Trường THCS Long Hòa (Phú Tân) đánh một nữ sinh vẹo cột sống.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:40

Kỷ luật Đảng nữ hiệu trưởng vì để xảy ra nhiều sai phạm
Kỷ luật Đảng nữ hiệu trưởng vì để xảy ra nhiều sai phạm

(Dân trí) - Nữ hiệu trưởng của một trường tiểu học ở Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa bị kỷ luật Đảng vì để xảy ra nhiều sai phạm gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Trước đó, vị hiệu trưởng này cũng đã bị kỉ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” vì thu chi sai quy định.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:26

Ngành Vật lý – Thiên văn học của ĐH Quốc gia HN đứng top 500 bảng xếp hạng QS  thế giới
Ngành Vật lý – Thiên văn học của ĐH Quốc gia HN đứng top 500 bảng xếp hạng QS thế giới

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội có 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực Vật lý và Thiên văn học, Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo được tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) xếp hạng top 500 thế giới.

Thứ năm, 28/02/2019 - 11:41

Khối trường công an dự kiến chỉ tuyển 1.600 chỉ tiêu trong năm 2019
Khối trường công an dự kiến chỉ tuyển 1.600 chỉ tiêu trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân (CAND) năm 2019. Theo đó, năm 2019, dự kiến chỉ tuyển sinh 1.600 chỉ tiêu vào Công an nhân dân.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:55

Cô giáo đánh trẻ tím mặt vì không ăn: Nhóm lớp hoạt động “chui”
Cô giáo đánh trẻ tím mặt vì không ăn: Nhóm lớp hoạt động “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô giáo mầm non đưa trẻ vào góc khuất camera dí đầu, tát tím mặt trong giờ ăn trưa, trao đổi với PV Dân trí ngày 28/2, bà Lê Thị Thúy Hồng - Phó trưởng phòng phụ trách khối Mầm non, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của nhóm lớp Happy Stars (xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội).

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:45

Ngôi trường có 100 học sinh đón Tổng thống Donald Trump
Ngôi trường có 100 học sinh đón Tổng thống Donald Trump

Ngày 27/2, 100 học sinh trường THCS Nguyễn Du (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mặt ở Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chính phủ chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump đến hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:53

Cô giáo kể chuyện: Buổi họp lớp ngọt ngào như mật
Cô giáo kể chuyện: Buổi họp lớp ngọt ngào như mật

(Dân trí) - Mảnh đất thuần nông ven chân núi xa tít tắp ấy vẫn mãi là một góc ký ức lung linh đủ cung bậc cảm xúc trong tôi. Vui buồn. Thương nhớ. Mến yêu… Và cả tiếc nuối bao điều xưa cũ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:18

Chuyện về ngôi trường của thủ khoa trong kỳ thi Quốc tế Cambridge
Chuyện về ngôi trường của thủ khoa trong kỳ thi Quốc tế Cambridge

(Dân trí) - Với 15 học xá, đào tạo từ nhà trẻ đến dự bị đại học trên toàn quốc, trường Quốc tế Singapore (SIS) mang đến hương trình đào tạo chất lượng quốc tế với nhiều học sinh có thành tích xuất sắc.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Xử lý hành vi nhũng nhiễu hành chính trong giáo dục
TPHCM: Xử lý hành vi nhũng nhiễu hành chính trong giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ kiểm tra định kỳ ít nhất 30% đơn vị về cải cánh hành chính, đồng thời đề xuất đề xuất xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:36

ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng phát triển theo mô hình đại học số
ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng phát triển theo mô hình đại học số

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ phát triển theo hướng Đại học số (Đại học thông minh), trong đó, sẽ tập trung phát triển trong các vấn đề chính: công tác quản trị, tổ chức đào tạo bằng công nghệ số, tích hợp giữa mô hình đào tạo Online và đào tạo tại chỗ (mô hình Blended Learning), tổ chức các hoạt động Khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm thông minh...

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:33

Cô gái Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google và thung lũng Silicon
Cô gái Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google và thung lũng Silicon

(Dân trí) - Thạc sĩ Văn Đinh Hồng Vũ (tốt nghiệp cao học tại ĐH Stanford, Mỹ) và các cộng sự vừa chính thức gọi vốn thành công vòng Series A tại thung lũng Silicon với con số tổng lên đến 7 triệu đô la Mỹ cho Elsa - ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ với công nghệ Trí tuệ nhân tạo do cô đồng sáng lập.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:22

“Nhiều bài quá, con học không nổi”
“Nhiều bài quá, con học không nổi”

(Dân trí) - Tôi mới nhận lời làm gia sư ôn tập cho một cô bé lớp 9. Theo lịch trình thì một tuần cháu chỉ học vào hai buổi tối cuối tuần. Gia đình cháu nhờ tôi củng cố kiến thức môn Ngữ văn để sắp tới cháu thi tuyển sinh lớp 10. Mới học được hơn hai tuần, nhưng tôi cảm thấy thật sự chán nản...

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:15

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thời gian ở  nhà trường là “giai đoạn vàng” để phát triển thể lực, trí tuệ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thời gian ở nhà trường là “giai đoạn vàng” để phát triển thể lực, trí tuệ

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, những sân chơi lành mạnh, câu lạc bộ trong nhà trường không chỉ giúp HS-SV không chỉ rèn luyện thể lực, ý thức, tạo thói quen về tập luyện thể dục thể thao mà còn giúp các em tránh xa các hoạt động vui chơi không lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:48

TPHCM: Học sinh 7 tuổi đi lạc sau giờ tan trường
TPHCM: Học sinh 7 tuổi đi lạc sau giờ tan trường

(Dân trí) - Tối 26/2, trên mạng xã hội chia sẻ với "tốc độ chóng mặt" về thông tin một phụ huynh ở TPHCM tìm kiếm con trai mất tích sau giờ tan học.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:30

Thầy giáo, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh: "Ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng"
Thầy giáo, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh: "Ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng"

(Dân trí) - "Nhiều khi muốn có thời gian nghỉ ngơi để chợp mắt sau những ca mổ nguy hiểm nhưng cứ nghĩ đến số ca bệnh đang chờ đợi từng phút, từng ngày ngoài hành lang bệnh viện chờ các bác sỹ giải cứu, tôi lại phải cố gắng vực lại tinh thần vì bệnh nhân...những lúc như vậy cũng chỉ ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng".

Thứ tư, 27/02/2019 - 01:17

Người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ: "Giáo dục là con đường ngắn nhất để thoát nghèo"
Người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ: "Giáo dục là con đường ngắn nhất để thoát nghèo"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của ông Phạm Đức Trung Kiên - một trong những người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ. Ông Kiên nguyên là Giám đốc sáng lập của Quỹ Giáo dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation) (VEF) và được mệnh danh "người kết nối giáo dục Việt - Mỹ".

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:52

Vượt tự ti, cô học trò trường làng giành giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia
Vượt tự ti, cô học trò trường làng giành giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia

(Dân trí) - Là thí sinh duy nhất của đội tuyển Hà Tĩnh dự kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm 2019 không theo học tại trường chuyên, nhưng cô gái đến từ trường huyện vẫn giành một loạt thành tích đầy ấn tượng, là niềm tự hào của nhà trường, thầy cô.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:45

Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM
Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại TPHCM sẽ có những nội dung lần đầu tiên được thực hiện, đòi hỏi học sinh cần phải nắm rõ để có những chiến lược phù hợp nhất.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:23

Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình
Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình

(Dân trí) - Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông nếu đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:14

Nâng chuẩn trình độ của giáo viên: Coi chừng cuộc chạy đua bằng cấp
Nâng chuẩn trình độ của giáo viên: Coi chừng cuộc chạy đua bằng cấp

Việc nâng chuẩn trình độ của giáo viên ở các cấp học có thể diễn ra cuộc “chạy đua” bằng cấp với quy mô lớn, rất khó kiểm soát.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:56