Học sinh hư, nền giáo dục sẽ thất bại

Dân trí “Cô đánh trò, trò đánh thầy, cô trò cãi nhau “tay đôi”, nữ sinh đánh hội đồng bạn…, càng nhiều học sinh hư thì coi như giáo dục của chúng ta càng thất bại. Người chịu trách nhiệm đầu tiên cho sự thất bại đó không ai khác chính là giáo viên và học sinh”.

Đây cũng là một trong số những ý kiến của các chuyên gia trong giáo dục, các bậc phụ huynh tham gia đối thoại trong chương trình “Lan tỏa yêu thương: Chấm dứt những hình phạt thể chất và tinh thần - Thúc đẩy phương pháp kỷ luật không bạo lực” do Trung tâm nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) tổ chức ngày 22/12 vừa qua.


100% đại biểu tham gia đối thoại đồng ý nói không với bạo lực trẻ em.

100% đại biểu tham gia đối thoại đồng ý nói không với bạo lực trẻ em.

Chúng ta đã bàn nhiều về bạo hành trẻ em, bạo lực học đường…nhưng các hình phạt về thể chất và tinh thần ấy vẫn chưa được xác định đúng mức như thế nào được gọi là phạm pháp và sai trái. Những việc tưởng chừng đơn giản mà bậc phụ huynh, thầy cô giáo áp dụng hàng ngày: chửi mắng, đánh con, quát con trước đám đông, phạt đứng xó lớp, chỉ trích học sinh trước tập thể… các hình phạt mang danh nghĩa “giáo dục” tất cả đó đều là bạo lực, là phạm pháp .

“Tôi gọi Bố - Mẹ theo đúng nghĩa đen”

Chị Lê Thị Thu Thủy, một phụ huynh mạnh dạn chia sẻ: “Thường ngày chúng ta đều được chứng kiến những cảnh con đi học muộn, con ăn chậm, con làm hỏng đồ, con bị điểm kém… có tới 90% bố mẹ sẽ thúc giục, mắng con, to tiếng quát con. Theo thời gian, những điều ấy đã thành sự hiển nhiên của xã hội với sự viện cớ “đó là cách dạy con” nên vô hình trung mỗi ông bố, bà mẹ coi đó là điều rất đỗi bình thường, vô tình bạo hành con mình mà không hề hay biết.


Chị Thu Thủy (ngoài cùng bên trái) chia sẻ cùng các phụ huynh.

Chị Thu Thủy (ngoài cùng bên trái) chia sẻ cùng các phụ huynh.

Cùng với đó, nhiều khi bố mẹ tức giận, không kìm chế được đã nói những câu “biết thế không đẻ mày”, “con tao không hư như mày”, “đồ mất dạy”, hay lăng mạ, ví con mình như con vật nọ, con vật kia. Cha mẹ chỉ coi đó là một câu nói, nhưng với trẻ lại là sự tổn thương, một sự chối bỏ hoàn toàn, khiến trẻ bị đơn độc, khó chia sẻ và khép mình nhiều hơn. Tổn thương trong suy nghĩ ấy đã theo con suốt cuộc đời, đâu đó trong tâm can chắc chắn con sẽ hận, ghét bỏ khi có những người phụ huynh như vậy.

Khi nói về tuổi thơ bị gia đình bạo lực của chính mình, chị Thủy chua xót thừa nhận: “Tôi không còn oán trách bố mẹ tôi, nhưng tôi lại chỉ coi bố mẹ mình theo đúng nghĩa đen là những người đã sinh ra tôi, cho tôi bộ gen thành người hoàn chỉnh, chỉ dừng lại ở mức độ đó. Bởi vì những lúc tôi khó khăn nhất thì tôi lại không nghĩ tới gia đình, không tin tưởng vào sự chia sẻ của gia đình, mất sự kết nối với cha mẹ đó là điều thiệt thòi lớn với tôi và gia đình. Bài học đau đớn nhất trong cuộc đời tôi mà tôi đang cố gắng không lặp lại với con mình, để không phải đi vào vết xe đổ của bố mẹ tôi.


Chị Thanh Nga, chuyên gia tư vấn Giáo dục.

Chị Thanh Nga, chuyên gia tư vấn Giáo dục.

Đồng tình với quan điểm trên, chị Thanh Nga, chuyên gia tư vấn Giáo dục, chia sẻ trên cương vị một người mẹ. Chị Nga cho rằng chính những lời lẽ quát mắng, đánh con, lăng mạ sỉ nhục con sẽ dần dần ăn sâu vào tâm trí của con, đi theo quá trình lớn lên của con, hình thành trong con một bức tường khép mình với cha mẹ. Cùng với đó trẻ sẽ sao chép lại những hành động của bố mẹ để quát mắng các em của mình thậm tệ. Chính điều đó chúng ta đã vô tình làm hư con mình một các rất ngẫu nhiên.

“Chúng ta không ai được học để làm cha mẹ, nhưng cha mẹ hãy làm bạn với con, là người truyền cảm hứng cho con, thay vì quát mắng sẽ chỉ tạo ra xa cách. Bạo lực với trẻ đồng nghĩa đã cướp đi tương lai của con mình. Tôi chưa bao giờ chửi mắng hay đánh con, vì đó không phải quyền lực tối ưu, tình cảm mới là điều tuyệt diệu nhất. Cho con được hiểu tâm tư của cha mẹ thì con sẽ mở lòng với ta và cảm nhận được tình yêu thương đúng mực.” - chị Nga chia sẻ.

Học sinh hư, đồng nghĩa nền giáo dục đã thất bại

Hiện nay, trong mọi cấp học, vấn đề trừng phạt thân thể của giáo viên áp dụng với học sinh vẫn luôn tồn tại dưới nhiều hình thức: đánh, tát, véo, đứng xó, quỳ gối, quát, mắng, đuổi ra khỏi lớp. Dư luận ngày càng bức xúc hơn với vấn đề bạo lực học đường gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây.


Cô Kim Huệ, giảng viên Tâm lí, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cô Kim Huệ, giảng viên Tâm lí, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cô Kim Huệ, giảng viên Tâm lí, Đại học Sư phạm Hà Nội chỉ ra quan niệm sai lầm về giáo dục kỷ luật học sinh, các lý lẽ ngụy biện của giáo viên bạo lực hay dùng để biện minh như: trừng phạt thân thể có tác dụng ngay tức thì, là biện pháp đơn giản, hiệu quả nhanh nhất khi trẻ nói chuyện, đánh vào tay khi không học bài, đứng xó khi hư. Nghiêm trọng hơn, nhiều giáo viên nghĩ đánh học sinh không bị ảnh hưởng lâu dài, dễ áp dụng với đối tượng cá biệt, biện pháp giúp học sinh nên người.

Sự thiếu hiểu biết về tâm lý học sinh, thiếu quan tâm, lòng kiên nhẫn, thiếu hiểu biết vè kỉ luật tích cực, không kìm chế được “cái tôi giáo viên” trong người mà đã phạm phải những sai lầm đáng lên án.

Trong khi người chịu thiệt là chính thế hệ học trò, bị tổn thương về mặt tâm sinh lí, không tạo được sự kết nói thầy trò, kết quả học tập kém, chán tới trường. Đối với trẻ nhỏ sẽ làm cho trẻ lì lợm, quen với đòn roi và sỉ nhục, chúng có thể ngang ngạch, bướng bỉnh, chống trả bất kỳ ai cũng bằng hành vi bạo lực để tự bảo vệ mình (thói quen dùng bạo lực để giải quyết công việc, đó là mầm mống bạo lực trọng xã hội).

Hàng ngày chúng ta đang phải chứng kiến nhiều sự việc đau lòng về bạo lực học đường: cô đánh trò, trò đánh thầy, cô trò cãi nhau “tay đôi”, nữ sinh đánh hội đồng bạn… càng nhiều học sinh hư thì coi như giáo dục của chúng ta càng thất bại. Người chịu trách nhiệm đầu tiên cho sự thất bại đó không ai khác chính là giáo viên và bản thân các em học sinh - cô Huệ khẳng định.


Cô Nguyễn Thị Nhỏ, Viện Nghiên cứu Giáo dục - Phát triển tiền năng con người.

Cô Nguyễn Thị Nhỏ, Viện Nghiên cứu Giáo dục - Phát triển tiền năng con người.

Từ những sự thật đáng xấu hổ đó, cô Nguyễn Thị Nhỏ, Viện Nghiên cứu Giáo dục - Phát triển tiền năng con người đã gửi những lời tâm tình tới các thầy cô giáo hãy thay chê bai bằng khen ngợi; biết đặt niềm tin vào sự tiến bộ của học sinh, xử lý sai phạm của trò một cách rõ ràng, dứt khoát nhưng phải có sự động viên, khuyến khích. Giúp cho học sinh hướng tới những điều lạc quan tích cực trong cuộc sống ngay cả khi ,gặp khó khăn, chán nản; tạo điều kiện cho những học sinh ngại giao tiếp trước đám đông cũng có thể bày tỏ ý kiến của mình,kích thích sự tự tin và hòa nhập với trường lớp.

Cô Nhỏ cho rằng: “Các thầy cô đừng chỉ nói suông, mở lòng mình ra, thầy cô phải nhận thức được quyền của mình không quá lớn thế đâu, ta tạo áp lực cho học sinh thì chính sau này học sinh sẽ làm ta bị áp lực bằng việc cãi bỏ, ương bướng, không hiểu sinh viên, không phải người giáo viên giỏi.

Tôi luôn cho học sinh tích cực được điểm cao, cho họ quyền được quyết định điểm của mình cùng cả lớp; tính nhân văn, tự do, hài hòa là yếu tố để học sinh nhớ và tôn trọng sau giờ lên lớp. chúng ta hoàn toàn tin rằng không bạo lực, không sức ép với học sinh, chúng ta vẫn sẽ tạo ra thế hệ học sinh giỏi trong thời đại mới này”.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Sinh viên bức xúc vì phải đóng học phí bổ sung mới nhận được bằng tốt nghiệp
Sinh viên bức xúc vì phải đóng học phí bổ sung mới nhận được bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Mới đây, nhiều sinh viên vừa nhận bằng tốt nghiệp ĐH đợt 2 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM bày tỏ bức xúc khi nhận thông báo yêu cầu phải đóng bổ sung tiền học phí ngay trong ngày tốt nghiệp thì mới được nhận bằng tốt nghiệp .

Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:20

6 câu đố “nhìn hình, đoán tên” liên quan đến Giáng sinh
6 câu đố “nhìn hình, đoán tên” liên quan đến Giáng sinh

(Dân trí) - Nhìn các hình dưới đây, bạn liên tưởng đến bài hát Giáng sinh nào?

Chủ nhật, 24/12/2017 - 01:02

Bộ GD&ĐT yêu cầu trường phổ thông có tổ tư vấn tâm lý cho học sinh
Bộ GD&ĐT yêu cầu trường phổ thông có tổ tư vấn tâm lý cho học sinh

(Dân trí) - Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ban hành Thông tư Hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Theo đó, học sinh sẽ được tư vấn tâm lý lứa tuổi, giới tính, hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản vị thành niên phù hợp với lứa tuổi...

Thứ bảy, 23/12/2017 - 06:00

Sẽ làm rõ vụ cô giáo xách tai học sinh
Sẽ làm rõ vụ cô giáo xách tai học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo xách tai khiến học sinh lớp 2 phải khâu 4 mũi, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cho biết, trong tuần tới sẽ cho làm rõ việc này, sai đến đâu xử lý đến đó theo Luật Giáo dục.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 05:24

Khối THPT chuyên Hóa: 25 năm chinh phục những huy chương
Khối THPT chuyên Hóa: 25 năm chinh phục những huy chương

(Dân trí) - Sáng ngày 23/12, khối THPT chuyên Hóa, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH KH TN, long trọng tổ chức kỉ niệm 25 năm thành lập và đón nhận huân chương độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 05:05

Hà Nội: Giảm nhiều cuộc thi dành cho học sinh phổ thông
Hà Nội: Giảm nhiều cuộc thi dành cho học sinh phổ thông

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký công văn gửi các Phòng Giáo dục - Đào tạo, các trường THPT để thông tin về các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông. Từ năm nay, Hà Nội giảm rất nhiều cuộc thi so với năm 2016.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 05:00

Đã có cầu gỗ cho học sinh ở Nha Trang qua sông đi học
Đã có cầu gỗ cho học sinh ở Nha Trang qua sông đi học

(Dân trí) - Chiều 23/12, sau gần 2 tháng bị hư hỏng do mưa bão, cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) đã được thi công hoàn thiện, phục vụ học sinh qua sông đi học.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 03:24

Thủ tướng chỉ thị: Không bán nước ngọt trong trường học
Thủ tướng chỉ thị: Không bán nước ngọt trong trường học

Đây là nội dung đáng chú ý tại Chỉ thị 46/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, ban hành ngày 21/12.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:30

Tình nguyện dạy thêm cho học sinh vùng cao
Tình nguyện dạy thêm cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Gần 6 năm nay, ngoài giờ dạy chính khóa, hệ thống các trường tiểu học và các trường phổ thông dân tộc bán trú và tiểu học (PTDTBT và TH) trên địa bàn Kbang (Gia Lai) đã tổ chức dạy thêm, dạy phụ đạo miễn phí cho các em học sinh, nhất là các kĩ năng nghe, nói, đọc viết…

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:20

Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên
Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đang đưa ra đề xuất lương của nhà giáo sẽ xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính sự nghiệp. Thế nhưng, điều cần làm là nhìn thẳng vào xem lương giáo viên hiện nay “thấp” ở nhóm đối tượng nào.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 11:33

Phụ huynh học sinh tuổi “Dê vàng” lo lắng tìm suất lớp 10 công lập
Phụ huynh học sinh tuổi “Dê vàng” lo lắng tìm suất lớp 10 công lập

Mùa tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2018 của Hà Nội dự kiến sẽ rất “nóng” bởi sức cạnh tranh của hơn 100.000 học sinh tuổi Quý Mùi.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 10:54

Dự thảo sửa đổi quy chế tuyển sinh THCS, THPT: Tháo gỡ khó khăn cho cơ sở
Dự thảo sửa đổi quy chế tuyển sinh THCS, THPT: Tháo gỡ khó khăn cho cơ sở

(Dân trí) - Từ thực tiễn, các cán bộ quản lý giáo dục ở cơ sở, đặc biệt những trường số học sinh đăng ký quá nhiều so với chỉ tiêu đã thể hiện sự vui mừng trước thay đổi của Bộ GD&ĐT thể hiện ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trắc nghiệm thú vị về ngày lễ Giáng sinh
Trắc nghiệm thú vị về ngày lễ Giáng sinh

Giáng sinh sắp đến rồi, bạn có biết các ý nghĩa và hình tượng thú vị xung quanh ngày lễ này?

Thứ bảy, 23/12/2017 - 09:00

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Đóng vai cùng sao nhí "Ở nhà một mình"
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Đóng vai cùng sao nhí "Ở nhà một mình"

(Dân trí) - Chắc hẳn với những ai yêu thích xem phim Mỹ thì không còn xa lạ gì với bộ phim rất nổi tiếng Home Alone (Ở nhà một mình) với những trò đùa hồn nhiên hay những lần "ủ mưu" đầy thông minh, sáng tạo của cậu bé Kevin. Hãy cùng Dân trí học tiếng Anh cùng với một số hoạt cảnh của bộ phim dịp Giáng sinh này nhé...

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:21

Thanh Hóa: Phân bổ hơn 256 tỷ đồng kinh phí giáo dục và đào tạo
Thanh Hóa: Phân bổ hơn 256 tỷ đồng kinh phí giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Để thực hiện các đề án, dự án năm 2017, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phân bổ hơn 256 tỷ đồng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trong đó, mở rộng, nâng cấp một số hạng mục, nâng cấp khu nhà ở nội trú cho học sinh, phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú...

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:44

Trắc nghiệm: Bạn có viết đúng những từ hay bị sai chính tả trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có viết đúng những từ hay bị sai chính tả trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Trắc nghiệm này gồm toàn những từ hay bị viết sai chính tả trong tiếng Anh, bạn hãy làm chậm rãi và tập trung xem có đúng hết không nhé.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 02:05

Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội được bình chọn trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017
Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội được bình chọn trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017

(Dân trí) - Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội nằm trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017 được bình chọn trên trang Designboom.com.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 02:00

3 điểm nhấn quan trọng trong Dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục
3 điểm nhấn quan trọng trong Dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục

(Dân trí) - Năm 2017 đánh dấu mốc quan trọng bởi trong những ngày cuối năm, Bộ GD&ĐT trình Chính phủ Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành. Trong đó, có một số thay đổi đáng chú ý như miễn học phí tới cấp THCS, xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp và nâng chuẩn giáo viên tiểu học lên CĐ.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:03

Thiếu hụt đội ngũ chất lượng cao liên ngành làm Quản lý phát triển đô thị
Thiếu hụt đội ngũ chất lượng cao liên ngành làm Quản lý phát triển đô thị

(Dân trí) - Hội thảo "Thực trạng quản lý đô thị & Nhu cầu nguồn nhân lực liên ngành trong quản lý phát triển đô thị ở Việt Nam" ngày 22/12 do Khoa Các khoa học liên ngành - ĐH QG HN tổ chức đã chỉ rõ những vấn đề cấp bách về nguồn nhân lực ngành này trong giai đoạn hiện nay.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:58

Hai trường ở TPHCM dừng tuyển sinh lớp 10 chuyên
Hai trường ở TPHCM dừng tuyển sinh lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ ngừng tuyển sinh lớp 10 chuyên tại 2 trường là THPT Củ Chi và THPT Trung Phú từ năm học 2018-2019.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:18

Đố bạn: 123456 có chia hết cho 6?
Đố bạn: 123456 có chia hết cho 6?

(Dân trí) - Câu hỏi dưới đây trích từ cuộc thi Thử thách Toán dành cho học sinh từ 11-13 tuổi ở vương quốc Anh, có khoảng 80% thí sinh trả lời đúng. Câu hỏi như sau:

Thứ sáu, 22/12/2017 - 05:58

Cương quyết chấn chỉnh và xử lý nghiêm việc thu chi không minh bạch ở trường học
Cương quyết chấn chỉnh và xử lý nghiêm việc thu chi không minh bạch ở trường học

(Dân trí) - Liên quan đến những lùm xùm ở trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khẳng định, UBND huyện đã giao cho Phòng GD-ĐT yêu cầu các trường học báo cáo về công tác thu chi học kì I vừa qua. Sau khi có báo cáo thì UBND huyện sẽ thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:44

Sinh viên FPT giải bài toán an toàn thực phẩm trước thềm Tết Mậu Tuất
Sinh viên FPT giải bài toán an toàn thực phẩm trước thềm Tết Mậu Tuất

Nhằm giải quyết thực trạng người tiêu dùng không thể kiểm soát được chất lượng và xuất xứ của những thực phẩm đang được bày bán trên thị trường, nhóm sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) đã hiện thực hóa giải pháp giám sát và chứng thực nguồn gốc của các loại hàng hóa bằng mã vạch QR Code trong đồ án tốt nghiệp.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 03:52

Tuyển sinh lớp 6: Sẽ không còn điểm "nóng"
Tuyển sinh lớp 6: Sẽ không còn điểm "nóng"

(Dân trí) - Một trong những nội dung sửa đổi, bổ sung quan trọng của Dự thảo số điều Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT là phương thức tuyển sinh vào lớp 6; đây được xem là giải pháp căn cơ để giải tỏa các điểm “nóng” về tuyển sinh ở các trường điểm…

Thứ sáu, 22/12/2017 - 02:24