Học sinh giỏi quốc gia bày cách học tốt môn Sử

Kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015, môn Lịch Sử đứng bảng chót với tỷ lệ thí sinh đăng ký thấp nhất. Thậm chí nhiều trường tại các thành phố lớn, không có học sinh nào đăng ký môn thi này.

Thực sự môn học này có quá khó? Hãy nghe những “giải vàng” kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bày cách học tốt môn học được coi là khó nhằn này.

Học sử qua... Facebook

Đó là một cách học khá hiệu quả mà em Phạm Hồng Ngọc – học sinh lớp 12A7 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sử năm 2015.

Phạm Hồng Ngọc
Phạm Hồng Ngọc.

Ngọc cho rằng, nhiều bạn “ngại” môn Sử và cho rằng học Sử, thi khối C sẽ có ít cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ như các khối khác, thực tế không phải vậy: “Học sử, thi khối C thực ra có rất nhiều trường top trên để các bạn lựa chọn như khối trường An ninh, quân đội. Đối với các bạn Nam điểm vào các trường này đối với khối C lại thấp hơn, ít bị cạnh tranh hơn so với khối A hoặc D”.

Chia sẻ cách để học tốt Sử, Ngọc cho biết, đầu tiên là học kỹ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng giáo điều tuân thủ hoàn toàn sách giáo khoa mà phải biết tìm hiểu, tham khảo các nguồn thông tin khác như sách báo, internet, tài liệu lịch sử... Mỗi ngày nên dành cho môn Sử ít nhất 2 tiếng nếu chọn đó làm môn xét tuyển vào ĐH, CĐ và nên học vào những lúc mình cảm thấy hứng thú nhất.

“Trong những ngày ôn thi học sinh giỏi quốc gia, em thường xuyên vào các trang, nhóm, diễn đàn liên quan đến lịch sử trên Facebook, ở đó em có thể xem được nhiều video các trận đánh, những phân tích về các sự kiện lịch sử, cái nhìn đa chiều trong commet của mọi người. Mình cứ đọc, xem rồi nó thẩm thấu vào trí nhớ của mình một cách rất tự nhiên và không hề bị nhàm chán” – Ngọc nói.

Học ý chính, không học câu chữ

Đó là cách học môn Sử của em Nguyễn Trọng Hiếu – học sinh trường THPT Vũng Tàu – giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sử năm 2015.

Nguyễn Trọng Hiếu
Nguyễn Trọng Hiếu.

Theo Trọng Hiếu, Sử là môn học về quá khứ giúp chúng ta rút ra kinh nghiệm để áp dụng vào thực tại và tương lai: “Học Sử không phải học vẹt, học thuộc lòng mà phải hiểu và phân tích được sự kiện theo logic. Lịch Sử là dòng chảy thời gian, những sự kiện lịch sử chắc chắn là có tác động qua lại với nhau. Khi học các sự kiện mình phải tìm cách lắp ghép xem nó có liên hệ với nhau như thế nào? Rồi xem lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới trong giai đoạn đó có xảy ra chuyện gì, sự kiện của thế giới tác động đến Việt Nam như thế nào?” – Hiếu nói.

Ngoài ra, theo Trọng Hiếu, học Sử chỉ cần học những ý chính, không cần chú tâm vào câu chữ vì câu chữ mình có thể tự nghĩ và viết ra được. Đối với các mốc thời gian, nếu mình không nhớ cụ thể ngày thì mình ghi tháng, năm; nếu không nhớ tháng thì chỉ ghi năm tránh trường hợp ghi sai thời gian xảy ra sự kiện lịch sử. Ghi sai thời gian thì chắc chắn là không có điểm.

“Có những phần mình có thể lên mạng để coi như những trận đánh, hình ảnh lịch sử, nhân vật lịch sử... bây giờ công nghệ thông tin phát triển mình có thể nhờ mạng để cập nhật và tra cứu những thông tin lịch sử cần thiết” – Hiếu nói.

Chú ý tính chất thời sự của lịch sử

Em Cao Thị Việt Anh – lớp 12 trường THPT chuyên Hà Tĩnh – 1 trong 6 giải nhất môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2015 lại cho rằng, lịch sử không chỉ là quá khứ nó còn có tính thời sự rất cao.

Cao Thị Việt Anh
Cao Thị Việt Anh.

Việt Anh cho biết, em học chuyên Văn trước, sau đó mới chuyển sang học Sử: “Khi chuyển sang học Sử em cũng bị sa đà vào viết quá nhiều. Sau một thời gian được học, tìm hiểu kỹ, em thấy rằng Lịch sử không hề khô khan. Những kiến thức ấy thực ra rất dễ dàng tiếp nhận, chỉ là mình chưa cố gắng thôi” – Việt Anh nói.

Cụ thể, trong thời gian ôn thi quốc gia, buổi tối Việt Anh thường xem thời sự trong nước và thế giới. Bởi theo em, đề thi Sử ngày càng có hơi hướng mở liên quan đến các vẫn đề nóng hổi, tập trung vào tình hình gần đây. Khoảng thời gian em hay học là vào buổi đêm yên tĩnh.

Ngoài ra, cách học của Việt Anh là tiếp thu trên lớp là chủ yếu, khi về nhà chỉ tập trung ôn luyện. Việt Anh thường viết nhiều dạng đề dưới nhiều cách khác nhau, giới hạn trong khoảng thời gian nhất định. Việc ghi nhớ lịch sử cũng hơi khó khăn vì quá nhiều sự kiện. Nhưng thực chất giữa các năm luôn có sự liên kết…

Theo Tùng Anh
Dân Việt

MỚI NHẤT
ĐH Luật Hà Nội: Ưu tiên xét tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu
ĐH Luật Hà Nội: Ưu tiên xét tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu

(Dân trí) - ĐH Luật Hà Nội vừa công bố quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2015. Theo đó, chỉ tiêu dành cho ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng sẽ hạn chế hơn so với mọi năm. Việc tuyển thẳng đối với học sinh giỏi quốc gia cũng được “siết” lại.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 07:17

Áp lực học tập buộc học sinh Ấn Độ gian lận
Áp lực học tập buộc học sinh Ấn Độ gian lận

(Dân trí) - Từ những phương pháp gian lận “truyền thống” như chép phao cho đến sử dụng những phương tiện công nghệ cao như máy ảnh, gian lận trong thi cử đang là một vấn nạn nghiêm trọng ở Ấn Độ, nơi áp lực thi cử trong các trường công là ngoài sức tưởng tượng.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 07:12

13 trường THPT thi tuyển vào lớp 10 năm học 2015 - 2016
13 trường THPT thi tuyển vào lớp 10 năm học 2015 - 2016

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 06:52

Khi thày giáo Mỹ hỏi học sinh Việt về cuộc chiến
Khi thày giáo Mỹ hỏi học sinh Việt về cuộc chiến

Không có nghiên cứu thấu đáo từ gốc rễ sâu sa thì xem ra, tình trạng học sinh từ chối chọn thi môn Lịch sử trong những năm tới vẫn chưa thể giải quyết.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 06:41

Nơi học sinh quanh năm “xin” nhờ xe đến trường
Nơi học sinh quanh năm “xin” nhờ xe đến trường

(Dân trí) - Muốn học lên cấp II, những học sinh ở khu vực Bãi Xép thuộc phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) phải vượt hơn 10km đường đèo dốc quanh co để đến trường nằm gần trung tâm thành phố.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 05:59

Hà Nội ban hành quy định thi tuyển công chức trên máy tính
Hà Nội ban hành quy định thi tuyển công chức trên máy tính

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quy định thi tuyển công chức thành phố năm 2015 bằng phương pháp thi trắc nghiệm trên máy tính. Hàng loạt quy định được UBND thành phố Hà Nội đưa ra nhằm loại bỏ tiêu cực khi thí sinh dự thi trên máy tính.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 12:25

Quảng Nam phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt
Quảng Nam phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt

(Dân trí) - Ngày 9/5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết lãnh đạo tỉnh vừa phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm học 2015-2016.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:21

Triển lãm “những tấm ảnh biết nói” của học sinh
Triển lãm “những tấm ảnh biết nói” của học sinh

(Dân trí) - Học sinh trực tiếp “tác nghiệp”, ghi nhận môi trường giao thông xung quanh trường học và đề xuất biện pháp để cải thiện điều kiện giao thông an toàn tới trường qua triển lãm “Những tấm ảnh biết nói”, đồng thời trực tiếp nêu ý kiến đến cơ quan thẩm quyền và ngành giao thông.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:58

10 thí sinh khuyết tật được miễn 4 môn thi xét tốt nghiệp
10 thí sinh khuyết tật được miễn 4 môn thi xét tốt nghiệp

(Dân trí) - Ngày 9/5, ông Đào Đức Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho biết vừa ký duyệt danh sách 10 thí sinh khuyết tật thuộc diện miễn 4 môn thi xét tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:54

Việt Nam giành 2 huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2015
Việt Nam giành 2 huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2015

(Dân trí) - Thông tin từ thành viên trong đoàn Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lý Châu Á 2015 diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc) cho biết, đoàn học sinh của Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 2 bằng khen.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 04:07

Kiểm tra việc cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trái quy định
Kiểm tra việc cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trái quy định

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm tra các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ do một trung tâm tổ chức thi, cấp trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 04:04

Cần Thơ công bố chỉ tiêu thu hút nguồn nhân lực năm 2015-2016
Cần Thơ công bố chỉ tiêu thu hút nguồn nhân lực năm 2015-2016

(Dân trí) - Ngày 9/5, nguồn tin từ UBND TP Cần Thơ cho biết, lãnh đạo thành phố này vừa ký quyết định phê duyệt chỉ tiêu, danh mục ngành nghề thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực TP năm 2015 - 2016.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp nam sinh viết bức thư "gửi nhà văn Andersen"
Gặp nam sinh viết bức thư "gửi nhà văn Andersen"

(Dân trí) - “Học văn để biết nhiều về cuộc sống, học để làm người. Văn học sẽ cho ta biết kiên nhẫn và nỗ lực cố gắng nếu muốn đạt được thành công”- chia sẻ của cậu học trò xứ Thanh, em Trương Hải Nam, giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 cấp quốc gia.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 10:18

Quy trình biên soạn sách giáo khoa còn “gây khó”
Quy trình biên soạn sách giáo khoa còn “gây khó”

Các chuyên gia giáo dục bày tỏ lo ngại quy trình biên soạn SGK sẽ là rào ngăn cản sự tham gia của các tổ chức, tác giả, nhóm tác giả, các nhà xuất bản.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:41

Nghệ An: Biểu dương 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh
Nghệ An: Biểu dương 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh

(Dân trí) - Tối 8/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XI năm 2015. 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ đã được biểu dương, tặng hoa và bằng khen trong dịp này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:27

3.000 sinh viên tiếp sức dẹp cò bệnh viện
3.000 sinh viên tiếp sức dẹp cò bệnh viện

Thiếu hụt nhân viên hành chính trong khi quá tải bệnh viện chưa hạ nhiệt là nguyên nhân khiến “cò” bệnh viện lộng hành, người bệnh loay hoay làm thủ tục khám bệnh. 3.000 tình nguyện viên là sinh viên y khoa đăng ký tham gia đề án “Tiếp sức người bệnh” trong năm 2015, hy vọng giúp người bệnh vơi đi khó khăn và dẹp nạn cò bệnh viện.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:51

Nhiều địa phương lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia 2015
Nhiều địa phương lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Ngày 8/5, Sở GD-ĐT Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi năm 2014 và triển khai công tác thi năm 2015. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 06:57

Đạt giải Nhất quốc gia mới được tuyển thẳng vào ngành Bác sỹ đa khoa
Đạt giải Nhất quốc gia mới được tuyển thẳng vào ngành Bác sỹ đa khoa

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa chính thức công bố điều kiện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2015. Theo đó, đối với học sinh giỏi quốc gia thì chỉ khi đạt giải Nhất môn Sinh, Toán, Hóa mới được tuyển thẳng vào tất cả các ngành, bao gồm cả ngành Bác sỹ đa khoa.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 12:37

Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra vụ hàng trăm giáo viên Hà Tĩnh có nguy cơ mất việc
Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra vụ hàng trăm giáo viên Hà Tĩnh có nguy cơ mất việc

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định sẽ kiểm tra vụ việc hàng trăm giáo viên hợp đồng ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có nguy cơ bị cắt hợp đồng. Vụ việc này có những dấu hiệu sai phạm giống như ở Bắc Ninh đó là có chỉ tiêu tuyển dụng nhưng không tổ chức thi tuyển mà ký hợp đồng lao động trong nhiều năm.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:09

Công chúa Thái Lan thăm, tặng quà học sinh Ninh Bình
Công chúa Thái Lan thăm, tặng quà học sinh Ninh Bình

(Dân trí) - Sáng 8/5, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư, Ninh Bình). Đây là ngôi trường thuộc dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống trẻ em và Thanh thiếu niên ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:01

Nộp hồ sơ trực tuyến- Chìa khóa giúp phụ huynh thoát cảnh chen lấn xô đẩy
Nộp hồ sơ trực tuyến- Chìa khóa giúp phụ huynh thoát cảnh chen lấn xô đẩy

Bắt đầu vào mùa tuyển sinh, không chỉ nhà trường mà rất nhiều phụ huynh cũng đang “nóng” với vấn đề mua hồ sơ, nộp hồ sơ. Thực trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy, đạp đổ cổng trường còn nhà trường quá tải với việc nhận, lọc hồ sơ có nguy cơ tái diễn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:00

Hội thảo khoa học xây dựng mô hình “Dòng họ học tập”
Hội thảo khoa học xây dựng mô hình “Dòng họ học tập”

(Dân trí) - Ngày 6/5/2015, tại TP Nam Định, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức hội thảo xây dựng mô hình “Dòng họ học tập” góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:35

Thi tiếng Anh lớp 10 trường chuyên: Cần một chiến lược dài hơi
Thi tiếng Anh lớp 10 trường chuyên: Cần một chiến lược dài hơi

Language Link Việt Nam có các lớp học tập trung vào nâng cao kiến thức và khả năng vận dụng ngữ pháp, được chia ra nhiều trình độ khác nhau từ lớp cơ bản nhất dành cho HS yếu về ngữ pháp đến lớp nâng cao dành cho HS có nhu cầu thi vào trường chuyên, lớp chọn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:03

Hà Tĩnh, Nghệ An công bố môn thi thứ ba vào lớp 10
Hà Tĩnh, Nghệ An công bố môn thi thứ ba vào lớp 10

(Dân trí) - Địa lý chính thức được chọn là môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại Hà Tĩnh. Trong khi đó, Sở GD&ĐT Nghệ An công bố Ngoại ngữ là môn thi thứ ba kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015 - 2016.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:58