Thái Bình:

Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng không phải vì "tè bậy"?

Dân trí Liên quan đến thông tin 3 học sinh bị đình chỉ học 6 tháng… vì “tè bậy”, trao đổi với báo chí, Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, Thái Bình) khẳng định việc đình chỉ 3 học sinh không liên quan đến “tiểu bậy” mà vì những lý do khác, nhiều sự việc trong đơn phụ huynh kêu cứu là không có thật.
>>Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng vì tội “tè bậy”: Phụ huynh cầu cứu Bộ Giáo dục

Nhiều sự việc không giống đơn kêu cứu

Tại buổi làm việc với báo chí ngày 23/4, ông Phạm Xuân Định - Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến đã khẳng định lý do đình chỉ học 6 tháng đối với 3 học sinh Trần Văn Thanh (lớp 9A), Trần Ngọc Hiệu (lớp 9B) và Trần Quang Minh (lớp 9D) không hề liên quan đến việc các em "tiểu bậy".

Trường THCS Vũ Tiến
Trường THCS Vũ Tiến

Ông Định cho biết, liên quan đến việc 3 em học sinh "tiểu bậy" trên tầng 3 trong năm học 2014 - 2015 (tức là khi các em đang học lớp 8), hình thức kỷ luật chỉ là cảnh cáo. Các em chỉ bị phạt xách nước rửa tầng 3 trong 10 phút sinh hoạt đầu giờ.

Riêng em Thanh bị đình chỉ học 1 tuần vì tiểu tiện nhiều lần ra chiếu nghỉ và đánh nhau với em Trần Đình Phóng (lớp 9D) làm Phóng phải khâu 5 mũi. Sau đó, tiếp tục bị đình chỉ học tập 2 tuần vì liên tục đi học muộn, bỏ 12 tiết học, không mặc đồng phục, đốt hương trong lớp, đánh bạn, đe dọa thầy giáo Bùi Đình Nhưng (Phó Bí thư chi bộ)… Sau thời gian kỷ luật, nhà trường đã khép hồ sơ để các em yên tâm học tập.


Kết luận của UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình).

Kết luận của UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình).

Về quyết định đình chỉ học 6 tháng với 3 học sinh này là do từ tháng 4/2015 đến cuối năm 2015, 3 em đã liên tục vẽ, sơn, rải tờ rơi nói xấu Hiệu trưởng và lãnh đạo nhà trường ở trong trường và tại chợ Bồng, cổng UBND xã Vũ Tiến…

Cụ thể, ngày 4/5/2015, học sinh Trần Ngọc Hiệu đã lấy bút dạ ở lớp học viết, vẽ những nội dung: “Định tham ô” và “thay mặt 525 học sinh” ở khu vực cầu thang của khu phòng học 3 tầng. Ngày 30/5/2015, 3 học sinh nói trên dùng sơn và bút vẽ viết “Định tham ô tiền của 525 học sinh” ở tường dậu ngoài cổng trường.

Khoảng 7/2015, em Minh đã nhắn tin qua facebook cho cô giáo Nguyễn Thị Loan, giáo viên môn Giáo dục công dân xin sơn và bút vẽ. Sau khi cô Loan cho sơn và bút vẽ, tối ngày 26/7/2015, hai em Minh và Thanh đã vào trong trường học viết nội dung “Định tham ô, học sinh…” ở khu vực lán để xe của học sinh.

Từ tháng 8 đến tháng 9/2015 có 2 lần học sinh rải tờ rơi nội dung tố cáo việc thu chi của nhà trường và quan hệ nam nữ của cán bộ giáo viên. Được biết, cô giáo Nguyễn Thị Loan là người đã nhắn qua facebook của em Minh, nội dung tố cáo Hiệu trưởng và kế toán tham ô tiền của nhà trường. Sau đó ba em Minh, Hiệu và Thanh đã in tin nhắn ra, photo thành 20 bản đi rải ở các phòng học trong trường.

Đến trước ngày khai giảng năm học 2015 - 2016, 3 học sinh này tiếp tục photo tin nhắn của cô giáo Loan tố cáo lãnh đạo nhà trường thành 70 tờ rồi rải ở chợ Bồng và dán ở cổng UBND xã Vũ Tiến…

Ông Nguyễn Văn Vui, Hiệu phó nhà trường khẳng định: “Lý do đưa ra quyết định đình chỉ học 6 tháng với 3 em học sinh này là do 3 em chính là thủ phạm sơn vẽ, rải tờ rơi bôi nhọ nhà trường, kết luận này dựa theo công văn số 167/CAVT ngày 2/11/2015 của Công an huyện Vũ Thư”.

Công văn số 167/CAVT ngày 2/11/2015 của Công an huyện Vũ Thư
Công văn số 167/CAVT ngày 2/11/2015 của Công an huyện Vũ Thư

Về nội dung không thông báo cho phụ huynh và đưa công an xã vào đuổi các em học sinh ra khỏi nhà trường vào sáng ngày 21/4, Hiệu trưởng Phạm Xuân Định cho biết, lúc 9 giờ sáng ngày 20/4, nhà trường đã mời phụ huynh đến để thông báo.

Tham dự buổi họp hôm ấy có bố em Thành, mẹ em Hiệu và ông nội em Minh đến trường, được camera của trường ghi lại hình ảnh và có biên bản của nhà trường ghi lại. “Tuy nhiên, sáng hôm sau, cả 3 em vẫn đến trường, bảo vệ mời không chịu ra và có lời nói đe dọa giáo viên nhà trường nên tôi báo cáo công an xã, cử 3 công an viên đến mời các em ra khỏi trường để các lớp tiếp tục học”.

Liên quan đến sự việc trên, để có thông tin 2 chiều, PV báo Dân trí đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Văn Tuyền, phụ huynh em Trần Văn Thanh, đại diện cho nhóm phụ huynh gửi đơn kêu cứu đến Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, ông Tuyền luôn từ chối gặp mặt, chỉ trả lời qua điện thoại: “Tôi bận rồi, mọi việc nêu trong đơn ấy, nhà báo cứ thế mà viết”.

Nhà trường sẽ đề nghị Sở GD-ĐT Thái Bình giữ nguyên quyết định kỷ luật

Liên quan đến sự việc trên, trong buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, phía trường THCS Vũ Tiến đã trình bày ngọn nguồn và đề nghị Sở cho phép nhà trường giữ nguyên quyết định kỷ luật.


Ông Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Ông Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Hiệu trưởng Phạm Xuân Định cũng cho biết thêm, mặc dù phía nhà trường đã có kết luận điều tra của Công an từ tháng 11/2015 nhưng nhà trường còn phải chờ kết luận của thanh tra của UBND huyện Vũ Thư. Đến ngày 12/4/2016, đoàn thanh tra của UBND huyện Vũ thư đã có kết luận điều tra, kết luận rằng những nội dung trong tờ rơi là hoàn toàn vu khống.

Lãnh đạo và nhà trường không hề có sai phạm gì. Chính đoàn thanh tra UBND huyện đã kiến nghị trường thành lập hội đồng kỷ luật. Và quyết định nhà trường đưa ra là mức kỷ luật thấp nhất đối với những hành vi của 3 học sinh này gây ra.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Học sinh bắn tên lửa nước, tái hiện "trận Điện Biên Phủ trên không"
Học sinh bắn tên lửa nước, tái hiện "trận Điện Biên Phủ trên không"

(Dân trí) - Phần bắn rơi máy bay địch, câu lạc bộ khoa học (trong vai những người lính Cụ Hồ) đã sử dụng tên lửa nước được tái chế từ chai nước, bìa cứng, băng keo để bắn.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:49

Hà Nội: Công bố 109 trường công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Công bố 109 trường công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 25/4, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố danh sách và bảng mã số 109 trường THPT công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh trên địa bàn.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:00

Hà Nội: Phát hành phiếu ĐKDT và cuốn “Những điều cần biết” vào lớp 10
Hà Nội: Phát hành phiếu ĐKDT và cuốn “Những điều cần biết” vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 25/4, Sở GD&ĐT Hà Nội phát hành “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT" (ĐKDT) và tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT" năm học 2016-2017 về các đơn vị để chuẩn bị cho kì tuyển sinh lớp 10 THPT sắp tới.

Thứ hai, 25/04/2016 - 10:20

Sách quý như người bạn tốt
Sách quý như người bạn tốt

(Dân trí) - Sách giống như người bạn thân thiết chia sẻ vui buồn. Có những cuốn sách thú vị đến mức, đọc xong tôi cứ mỉm cười suốt buổi, thấy có nhiều điều đơn giản đầy ý nghĩa. Có những cuốn sách tôi đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn y nguyên cảm xúc ban đầu mới mẻ, xúc động.

Thứ hai, 25/04/2016 - 09:50

Ngán ngẩm đề Văn “Soái ca” và “Vợ người ta”
Ngán ngẩm đề Văn “Soái ca” và “Vợ người ta”

(Dân trí) - Hiện tượng “soái ca” trong phim "Hậu duệ Mặt trời" và bài hát “Vợ người ta” được đưa vào đề thi Văn lớp 8 làm nhiều người phải ngán ngẩm, thở dài...

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:05

Trường Chính trị Cà Mau tuyển sinh quá mức quy định
Trường Chính trị Cà Mau tuyển sinh quá mức quy định

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu Trường Chính trị tỉnh này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc lập dự toán kinh phí đào tạo lớp đại học hành chính hệ vừa làm vừa học mở tại trường do việc tuyển sinh vượt quá mức quy định.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:01

Học tiến sĩ là… dễ nhất?
Học tiến sĩ là… dễ nhất?

Một chuyên gia (xin giấu tên) công tác lâu năm trong lĩnh vực đào tạo tại một trường ĐH ở Hà Nội cho rằng, quy trình, quy chế của Bộ GD&ĐT về đào tạo tiến sĩ xem qua có vẻ chặt chẽ và hợp lý. Nhưng nếu chiếu từ phổ thông lên đến ĐH thì học tiến sĩ là… dễ nhất.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:01

3 yếu tố quan trọng nhất để xác định trung tâm luyện thi IELTS uy tín
3 yếu tố quan trọng nhất để xác định trung tâm luyện thi IELTS uy tín

Để đáp ứng nhu cầu tiếp cận tiếng Anh, nâng cao trình độ của một số đông người thành thị, các trung tâm luyện IELTS, TOEIC,… cũng mọc lên như nấm. Nhưng số lượng trung tâm lại không đi đôi với chất lượng.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:00

TPHCM: “Hẹp cửa” vào lớp 10 công lập
TPHCM: “Hẹp cửa” vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ tiêu giảm, cánh cửa vào lớp 10 công lập của học sinh ở TP.HCM sẽ càng hẹp, vì vậy phụ huynh, học sinh cần cân nhắc, tính toán thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:26

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2016 -2017
Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2016 -2017

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được thành lập bởi BK-Holdings theo chủ trương của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN), với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp đầu vào có chất lượng tốt, đa dạng cho trường ĐHBKHN, các trường Đại học trong và ngoài nước. Năm học 2016 – 2017, trường tiếp tục tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:10

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy!
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy!

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Giáo dục vì sự phát triển của con người, đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy và từ cán bộ quản lý giáo dục các cấp”.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 05:20

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết

(Dân trí) - “Kỹ năng tin học văn phòng cùng với tiếng Anh là hai kỹ năng căn bản, rất cần thiết trong quá trinh hội nhập và trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ tại Lễ khai mạc Vòng loại Quốc gia cuộc thi MOSWC 2016.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Phim "Hậu duệ Mặt trời" vào đề Văn: “Tôi muốn học sinh hứng thú hơn khi làm văn”
Phim "Hậu duệ Mặt trời" vào đề Văn: “Tôi muốn học sinh hứng thú hơn khi làm văn”

(Dân trí) - “Tôi ra đề này vì muốn học sinh có hứng thú hơn trong việc làm văn” - đó là là chia sẻ của thầy giáo Nguyễn Phú - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), người ra đề văn liên quan đến bộ phim "Hậu duệ Mặt trời" gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 08:55

Trường dùng tre, lưới… làm hồ dạy bơi cho học sinh
Trường dùng tre, lưới… làm hồ dạy bơi cho học sinh

(Dân trí) - Để không còn nỗi lo học sinh đuối nước mỗi khi mùa lũ về, các giáo viên trường tiểu học Hưng Thạnh 2 (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) dùng tre, lưới bạt… làm hồ dạy bơi cho học sinh ngay trên sông. Nhờ hồ bơi này, nhà trường đã xóa “mù” bơi cho hàng trăm em học sinh.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 05:00

Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường
Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, việc đưa vào giảng dạy biểu diễn múa xoang và cồng chiêng Tây Nguyên được đánh giá là cách làm hiệu quả để giữ gìn những giá trị quý báu trong bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:00

Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia
Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một thí sinh là chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DK1, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 để xét tuyển vào đại học.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:00

Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình
Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình

(Dân trí) - Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình – Đó là một trong những yêu cầu của Bộ GD-ĐT đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 04:20

Học sinh lớp 10 rơi từ tầng 4, bị chấn thương đầu
Học sinh lớp 10 rơi từ tầng 4, bị chấn thương đầu

(Dân trí) - Chiều 23/4, nguồn tin từ bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ xác nhận, bệnh viện đang cấp cứu và điều trị cho một học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa rơi từ lầu 4 của trường và bị chấn thương đầu.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:15

Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng
Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng

(Dân trí) - Hai cô giáo đã lấy thân mình bảo vệ, cứu 17 cháu học sinh mầm non bất ngờ bị đàn ong rừng tấn công vừa được bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GT&ĐT Nghệ An tặng Giấy khen kèm theo tiền thưởng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:30

Khi bố mẹ "bất lực" trước con trẻ
Khi bố mẹ "bất lực" trước con trẻ

(Dân trí) - Chị Hiền vừa đặt chân vào phòng con gái để đưa con ly nước cam thì cháu từ trong bước ra, nói cộc lốc “Con đang học” rồi đóng cửa cái cộp. Người mẹ đau nhói trước hành động ngang nhiên “đuổi mẹ” của cô con gái học lớp 7...

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:35

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định chính thức về tuyển sinh lớp 6
Sở GD&ĐT Hà Nội quy định chính thức về tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - “Với các trường đặc thù, nếu hồ sơ vượt chỉ tiêu thì phải trình phương án và báo cáo, không được phép thi tuyển”, ông Ngô Văn Chất - Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) khẳng định về việc một số trường đặc thù có được phép dùng hình thức khác để tuyển sinh nếu hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 vượt trội.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:20

Phương pháp lấy điểm câu cực khó trong đề thi Sinh học: Di truyền phả hệ
Phương pháp lấy điểm câu cực khó trong đề thi Sinh học: Di truyền phả hệ

(Dân trí) - Bài tập di truyền phả hệ là một câu hỏi khó/rất khó nhằm phân loại thí sinh. Điểm khác biệt của di truyền phả hệ là đối tượng trên người chứ không phải động vật hay thực vật, vì thế bài toán sẽ không có các tỉ lệ kiểu hình như phép lai trong bài tập quy luật di truyền, thay vào đó là kiểu hình và mối liên hệ giữa các thành viên trong phả hệ là căn cứ để giải quyết bài toán.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:08

Nhiều khách mời từ chối tham dự buổi lễ Vinh danh trí thức Việt Nam... giá 22 triệu
Nhiều khách mời từ chối tham dự buổi lễ Vinh danh trí thức Việt Nam... giá 22 triệu

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, nhiều nhà khoa học và khách mời, được mời tham dự buổi lễ Vinh danh Trí thức Việt Nam... giá 22 triệu (dự kiến tổ chức ngày 23/4) khẳng định: Không bao giờ tham dự buổi lễ vinh danh này, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:33

Trường sử dụng hình hung thủ giết người để minh họa cho nhân vật lịch sử
Trường sử dụng hình hung thủ giết người để minh họa cho nhân vật lịch sử

Nhà trường sử dụng hình ảnh một hung thủ giết người để minh họa cho một nhân vật anh hùng lịch sử. Sự việc nghiêm trọng này xảy ra tại trường Tiểu học và THCS Phú Xuân (huyện Tam Nông – Đồng Tháp).

Thứ sáu, 22/04/2016 - 11:22