Học sinh bị bạo hành vì những biểu hiện... bình thường

Dân trí Học sinh viết chậm, chữ xấu, mất tập trung, không ngồi yên... là những biểu hiện hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển. Nhưng kỳ lạ là học sinh lại bị nhiều giáo viên đánh, trừng phạt vì những điều bình thường ấy.
>>Tranh cãi nảy lửa “muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư?”

Học sinh (HS) bị cô giáo đánh bầm tím vì viết chữ xấu, bị giáo viên tát vì nói chuyện riêng, bị đánh vì viết chậm, bị ăn đòn vì mất tập trung... Đó không còn là điều xa lạ, nếu không muốn nói khá quen thuộc trong môi trường học đường của chúng ta. HS bị đánh bởi những lý do... rất HS.

Học sinh bị bạo hành vì những biểu hiện... bình thường - 1

Không gian lớp học, nơi mà giáo viên thích là... đánh (Ảnh cắt từ clip)

Mới nhất, là sự việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên ở Hải Phòng đánh nhiều HS lớp 2 ngay trong giờ kiểm tra. So với nhiều vụ việc bạo hành HS, có thể nói, cái đánh của cô Trang chưa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về thể chất cho học trò. Nhưng những cái bạt tai, đánh, dùng thước vụt vào chân... trong giờ HS làm bài kiểm tra một cách thản nhiên của cô Trang cho thấy, cô đánh học trò như một phản xạ tự nhiên, tiện tay là đánh. 

Những cái bạt tai, giơ tay, vụt thước... cùng lúc nhiều HS mà trong khoảnh khắc ấy chúng ta có thể chắc chắn các cô không kịp hỏi han, nghe suy nghĩ, tình cảm của con trẻ. Chỉ cần thấy các em thể hiện, làm bài không giống như cách mình muốn là đánh. 

Đặt mình vào con trẻ,ai trong chúng ta có thể làm nổi việc ngồi, nói, viết đúng như ý của người khác để không bị đánh? 

Rồi một cô giáo khác bước vào lớp, chỉ cần cho rằng HS đang "chọc điên" mình là giơ tay đánh một cách rất tự nhiên. Cái đánh của một người thầy không hề có tình yêu thương, tình cảm hay một chút ái ngại, day dứt. 

Học sinh bị bạo hành vì những biểu hiện... bình thường - 2

Liên tục những sự việc bạo hành, phạt học sinh phản giáo dục gây đau đớn dư luận 

Các em viết chậm, mất tập trung... là biểu hiện bình thường

TS Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó tổng hiệu trưởng Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan cho biết bà đau lòng quá sức trước sự việc cô giáo đánh học trò ở Hải Phòng. Nhìn hình ảnh cô giáo cầm thước đánh vào chân HS chan chát, tay vả vào mặt HS bôm bốp, cô đoán không phải là lần đầu cô hành xử như vậy.

HS viết chậm, HS tự ra khỏi chỗ ngồi, HS mất tập trung... đó là những việc diễn ra mỗi ngày mỗi ngày ở trường tiểu học trên cả thế giới này, từ Đông sang Tây, từ châu Âu tới châu Á, châu Phi... Đó là những biểu hiện rất bình thường ở trẻ tuổi này. Một lớp học mấy chục em thì kiểu gì cũng có những em chưa thể tuân thủ nguyên tắc hoặc năng lực học tập hạn chế hơn, thế mới cần giáo viên. 

Cách đây 6 năm, TS Thu Huyền từng "gây bão" với bài báo "Có những ‘"cái tát" giúp HS nên người". Lúc đó, dù không ủng hộ bạo lực nhưng cô vẫn chưa rạch ròi trong tư tưởng giáo dục, vẫn xem có những trường hợp phải nghiêm khắc trừng phạt trẻ. Đến nay, cô đã tự ‘tẩy não’ chính mình. 

"Đừng ai cố gắng thuyết phục tôi rằng bạo lực có khi cũng là cần thiết nữa! Không, ngàn lần không! Đòn roi chỉ để lại vết thương thân thể lẫn tâm hồn cho trẻ. Đòn roi rồi thuyết phục trẻ đó là nhân danh tình thương thì khó khăn lắm", cô Huyền nói. 

Theo cô Huyền, mọi người hãy thay đổi niềm tin về việc đòn roi mới làm những đứa trẻ ngỗ nghịch thay đổi. Có ai tự hỏi rằng: vì đâu những đứa trẻ trở nên ngỗ nghịch? Có lỗi từ đầu của người lớn? Có phải vì sự thiếu kiên nhẫn, thiếu làm mẫu, thiếu hướng dẫn tới nơi tới chốn của người lớn mà đứa trẻ lạc lối? Để rồi, khi người lớn bất lực thì họ dùng tới bạo lực.

Ai có vấn đề, người đó phải đi giải quyết

ThS Tô Thị Hoàng Lan (ĐH Sư phạm TPHCM) kể trong những năm đi dạy, kể cả dạy phổ thông, cô thừa nhận mình chưa bao giờ gặp HS nào có hành vi ngỗ nghịch, cá biệt,... đến mức ảnh hưởng đến các HS khác và mình phải bất lực với HS cả. Tuy nhiên, chắc chắn rằng năm học nào cũng có những HS làm cô đau đầu và phải vắt óc suy nghĩ làm cách nào hướng các em đến những suy nghĩ và hành xử tốt hơn, ít ra là trong nhà trường. 

Một điều cô nhận ra, nhìn lại những ca mà cô cho rằng mình đã giáo dục HS có kết quả đều không đến bằng con đường phạt/đe doạ HS mà đều là bằng việc lắng nghe, trò chuyện, tỉ tê, phân tích, quan sát, quan tâm... HS đó.

Từ những sự việc giáo viên trừng phạt HS, cô Lan lại nhớ đến quyển sách "Giáo dục không trừng phạt" của Thomas Gordon.

Tác giả nhấn mạnh, việc giáo dục không nằm ngoài việc chúng ta lắng nghe trẻ, chấp nhận trẻ, biết cách phản hồi trẻ và giúp cho trẻ tự đưa ra giải pháp cho vấn đề của mình.

Trước khi làm được việc này, chúng ta phải biết xây dựng một mối quan hệ tin cậy với trẻ ra sao, và dĩ nhiên không đến bằng sự trừ phạt hay doạ nạt.

Và có một câu ông nói trong quyển sách làm cô suy nghĩ: "Khi đứa trẻ làm gì đó không thỏa mãn nhu cầu của bạn, bạn nghĩ về hành vi đó đến mức bực bội. Chính bạn mới là người có vấn đề. Khi nào đứa trẻ cảm thấy bực bội vì không được thỏa mãn nhu cầu của chính nó, thì nó mới là người có vấn đề"

ThS Hoàng Lan nhấn mạnh, ai có vấn đề, người đó phải đi giải quyết. Nếu HS làm giáo viên bực bội, thì giáo viên phải học cách giải quyết việc bực bội đó, chứ không phải là bắt HS giải quyết thay cho mình bằng cách phạt chúng. 

Hoài Nam (ghi)

MỚI NHẤT
Ngày hội STEM 2019: Học sinh ngỡ ngàng với các thí nghiệm hóa học lạ mắt
Ngày hội STEM 2019: Học sinh ngỡ ngàng với các thí nghiệm hóa học lạ mắt

(Dân trí) - Sáng nay 19/5, tại khuôn viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) diễn ra ngày hội STEM 2019 với chủ đề “Nguyên tố bí ẩn” thu hút đông đảo hơn 1.000 học sinh, phụ huynh khắp nơi về tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 02:08

Điều gì đang xảy ra với trẻ đằng sau cánh cửa lớp học, trường học?
Điều gì đang xảy ra với trẻ đằng sau cánh cửa lớp học, trường học?

(Dân trí) - Cuối clip tát, đánh nhiều học sinh trong giờ kiểm tra, cô Thu Trang ở Hải Phòng, nói: "Khóc à, lớp tôi mà khóc là tôi đóng cửa, tôi tẩn cho". Đã đến lúc tất cả chúng ta phải trả lời câu hỏi: Điều gì đang xảy ra với trẻ đằng sau cánh cửa lớp học, trường học?

Chủ nhật, 19/05/2019 - 11:42

Bạo lực học đường: Phối hợp phòng chống chưa theo kịp với thực tế
Bạo lực học đường: Phối hợp phòng chống chưa theo kịp với thực tế

(Dân trí) - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội nghị “Thực trạng và giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiêu niên và Nhi đồng phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức vừa qua.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 11:35

Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh
Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Ngay sau khi thông tin quyết định bỏ thi/xét tuyển môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT ở Đà Nẵng năm học 2019 - 2020, ngày 18/5, đại diện Sở GD-ĐT thành phố cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:16

Quảng Ngãi: Mở rộng địa bàn tuyển sinh vào lớp 10 cho một số khu vực
Quảng Ngãi: Mở rộng địa bàn tuyển sinh vào lớp 10 cho một số khu vực

(Dân trí) - Năm nay, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chung cho trường THPT chuyên Lê Khiết và các trường THPT công lập, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh. Kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã mở rộng địa bàn tuyển sinh cho một số điểm trường để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:13

Hà Nội tuyên dương khen thưởng gần 1000 học sinh giỏi tiêu biểu
Hà Nội tuyên dương khen thưởng gần 1000 học sinh giỏi tiêu biểu

(Dân trí) - Ngày 18/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức “Lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2018-2019”. Năm nay,  có gần 1.000  học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho gần 2 triệu học sinh Thủ đô được nhận vinh dự này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 03:31

Hoạt động KH&CN sinh viên là tiêu chí đánh giá năng lực giảng viên ĐH Lâm nghiệp
Hoạt động KH&CN sinh viên là tiêu chí đánh giá năng lực giảng viên ĐH Lâm nghiệp

(Dân trí) - Trường ĐH Lâm Nghiệp xác định hoạt động Khoa học & Công nghệ (KH&CN)  sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường, của giảng viên (đặc biệt với đội ngũ giảng viên trẻ), là chỉ tiêu đánh giá năng lực, đánh giá thi đua đối với từng đơn vị và cá nhân.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:39

"Phong tỏa" chống gian lận thi THPT quốc gia
"Phong tỏa" chống gian lận thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được "rào chắn" chặt chẽ về mặt kỹ thuật, quy trình và cả con người nhằm phòng ngừa và phát hiện gian lận thi cử.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:22

Doanh nghiệp: Chấm điểm cộng cho sinh viên ngoại thương về sự tự tin
Doanh nghiệp: Chấm điểm cộng cho sinh viên ngoại thương về sự tự tin

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đánh giá cao năng lực cũng như thái độ làm việc của sinh viên trường ĐH Ngoại Thương, đặc biệt là sự tự tin.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:48

“Hè là gì hở cô?”
“Hè là gì hở cô?”

(Dân trí) - “Hè là gì hở cô?” - đó là câu hỏi trăn trở của cậu nhóc lớp 8 mà tôi đang làm gia sư. Theo con từ năm lớp 3 đến bây giờ, cô và trò như người thân, người bạn có thể chuyện trò đủ điều. Và lần đầu tiên tôi nghe cậu bé hỏi một cách ngậm ngùi, chán chường, giễu cợt như thế.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 02:03

Xét tuyển học bạ, “nắm suất” vào Đại học trước khi thi THPT
Xét tuyển học bạ, “nắm suất” vào Đại học trước khi thi THPT

(Dân trí) - Cùng với phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia 2019, các phương thức xét tuyển riêng của nhiều trường đại học cũng bắt đầu “nóng” lên khi năm học 2018-2019 sắp sửa kết thúc. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ THPT tiếp tục thu hút sự quan tâm của thí sinh, đặc biệt là ở những trường đại học uy tín.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 02:00

Học sinh miền núi Lào Cai đoạt giải Ba cuộc thi KHKT Quốc tế 2019 tại Mỹ
Học sinh miền núi Lào Cai đoạt giải Ba cuộc thi KHKT Quốc tế 2019 tại Mỹ

(Dân trí) - Dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của học sinh Vũ Hoàng Long, lớp 12 Trường THPT số 1 Lào Cai vừa đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) năm 2019 tại Mỹ. Đây là dự án duy nhất của đoàn Việt Nam đạt giải cuộc thi này.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 12:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Khó tin: Giáo viên trường tư đắt giá ở Anh dạy nhầm sách suốt... 2 năm
Khó tin: Giáo viên trường tư đắt giá ở Anh dạy nhầm sách suốt... 2 năm

(Dân trí) - Một trường tư đắt tiền ở Anh với mức học phí lên tới 37.000 bảng/ năm học (khoảng 550 triệu đồng) vừa phải xin lỗi sau khi học sinh đi thi và phát hiện giáo viên của trường đã dạy nhầm sách suốt hai năm.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:51

Ấn tượng màn biểu diễn dùng máy xúc rót bia, bật lửa của thầy giáo trẻ
Ấn tượng màn biểu diễn dùng máy xúc rót bia, bật lửa của thầy giáo trẻ

(Dân trí) - Màn trình diễn điều khiển dùng gầu máy xúc mở bia, rót bia, bật lửa của một thầy giáo dạy nghề khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, trầm trồ, thán phục.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:25

Thiếu giáo viên tiểu học môn tiếng Anh, Tin học cho chương trình GDPT mới
Thiếu giáo viên tiểu học môn tiếng Anh, Tin học cho chương trình GDPT mới

(Dân trí) - Theo Thông tư 32 về Ban hành chương tình GDPT mới môn Tin học và Tiếng Anh là môn học bắt buộc đối với học sinh bậc tiểu học. Do đó, hiện nay thiếu trầm trọng giáo viên ở 2 môn học này.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:13

Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện ĐH “giành” hết nguồn tuyển của trường CĐ, Trung cấp
Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện ĐH “giành” hết nguồn tuyển của trường CĐ, Trung cấp

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT phản bác thông tin cho rằng “ĐH tuyển nhiều quá nên không còn nguồn cho các trường CĐ, trung cấp tuyển”. Phía Bộ khẳng định các minh chứng cho thấy trừ số vào ĐH vẫn còn khoảng 1 triệu thí sinh cho giáo dục nghề nghiệp tuyển vào.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:11

Cà Mau: Trưởng phòng Giáo dục chưa… tốt nghiệp THPT
Cà Mau: Trưởng phòng Giáo dục chưa… tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Ngày 17/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định kỷ luật đối với Trưởng phòng này.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:31

Trường ĐH Kinh tế quốc dân dừng thi chứng chỉ ngoại ngữ khi báo chí phản ánh
Trường ĐH Kinh tế quốc dân dừng thi chứng chỉ ngoại ngữ khi báo chí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về lùm xùm tiêu cực thi chứng chỉ ngoại ngữ, ngày 17/5, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã vào cuộc xác minh làm rõ những nội dung này.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:26

TƯ Hội Khuyến học biểu dương 50 tấm gương nông dân tự học thành tài
TƯ Hội Khuyến học biểu dương 50 tấm gương nông dân tự học thành tài

(Dân trí) - Sáng nay 17/5, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng thưởng cho 50 tấm gương người lớn học tập tiêu biểu trong phong trào xây dựng xã hội học tập, tự học thành tài huyện Mê Linh (Hà Nội).

Thứ sáu, 17/05/2019 - 04:31

Chưa ra trường, sinh viên FPT đã được hơn 40 doanh nghiệp trong và ngoài nước săn đón
Chưa ra trường, sinh viên FPT đã được hơn 40 doanh nghiệp trong và ngoài nước săn đón

(Dân trí) - Ngày 22/5 sắp tới, sự kiện “International day – Fly high jobs” diễn ra tại Đại Học FPT Hà Nội quy tụ hàng trăm công việc với mức lương hấp dẫn đang chờ đón sinh viên với sự góp mặt của 40 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 04:30

Hà Nội sửa lại đề ôn tập môn Lịch sử lớp 9 có đáp án không chính xác
Hà Nội sửa lại đề ôn tập môn Lịch sử lớp 9 có đáp án không chính xác

(Dân trí) - Sau khi nhiều giáo viên, học sinh phản ánh một số câu hỏi trong bộ 24 đề ôn tập môn Lịch sử lớp 9 dành cho học sinh tại Hà Nội có đáp án không chính xác, Sở GDĐT Hà Nội đã rà soát, chỉnh sửa lại.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:25

Nhiều học sinh Đà Nẵng yếu môn tiếng Anh đỗ chứng chỉ quốc tế: Ôn thi cùng một địa chỉ
Nhiều học sinh Đà Nẵng yếu môn tiếng Anh đỗ chứng chỉ quốc tế: Ôn thi cùng một địa chỉ

(Dân trí) - Một số học sinh lớp 9 có điểm tổng kết môn tiếng Anh ở trường dưới 5 vẫn thi đỗ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho biết đã ôn thi tại nhà ông M. ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:30

Trường không được nghiệm thu: Thẩm định thiết kế theo kiểu “bàn giấy”?
Trường không được nghiệm thu: Thẩm định thiết kế theo kiểu “bàn giấy”?

(Dân trí) - "Đó là vùng ngập lụt nên thiết kế phần taluy như thế có thể gây sạt lở, ảnh hưởng đến khối nhà chính. Thiết kế cũng chưa đúng, rồi đơn vị thẩm định nhiều lúc chỉ ngồi trên "bàn giấy" thẩm định chứ không xuống đó xem như thế nào", Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi Nguyễn Văn Anh nói về những hạn chế trong thiết kế, thi công điểm trường Mầm non Nam Hà.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:26

Thanh Hóa: Nghỉ hè đúng quy định, nghiêm cấm dạy trước chương trình
Thanh Hóa: Nghỉ hè đúng quy định, nghiêm cấm dạy trước chương trình

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có hướng dẫn thực hiện nghỉ hè năm 2019 đối với học sinh tiểu học. Trong đó, yêu cầu xử lí nghiêm việc tựu trường không đúng thời gian quy định, tổ chức dạy học trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định...

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:19