Học phí của con: Gánh nặng tài chính không của riêng ai

Đầu tư vào giáo dục cho con là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, làm thế nào để có một kế hoạch thực sự bảo đảm khi mức tăng thay đổi liên tục là bài tóan khó mà đến cả “nhà giàu” cũng phải đau đầu.

Khi nhà giàu cũng đau đầu vì học phí

Từ năm học 2017 - 2018, học phí các trường công lập tại Hà Nội tăng xấp xỉ 40%. Sau Hà Nội, 40 tỉnh thành khác trên cả nước cũng thông báo tăng học phí vì lý do lạm phát. Đáng chú ý hơn, mới đây, hàng loạt trường đại học công lập vừa được phê duyệt tự chủ đã công bố mức học phí mới, khiến sinh viên lẫn phụ huynh đều bất ngờ. Nếu so sánh với trước khi trường tự chủ tài chính thì mức học phí thu theo tự chủ cao hơn gần 50%. Chính vì mức tăng học phí trải đều trên tất cả các bậc học, nhiều phụ huynh cảm thấy “quá sức” ngay từ lúc con em vừa bước vào lớp Một.

Học phí tăng liên tục qua từng năm học không còn là tình trạng mới, nhưng mức tăng nhiều như hiện nay lại là đề tài “nóng” được nhiều phụ huynh có thu nhập trung bình quan tâm và lo lắng. Hơn bao giờ hết, các gia đình này đang cố gắng tìm một hướng đi mới để giải quyết gánh nặng học phí, chứ nếu chỉ dựa vào tiền lương hàng tháng của cả hai vợ chồng thì nhiều gia đình cho biết họ không thể “theo nổi” đến khi con lên Đại học.

Hầu hết phụ huynh Việt Nam đều phập phồng lo lắng trước xu hướng “tăng dần đều” của học phí cho đến khi con vào đại học.
Hầu hết phụ huynh Việt Nam đều phập phồng lo lắng trước xu hướng “tăng dần đều” của học phí cho đến khi con vào đại học.

Không chỉ những gia đình thu nhập trung bình lo lắng chuyện học phí mà cả những gia đình khá giả cho con theo học trường quốc tế cũng “đau đầu” không kém. Kết quả tổng hợp từ bảng học phí được các trường quốc tế công bố cho thấy hầu hết các trường quốc tế có tiếng đều có mức học phí rất cao, khoảng 100 - 200 triệu đồng/ năm, chưa kể bảng phụ phí dày đặc, đắt đỏ gồm phí nội trú (khoảng 50 - 70 triệu đồng/ năm), phí ăn (khoảng 20 - 30 triệu đồng/ năm), đồng phục, đưa đón, giáo trình, và các khoản phí khác như y tế, sinh hoạt ngoại khóa, chăm sóc ngoài giờ (dành riêng cho học sinh mầm non)… Học phí không chỉ cao mà còn tăng trung bình 20-40%./ năm.

Chính vì vậy, ngay cả những gia đình có mức thu nhập dồi dào và ổn định cũng phải “nhịn ăn, nhịn mặc” mới mong đủ sức cho con một môi trường học tập chất lượng. Anh Toàn Thắng (Chuyên viên Tài chính, 41 tuổi, Q1, TP.HCM) cho biết: “Vợ chồng tôi đều đang là nhân viên cấp cao tại những tập đoàn đa quốc gia, tổng thu nhập ở mức hơn 100 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, mỗi tháng, chúng tôi “mất đứt” hơn 50% thu nhập cho 2 con học trường quốc tế. Gia đình tôi phải cắt xén nhiều khoản vui chơi, giải trí, chi tiêu cá nhân… Hiện 2 vợ chồng tôi đang tính toán làm sao để đảm bảo tài chính đến khi 2 con học đại học. Áp lực nhiều nhưng “đâm lao phải theo lao”, không thể thay đổi môi trường giáo dục tiêu chuẩn thấp hơn được.”

Cũng cùng suy nghĩ như anh Thắng, chị Thùy Minh (Chủ một cơ sở làm đẹp, 36 tuổi, Q2, TP.HCM) chia sẻ: “Ai nói cho con học trường xịn là phí chứ riêng gia đình tôi, đó là cách đầu tư cho tương lai hiệu quả nhất. Dù học phí của cả hai con khoảng 60 triệu đồng/tháng, chiếm ¾ tổng thu nhập của gia đình, vợ chồng tôi vẫn thấy hạnh phúc với “nỗi khổ” này khi nhìn thấy con được luyện nói tiếng Anh với thầy cô bản xứ thường xuyên, tự do phát triển và tự tin hơn mỗi ngày. Điều chúng tôi quan tâm bây giờ là kiếm tiền và lên kế hoạch tài chính để lo cho con đến khi học xong đại học”.

"Hy sinh đời bố, củng cố đời con” sao cho nhẹ nhàng, hiệu quả?

Muốn con có một tương lai rộng mở, phụ huynh nào cũng muốn con được thụ hưởng một môi trường giáo dục chất lượng. Tuy nhiên, ngay cả có mức thu nhập cao, nhiều gia đình vẫn khó tránh khỏi tình trạng lạm phát và các thay đổi về chính sách khiến học phí tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp 2, gấp 3... Để mang đến cho con một nền tảng giáo dục vững chắc nhất, điều quan trọng các phụ huynh cần làm chính là trang bị một giải pháp tài chính thông minh và hiệu quả từ sớm.

Bên cạnh giải pháp gửi tiền ngân hàng, việc mua bảo hiểm giáo dục được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn vì đây là hình thức tiết kiệm ký luật đi kèm nhiều quyền lợi và san sẻ rủi ro. Nắm bắt nhu cầu này, các công ty bảo hiểm cũng liên tục phát triển sản phẩm mang đến nhiều lợi ích hơn cho khách hàng. Gần đây nhất, Prudential vừa tung ra sản phẩm PRU-Tương Lai Tươi Sáng giải toả những lo lắng của phụ huynh Việt Nam về một tương lai học vấn chắc chắn cho con cái. Với Quyền lợi học vấn đảm bảo 175% số tiền bảo hiểm (STBH) và được chi trả thành từng đợt tăng dần trong 5 năm cuối của hợp đồng, PRU-Tương Lai Tươi Sáng giúp phụ huynh an tâm bất kể học phí gia tăng qua các năm học đại học của con.

Bảo hiểm giáo dục được nhiều phụ huynh lựa chọn để đảm bảo tương lai học vấn vững chắc của con em mình
Bảo hiểm giáo dục được nhiều phụ huynh lựa chọn để đảm bảo tương lai học vấn vững chắc của con em mình

Không chỉ giúp gia đình trang trải chi phí giáo dục cho từng năm học, PRU-Tương Lai Tươi Sáng còn giúp các sinh viên tự tin khi có trong tay nguồn vốn khởi nghiệp trị giá 25% STBH nếu sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi trở lên.

Đặc biệt, khi tham gia bảo hiểm PRU-Tương Lai Tươi Sáng, trong trường hợp phụ huynh (Người được bảo hiểm) không may mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối hay xảy ra rủi ro tử vong/ thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, công ty sẽ chi trả 100% STBH để giúp học sinh tiếp tục theo đuổi con đường học vấn mà không bị “đứt gánh giữa đường”. Trong trường hợp phụ huynh (Người được bảo hiểm) tử vong do tai nạn, Prudential sẽ chi trả thêm 100% STBH nếu Người được bảo hiểm không có con ruột hoặc 100% STBH nhân với số lượng con ruột tại thời điểm phụ huynh xảy ra rủi ro tử vong do tai nạn. Tuy nhiên, trong tất cả mọi trường hợp, bao gồm cả trường hợp gia đình có nhiều hơn một hợp đồng bảo hiểm PRU-Tương Lai Tươi Sáng được chi trả, quyền lợi tử vong do tai nạn cũng không vượt quá 3 tỷ VND.

Học phí tăng cao liên tục dường như đã trở thành “đề tài muôn thuở”, gây không ít lo lắng và áp lực với các bậc phụ huynh. Những sản phẩm bảo hiểm nhiều lợi ích sẽ là một lựa chọn thông minh giúp các bậc cha mẹ yên tâm với tương lai học vấn của con em mình.

Thông tin thêm:

Từ 06/11/2017 đến 06/12/2017, Prudential Việt Nam triển khai chương trình khuyến mãi “Khởi Đầu Yêu Thương - Nâng Bước Tới Trường”. Theo đó, Prudential sẽ dành tặng 500 xe đạp trẻ em thương hiệu Thống Nhất trị giá 1.450.000 đồng/chiếc cho 500 khách hàng đầu tiên tham gia bảo hiểm PRU-Tương Lai Tươi Sáng thỏa mãn tất cả những điều kiện sau:

• Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm được nộp và hợp đồng PRU – Tương Lai Tươi Sáng được phát hành trong thời gian từ 06/11/2017 đến06/12/2017.

• Tổng phí bảo hiểm quy năm của một hợp đồng (bao gồm các sản phẩm gia tăng bảo vệ) đạt tối thiểu 20.000.000 VNĐ.

• Hợp đồng có định kỳ đóng phí nửa năm hoặc 1 năm

• Hợp đồng có mua kèm 2 sản phẩm gia tăng bảo vệ gồm: Bảo hiểm Tai nạn dành cho trẻ em và Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo dành cho trẻ em.

Xem thêm thông tin sản phẩm và chương trình khuyến mãi tại đây.

MỚI NHẤT
Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức tiếp đón, nhận hoa dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức tiếp đón, nhận hoa dịp 20/11

(Dân trí) - Thay cho những lẵng hoa hay các mòn quà, Sở GD-ĐT TPHCM mong muốn nhận được thiệp điện tử chúc mừng nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:18

Bộ GD-ĐT: Mức lương của giáo viên từ 3 - 10 triệu đồng
Bộ GD-ĐT: Mức lương của giáo viên từ 3 - 10 triệu đồng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ và Bộ LĐ-TB&XH về tổng hợp quỹ tiền lương của ngành tính đến ngày 31/12/2016. Theo đó, mức lương của giáo viên từ 3 đến 10 triệu tùy thuộc vào thâm niên công tác của giáo viên.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:22

Chiều chuộng thái quá, bố mẹ đang làm hư con
Chiều chuộng thái quá, bố mẹ đang làm hư con

(Dân trí) - Những lúc mệt mỏi, ốm đau, nhiều bậc phụ huynh than trời vì con thờ ơ, vô tâm, không biết đỡ đần bố mẹ dù là việc nhỏ nhất. “Con bận học lắm” trở thành câu thần chú của nhiều bạn tuổi teen. Thói quen xấu của các con đều bắt nguồn từ sự chiều chuộng thái quá của bố mẹ...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:04

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo với VinMart+
Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo với VinMart+

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic vừa ký kết hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực với Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincomerce thuộc Tập đoàn Vingroup vào ngày 02/11/2017. Theo đó, các học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ thực tập và được nhận vào làm việc tại chuỗi cửa hàng VinMart+.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:00

Trắc nghiệm: Cách gọi nhiều loại bút trong tiếng Anh như thế nào?
Trắc nghiệm: Cách gọi nhiều loại bút trong tiếng Anh như thế nào?

(Dân trí) - Chắc hẳn các bạn đã không ít lần thắc mắc khi sử dụng đồ dùng học tập, nhất là những chiếc bút đủ màu sắc, kiểu dáng mà chưa rõ trong tiếng Anh những loại bút khác nhau sẽ có tên gọi như thế nào và sử dụng trong trường hợp nào thì phù hợp.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:27

Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?
Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?

(Dân trí) - So sánh với thế giới (điển hình là các nước Âu Mỹ) ở trình độ cấp 1, cấp 2 thấy con nít Việt Nam ta học hơn đứt con nít tây.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:15

Đố bạn giải những câu đố “hóc búa” dưới đây
Đố bạn giải những câu đố “hóc búa” dưới đây

(Dân trí) - Mời bạn thư giãn thử trí thông minh với 6 câu đố “mẹo” dưới đây nhé.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:03

Hai nữ sinh chế đồ chơi thông minh từ con chuột vi tính hỏng
Hai nữ sinh chế đồ chơi thông minh từ con chuột vi tính hỏng

(Dân trí) - Từ một con chuột máy tính bị hỏng, một hộp nam châm, một mô tơ, hai nữ sinh tiểu học ở tỉnh Đắk Nông đã tạo ra một món đồ chơi đặc biệt. Hai tác giả của sáng chế hy vọng, món đồ chơi này sẽ được cải tiến, nâng cấp để có thể hút đinh, vật sắc nhọn bị rải trên đường.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:03

TP Vinh: Tựu trường, trẻ mầm non vẫn phải đóng học phí theo ngày nghỉ
TP Vinh: Tựu trường, trẻ mầm non vẫn phải đóng học phí theo ngày nghỉ

(Dân trí) - Theo quy định của UBND tỉnh, năm học 2017 - 2018, học sinh Nghệ An bắt đầu tựu trường từ ngày 23/8. Tại thành phố Vinh, trong thời gian này, học sinh mầm non vẫn phải nộp học phí theo ngày nghỉ với mức thu 35 nghìn đồng/ngày.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 12:05

Chân dung thầy giáo nhảy "cực sung" dạy học sinh tiểu học hát
Chân dung thầy giáo nhảy "cực sung" dạy học sinh tiểu học hát

(Dân trí) - Chỉ với clip hơn 1 phút được lên sóng, thầy giáo Nguyễn Duy Nhất (28 tuổi) đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của sự chú ý với bài giảng môn âm nhạc đặc biệt của mình.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:50

Cắt thi đua, kiểm điểm Hiệu trưởng nói không có trách nhiệm với học sinh bị cổng trường đè gãy vai
Cắt thi đua, kiểm điểm Hiệu trưởng nói không có trách nhiệm với học sinh bị cổng trường đè gãy vai

Hiệu trưởng Trường tiểu học Tam Quan I (xã Tam Quan I, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) nói không có trách nhiệm với học sinh bị cánh cổng nhà trường đè gãy vai sẽ bị cắt thành tích, danh hiệu thi đua, kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:18

Lùi triển khai chương trình GDPT: Tập trung bồi dưỡng giáo viên theo chuẩn mới
Lùi triển khai chương trình GDPT: Tập trung bồi dưỡng giáo viên theo chuẩn mới

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nếu Quốc hội cho phép đến năm 2021 - 2022 mới bắt đầu thực hiện đổi mới từ cấp THPT thì từ năm nay ngành giáo dục sẽ tập trung thực hiện rà soát bồi dưỡng giáo viên chứ không đào tạo mới để tận dụng tối đa đội ngũ giáo viên hiện có”.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh tố SGK tiếng Việt lớp 5 sai thành ngữ  “chôn rau cắt rốn”?
Phụ huynh tố SGK tiếng Việt lớp 5 sai thành ngữ “chôn rau cắt rốn”?

(Dân trí) - Trả lời phóng viên về phản ánh sai sót trong SGK tiếng Việt lớp 5 có khả năng dùng sai thành ngữ “chôn rau cắt rốn”, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định câu này đúng.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:18

Đường điện trung thế “lơ lửng” trên đầu hàng trăm học sinh, giáo viên
Đường điện trung thế “lơ lửng” trên đầu hàng trăm học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Nhiều năm qua, thầy và trò trường THPT Quan Sơn 2, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phải “sống chung” với đường dây điện trung thế chạy trong khuôn viên nhà trường. Nguy hiểm luôn rình rập trên đầu học sinh và thầy cô giáo nhà trường.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 01:48

Sau sự cố sập phòng học, gần 1.500 học sinh được chuyển sang cơ sở mới
Sau sự cố sập phòng học, gần 1.500 học sinh được chuyển sang cơ sở mới

(Dân trí) - Sau sự cố sập phòng học tại trường THCS và THPT Đống Đa (TP Đà Lạt) khiến 11 học sinh nhập viện cấp cứu, Sở GD&ĐT Lâm Đồng đã đồng ý cho chuyển toàn bộ hoạt động dạy và học của ngôi trường này sang cơ sở mới tại trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 11:35

Công bố hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
Công bố hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

(Dân trí) - Ngày 2/11, tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước đã có buổi kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Kết luận dày tới 83 trang do Thống đốc Ngân hàng nhà nước ký ngày 31/10/2017.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 10:04

Trường đại học đầu tiên “trả tiền” cho giảng viên để đọc sách, xem phim
Trường đại học đầu tiên “trả tiền” cho giảng viên để đọc sách, xem phim

(Dân trí) - Trường Đại học Thành Tây là trường đại học đầu tiên ban hành quyết định “thưởng nóng” cho những cán bộ, giảng viên tích cực đọc sách, xem phim mỗi tháng.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 09:08

Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ
Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ

(Dân trí) - Chân không đi được, tay bất lực, miệng nói không rõ chữ, một mình với chiếc xe lăn, Trần Mạnh Chánh Quân (sinh năm 1992) vẫn tự tin vươn ra thế giới và hơn thế, chàng trai quê Vũng Tàu còn trở thành "Người hùng thầm lặng" truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Mỹ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:22

Cần điều chỉnh để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh bài bản hơn
Cần điều chỉnh để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh bài bản hơn

(Dân trí) - “Sau 3 năm triển khai việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, hiện đã có 41 tỉnh thành tham gia, tăng 20 tỉnh so với năm ngoái. Mặc dù chất lượng dạy, học được cải thiện đáng kể nhưng còn nhiều vấn đề cần điều chỉnh để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh bài bản hơn”.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 07:44

Vụ tố lạm thu: Hiệu trưởng bị kỷ luật, bố trí điều chuyển công tác
Vụ tố lạm thu: Hiệu trưởng bị kỷ luật, bố trí điều chuyển công tác

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh tố tình trạng “lạm thu” xảy ra ở Trường Tiểu học Nam Dinh, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã thống nhất đề nghị kỷ luật bà hiệu trưởng Cao Thị Mỹ Thuyết bằng hình thức "khiển trách" và đề nghị Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện nghiên cứu bố trí điều chuyển công tác đối với bà Thuyết.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 07:25

Sau lũ quét, học sinh phải vào học nhờ dưới gầm nhà sàn
Sau lũ quét, học sinh phải vào học nhờ dưới gầm nhà sàn

(Dân trí) - Trận lũ quét vừa qua đã khiến một khối lượng lớn đất, đá, cây cối “bao vây” điểm trường bản Ruộng, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Lớp học bị lũ tàn phá nặng nề khiến các em học sinh phải đi học nhờ dưới gầm nhà sàn của người dân địa phương.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 07:17

Đại biểu Quốc hội “truy” Bộ trưởng GD-ĐT số tiền lãng phí
Đại biểu Quốc hội “truy” Bộ trưởng GD-ĐT số tiền lãng phí

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo, triển khai đề án xây dựng chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới trong 3 năm qua, Bộ làm bao nhiêu sản phẩm, chi phí hết bao nhiêu tiền, hiện còn bao nhiêu tiền, lùi hạn thực hiện có gây lãng phí. Bộ trưởng thông tin, đến nay mới tiêu hết 50 tỷ đồng…

Thứ sáu, 03/11/2017 - 05:43

Thủ tướng: Dồn lực tập trung phát triển 3 đại học lớn
Thủ tướng: Dồn lực tập trung phát triển 3 đại học lớn

(Dân trí) - Chiều 2/11, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội, ĐHQG TPHCM, Đại học Đà Nẵng.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:05

Cô giáo 9X với nhiều giải thưởng ấn tượng
Cô giáo 9X với nhiều giải thưởng ấn tượng

(Dân trí) - Chủ nhân của ý tưởng về “hũ kẹo yêu thương” nhân niềm vui, san nỗi buồn đang được nhiều giáo viên áp dụng là một cô giáo 9X với nhiều giải thưởng ấn tượng, trong đó có giải Nhất tại Chung kết hội thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 01:02