Hoàn thiện đề tài “lạ” cách đây 3 thập kỷ

Người làm việc này là Lê Thu Hương, sinh viên Trường ĐH Y dược Huế, với nỗ lực nghiên cứu thuốc chữa bỏng ở dạng gel - công trình nghiên cứu dược phẩm mới chưa từng xuất hiện trong điều trị bỏng.

Đề tài nghiên cứu của Hương có mặt trong danh sách 11 đề tài khoa học nhận giải nhất giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2014.

 

Đề tài đến từ... quá khứ

 

Trong một lần tìm tài liệu cho bài tiểu luận, Thu Hương tình cờ phát hiện một báo cáo khoa học công bố từ những năm 80 của thế kỷ trước về hóa chất pluronic trị bỏng. Trong báo cáo này, các nhà nghiên cứu công bố điểm lạ là vật liệu được sử dụng trong nghiên cứu khác với các sản phẩm trị bỏng đang hiện hành.

 

Tuy nhiên, hạn chế là chất gel không tạo màng ngay lập tức, và màng tạo ra không bền vững bởi nhanh chóng bị bào mòn do dịch từ vết thương tiết ra, cũng không bóc ra được dễ dàng, nên khó ứng dụng trong thực tế.

 

Cho rằng có thể tạo được sản phẩm hoàn hảo hơn từ việc khắc phục những nhược điểm trên, Thu Hương quyết định bắt tay vào nghiên cứu, với đề tài mang tên "Chế tạo Gel Pluronic nhạy cảm bởi nhiệt chứa Neomycin và Panthenol điều trị bỏng trên thỏ thí nghiệm”.

 
Lê Thu Hương
Lê Thu Hương
 

Quyết định này đã “đẩy” Thu Hương vào 2 năm miệt mài từ thư viện tới phòng thí nghiệm của trường, rồi tới Cty Dược T.Ư tại Huế, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên - Huế để tìm kiếm tài liệu, pha trộn, bào chế và kiểm định thuốc...

 

Nhớ lại 2 năm “gian khổ” đó, Thu Hương vui vẻ: “Cứ hết giờ lên lớp là tôi lại có mặt ở phòng thí nghiệm. Ngày nào không có tiết học tức là cả ngày đó sẽ được dành cho phòng thí nghiệm. Có những hôm tôi phải xin ở lại phòng thí nghiệm tới 8h tối”.

 

"Tài sản" mà Hương gom góp được sau thời gian này là 3 quyển vở nháp ghi dày đặc những công thức. “Và đây là những công thức… thất bại hoàn toàn chị ạ”. Miệt mài làm thí nghiệm và miệt mài… nhận thất bại, đã có lúc Hương từng muốn bỏ cuộc vì quá nản.

 

“Nhiều khi tôi cũng chạnh lòng khi nhìn bạn bè đi chơi còn mình loay hoay với các loại hóa chất. Nhưng nghĩ đến các công thức mới có thể pha chế, cảm giác đó cũng nhanh chóng tan đi”, Hương chia sẻ.

 

“Hơn nữa, từ quãng thời gian làm đề tài này, tôi đã rèn luyện được nhiều thứ. Là sinh viên dược nhưng tôi phải học những kỹ năng làm việc với động vật, cách cầm dao mổ vật thí nghiệm, khấu vết thương.... như sinh viên ngành y, ngành nông nghiệp. Và nhất là tôi tự rèn được sự bền bỉ, kiên nhẫn và quyết tâm”.

 

Trao giải thưởng cho các tài năng khoa học trẻ Việt Nam.
Trao giải thưởng cho các tài năng khoa học trẻ Việt Nam.
 

Hy vọng được thử nghiệm trên người

 

Quãng thời gian hai năm kể từ lúc bắt đầu nghiên cứu được Thu Hương phân bổ như sau: 6 tháng tìm tư liệu trên thư viện, nửa năm cặm cụi trong phòng thí nghiệm, và một năm cho phân tích mẫu sản phẩm, mẫu vật thí nghiệm, kiểm định chất lượng sản phẩm và kết quả điều trị theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế…

 

Thu Hương chia sẻ đã "mừng rơi nước mắt" khi mà kết quả thử nghiệm trên thỏ thành công. Hai nhược điểm của nghiên cứu cũ là không tạo màng ngay và màng không bền vững đã được khắc phục.

 

Với sản phẩm Gel Pluronic mà Hương đem đi dự thi, chỉ cần bôi lên vết bỏng, gel lập tức tạo thành một màng chắn mỏng bao phủ và cách ly vết thương với môi trường bên ngoài, bảo vệ vết thương không bị nhiễm trùng, giúp kích thích tăng sinh niêm mạc, giúp vết thương chóng lành. Màng pluronic cũng có thể dễ dàng loại bỏ khỏi vết thương khi cần thiết.

 

Hiện nay, trên thị trường chỉ có màng cơ học, khá cứng so với yêu cầu và không bao phủ được vết thương hoàn toàn. Vì thế, tham vọng của Thu Hương - hiện đã là giảng viên Trường CĐ Y tế Thừa Thiên - Huế - là hoàn thiện hơn nữa sản phẩm của mình để có thể ứng dụng trong thực tế.

 

Tuy nhiên, đây là con đường còn dài, và mong muốn trước mắt đầu tiên của cô là được thử nghiệm trên người. Hương cũng “bật mí” rằng người đầu tiên sau mấy chú thỏ sử dụng sản phẩm này chính là cô. “Có lần nấu ăn bị bỏng nhẹ, sẵn có gel pluronic trong nhà, tôi lấy ra thử luôn, hiệu quả không khác so với thử nghiệm trên động vật”.

 

Và nan giải nhất với cô, ngoài thời gian, là nguồn tài chính. Bởi vì, như tiết lộ của chính cô, kinh phí thực hiện nghiên cứu vừa qua chủ yếu là từ sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn - TS Trần Hữu Dũng, Phó trưởng khoa Dược, ĐH Y dược Huế. 

 

“Tôi bỏ thời gian để đầu tư cho đề tài của mình, nhưng nếu không kêu gọi được sự tài trợ của một số hãng dược cùng sự chia sẻ, giúp đỡ về kinh phí của thầy cô hướng dẫn thì đề tài của tôi không thể hoàn thành”, Hương khẳng định.

 

Theo Ngân Anh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Tiếp tục triển khai mô hình Trường học mới ở bậc THCS
Tiếp tục triển khai mô hình Trường học mới ở bậc THCS

Tất cả học sinh đã học theo mô hình Trường học mới ở tiểu học sẽ được học tiếp mô hình này ở cấp THCS.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:09

Lưu ý tuyển sinh quân sự năm 2015
Lưu ý tuyển sinh quân sự năm 2015

Năm 2015, Bộ GD&ĐT tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Công tác tuyển sinh quân sự cũng thực hiện chung trong quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, 23/02/2015 - 09:31

Cậu bé 13 tuổi và bức ảnh mang về cho trường 1 triệu đô la
Cậu bé 13 tuổi và bức ảnh mang về cho trường 1 triệu đô la

(Dân trí) - Cuộc gặp gỡ tình cờ với một nhiếp ảnh gia của blog Humans of NY đã thay đổi cuộc đời của Vidal Chastanet và cả các bạn học của cậu ở Mott Hall Bridges- một ngôi trường nhỏ bé, nghèo nàn nằm trong khu ổ chuột nhiều tội phạm ở Brownsville, Brooklyn.

Thứ hai, 23/02/2015 - 09:00

Tân GS, PGS cao tuổi nhất năm 2014 cảm nhận dấu ấn đổi mới giáo dục
Tân GS, PGS cao tuổi nhất năm 2014 cảm nhận dấu ấn đổi mới giáo dục

Ngành Giáo dục trong những năm vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn đẹp và tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội - Đó là nhận xét của các tân GS, PGS cao tuổi nhất năm 2014.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:43

Từ sự cố truyền thông đến nhu cầu đào tạo
Từ sự cố truyền thông đến nhu cầu đào tạo

(Dân trí) - Những sự cố gần đây về truyền thông ở nhiều cá nhân, cơ quan, tập đoàn cùng những lúng túng, yếu kém trong xử lý khủng hoảng đã khiến xã hội ngày càng nhận ra tầm quan trọng của hoạt động quản trị truyền thông cũng như việc phải có chiến lược bài bản, lâu dài trong họat động này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 01:16

Ông đồ trẻ nhất xứ Nghệ và "kho tàng" chủ quyền biển đảo
Ông đồ trẻ nhất xứ Nghệ và "kho tàng" chủ quyền biển đảo

27 tuổi, ít ai nghĩ chàng trai trẻ Trần Mạnh Cường lại sở hữu một vốn kiến thức phong phú, sâu sắc về lịch sử và văn hóa dân tộc. Đặc biệt, Cường đam mê nghiên cứu những tư liệu cổ, trong đó có những tài liệu quý về chủ quyền đất nước.

Thứ hai, 23/02/2015 - 10:19

Đổi mới phương pháp dạy học ở đại học
Đổi mới phương pháp dạy học ở đại học

PGS.TS Đặng Văn Đức - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - cho rằng: Việc lựa chọn các phương pháp dạy học phù hợp đáp ứng được mục tiêu đào tạo ở bậc đại học trong thời kỳ mới của đất nước, cần dựa trên 3 tiêu chí quan trọng.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:16

Ước ao ngày Tết của cậu học trò tàn tật bị cha mẹ bỏ rơi
Ước ao ngày Tết của cậu học trò tàn tật bị cha mẹ bỏ rơi

(Dân trí) - Hai tay cụt đến khuỷu, hai bàn chất mất không còn ngón, Lạc bị cha mẹ bỏ rơi khi em khoảng chừng 2 tháng tuổi. Bao năm qua, mỗi dịp Tết đến xuân về em lại ước ao được đón một cái tết đầm ấm bên cha mẹ mình.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:03

Chat với thầy hiệu trưởng xì-tin gây bão nhất năm 2014
Chat với thầy hiệu trưởng xì-tin gây bão nhất năm 2014

Là hiệu trưởng nhưng sẵn sàng online chat Yahoo hai tiếng liên tục để giải đáp các thắc mắc của học trò, không ngại dầm mưa cùng các em trong lễ chia tay, đặc biệt, màn nhảy hiphop sôi động cùng học sinh trong lễ khai giảng năm học mới 2014-2015 đã làm cho thầy Nguyễn Quốc Bình, trường Trung học phổ thông Việt Đức (Hà Nội), trở thành một mẫu hiệu trưởng… xì-tin, "hot" nhất năm 2014 và được giới trẻ cực kỳ yêu thích.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:01

Cảm động chuyện thầy giáo tật nguyền nhận học phí bằng gạo trộn với… đất
Cảm động chuyện thầy giáo tật nguyền nhận học phí bằng gạo trộn với… đất

(Dân trí) - Đã hơn 25 năm kể từ ngày tập tễnh những bước chân đầu tiên sau cơn bạo bệnh, thầy Nguyễn Trai (51 tuổi, trú tại thôn Thanh Lam, xã Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn cần mẫn giảng dạy cho học trò xứ cát những bài học vỡ lòng về con chữ đầu tiên.

Thứ hai, 23/02/2015 - 03:45

Giải pháp đột phá nào để Việt Nam giữ chân được hiền tài?
Giải pháp đột phá nào để Việt Nam giữ chân được hiền tài?

Giải pháp bứt phá để thu hút hiền tài là phải thay đổi về chính sách sử dụng nhân lực một cách hợp lý...

Thứ hai, 23/02/2015 - 12:06

Tiệc âm nhạc đón năm Mùi của du học sinh tại vương quốc Anh
Tiệc âm nhạc đón năm Mùi của du học sinh tại vương quốc Anh

(Dân trí) - Hội Sinh viên Việt Nam tại Huddersfield, Anh (VietSoc Huddersfield) đã tổ chức một “bữa tiệc” âm nhạc ấn tượng đón Tết Ất Mùi vào đúng thời khắc giao thừa theo giờ Việt Nam.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu chuyện cảm động “cõng chữ” lên non của cô giáo miền xuôi
Câu chuyện cảm động “cõng chữ” lên non của cô giáo miền xuôi

(Dân trí) - Phải xa con khi con chưa tròn 1 tuổi, ngày cha mất chị không kịp về, không ít lần suýt chết vì bị sốt rét và đi qua những cơn lũ… Vậy mà, 10 năm gắn đời mình với nghiệp “trồng người” trên non chị chưa bao giờ ân hận khi quyết định ở lại.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:00

Đạo học xưa và nay
Đạo học xưa và nay

Năm 1070, Lý Nhân Tông cho dựng Văn Miếu, năm 1076 cho xây Quốc Tử Giám - Nhà quốc học đầu tiên trong lịch sử nền giáo dục Việt Nam. Truyền thống ham học, trọng chữ được duy trì liên tục cho đến ngày nay. Tuy nhiên đạo học mỗi thời một khác và có nhiều điều trăn trở.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:32

Làm đầu bếp cũng lên đỉnh vinh quang
Làm đầu bếp cũng lên đỉnh vinh quang

Là người Việt đầu tiên trở thành Tổng bếp trưởng trong hệ thống khách sạn quốc tế 5 sao khi mới ngoài 40, Nguyễn Công Chung có cơ hội đi hàng chục nước để giới thiệu món ăn Việt ra thế giới. Anh trở thành niềm mơ ước của nhiều người trẻ trong nghề.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:00

Bạn trẻ chen chân tại Văn Miếu xin chữ đầu năm
Bạn trẻ chen chân tại Văn Miếu xin chữ đầu năm

(Dân trí) - Trong tiết xuân đương rộ nở, rất nhiều người dân và các bạn trẻ Hà thành đã xếp hàng tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xin chữ ông đồ, mong cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:00

1.000 đại biểu dự lễ Tết thầy
1.000 đại biểu dự lễ Tết thầy

Ngày 21/2 (tức 3 Tết Ất Mùi), tại Văn miếu Trấn Biên (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Sở GD-ĐT Đồng Nai, UBND TP. Biên Hòa và Trung tâm Văn miếu Trấn Biên đã tổ chức lễ Tết thầy- Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:00

Ba nhà vật lý xuất sắc
Ba nhà vật lý xuất sắc

Đó là Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Hiền, Lưu Lệ Hằng. Họ là những nhà khoa học có đóng góp lớn cho nền khoa học và văn minh nhân loại.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 04:00

Sinh viên “làng nho” Bordeaux khoe bánh chưng xanh ngày Tết
Sinh viên “làng nho” Bordeaux khoe bánh chưng xanh ngày Tết

(Dân trí) - Không khí Tết cổ truyền đang rộn ràng khắp cộng đồng người Việt năm châu, ở xứ sở rượu vang Bordeaux, các du học sinh Việt của “Làng Nho”, mặc mưa gió, quây quần bên nhau gói bánh chưng - gìn giữ truyền thống đẹp của Hội mỗi năm.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:00

Nữ bí thư đoàn 9X viết chữ đẹp của đồng bào Chứt
Nữ bí thư đoàn 9X viết chữ đẹp của đồng bào Chứt

(Dân trí) - “Một trong những điều em mong muốn là vận động các bạn trẻ thay đổi về tập quán hôn nhân cận huyết”, đó là tâm nguyện của nữ bí thư 9x Hồ Thị Duyên - Bí thư chi đoàn, Chi hội trưởng Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) bản Rào Tre.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:23

Rộn ràng “Tết Ngọt” cùng du học sinh Việt tại Canada
Rộn ràng “Tết Ngọt” cùng du học sinh Việt tại Canada

(Dân trí) - Vị ngọt của chương trình Gala Tết Ngọt 2015 chính là vị ngọt của sự yêu thương, đoàn kết trong “gia đình” sinh viên Việt Nam thành phố Montreal, Canada.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:00

Đổi mới giáo dục - Từ góc nhìn đối thoại
Đổi mới giáo dục - Từ góc nhìn đối thoại

“Đối thoại giáo dục” tại TP Hồ Chí Minh hồi cuối tháng 7 đầu tháng 8/2014 được nhiều cơ quan truyền thông xem là sự kiện nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT của năm. Hội thảo do nhóm Đối thoại giáo dục - một nhóm trí thức mà các thành viên chủ chốt là những nhà khoa học người Việt đang làm việc tại các trường ĐH ở nước ngoài- chủ trì tổ chức. Nghe họ chia sẻ để suy ngẫm:

Thứ bảy, 21/02/2015 - 09:45

Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt để chống bệnh “sính chữ”
Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt để chống bệnh “sính chữ”

(Dân trí) - Hiện nay, quá nhiều sách vở, báo chí (kể cả báo hình) hiện tượng quá lạm dụng và dùng sai từ Hán Việt đã đến mức quá đáng, không chấp nhận được. Theo chúng tôi, việc dùng sai từ Hán Việt có nhiều nguyên nhân và sự biểu hiện phức tạp.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:00

Thăm sóc đồng bào Khmer hiếu học
Thăm sóc đồng bào Khmer hiếu học

(Dân trí) - Con đường bê tông dẫn vào sóc của đồng bào Khmer (ấp 10, xã Lương Nghĩa, Long Mỹ, Hậu Giang) với nhiều căn nhà lá cũ kỹ, nhưng nơi đây lại có nhiều gia đình hiếu học nhất tỉnh với những thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ giờ có việc làm ổn định.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:38