HLV Park Hang Seo và “nghệ thuật” thúc đẩy học trò bằng niềm tin

Dân trí Khi đảm nhiệm ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang Seo đã nhận ra rằng các cầu thủ Việt Nam có tiềm năng lớn nhưng luôn thiếu tự tin. Và vị thầy Hàn Quốc xác định những gì mình phải làm là khắc phục điểm yếu về tinh thần, giúp học trò tự tin hơn vào bản thân.
>>​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo

Vai trò của người thầy là xây dựng niềm tin tích cực cho học trò

Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, niềm tin của người thầy là điều quan trọng trong việc học trò có thể đạt thành tích cao vì nó giúp thúc đẩy năng lực và hành vi của học trò. Trước đây, có những nghiên cứu về niềm tin đã được thực hiện, trong đó trẻ em được chia thành hai nhóm với chỉ số thông minh (IQ) tương đương nhau. Tuy nhiên, giáo viên được thông báo rằng một nhóm có chỉ số IQ cao hơn nhóm còn lại và được dự đoán sẽ học giỏi hơn nhóm kia. Dù rằng sự khác biệt duy nhất ở đây là kỳ vọng của giáo viên (niềm tin), nhưng nhóm “IQ cao” nhận được kết quả kiểm tra tốt hơn nhiều so với nhóm còn lại.

Phải nói rằng việc xây dựng niềm tin tích cực cho học trò là một điều vô cùng quan trọng của bất cứ người thầy nào, không chỉ riêng trong lĩnh vực bóng đá.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo, đội tuyển U23 Việt Nam đã giành những chiến thắng kỳ tích tại giải bóng đá U23 châu Á 2018. Thành quả đó có được một phần là bởi ông thầy Hàn Quốc đã thúc đẩy được khả năng của học trò mình bằng niềm tin tích cực đó là “đội tuyển U23 Việt Nam có thể tạo nên kỳ tích” tại giải này. Niềm tin của thầy Park đã truyền đến niềm tin cho các học trò của mình và tạo động lực cho toàn đội.

Chính niềm tin tích cực đó là “giấy thông hành giúp khởi động các năng lực” trong các cầu thủ U23 Việt Nam và đã tạo ra kết quả là những trận thắng với tinh thần thi đấu quật cường và quả cảm của các cầu thủ.

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã truyền niềm tin tích cực cho các cầu thủ Việt Nam.
Huấn luyện viên Park Hang Seo đã truyền niềm tin tích cực cho các cầu thủ Việt Nam.

Tại sao việc xây dựng niềm tin tích cực lại đóng góp vào tạo ra thành quả như vậy?

Xét theo mô hình 6 cấp độ tư duy của việc học tập và thay đổi (Tâm linh→Nhân dạng→Niềm tin và các giá trị→Năng lực→Hành vi→Môi trường) thì việc thay đổi ở cấp độ Niềm tin sẽ tác động đến cấp độ Năng lực và Hành vi.

Trong cuốn sách “NLP căn bản” (NXB Lao động Xã hội), nhà tư vấn Joseph O'Connor và nhà tâm lí học John Seymour khẳng định: Niềm tin ảnh hưởng mạnh đến hành vi của chúng ta. Chúng thúc đẩy và định hình điều chúng ta làm. Niềm tin là những nguyên tắc dẫn đường của chúng ta. Khi tin vào điều gì đó, chúng ta hành động như thể nó là sự thật. Niềm tin không chỉ là bản đồ của những gì đã diễn ra mà còn là bản đồ cho những hành động tương lai.

Còn trong cuốn sách “Thật đơn giản NLP - Lập trình Ngôn ngữ Tư duy” (NXB Lao động Xã hội), các tác giả khẳng định: Niềm tin có tác động trực tiếp đến khả năng của bạn. Nếu bạn tin rằng mình có thể, bạn sẽ tìm ra cách để thực hiện. Nếu bạn tin rằng mình không thể, bạn sẽ chẳng bận tâm đến việc tìm cách thực hiện. Những niềm tin có sức mạnh sẽ giải phóng khả năng và những niềm tin hạn chế sẽ tạo ra rào cản. Niềm tin hạn chế khiến bạn ngừng nỗ lực trong mọi việc.

Làm thế nào để xây dựng niềm tin tích cực?

Giải thích về cơ chế hình thành niềm tin, hai tác giả Joseph O'Connor và John Seymour cho biết, niềm tin đến từ rất nhiều nguồn - sự dạy dỗ, hình mẫu của những người quan trọng, những tổn thương trong quá khứ và những trải nghiệm lặp đi lặp lại. Chúng ta xây dựng niềm tin bằng cách khái quát hóa những trải nghiệm bản thân về thế giới và từ những người khác. Có những niềm tin đến với chúng ta từ văn hóa và môi trường chúng ta sinh ra. Kỳ vọng của những người quan trọng quanh ta từ thuở nhỏ khiến chúng ta thấm nhuần niềm tin.

Theo hai tác giả Joseph O'Connor và John Seymour, các kỳ vọng cao (với điều kiện chúng phải có tính thực tế) sẽ tạo ra năng lực. Những kỳ vọng thấp tạo ra sự thiếu năng lực. Trong trường hợp đội tuyển U23 Việt Nam, từ điều kiện thực tế là các cầu thủ Việt Nam có “tốc độ, kỹ thuật tốt và thể hình tuyệt vời”, kỳ vọng cao của HLV Park Hang Seo đã giúp thúc đẩy năng lực và hành vi của các cầu thủ Việt Nam đúng như mô hình 6 cấp độ tư duy nói trên.

U23 Việt Nam giành chiến thắng trên loạt luân lưu nghẹt thở trước U23 Iraq.
U23 Việt Nam giành chiến thắng trên loạt luân lưu nghẹt thở trước U23 Iraq.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể xây dựng niềm tin tích cực?

Theo các tác giả cuốn sách “NLP căn bản”, chúng ta có thể chọn lựa niềm tin. Bạn có thể loại bỏ những niềm tin bó buộc bạn và xây dựng những niềm tin khiến cuộc sống của bạn vui vẻ và thành công hơn. Niềm tin tích cực cho phép bạn tìm ra sự thật và năng lực của bản thân bạn như thế nào. Chúng là giấy thông hành để khám phá và tham gia cuộc chơi trong thế giới của những khả năng.

Hai tác giả Joseph O'Connor và John Seymour gợi ý bạn đọc rằng hãy suy nghĩ xem những niềm tin nào sẽ cho phép và hỗ trợ bạn thực hiện những mục tiêu của bản thân? Hãy nghĩ về những niềm tin của bạn đối với bản thân mình. Chúng có hữu ích không? Chúng là giấy thông hành hay là rào cản?

Hai tác giả Joseph O'Connor và John Seymour khẳng định, một phần quan trọng mang lại thành công là có niềm tin rằng bạn sẽ thành công. Niềm tin mang tính trợ lực không bảo đảm bạn lúc nào cũng thành công nhưng giúp bạn dễ dàng xoay sở và có năng lực để thành công ở đích đến.

Thay đổi niềm tin giúp hành vi thay đổi và nó thay đổi nhanh nhất nếu bạn có năng lực hay một chiến lược để hoàn thành nhiệm vụ.

Xuân Vũ

>> ​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo

MỚI NHẤT
Đề thi tham khảo môn Lịch sử 2018: Rất khó, phân loại trình độ của từng học sinh
Đề thi tham khảo môn Lịch sử 2018: Rất khó, phân loại trình độ của từng học sinh

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đề thi thử nghiệm kỳ thi THPQ quốc gia năm 2018. Đề thi môn Lịch sử gồm 40 câu được đánh giá là đề cập toàn diện đến nhiều lĩnh vực, có tính phân loại rõ rệt, đảm bảo đánh giá chính xác năng lực của người học.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 04:00

Học trò lớp 9 viết đơn xin đổi lịch học để cổ vũ U23 Việt Nam
Học trò lớp 9 viết đơn xin đổi lịch học để cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Có buổi học Toán đúng vào chiều thứ 7 - trùng với lịch thi đấu trận chung kết giải U23 Châu Á, học sinh lớp 9 tại Nghệ An đã viết đơn tập thể, thuyết phục cô giáo đổi lịch học để cổ vũ cho đội tuyển quốc gia. Cô giáo đã không nỡ từ chối nguyện vọng chính đáng này của học trò.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 03:05

Trắc nghiệm tiếng Anh mỗi ngày: Sử dụng sắc màu trong tiếng Anh
Trắc nghiệm tiếng Anh mỗi ngày: Sử dụng sắc màu trong tiếng Anh

(Dân trí) - Tô điểm thêm cho cuộc sống mỗi ngày thêm rực rỡ chính là các màu sắc đa dạng và gợi hình, gợi tả. Trong tiếng Anh, các màu sắc cũng được sử dụng để ‘tô điểm’ cho ngôn ngữ thêm giàu ý nghĩa qua những thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh thông dụng.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 03:00

Bộ GD&ĐT nhắc nhở sinh viên không có hành vi cổ vũ đội bóng U23 quá khích, phản cảm
Bộ GD&ĐT nhắc nhở sinh viên không có hành vi cổ vũ đội bóng U23 quá khích, phản cảm

(Dân trí) - Ngày 26/1, Bộ GD&ĐT ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đảm bảo an ninh an toàn cho học sinh sinh viên trong các hoạt động cổ vũ đội bóng U23 Việt Nam.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 06:24

Vụ “thầy” tiếng Anh xúc phạm Đại tướng: Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử lên tiếng
Vụ “thầy” tiếng Anh xúc phạm Đại tướng: Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan đến bình luận mang tính khiếm nhã của Daniel Hauer (hay gọi tắt là Dan) với bạn bè trên mạng, trong đó có “đá xéo” U23 và xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngày 26/1, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã kí văn bản mời Daniel đến làm việc liên quan đến việc đăng tải thông tin trên mạng.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 05:21

Cô giáo dạy văn Nghệ An hãnh diện về học trò Bùi Tiến Dũng
Cô giáo dạy văn Nghệ An hãnh diện về học trò Bùi Tiến Dũng

“Chúc mừng các chàng trai của chúng ta ! Rất tự hào vì trong đội tuyển có em Bùi Tiến Dũng là học sinh cũ của trường THCS Trường Thi - thành phố Vinh thân yêu !” - Cô giáo Phan Tuyết Hoa, người đã dạy văn cho trung vệ Bùi Tiến Dũng đã thốt lên những lời tự hào về cậu học trò ngoan của trường.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 04:37

Tích hợp môn Khoa học Tự nhiên: Giáo viên có kịp thay đổi?
Tích hợp môn Khoa học Tự nhiên: Giáo viên có kịp thay đổi?

(Dân trí) - Trong chương trình GDPT mới, tích hợp môn Khoa học Tự nhiên xây dựng như thế nào? việc dạy học tích hợp được triển khai ra sao? giáo viên có kịp thay đổi?, có thừa giáo viên?... đó là những câu hỏi “nóng” mà dư luận đang quan tâm.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 03:57

Trường đại học mời bình luận viên trực tiếp cho trận chung kết U23 phục vụ SV
Trường đại học mời bình luận viên trực tiếp cho trận chung kết U23 phục vụ SV

(Dân trí) - Để hỗ trợ sinh viên “cháy” hết mình với đội tuyển U23 trong trận chung kết Việt Nam - Uzbekistan chiều ngày 27/1, trường ĐH Thương Mại đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương tiện cơ sở vật chất phục vụ hơn 4000 sinh viên xem bóng đá.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 02:41

Phụ huynh đăng thư ngỏ đề nghị cấm người xúc phạm Đại tướng được dạy tiếp
Phụ huynh đăng thư ngỏ đề nghị cấm người xúc phạm Đại tướng được dạy tiếp

(Dân trí) - Trước bình luận mang tính khiếm nhã của Daniel Hauer (hay gọi tắt là Dan) với bạn bè trên mạng, trong đó có “đá xéo” U23 và xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sáng 26/1, anh Trần Trọng An, phụ huynh học sinh ở Hà Nội đã đăng tải lá đơn đề nghị cấm người xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tiếp tục dạy học tại Việt Nam.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:59

Hơn 1.000 học sinh xếp hình trái tim đỏ rực gửi đến U23 Việt Nam
Hơn 1.000 học sinh xếp hình trái tim đỏ rực gửi đến U23 Việt Nam

(Dân trí) - 1.200 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4, TPHCM) đã xếp hình trái tim và thực hiện nhiều hoạt động để gửi gắm những lời động viên, yêu thương đến đội tuyển U23 Việt Nam trước khi bước vào trận chung kết giải U23 Châu Á 2018.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:51

Giáo viên lo câu khó trong đề tham khảo
Giáo viên lo câu khó trong đề tham khảo

(Dân trí) - Nhiều giáo viên và cả học sinh ở TPHCM bày tỏ sự lo lắng đối với các câu hỏi vận dụng ở mức độ khó trong đề tham khảo của Bộ GD-ĐT, nhất là ở các môn tự nhiên.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:45

Phẫn nộ "thầy" tiếng Anh “đá xéo” U23 Việt Nam và xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phẫn nộ "thầy" tiếng Anh “đá xéo” U23 Việt Nam và xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sau chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, Daniel Hauer – thầy giáo dạy tiếng Anh, đã có lời lẽ xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Câu từ cực kỳ khó nghe này đã khiến rất nhiều người Việt vô cùng bức xúc cho dù nhân vật đã đăng tải clip xin lỗi.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh mỗi ngày: Biểu thị màu đỏ nói thế nào cho chuẩn?
Học tiếng Anh mỗi ngày: Biểu thị màu đỏ nói thế nào cho chuẩn?

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, các màu sắc khác nhau có rất nhiều cách biểu đạt cũng như tầng nghĩa khác nhau. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem màu đỏ - một trong 3 màu cơ bản của vạn vật có những nét nghĩa lí thú và độc đáo nào khác nhé.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:17

Những nguyên nhân khiến HS tiểu học dốt môn Tập làm văn
Những nguyên nhân khiến HS tiểu học dốt môn Tập làm văn

(Dân trí) - Làm sao để học sinh tiểu học viết được một bài văn hay luôn là câu hỏi đau đáu thường trực trong đầu người lớn chúng ta. Cô giáo kêu trời, phụ huynh kêu đất, ai cũng than thở đủ điều nhưng rốt cuộc chất lượng môn Tập làm văn vẫn thế, không có gì thay đổi.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:50

Môn Sinh học: Giảm tải kiến thức, tập trung ngành học mũi nhọn trong nền công nghiệp 4.0
Môn Sinh học: Giảm tải kiến thức, tập trung ngành học mũi nhọn trong nền công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Chương trình môn Sinh học mới có 9 chuyên đề học tập phân đều cho 3 khối lớp với các lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học, nông nghiệp sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, y dược, bảo vệ môi trường. Đây là những mũi nhọn của sinh học trong nền công nghiệp 4.0, nhằm một mặt nâng cao kiến thức cho học sinh, một mặt định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh sau khi kết thúc cấp THPT.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:42

Nghe hiện vật kể “Đà Nẵng - Mậu Thân 1968”
Nghe hiện vật kể “Đà Nẵng - Mậu Thân 1968”

(Dân trí) - Những bức ảnh lịch sử và những nhân chứng sống đã kể cho hàng trăm học sinh, sinh viên Đà Nẵng nghe về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 12:10

Thầy trò U23 Việt Nam vào đề Văn lớp 12
Thầy trò U23 Việt Nam vào đề Văn lớp 12

(Dân trí) - Trận thắng để đời của đội tuyển Việt Nam ở trận bán kết giải U23 Châu Á 2018 đã trở thành cảm hứng để giáo viên tại Trường THPT Trịnh Hoài Đức (thị xã Thuận An, Bình Dương) đưa vấn đề này vào đề ôn tập Ngữ Văn lớp 12.

Thứ năm, 25/01/2018 - 04:58

Trường đại học dời lịch thi trong ngày U23 Việt Nam đá chung kết
Trường đại học dời lịch thi trong ngày U23 Việt Nam đá chung kết

(Dân trí) - Ngày 25/1, Phòng đào tạo trường ĐH Hoa Sen thông báo lịch thi môn Anh văn giao tiếp vào hai ca chiều ngày 27/1 được dời sang chiều thứ hai kế tiếp vì trùng với thời gian đội tuyển U23 Việt Nam đá trận chung kết giải bóng đá U23 Châu Á 2018.

Thứ năm, 25/01/2018 - 04:23

Lộ đề thi lớp 12 ở Khánh Hòa: Giáo viên “tuồn” đề trước cho học sinh dạy kèm
Lộ đề thi lớp 12 ở Khánh Hòa: Giáo viên “tuồn” đề trước cho học sinh dạy kèm

(Dân trí) - Chiều 25/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Vĩnh Khang - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có kết quả vụ xác minh việc lộ đề kiểm tra học kỳ 1 lớp 12 tại tỉnh này. Theo đó, một giáo viên đã “tuồn” đề Toán trước cho một học sinh mà mình dạy kèm.

Thứ năm, 25/01/2018 - 03:07

TP.HCM: Nhắc nhở HS,SV không cổ vũ quá khích, phản cảm trong trận chung kết U23
TP.HCM: Nhắc nhở HS,SV không cổ vũ quá khích, phản cảm trong trận chung kết U23

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản yêu cầu các trường tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không có hành động quá khích, phản cảm, không tham gia tụ tập đua xe trái phép trong trận chung kết giải bóng đá U23 Châu Á 2018.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:18

U23 Việt Nam: Trường mầm non bất ngờ giảm học phí cho HS có tên Dũng - Hải
U23 Việt Nam: Trường mầm non bất ngờ giảm học phí cho HS có tên Dũng - Hải

(Dân trí) - Để lan tỏa tình yêu đến các cầu thủ U23 Việt Nam, một số trường mầm non đã có thông báo miễn phí nhập học và giảm học phí cho các học sinh nhập học có tên Tiến Dũng, Quang Hải.

Thứ năm, 25/01/2018 - 12:36

​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo
​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - Đội tuyển U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang Seo đã giành được những chiến thắng “kỳ tích” tại vòng chung kết U23 châu Á 2018. Từ thành công đột phá của U23 Việt Nam, càng thấy hiệu quả của phương pháp rèn luyện, giáo dục học trò của ông thầy Hàn Quốc.

Thứ năm, 25/01/2018 - 11:37

Để có bằng Tú tài, học sinh bắt buộc phải nắm chắc 6 tác phẩm văn học?
Để có bằng Tú tài, học sinh bắt buộc phải nắm chắc 6 tác phẩm văn học?

(Dân trí) - Với hơn 4.500 giờ học văn, học sinh phổ thông được học hàng trăm tác phẩm văn học do giáo viên, học sinh tự lựa chọn. Tuy nhiên, 6 tác phẩm Văn học học sinh không được bỏ qua mà phải học bắt buộc mới được tốt nghiệp. Vì sao vậy?

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:39

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo có phát huy tính tích cực ở học sinh?
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo có phát huy tính tích cực ở học sinh?

(Dân trí) - Hiện nay các trường đang thực hiện học tập dưới dạng hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Đây được coi là chìa khóa thực hiện việc học đi đôi với hành, học qua làm, học giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống ngay trong lớp, trong trường.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:36