Hình ảnh cổ vật qua bảo tàng ảo đầu tiên tại Việt Nam

Khu trưng bày Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam và Đèn cổ Việt Nam là hai chuyên đề đầu tiên được thực hiện số hóa 3D trong dự án tổng thể xây dựng Bảo tàng ảo tương tác 3D cho toàn bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Hình ảnh cổ vật qua bảo tàng ảo đầu tiên tại Việt Nam
Đại diện Bảo tàng Lịch sử quốc gia trả lời báo chí tại buổi họp báo sáng ngày 22/8/2013. (Ảnh: Gdtd.vn)

Trong buổi họp báo, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, kiến trúc không gian ảo 3D mô tả chân thực toàn bộ không gian bảo tàng thực, bao gồm sàn nhà, trần nhà, tường, cột, mái vòm, hốc, trang trí khác nhau, mảnh đồ nội thất,… trong không gian trưng bày.

Với công nghệ này, ngoài được thưởng ngoạn gần 150 hiện vật hiện đang được giới thiệu tại hai khu vực trưng bày của bảo tàng, người xem còn được bổ sung những thông tin cô đọng, xúc tích về nguồn gốc, xuất xứ, niên đại… của từng hiện vật; những bài nghiên cứu, những đoạn clip… minh họa sinh động cho phần trưng bày 3D mà ở phần trưng bày thực tại chưa đáp ứng được.

Công nghệ xử lý hiện đại nhất cho phép xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết của những cổ vật tuyệt đẹp, cảm nhận từng vết rạn, thậm chí phát hiện những chi tiết vô cùng tinh tế mà nếu thưởng thức tại bảo tàng thực với tâm thế một khách tham quan đơn thuần sẽ không dễ được trải nghiệm.

Bảo tàng ảo 3D cũng cung cấp những tính năng cho phép người sử dụng chia sẻ qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Twitter nhằm kết nối những người yêu bảo tàng trên toàn cầu.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

___________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn