Đắk Nông:

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” vẫn nhận tiền hỗ trợ công đoàn viên khó khăn

Dân trí Dù là lãnh đạo của một trường mầm non ngay trung tâm huyện, điều kiện kinh tế khá giả nhưng nữ hiệu trưởng vẫn được nhận tiền hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”. Trong khi đó, nhiều công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đang phải đi ở nhờ thì lại không có cơ hội được nhận sự hỗ trợ này.
>>Hiệu trưởng nghỉ việc 3 tháng vẫn... nhận lương đủ

Theo đơn phản ánh của một số giáo viên đang công tác tại huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông), trong những ngày qua, rất nhiều giáo viên bất ngờ vì việc cô Trần Thị Lan, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long) được nhận tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn.

Theo đơn phản ánh này, năm 2019, toàn huyện Đắk G’Long có một suất hỗ trợ Mái ấm công đoàn dành cho công đoàn viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Số tiền hỗ trợ sẽ là 40 triệu đồng, để hỗ trợ xây nhà kiên cố cho công đoàn viên. Tuy nhiên, dù gia đình có điều kiện song cô Lan vẫn được xét duyệt và được nhận số tiền hỗ trợ này.

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” vẫn nhận tiền hỗ trợ công đoàn viên khó khăn - 1
Đơn phản ánh của một số giáo viên về việc cô Lan nhận tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn

Cô T. (trú xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long) cho biết, trên địa bàn huyện có rất nhiều thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn. Thực tế tại Trường Mầm non Hoa Hồng, các cô vẫn phải ở nhờ trong nhà bán trú của trường khác, hoặc sống nhờ nhà bố mẹ, nhưng không hề biết hoặc không nằm trong diện xem xét hỗ trợ này.

“Thực sự số tiền giúp đỡ đối với nhiều người là không lớn, thế nhưng đối với những giáo viên trẻ, giáo viên đang phải đi ở trọ, giáo viên ở huyện vùng sâu vùng xa này thì đó là số tiền đáng kể, giúp họ một phần để xây dựng nhà ở kiên cố. Cô Lan là lãnh đạo của một trường mầm non ngay trung tâm huyện, có nhà to đẹp, gia đình có xe ô tô vậy mà vẫn được nhận. Điều đó quá bất công đối với những giáo viên khác”, cô T. bức xúc.

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” vẫn nhận tiền hỗ trợ công đoàn viên khó khăn - 2
Căn nhà của cô Lan (bên phải) và một lô đất đang cho thuê nằm ngay bên cạnh

Trong khi đó, theo một nữ giáo viên của Trường Mầm non Hoa Hồng, thời điểm xét duyệt hồ sơ là vào trung tuần tháng 7/2019, khi nhà trường đang nghỉ hè. “Theo quy trình, không chỉ có Ban chấp hành Công đoàn mà toàn bộ công đoàn viên của trường phải được biết để bình chọn, bầu xét. Tuy nhiên đến tận cuối tháng 10, khi cô Lan nhận xong tiền, chúng tôi mới biết”, một nữ giáo viên cho hay.

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” vẫn nhận tiền hỗ trợ công đoàn viên khó khăn - 3
Một phần gian bếp mục nát, xuống cấp của 8 cô giáo trẻ cũng tại huyện Đắk G'Long

Không chỉ có giáo viên trong trường, nhiều giáo viên của các trường khác trong huyện cũng bức xúc về việc này như tại trường Mầm non Hoa Pơ Lang (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long). Tại đây đang có 8 cô giáo tình nguyện đứng lớp không lương, ở nhờ trong dãy nhà công vụ lụp xụp của trường, 3 tháng chưa nhận được bất cứ một chế độ nào.

Khi biết cô Lan được nhận 40 triệu đồng từ quỹ Mái ấm công đoàn, một nữ giáo viên Trường Mầm non Hoa Pơ Lang tâm sự: “Các cô ở đây nhà hỏng, bếp sập còn không có tiền sửa. Nếu số tiền ấy hỗ trợ cho các cô hoặc một trường hợp khác có hoàn cảnh khó khăn thì có lẽ sẽ có ý nghĩa hơn”.

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” vẫn nhận tiền hỗ trợ công đoàn viên khó khăn - 4
Trường Mầm non Hoa Hồng nơi cô Lan đang làm hiệu trưởng

Liên quan đến vấn đề này, cô Trần Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng khẳng định, mặc dù cô là hiệu trưởng nhưng thực tế lương hàng tháng, bình quân chỉ có 2,5 triệu đồng.

“Do gia đình có hai lao động chính, hai con còn nhỏ, kinh tế không khá giả nên tôi mới làm hồ sơ xin nhận hỗ trợ Mái ấm công đoàn. Việc xét duyệt cấp công đoàn cơ sở đối với hồ sơ của tôi hoàn toàn đúng quy trình. Sau khi được Liên đoàn Lao động huyện Đắk G’Long đồng ý, hỗ trợ, tôi đã sử dụng số tiền này để xây dựng căn nhà hơn 500 triệu đồng”, cô Lan cho hay.

Dương Phong

MỚI NHẤT
NXB chi tiền cho Sở GD&ĐT TPHCM: Bộ GD&ĐT yêu cầu hai đơn vị giải trình
NXB chi tiền cho Sở GD&ĐT TPHCM: Bộ GD&ĐT yêu cầu hai đơn vị giải trình

(Dân trí) - Từ năm 2015 đến năm 2018, nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có hai quyết định chi thù lao cho ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam, trong đó hầu hết là lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM. Bộ GD&ĐT cho rằng, hai đơn vị này có trách nhiệm giải trình thông tin báo nêu.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:22

Đề nghị Sở GD&ĐT TPHCM giải trình về thù lao từ NXB Giáo dục
Đề nghị Sở GD&ĐT TPHCM giải trình về thù lao từ NXB Giáo dục

(Dân trí) - UBND TPHCM đề nghị Sở GD&ĐT TPHCM giải trình về việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho lãnh đạo Sở này.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:19

Nam sinh lớp 12 triển khai 15 dự án từ thiện hỗ trợ học sinh nghèo
Nam sinh lớp 12 triển khai 15 dự án từ thiện hỗ trợ học sinh nghèo

(Dân trí) - Em Lê Văn Phúc (lớp 12C7, trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) nhiều năm liền là học sinh giỏi, đặc biệt em đã giành giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Ngoài ra, Phúc còn là một thủ lĩnh triển khai được 15 dự án hỗ trợ sách vở, thư viện xanh và hàng trăm triệu đồng đến học sinh nghèo vùng cao.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:00

Hãi hùng cảnh 111 học sinh chen chúc trên chiếc xe 60 chỗ
Hãi hùng cảnh 111 học sinh chen chúc trên chiếc xe 60 chỗ

(Dân trí) - Bất chấp nguy hiểm, nhiều xe đưa đón học sinh ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn chở quá số người quy định. Thậm chí có chiếc xe chỉ được phép chở 60 người, nhưng tài xế vẫn cố nhồi nhét đến... 111 học sinh.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 05:56

Kết luận điều tra vụ học sinh trường Gateway tử vong
Kết luận điều tra vụ học sinh trường Gateway tử vong

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh Trường tiểu học Gateway) tử vong do bị bỏ quên trong xe ô tô đưa đón học sinh của trường.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 05:03

Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh
Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh

(Dân trí) - Nhiều năm qua, học sinh trường THCS Phổ Ninh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) phải học tập, vui chơi bên cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật. Không chỉ vậy, học sinh trường Tiểu học ngay cạnh đó cũng bị mùi thuốc trừ sâu "tra tấn" khiến phụ huynh bất an.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:05

Hơn 50 Sở GD&ĐT không báo cáo về giải pháp an toàn đưa đón học sinh bằng xe ô tô
Hơn 50 Sở GD&ĐT không báo cáo về giải pháp an toàn đưa đón học sinh bằng xe ô tô

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa phải ra công văn nhắc lần 1 với các Sở GD&ĐT về báo cáo kết quả triển khai về tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:51

20 năm nhìn lại “sân chơi” máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh
20 năm nhìn lại “sân chơi” máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh

(Dân trí) - “Máy tính cầm tay chính là công cụ công nghệ đầu tiên ứng dụng vào học đường thành công, từ đó tiếp nối cho các công cụ khác cùng góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà”, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:30

“Phép thuật” thay đổi lực học ở trường có điểm đầu vào đội sổ
“Phép thuật” thay đổi lực học ở trường có điểm đầu vào đội sổ

(Dân trí) - Tại ngôi trường cấp 3 thường xuyên "đội sổ" về điểm đầu vào ở Hà Tĩnh, nhờ sự nỗ lực không ngừng trong việc dạy và học, tập thể nhà trường và những cá nhân xuất sắc đã tạo nên “phép thuật” để cải thiện lực học của học sinh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:35

Các giảng viên, nhà khoa học trẻ bàn về kinh tế, kinh doanh năm 2019
Các giảng viên, nhà khoa học trẻ bàn về kinh tế, kinh doanh năm 2019

(Dân trí) - Ngày 6/12, trên 100 giảng viên, nhà khoa học trẻ từ 10 trường ĐH khối Kinh tế trên toàn quốc đã có mặt tại trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế (TP Huế) dự hội thảo quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh năm 2019.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 12:44

FPT ba lần được vinh danh tại lễ trao giải quốc tế APICTA 2019
FPT ba lần được vinh danh tại lễ trao giải quốc tế APICTA 2019

(Dân trí) - FPT là công ty Việt Nam duy nhất nhận đến ba bằng khen tại Lễ Công bố và trao Giải thưởng CNTT châu Á - Thái Bình Dương (APICTA 2019), với các sản phẩm ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 11:00

Bà Rịa - Vũng Tàu: Học sinh có thể nghỉ Tết đến 16 ngày
Bà Rịa - Vũng Tàu: Học sinh có thể nghỉ Tết đến 16 ngày

(Dân trí) - Ngày nghỉ Tết chính thức của học sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu là 14 ngày. Tuy nhiên, có thêm hai ngày cuối tuần trước ngày nghỉ chính thức nên có thể kỳ nghỉ kéo dài đến 16 ngày.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Các con đường du học đại học và thạc sĩ ở Đức
Các con đường du học đại học và thạc sĩ ở Đức

(Dân trí) - Với chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, Đức đứng thứ ba sau Mỹ và Anh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:59

Thủ tướng chỉ thị tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên
Thủ tướng chỉ thị tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 31/CT-TTgvề tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:37

Ủy ban Văn hóa: “Việc Bộ GD&ĐT vay 16 triệu USD hay không vẫn còn xem xét”
Ủy ban Văn hóa: “Việc Bộ GD&ĐT vay 16 triệu USD hay không vẫn còn xem xét”

(Dân trí) - Sẽ không có bộ SGK do Bộ GD&ĐT đứng ra chủ trì như dự kiến ban đầu. Nhiều người băn khoăn, khoản vay 16 triệu USD tương đương gần 400 tỷ đồng để làm sách sẽ đi đâu? Tuy nhiên, trả lời trên vtv.vn, đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết, khoản tiền này vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:55

Tuyển sinh Đại học 2020: Những ngành “độc”, lạ của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Tuyển sinh Đại học 2020: Những ngành “độc”, lạ của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

(Dân trí) - Quản lý biển, Khí tượng, Thủy văn, Biến đổi khí hậu… là những ngành có nhiều nét đặc thù mà không phải trường nào cũng có lợi thế về nhân lực cũng như cơ sở vật chất để tiến hành Đào tạo. Là một đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được thừa hưởng gần như toàn bộ nguồn lực từ Bộ để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo của nhà trường.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:30

Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM: Việc tổ chức, biên soạn SGK rất kỳ công
Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM: Việc tổ chức, biên soạn SGK rất kỳ công

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, công tác chuẩn bị và tham gia biên soạn sách giáo khoa (SGK) rất kỳ công, mất nhiều thời gian và đòi hỏi tâm huyết.

Thứ năm, 05/12/2019 - 02:50

Tỉnh đầu tiên công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập
Tỉnh đầu tiên công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Bình Dương vừa công bố chỉ tiêu dự kiến năm học 2020-2021 vào lớp 10 của 28 trường THPT công lập.

Thứ năm, 05/12/2019 - 02:16

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bị "truy" vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bị "truy" vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Gateway chết trên xe đưa đón, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - nhận một phần trách nhiệm. Ông cũng cho rằng trách nhiệm lớn nhất thuộc về người đưa đón học sinh, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:55

NXB Giáo dục chi tiền thù lao hàng tháng cho Sở Giáo dục: Làm sao chọn sách khách quan?
NXB Giáo dục chi tiền thù lao hàng tháng cho Sở Giáo dục: Làm sao chọn sách khách quan?

(Dân trí) - Từ năm 2015 đến năm 2018, nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có hai quyết định chi thù lao cho ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam, trong đó hầu hết là lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM. Nhiều người đặt câu hỏi, chi tiền như thế, làm sao việc chọn sách khách quan?

Thứ năm, 05/12/2019 - 11:02

Nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại là tích hợp các bản sắc văn hóa
Nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại là tích hợp các bản sắc văn hóa

(Dân trí) - Sau “cơn sốt” hội nhập và quốc tế hóa chương trình đào tạo, các nhà giáo dục đang tìm về vẻ đẹp nguyên bản của văn hóa và truyền thống dân tộc. Xu hướng bản địa hóa, tích hợp các giá trị bản sắc đã trở thành nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:55

NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM
NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM

(Dân trí) - NXB Giáo dục Việt Nam có quyết định chi thù lao hàng tháng cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:49

Cử tri băn khoăn phương pháp chọn SGK chương trình giáo dục phổ thông mới
Cử tri băn khoăn phương pháp chọn SGK chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ngày 4/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định khóa XIV cùng Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Lý Tiết Hạnh có buổi tiếp xúc với cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và ngành giáo dục huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định).

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:13

Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn
Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn

(Dân trí) - Anh Nguyễn Duy Duy có tuổi thơ gắn liền với những cơn bão miền biển Hà Tĩnh. Anh học đại học tại Nga, lấy bằng Thạc sĩ tại Mỹ và đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Úc. Anh và nhóm nghiên cứu tại Úc muốn ứng dụng mô hình ứng phó với vấn đề xâm nhập mặn tại các đồng bằng của Việt Nam.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:45