TP Huế:

Hiệu trưởng mầm non có nhiều hành vi thiếu đạo đức và tình người

Dân trí Quá bức xúc với các hành vi của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh, nhiều giáo viên trường Mầm non An Đông (TP Huế) đã có đơn xin thay đổi Hiệu trưởng, đồng thời kiến nghị những việc làm thiếu đạo đức nhà giáo và tình người của bà Thanh.

Nhiều việc làm xúc phạm, thiếu trách nhiệm với đồng nghiệp cấp dưới

Qua đơn kiến nghị gửi đến UBND TP Huế, Phòng GD-ĐT TP Huế của tập thể giáo viên trường Mầm non An Đông với 6 nội dung, sau thời gian giải quyết, TP Huế đã lập đoàn thanh kiểm tra với sự tham gia của Thanh tra TP Huế, Phòng Nội vụ, Phòng GD-ĐT. Sau thời gian kiểm tra, kết luận số 112/KL-CTUB ngày 12/1 của ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế thể hiện trong 6 nội dung phản ánh từ giáo viên trường, có 5 nội dung là phản ánh đúng.

Cụ thể, có các sự việc đáng chú ý như: vào tháng 7/2014, cô Liêu Linh Châu giáo viên trường nằm viện, mặc dù biết cô Châu vừa được phẫu thuật xong đang nằm điều trị tại bệnh viện nhưng cô Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Mầm non An Đông vẫn yêu cầu, gọi điện thoại cho cô Châu về họp gấp.

Hơn thế, trước 1 ngày cô Châu nhập viện, cô Thanh có nhắn tin với với nội dung “dọa nạt”, không văn minh, lịch sự trong ứng xử giao tiếp với đồng nghiệp, cụ thể như“Thanh còn nghe chị nói linh tinh một lần nữa thì sẽ không hay mô…”, “Tốt nhất chị nên nói cẩn thận, biết thì nói, không biết thì không nên nói lung tung. Sẽ có hậu quả không tốt đâu”.

Trong cuộc họp vào tháng 6/2015, khi nghe tin cô Tống Thị Phương Thảo dùng điện thoại để ghi âm, cô Thanh đề nghị cô Thảo đưa điện thoại để kiểm tra nhưng cô Thảo không đưa và bỏ chạy. Hiệu trưởng Thanh đã rượt đuổi cô Thảo ra đến gần cổng trường, giằng co đòi lấy điện thoại để kiểm tra. Đây là hành vi ứng xử không đúng, gây sự phản cảm trong giao tiếp với đồng nghiệp, không đúng tác phong một người lãnh đạo.

Ngày 4/9/2016 khi toàn thể giáo viên tập trung sắp xếp trang hoàng hội trường chuẩn bị cho lễ khai giảng. Khi chuẩn bị ra về thì có cô Thanh Nga bị mất điện thoại. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh Thanh đã ra lệnh cho nhân viên bảo vệ khóa công trường, sau đó trực tiếp chỉ đạo các giáo viên, nhân viên đưa túi xách, tư trang và mở cốp xe để kiểm tra. Sau khi không tìm thấy thì vẫn không cho ai về và tiến hành hỏi, chất vấn các cô giáo như… chất vấn tội phạm.

Thanh tra đã kết luận việc bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Mầm non An Đông có hành vi chỉ đạo khám xét túi xách, tư trang và cốp xe của giáo viên, nhân viên là việc làm tùy tiện, không đúng thẩm quyền, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của giáo viên, nhân viên nhà trường.

Trường Mầm non An Đông nơi xảy ra rất nhiều chuyện bức xúc của giáo viên liên quan đến Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh
Trường Mầm non An Đông nơi xảy ra rất nhiều chuyện bức xúc của giáo viên liên quan đến Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh

Một việc khác là Cô Dương Thị Trang, giáo viên nhà trường bị bà Thanh xử lý kỷ luật do hành vi đánh cháu và đe dọa giáo viên trong khi hành vi này chưa được thẩm tra, xác minh làm rõ. Hiệu trưởng trường Mầm non An Đông đã không tổ chức họp Ban giám hiệu trường để làm rõ sự việc mà tổ chức họp Hội đồng sư phạm vào 17h30’ đến tận 22h30’ khuya ngày 30/8/2016. Cuộc họp đã bỏ phiếu kín và lấy kết quả kiểm phiếu làm căn cứ kết luận việc cô Trang là việc làm tùy tiện, nóng vội và trái quy định pháp luật.

Sau đó vào ngày 19/9/2016, cô Trang đã bị cô Thanh yêu cầu viết bảng kiểm điểm. Trong lúc ngồi viết, do quá mệt và bức xúc, cô Trang đã ngất xỉu phải chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế với bệnh lý “ngất, nghi do stress tâm lý, suy nhược cơ thể”. Tuy nhiên “trong lúc cô Trang ngất xỉu, bà Thanh không có động thái chỉ đạo khẩn cấp để cấp cứu kịp thời mà chờ người nhà cô Trang đến chở đi cấp cứu là việc làm thiếu khoa học, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý, điều hành” – kết luận 112 nêu rõ.

Kết luận của Chủ tịch UBND TP Huế, trong 6 nội dung phản ánh từ giáo viên trường, có 5 nội dung là phản ánh đúng đối với bà Hiệu trưởng
Kết luận của Chủ tịch UBND TP Huế, trong 6 nội dung phản ánh từ giáo viên trường, có 5 nội dung là phản ánh đúng đối với bà Hiệu trưởng

Chắc chắn sẽ luân chuyển Hiệu trưởng

Qua kết quả thẩm tra, xác minh, UBND TP Huế kết luận, hành vi của bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng trường Mầm non An Đông là vi phạm các điều khoản quy định về đạo đức nhà giáo; quy tắc ứng xử của nhà trường; xử lý kỷ luật viên chức…

Với những hành vi vi phạm trên, UBND TP Huế xét thấy Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh về năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành chưa linh hoạt, chưa mềm dẻo, còn nóng vội nên xảy ra các sự việc trên, do đó cần phải luân chuyển đến đơn vị khác.

Trong kết luận 112/KL-CTUB của ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế ký ngày 12/1 chỉ đạo: “Phòng GD-ĐT chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ TP Huế tổ chức kiểm điểm nghiêm túc cô Nguyễn Thị Hồng Thanh trước toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của Nhà trường về các hành vi sai phạm như đã nêu trên và thông báo đến tất cả các trường Mầm non trực thuộc biết để rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên cho đến nay, sau thời gian hơn 2 tháng từ lúc kết luận 112 ban hành, việc thực hiện luân chuyển Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh vẫn chưa được tiến hành. Nhiều giáo viên tại trường Mầm non An Đông đã gửi đơn đến báo Dân trí yêu cầu làm rõ việc này, bởi trong thời gian này, các giáo viên rất bất an, làm việc không có tư tưởng ổn định, kéo theo việc quản lý lớp học và các cháu bị ảnh hưởng bởi tâm lý nhiều giáo viên trong trường rất sợ cô Thanh trù dập, cũng như hoang mang vì không biết kết luận của UBND TP Huế có được thực hiện nghiêm túc hay không?

Ngày 20/3, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế. Ông Thành cho biết việc này đã yêu cầu Phòng Nội vụ, Phòng GD-ĐT tham mưu việc điều chuyển bà Nguyễn Thị Hồng Thanh sang nơi khác. Vì thành phố Huế đang thực hiện tuyển dụng nhân sự vào đầu năm 2017 nên 2 phòng trên đã xin làm chậm lại việc điều chuyển bà Thanh - sau khi tuyển dụng xong. Theo ông Thành, TP Huế chắc chắn sẽ thực hiện đúng như kết luận.

Riêng ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế khẳng định với PV, “Đây là bài học cho những giáo viên khác. Chúng tôi có quan điểm là sẽ luân chuyển cô Thanh đi nơi khác. Dù cô Thanh có làm hiệu trưởng, hiệu phó hay giáo viên thì cá nhân cô Thanh sẽ phải bị luân chuyển”.

Trả lời PV, bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Mầm non An Đông trần tình “Trong quá trình giải quyết công việc, tôi đã có phần nóng nảy, chưa đúng. Qua những câu chuyện đáng tiếc trên, tôi xin rút kinh nghiệm và chấp thuận với những kết luận mà UBND TP Huế đưa ra. Tôi hiện không có nguyện vọng gì, nếu cấp trên đưa tôi đi chỗ nào thì tôi xin chấp hành với quyết định của cấp trên”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Mầm non An Đông cho biết đồng ý với kết luận của UBND TP Huế, và cho rằng trong công việc cá nhân bà đã có nhiều việc làm chưa đúng với đồng nghiệp cấp dưới
Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Mầm non An Đông cho biết đồng ý với kết luận của UBND TP Huế, và cho rằng trong công việc cá nhân bà đã có nhiều việc làm chưa đúng với đồng nghiệp cấp dưới

Đại Dương