Đắk Lắk:

Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu

Dân trí Sau khi quyết định hành chính của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ban hành đối với trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm bị tòa án kết luận là trái quy định của pháp luật, Hiệu trưởng nhà trường đã làm đơn kiến nghị Chủ tịch thành phố phải kỷ luật những cán bộ đã có tham mưu sai khi ra quyết định này.
 >> Chủ tịch UBND Thành phố thua kiện Hiệu trưởng trường tiểu học

Ngày 3/3, ông Nguyễn Đình Long - Hiệu trưởng trường Tiểu học Dân lập (THDL) Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết ông đã đại diện cho nhà trường gửi đơn kiến nghị lên chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột tiến hành xử lý kỷ luật công vụ đối với hành vi tham mưu trái pháp luật của một số cán bộ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chính quyền TP. Buôn Ma Thuột và ảnh hưởng tới hoạt động của nhà trường.

Hiệu trưởng trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm kiến nghị kỷ luật Trưởng phòng GD-ĐT và một số cán bộ Thanh tra TP. Buôn Ma Thuột
Hiệu trưởng trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm kiến nghị kỷ luật Trưởng phòng GD-ĐT và một số cán bộ Thanh tra TP. Buôn Ma Thuột

Theo Hiệu trưởng Long, vào ngày 5/8/2013, Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm nhận được Quyết định 4662/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột ký về việc thanh tra hoạt động tài chính của trường từ năm 1992 đến 2013. Vì thời gian này nhà trường chuẩn bị khai giảng nên đã gửi đơn xin lùi lại thời gian thanh tra nhưng không được chấp nhận. Sau đó, phía nhà trường đã xem xét Quyết định 4662 này và nhận thấy đây là quyết định không đúng quy định của pháp luật hiện hành nên đã làm đơn khiếu nại.

Sau đó, trước việc Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột có quyết định giải quyết khiếu nại không phù hợp với yêu cầu của nhà trường nên vào ngày 14/5/2014, Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm chính thức khởi kiện vụ việc ra tòa.

Ngày 29/9/2015, TAND TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành xét xử vụ kiện hành chính giữa Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm và chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột về việc nhà trường yêu cầu hủy quyết định 4662 đã ban hành trước đó. Kết thúc phiên tòa, TAND TP. Buôn Ma Thuột cho rằng đối tượng Thanh tra theo quyết định thanh tra 4662/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột là chưa phù hợp, chưa đúng đối tượng và tuyên hủy quyết định này. Tuy vậy, tòa đã bác đơn khởi kiện của Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm vì cho rằng hiệu lực thi hành của quyết định này đã hết.

Không hài lòng với bản án, ông Nguyễn Đình Long tiếp tục kháng cáo. Tại phiên tòa ngày 29/1/2016, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm và chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hội đồng xét xử đã tuyên hủy quyết định 4662/QĐ-UBND ngày 5/8/2013 của Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột.

“Việc Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột ban hành quyết định thanh tra số 4662 trái quy định pháp luật là theo đề nghị, tham mưu của một số cán bộ cơ quan Thanh tra TP. Buôn Ma Thuột và Trưởng phòng GD-ĐT TP. Buôn Ma Thuột. Vì vậy, tôi đề nghị Chủ tịch UBND thành phố tiến hành xử lý kỷ luật công vụ với các cán bộ này nhằm chấn chỉnh hoạt động công vụ của các cán bộ tham mưu nói chung trên toàn thành phố”, ông Long nhấn mạnh.

Thúy Diễm