Thanh Hóa:

Hiệu trưởng giữ quỹ phụ huynh để chi quà cáp cho thầy cô?

Dân trí Cho rằng do ngân sách hạn hẹp, Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Hợp Lý (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã dùng quỹ của phụ huynh để chi quà cáp cho giáo viên và khen thưởng cho học sinh.

Dùng quỹ cha mẹ để khen thưởng học sinh

Theo phản ánh của phụ huynh xã Hợp Lý - một xã còn nghèo của huyện Triệu Sơn, khi nhà trường huy động xã hội hóa (XHH) để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học, người dân đều đồng tình ủng hộ. Nhưng mấy năm gần đây, dù năm học nào đóng góp cũng nhiều nhưng việc đầu tư, tu sửa, mua sắm rất hạn hẹp không tương xứng với những gì phụ huynh kỳ vọng. Không những vậy, việc thu chi không đúng và không minh bạch khiến phụ huynh vô cùng bức xúc. Điều đáng nói là ngay khoản quỹ hội cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu trường cũng “đòi” giữ để chi tiêu.

“Khoản tiền quỹ hội phụ huynh mỗi năm đóng 70.000đ/HS, thầy hiệu trưởng cứ khăng khăng đòi giữ. Thầy nói phụ huynh giữ thì phụ huynh tự đi mua giấy khen cho học sinh, nhà trường không có ngân sách để mua. Khi có trường hợp phụ huynh của học sinh mất cũng không thấy thầy dùng quỹ cho đi hỏi thăm hay như cái trống trường rách đã lâu nhưng vẫn cố tình không thay. Khi hỏi thầy thì thầy nói khoản tiền đó chỉ dùng chi cho việc khen thưởng học sinh và quà cáp cho thầy cô thôi chứ không đủ để đi hỏi thăm đến học sinh hay phụ huynh học sinh” - ông Đào Trọng Điệp, phụ huynh học sinh trường tiểu học Hợp Lý kể lại.

Tiền quỹ hội cha mẹ học sinh được dùng để khen thưởng
Tiền quỹ hội cha mẹ học sinh được dùng để khen thưởng

Ông Điệp cũng khẳng định rằng đã nghiên cứu Thông tư 55 của Bộ GD rất rõ và thấy việc sử dụng quỹ này của nhà trường là hoàn toàn trái với thông tư, tiền này phụ huynh phải quản lý và sử dụng, chứ đâu phải nhà trường. Việc chi để quà cáp cho thầy cô và khen thưởng cho các cháu càng không đúng.

“Năm nào chúng tôi cũng đóng tiền XHH xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học nhưng chẳng biết nhà trường làm cái gì mà có mỗi cái trống rách nhiều năm cũng không thay mới được, nhà vệ sinh cho các cháu đã xuống cấp, ẩm thấp. Phụ huynh nhiều năm học kiến nghị sửa chữa nhưng nhà trường cứ hứa hảo rồi để đó. Mấy năm trước thì mức đóng 300-350.000đ còn năm nay HS từ lớp 2 đến lớp 5 đóng 400.000đ. HS lớp 1 do phải tự mua bàn ghế nên đóng 200.000đ” - ông Nguyễn Quốc Thông, Hội phó Hội Cha mẹ học sinh trường tiểu học Hợp Lý bức xúc.

Nhà vệ sinh của trường khiến học sinh phải nhịn cho đến khi về nhà
Nhà vệ sinh của trường khiến học sinh phải "nhịn" cho đến khi về nhà

Cũng theo ông Thông, khi nhiều phụ huynh phản ánh về cái trống rách nhà trường cũng không chịu thay, năm học 2016 - 2017, đích thân ông phải lên UBND xã nhờ người làm chứng rồi gọi thợ đến sửa trống hết hơn 1 triệu đồng, lúc đó nhà trường mới chịu chi tiền ra trả.

Học sinh phải trả tiền điện, tiền bảo vệ, nợ cũ và tự mua bàn ghế

Bắt đầu bước vào lớp 1, Trường tiểu học xã Hợp Lý thì cứ 2 học sinh sẽ chung tiền mua 1 bộ bàn ghế để ngồi học.

“Nhà trường yêu cầu phụ huynh chúng tôi phải bỏ tiền mua bàn ghế chuẩn để cho con học nhưng khi chúng tôi đề nghị được tham gia đi mua cùng nhà trường thì nhà trường lại không cho chúng tôi đi. Qua tham khảo giá thị trường chúng tôi thấy bộ bàn ghế đó chỉ có giá 750 - 800.000 đồng. Tuy nhiên, hiệu trưởng trường tự một mình đi mua rồi báo giá 1.080.000đ và bắt phụ huynh đóng. Sự không minh bạch của nhà trường khiến chúng tôi không thể không nghi ngờ có sự gian dối trong việc mua bán này” - ông Điệp cho biết.

Không những bắt học sinh phải bỏ tiền ra mua bàn ghế, tại báo cáo kết quả thu - chi từ nguồn đóng góp hỗ trợ cơ sở vật chất của học sinh thì từ năm 2013 đến năm học 2016, Trường tiểu học Hợp Lý lại dùng tiền này chi cho việc thuê bảo vệ, chi trả tiền điện, chi trả nợ cũ… Đây là những khoản chi trái với công văn quy định của Bộ GD-ĐT.

Học sinh phải bỏ tiền ra mua bàn ghế để ngồi học
Học sinh phải bỏ tiền ra mua bàn ghế để ngồi học

Đặc biệt, ngoài chi trả điện, bảo vệ, tiền hỗ trợ cơ sở vật chất của nhà trường cũng được nhà trường dùng để chi trả nợ cũ do năm nào nhà trường cũng để âm lên đến hàng chục triệu đồng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Xuân Lam - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hợp Lý, cho biết: “Phụ huynh nói Ban giám hiệu trường giữ quỹ hội cha mẹ học sinh là đúng tuy nhiên do họ gửi thôi chứ trường không ép. Năm nay, trường sẽ không “giữ hộ” nữa. Còn việc nhà trường dùng tiền quỹ cha mẹ học sinh để chi khen thưởng và quà cáp cho thầy cô do nhà trường còn khó khăn, kinh phí nhà nước rót về còn hạn hẹp. Trường cũng biết chi như thế là không đúng nhưng do khó khăn quá”.

Về chiếc trống rách và nhà vệ sinh xuống cấp nhiều năm không xây mới, ông Lam nói trống mới rách có ít vẫn còn dùng được, nhưng khi phụ huynh có ý kiến nhà trường đã làm mới. Còn nhà vệ sinh thì quá khả năng của trường, việc xây dựng này phải do xã vì nguồn kinh phí rất lớn nếu xây theo quy định của trường chuẩn.

Chiếc trống trường rách nát chỉ được thay khi phụ huynh quyết định đứng ra mua
Chiếc trống trường rách nát chỉ được thay khi phụ huynh quyết định đứng ra mua

Tại buổi làm việc, rất nhiều các khoản thu - chi trái quy định được PV đặt câu hỏi, tuy nhiên ông Lam trả lời vòng vo và đổ lỗi cho ngân sách cấp hạn hẹp. Trong năm học này, ông Lam cũng bỏ qua việc báo cáo những khoản thu đối với cấp xã và cho đến thời điểm hiện tại, chưa có lãnh đạo xã hay Phòng GD-ĐT ký cho phép những khoản thu tại trường tiểu học xã Hợp Lý nhưng việc thu tiền học sinh đã được diễn ra từ lâu.

Ông Hà Huy Công - Chủ tịch UBND xã Hợp Lý cho biết: "Khi nghe phụ huynh xì xào về các khoản thu - chi của trường tiểu học không ổn lắm nên tôi đã mời đại diện hội cha mẹ học sinh và đích thân hiệu trưởng lên xã đối thoại trực tiếp".

“Tại cuộc đối thoại này, phụ huynh vô cùng bức xúc với nhiều khoản thu - chi của nhà trường như: phụ huynh phải bỏ tiền mua bàn ghế cho các cháu vào lớp 1, việc mua bán không minh bạch của hiệu trưởng, nhà vệ sinh xuống cấp nhiều năm không xây mới, chi tiền sửa cột cờ quá nhiều, trống rách nhiều năm không sửa, đóng tiền mua sách, báo nhưng không thấy có… Chúng tôi đã cho tổng hợp hết các ý kiến, sau đó yêu cầu nhà trường có báo cáo giải trình, nếu khoản nào chi sai không đúng phải trả lại cho học sinh” - ông Công quả quyết.

Cũng theo ông Công: "Nhà trường còn khó khăn, nhà vệ sinh là bức thiết cho các cháu mà đòi làm to, hoành tráng làm gì. Nếu trong năm nay nhà trường không làm được, tôi hứa qua Tết xã sẽ bỏ tiền 1 nửa, XHH một nửa để làm nhà vệ sinh cho các cháu. Còn những bức xúc của phụ huynh mà nhà trường không giải quyết được, xã sẽ báo cáo huyện cho thanh tra về làm việc, chứ không thể để như thế được".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Việt Nam trước cuộc cách mạng công nghiệp lần 4: Cần có nhân tài!
Việt Nam trước cuộc cách mạng công nghiệp lần 4: Cần có nhân tài!

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 sẽ tác động đến Việt Nam ở nhiều mặt, trong đó nổi lên vấn đề giáo dục và khoa học công nghệ. Vậy chúng ta đón nhận cơ hội và thích ứng với nó như thế nào trong tương lai?

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:27

Hiệu phó không học, không thi vẫn có bằng nghề
Hiệu phó không học, không thi vẫn có bằng nghề

(Dân trí) - Tại trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa, nhiều học sinh không cần học, thi vẫn được cấp bằng. Ngay cả hiệu phó của trường cũng được cấp bằng nghề trong khi không học, không thi.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:13

Dừng hoạt động lớp học “Đánh thức não giữa bằng NLP”
Dừng hoạt động lớp học “Đánh thức não giữa bằng NLP”

(Dân trí) - Do chưa được cấp phép, lớp học “Đánh thức não giữa bằng NLP” của Công ty cổ phần đào tạo đánh thức tiềm năng Việt đã bị Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu dừng hoạt động.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:58

Giải toán trên mạng: Cuộc thi biến thành chạy đua “việt dã”?
Giải toán trên mạng: Cuộc thi biến thành chạy đua “việt dã”?

(Dân trí) - “Một đứa trẻ bình thường mất từ 30-50 phút cho 8 vòng thi ở lần làm bài đầu tiên, sau vài chục lần làm đi làm lại, kết quả đó chỉ còn khoảng 10 phút. Đó có phải trí tuệ và sự sáng tạo không? Hoàn toàn không, đó là thành tích, kiểu thuần Việt. Nó không khác mấy trò chơi điện tử, càng chơi càng thành thục, càng thành thục càng nhanh”.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:54

Phó Thủ tướng: Đào tạo cử nhân hành chính sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc chơi lớn
Phó Thủ tướng: Đào tạo cử nhân hành chính sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc chơi lớn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, Học viện Cán bộ TPHCM giữ một vị trí quan trọng trong đào tạo lực lượng trí thức trẻ, các cử nhân hành chính trong tương lai có đủ phẩm chất, năng lực, sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc chơi lớn của thời kỳ hội nhập.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:30

Việt Nam giành HCB Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn
Việt Nam giành HCB Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam đã giành được 1 Huy chương Bạc và 4 giải khuyến khích tại kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn lần thứ 10.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:55

Thông tư 22: Ước gì có đề kiểm tra “minh họa”
Thông tư 22: Ước gì có đề kiểm tra “minh họa”

(Dân trí) - “Trước đây, chúng tôi có các quyển sách giáo viên, hướng dẫn đến tiết nào thì kiểm tra và có các bài thi mẫu, giáo viên chỉ cần đổi số liệu là ra đề kiểm tra. Tuy nhiên, nay có hướng dẫn yêu cầu các trường chủ động trong việc ra đề kiểm tra giữa kì và cuối kì nhưng không có đề kiểm tra “minh họa” khiến nhiều trường lo lắng”.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:53

Video bài giảng môn tiếng Anh: "Hướng dẫn làm bài tập đọc - hiểu môn Tiếng Anh"
Video bài giảng môn tiếng Anh: "Hướng dẫn làm bài tập đọc - hiểu môn Tiếng Anh"

(Dân trí) - Đọc hiểu vẫn luôn là một dạng bài tập làm khó không ít học sinh. Nhiều học sinh cảm thấy “ngại”, có tâm lý sợ muốn từ bỏ dạng bài này.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:06

Phòng thi 14 giám thị!
Phòng thi 14 giám thị!

Đó là cách làm mới của Trường THCS-THPT Đinh Thiện lý, quận 7, TP.HCM áp dụng cho kỳ kiểm tra học kỳ 1 năm học 2016-2017 này.

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:10

Có nên theo gương Bill Gates bỏ học để theo đuổi đam mê?
Có nên theo gương Bill Gates bỏ học để theo đuổi đam mê?

(Dân trí) - Ngày 18/12 vừa qua, chương trình định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh, sinh viên Hà Nội diễn ra sôi nổi trước những chia sẻ hóm hỉnh và không kém phần thú vị của các khách mời tài năng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:46

Chúng ta đang có sự “ngộ nhận” về PISA?
Chúng ta đang có sự “ngộ nhận” về PISA?

(Dân trí) - Mục đích của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) hoàn toàn không phải là một cuộc thi mà đúng hơn là cuộc khảo sát làm căn cứ cho các nghiên cứu giáo dục. Nhưng Việt Nam đã tham gia hoạt động này với tâm thế là một cuộc thi?

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:35

Cơ hội và thách thức ở cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4
Cơ hội và thách thức ở cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH QGHN) cho rằng: “Thay đổi nền công nghiệp sản xuất toàn cầu thông qua việc tự động hóa quy trình sản xuất, kết hợp các hệ thống ảo và thực thể, hội tụ của các công nghệ mới là viễn cảnh các chuyên gia kỳ vọng đối với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đăng ký nhiều nguyện vọng, bỏ điểm sàn: Các trường có tuyển sinh bằng mọi giá?
Đăng ký nhiều nguyện vọng, bỏ điểm sàn: Các trường có tuyển sinh bằng mọi giá?

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017 do Bộ GD&ĐT mới công bố có nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, dư luận cũng đặt ra những băn khoăn nhất định về những điểm mới này như đăng ký nhiều nguyện vọng và bỏ “điểm sàn” có ảnh hưởng tới chất lượng nguồn tuyển?

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:11

Để học Toán không là “cuộc chiến”
Để học Toán không là “cuộc chiến”

(Dân trí) - Hiện nhiều học sinh tiểu học không thích học toán, giải bài thụ động. Phụ huynh hàng ngày phải đối diện với những giờ học Toán cùng con thật khó khăn...”. PGS Chu Cẩm Thơ (ĐHSP Hà Nội) và mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam đã chia sẻ về những khó khăn, trăn trở trong việc dạy trẻ em học Toán tại Hội thảo “Giáo dục trải nghiệm- Để học Toán không là cuộc chiến”.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:53

GS Ngô Bảo Châu dành trọn tiền từ giải thưởng Fields tài trợ cho tạp chí toán học PI
GS Ngô Bảo Châu dành trọn tiền từ giải thưởng Fields tài trợ cho tạp chí toán học PI

(Dân trí) - GS Ngô Bảo Châu giao lưu, chia sẻ về cách đọc, tiếp cận và khai thác tri thức hiệu quả từ các bài báo, tạp chí toán tại lễ ra mắt Tạp chí PI sáng 18/12. Ông khởi xướng và dành trọn số tiền từ giải thưởng Fields của mình để tài trợ cho tạp chí toán học này.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 05:45

Dân quân, công an đội mưa cùng giáo viên giúp trường dọn lụt
Dân quân, công an đội mưa cùng giáo viên giúp trường dọn lụt

(Dân trí) - Dù là ngày nghỉ, giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Công Sáu (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn đến trường dọn dẹp bùn non, lau chùi bàn ghế để ngày mai, học sinh bắt đầu đi học bình thường. Nhà trường còn được sự tiếp sức của hàng chục dân quân, công an nên công tác dọn dẹp được tiến hành nhanh chóng.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 03:22

Dễ vào ĐH nhưng khó ra trường hơn
Dễ vào ĐH nhưng khó ra trường hơn

Với việc bỏ điểm sàn, siết chặt đầu ra Bộ GD&ĐT mong muốn chấm dứt tình trạng học sinh cứ đỗ ĐH là tốt nghiệp, không biết chất lượng đào tạo trong 4-5 năm ra sao.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:55

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội “chiếm lĩnh” giải thưởng Kova hạng mục Triển vọng
Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội “chiếm lĩnh” giải thưởng Kova hạng mục Triển vọng

(Dân trí) - Ngày 17/12, lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 14 diễn ra tại TPHCM đã vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 6 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn (hạng mục Sống đẹp) cùng 16 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:00

Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam “kéo” con khỏi nỗi sợ Toán ra sao?
Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam “kéo” con khỏi nỗi sợ Toán ra sao?

(Dân trí) - “Hồi bé, điểm Toán của con tôi chỉ độ 5-6, trong khi rất nhiều bạn trong lớp đạt điểm 9-10. Tôi đã bình tĩnh hướng con đi theo niềm yêu thích riêng là ngôn ngữ. Đồng thời, khuyến khích con học Toán bằng những thứ gần gũi trong cuộc sống”.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:51

Video bài giảng môn Địa lí: Khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên
Video bài giảng môn Địa lí: Khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên

(Dân trí) - Vấn đề khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên nằm trong chuyên đề Địa lí các vùng kinh tế - một chuyên đề rất quan trọng trong chương trình Địa lí lớp 12.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:46

Giáo viên biệt phái “tố” không được sinh hoạt công đoàn ở trường
Giáo viên biệt phái “tố” không được sinh hoạt công đoàn ở trường

(Dân trí) - Sau khi được điều động biệt phái sang Trung tâm học tập cộng đồng phường, bà Nguyễn Thị Nguyệt - giáo viên trường Tiểu học Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) không được sinh hoạt công đoàn, không được tham gia đại hội công nhân viên chức và hưởng các quyền lợi khác theo quy định.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:00

Kích hoạt não và đào tạo thiên tài?
Kích hoạt não và đào tạo thiên tài?

(Dân trí) - Ta không khỏi bất bình trong thời đại khoa học đã phát triển như ngày nay mà có những kẻ dám tự tiện đứng ra mở các lớp học “kích hoạt não” được họ quảng cáo là giúp cho trẻ em từ 6-15 tuổi phát triển trí tuệ nhanh chóng để trở thành thiên tài ? Đấy quả thật là chuyện hoang đường, không có bất kỳ một cơ sở khoa học nào !

Thứ bảy, 17/12/2016 - 05:29

Môn gì cũng học, khó định hướng nghề
Môn gì cũng học, khó định hướng nghề

Bàn về đổi mới giáo dục phổ thông, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều với dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Đáng chú ý, dự thảo chương trình tổng thể bị cho là vẫn buộc học sinh phải học quá nhiều môn, không có điều kiện đi sâu vào những lĩnh vực cần cho nghề nghiệp tương lai.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:46

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì
Trường ĐH Ngân hàng TPHCM nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì

(Dân trí) - Chiều ngày 16/12, trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức lễ kỉ niệm 40 thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự buổi lễ và trao 30 suất học bổng cho sinh viên của trường.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 01:42