Nghệ An:

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức

Dân trí Sự việc trên chỉ được phát hiện khi một giáo viên nghỉ hưu nhưng không hề có sổ lý lịch công chức, viên chức (CCVC). Và cũng đến khi tập thể giáo viên yêu cầu được xem cuốn sổ này thì tá hỏa phát hiện hơn 10 năm trôi qua, hiệu trưởng đã “quên” ký nhận xét sổ lý lịch CCVC cho rất nhiều người, thậm chí nhiều cuốn sổ đã bị thất lạc.

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức - 1

Trường Mầm non Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) nơi bà Nguyễn Thị Thẩn từng công tác.

10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch CCVC

Bà Nguyễn Thị Sang nguyên là giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, từ năm 2005 - 2008, bà “bỗng dưng” bị mất việc 3 năm. “Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Mỹ thời đó là bà Nguyễn Thị Thẩn nói tôi không có bằng cấp nên đã làm tờ trình lên huyện để cho tôi nghỉ việc. Nhưng thực ra tôi đã có bằng trung cấp mầm non từ lâu”, bà Sang nói.

“Trong thời gian làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Mỹ, bà Nguyễn Thị Thẩn còn làm mất lý lịch CCVC của  tôi. Đó là hồ sơ minh chứng cả quá trình làm việc, cống hiến của tôi cho ngành giáo dục nhưng đã không còn nữa”, bà Sang cho biết thêm.

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức - 2

Bà Nguyễn Thị Sang nguyên là giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ “bỗng dưng” bị mất việc 3 năm vì bà Nguyễn Thị Thẩn cho rằng bà không có bằng cấp.

Sau khi các ban ngành vào cuộc xác minh, bà Sang bất ngờ được khôi phục lại công việc. Câu chuyện tưởng như đùa đã thể hiện sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của những người thực thi nhiệm vụ thời ấy nhưng vẫn chưa được xử lý.

Sau khi thông tin trên bị vỡ lẽ, nhiều giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ đã đồng loạt phản ánh, việc sổ lý lịch CCVC của họ đã không được Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thẩn ký nhận xét trong suốt 10 năm trong đó có nhiều người đã bị thất lạc.

Cầm những lá đơn phản ánh trên tay, nhiều giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ chán nản: “Chúng tôi không hiểu vì sao suốt 10 năm làm việc nhưng Hiệu trưởng lại không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC cho mình. Đây là cuốn sổ quan trọng của người viên chức, nếu không ký chắc chắn ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi”.

Các giáo viên cho biết, trong thời gian từ 1999-2009, bà Nguyễn Thị Thẩn - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Mỹ đã không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC theo đúng quy định của ngành giáo dục.

Năm 2009, sau khi về nhận nhiệm vụ tại Trường Mầm non Thanh Mỹ thay bà Nguyễn Thị Thẩn, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh đã tổ chức họp hội đồng giáo viên toàn trường bàn về tình trạng các sổ lý lịch CCVC bị mất, không được ký nhận xét hàng năm.

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức - 3

Đơn kiến nghị của các giáo viên gửi đến cơ quan chức năng.

Bà Trần Thị Ngọc Hoa - Chủ tịch công đoàn Trường Mầm non Thanh Mỹ cho biết: “Rất nhiều năm sau đó, đại diện lãnh đạo nhà trường và nhiều giáo viên đã trực tiếp gặp gỡ, gọi điện thoại cho bà Thẩn để xin lại sổ lý lịch CCVC bị mất, yêu cầu bổ sung nhận xét vào sổ lý lịch CCVC nhưng không được".

“Năm 2014, bức xúc vì đòi mãi không được nên nhiều giáo viên đã đồng loạt làm đơn yêu cầu bà Nguyễn Thị Thẩn thực hiện bổ sung sổ lý lịch CCVC”, bà Hoa nói thêm.

Lật giở hồ sơ, tài liệu mà các giáo viên cung cấp, chúng tôi nhận thấy trong cuốn sổ lý lịch CCVC ở phần nhận xét hoàn thành tốt hoặc chưa hoàn thành nhiệm vụ thì vẫn bỏ trống suốt 10 năm. Sự tắc trách, vô trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Thẩn còn thể hiện ở việc không đóng dấu của nhà trường vào cuốn sổ lý lịch CCVC.

Ví như trường hợp của cô Lê Thị Tám, trong nhiều năm công tác tại trường thì sổ lý lịch công chức, viên chức của mình bị bỏ trống hoàn toàn. Chưa dừng lại đó, hồ sơ lý lịch CCVC của 3 cô mới chuyển từ Trường Mầm non Hạnh Lâm đi trường khác nhưng ký nhận xét không đầy đủ. Cụ thể, cô Phạm Thị Sang, vào trường 3/2016 nhưng đến 20/8/2018 mới ký xác nhận. Hồ sơ lý lịch CCVC của cô Lê Thị Thanh, từ năm 2009-2013 không có quyết định và danh sách xếp loại kẹp vào. Hồ sơ lý lịch CCVC của cô Nguyễn Thị Nguyệt từ 2010-2013 cũng không có quyết định và danh sách xếp loại kẹp vào hồ sơ theo quy định.

"Vì không được nhận xét vào sổ lý lịch CCVC nên chúng tôi không biết được trong khoảng 10 năm từ 1999-2009 mình hoàn thành nhiệm vụ như thế nào, ưu, khuyết điểm ra sao để nỗ lực khắc phục và phấn đấu", nhiều giáo viên cho biết thêm.

 Hiệu trưởng vô trách nhiệm?

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức - 4

Cô Lê Thị Tám, trong nhiều năm công tác tại trường thì sổ lý lịch công chức, viên chức của mình bị bỏ trống hoàn toàn.

Trước những bức xúc của tập thể giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ, ngày 3/9/, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Thẩn, hiện là Hiệu trưởng Trường Mầm non Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An). Tại phòng làm việc của mình, bà Thẩn đã đưa ra lý do vì bận chuẩn bị cho các hoạt động khai giảng năm học mới 2019-2020 nên đã yêu cầu PV để lại các câu hỏi liên quan đến sự việc, khi xong sẽ trả lời cụ thể.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Hóa - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương (Nghệ An) thừa nhận, việc chưa ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC là thiếu sót của hiệu trưởng nhà trường.

Như vậy, việc làm trên của bà Thẩn có ảnh hưởng như thế nào đến xếp loại hàng năm, quy trình nâng lương, thi đua khen thưởng… của các giáo viên? Ông Hóa cho rằng: "Còn nhiều sổ, biên bản khác cũng thể hiện nội dung này, sai thì sai rồi biết làm sao giờ".

Khi PV đem vấn đề trên trao đổi với ông Nguyễn Cao Thanh - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Thanh Chương (Nghệ An) thì ông Thanh khẳng định: "Chưa ký nhận xét sổ lý lịch CCVC là trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường". 

Vậy, quá trình xếp loại hàng năm không thể hiện trong sổ lý lịch CCVC sẽ ảnh hưởng gì đến quy trình nâng lương, thi đua khen thưởng và có ảnh hưởng gì khi cần đến một tài liệu chứng minh quá trình công tác liên tục của giáo viên? Ông Thanh trả lời: "Để chúng tôi xác minh và xử lý sai sót này".

Trao đổi với PV, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thanh Chương (Nghệ An) ông Trình Văn Nhã cho biết: “Không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC hàng năm là thiếu sót, là sai và chứng tỏ Hiệu trưởng chưa làm tròn trách nhiệm của mình”.

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức - 5

Sổ lý lịch CCVC của các giáo viên 10 năm không được ký nhận xét.

Đánh giá về mức độ sai phạm, ông Nhã cho biết thêm: "Phải căn cứ vào quy định của luật CCVC mới biết được cụ thể. Chúng tôi sẽ giao cho Phòng Nội vụ, Phòng GD&ĐT và BHXH kiểm tra cụ thể. Quan điểm là sai đến đâu thì xử lý đến đó và sẽ làm nghiêm".

Sự việc bà Nguyễn Thị Thẩn làm thất lạc đồng thời suốt 10 năm không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC cho giáo viên đã thể hiện sự vô trách nhiệm của người thủ trưởng đơn vị. Rồi đây, khi cần chứng minh quá trình công tác liên tục trong nhiều năm để làm hồ sơ cá nhân, nhưng giai đoạn 1999-2009, các giáo viên không được ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC, không biết họ sẽ căn cứ vào đâu? Phòng GD&ĐT suốt nhiều năm không phát hiện ra sai phạm của bà Nguyễn Thị Thẩn thì sẽ xử lý ra sao? 

Được biết, khi có thông tin bà Nguyễn Thị Thẩn sẽ được luân chuyển về lại trường Mầm non Thanh Mỹ, tập thể giáo viên nơi đây đã phản ứng dữ dội. Họ cho rằng, với những cái sai, sự thiếu trách nhiệm của mình, bà Nguyễn Thị Thẩn không xứng đáng được về lại trường cũ công tác.

“Trong thời gian gần đây, bà Thẩn còn lập Facebook nói xấu, gọi điện thoại đe dọa người tố cáo… nếu bà Nguyễn Thị Thẩn vẫn được UBND huyện Thanh Chương luân chuyển về trường Mầm non Thanh Mỹ, chắc chắn nội bộ trường sẽ mất đoàn kết, khiếu kiện kéo dài”, nhiều giáo viên bức xúc.

PV

MỚI NHẤT
Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới
Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên chính thức khai giảng năm học mới. Việc giảm quá tải sĩ số lớp học ở một số thành phố lớn, đảm bảo cơ sở vật chất cho vùng núi, vùng khó khăn, là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:00

“Đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi, thích ứng”
“Đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi, thích ứng”

(Dân trí) - “Đại học là ngõ vào dành cho những ai xứng đáng bởi sự nỗ lực của mình. Nhưng cổng trường đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi và thích ứng. Đó là sự chuyển biến từ môi trường phổ thông sang môi trường đại học, mà bất kỳ tân sinh viên nào cũng sẽ phải thích nghi, thích ứng với những trải nghiệm mới”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:51

Vượt núi, đến từng nhà vận động học sinh đầu năm học mới
Vượt núi, đến từng nhà vận động học sinh đầu năm học mới

(Dân trí) - Bão kéo về, mưa không ngớt, nhưng các thầy cô vùng cao xã Krong (huyện Kbang, Gia Lai) vẫn đến từng nhà, tìm trên khắp nương rẫy để vận động học sinh đến lớp. Ở trường, hàng trăm học sinh cùng xắn tay với thầy giáo quét dọn khuôn viên trường để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:16

Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu: Tại sao lại giảm biên chế giáo dục trong khi giáo viên đang thiếu?
Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu: Tại sao lại giảm biên chế giáo dục trong khi giáo viên đang thiếu?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, có một việc rất băn khoăn là tại sao lại đánh đồng đội ngũ viên chức ngành Giáo dục như những viên chức ngành khác khi phải tinh giản biên chế, trong khi giáo viên lại đang thiếu.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:13

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng
Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng

(Dân trí) - Do tình hình mưa lũ khiến những cung đường ở vùng cao bị hư hỏng sạt lở, địa hình chia cắt phức tạp khiến hàng nghìn học sinh tại các điểm lẻ của vùng cao (Thanh Hóa) không thể dự lễ khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:07

Công an đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận vụ trường ĐH Đông Đô
Công an đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận vụ trường ĐH Đông Đô

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Liên quan đến vụ việc trường đại học Đông Đô, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố đối với 5 bị can. Hiện nay, chúng tôi đang trong thời gian điều tra và sẽ kết luận”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

Quảng Trị: Hơn 170 trường học hoãn khai giảng do mưa lũ
Quảng Trị: Hơn 170 trường học hoãn khai giảng do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 4/9, Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, do mưa lũ diễn biến phức tạp nên sẽ có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày mai 5/9.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:09

Vụ 4 học sinh tiểu học nghi bị bạo hành: Do ông nội đánh
Vụ 4 học sinh tiểu học nghi bị bạo hành: Do ông nội đánh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau nghi bị người thân bạo hành, chiều ngày 4/9, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã có báo cáo chính thức vụ việc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:12

Thanh Hóa: Chống “lạm thu” ngay đầu năm học 2019 - 2020
Thanh Hóa: Chống “lạm thu” ngay đầu năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020, ngành Giáo dục Thanh Hóa đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm, thu tiền trái quy định và chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:06

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường
Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường

(Dân trí) - Chưa vào lễ khai giảng, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương đã lo lắng trước nhiều khoản tiền trường từ "chính" đến "phụ".

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:03

Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành
Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành

(Dân trí) - Ngày 4/9, cơ quan chức năng TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang vào cuộc điều tra làm rõ 4 em học sinh nghi bị người thân đánh gây thương tích.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:09

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng
Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng

(Dân trí) - Hàng trăm đứa trẻ không có cơ hội đến trường từng vui sướng khi một điểm trường được xây dựng tại chính nơi chúng ở. Thế nhưng, trường xây xong đã lâu nhưng không có giáo viên về dạy, thành ra ngày đầu năm học mới, hàng chục đứa trẻ ở xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn phải ở nhà, chỉ một số ít được bố mẹ đưa qua xã khác học nhờ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng
Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng

(Dân trí) - Do thời tiết xấu, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng nên tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu các trường linh động trong việc tổ chức lễ khai giảng. Các trường vẫn tổ chức khai giảng nhưng phải đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:01

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Sáng ngày 4/9, Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ tại xã Hữu Khuông, huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 sớm hơn các nơi khác một ngày.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:45

Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ
Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở GD-ĐT các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình... đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:05

Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt
Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt

(Dân trí) - Ngày 4/9, hàng ngàn học sinh tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn đang phải nghỉ học do nước lũ làm ngập các điểm trường, khi chỉ còn 1 ngày nữa là tới lễ khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:01

Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng
Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học 2019 - 2020, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đã có chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, đảm bảo các em HS đến trường vui tươi. Đặc biệt là không thả bóng bay và vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:55

Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới

(Dân trí) - Trong năm học mới 2019-2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên bậc học mầm non và THPT.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:02

Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật
Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật

(Dân trí) - Bất cứ một vị trí công việc nào, dù là nhân viên hay với vai trò là người quản lý, điều hành, việc đòi hỏi mỗi cá nhân không ngừng học hỏi trong mọi hoạt động, học từ trường lớp, từ đồng nghiệp là vô cùng hữu ích nhưng hiệu quả hơn hết vẫn là học tập từ những kinh nghiệm thực tế.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:00

Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?
Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?

(Dân trí) - Câu hỏi trên sẽ được các chuyên gia trong nước, quốc tế các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp bàn thảo tại Hội thảo giáo dục 2019 với chủ đề: "Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế".

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:23

Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”
Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện nay các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học hiện trong tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, làm rất hình thức. Thậm chí có trung tâm kiểm định còn bày cho các trường cách đạt chuẩn như kiểu “bao đậu”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh
Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh

(Dân trí) - Khi tiếng ve mùa hè vừa im tiếng, những giáo viên “cắm bản” ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lại bắt đầu hành trình vận động học sinh đến lớp. Hình ảnh, người thầy đến gõ cửa từng nhà dân, cùng ăn, cùng nói chuyện nhằm đưa “ánh sáng giáo dục” đã không còn xa lạ với người dân nơi đây...

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:14

Bộ trưởng Giáo dục: Các địa phương được lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn do mưa lũ
Bộ trưởng Giáo dục: Các địa phương được lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn do mưa lũ

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có công điện về việc phòng chống mưa bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Theo đó, các địa phương bị ảnh hưởng mưa lũ có thể xem xét lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:09

Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League
Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới của Payscale, cử nhân Đại học Harvard là những người có mức lương cao nhất trong khối trường Ivy League khi đủ 10 năm kinh nghiệm làm với thu nhập trung bình 146.800 USD (hơn 3,4 tỷ đồng)/ năm.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:54