Gia Lai:

Hiệu quả mô hình "dạy bán trú, nuôi nội trú"

Dân trí Trong những năm qua, các thầy cô giáo huyện Kbang (Gia Lai) đã phải chịu nhiều thiệt thòi trong việc xây dựng các trường phổ thông dân tộc bán trú và tiểu học (PTDTBT và TH). Theo đó, chế độ của các trường là bán trú, nhưng thực tế các trường lại dạy theo nội trú để đầu tư thêm thời gian dạy và chăm sóc cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số được tốt hơn.

Chọn chất lượng hay chế độ

Theo ông Lê Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Kbang cho biết, việc xây dựng hệ thống bán trú ở các trường vùng sâu, vùng xa đã thực hiện được 6 năm và đã thấy được sự thay đổi rõ rệt từ mô hình bán trú mang lại.

Nói là bán trú nhưng thực ra là các trường ở “vùng khó” đều nuôi, dạy các em theo hình thức nội trú. Cụ thể, theo chế độ nội trú thì các em được hưởng 70% trợ cấp so với hệ lương cơ bản. Nhưng đối với các em học sinh bán trú thì chỉ được 40% trợ cấp so với hệ lương cơ bản (khoảng 520 ngàn đồng/tháng/em + 15kg gạo).

Nội trú học sinh sẽ tự lập, học được nhiều kĩ năng sống
Nội trú học sinh sẽ tự lập, học được nhiều kĩ năng sống

Nếu nuôi, dạy theo bán trú thì các em được ăn 1 buổi trưa và tối các em về nhà thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu vậy thì việc duy trì bán trú ở khu vực vùng sâu, vùng xa thì sẽ rất khó vì các em đi về nhà thì đường xa, giao thông hiểm trở. Cùng với đó là trình độ dân trí của bà con chưa cao nên không ý thức được sự cần thiết của giáo dục.

“Được sự nhất trí của huyện, Phòng Giáo dục đã triển khai là chọn kiểu dạy bán trú, nhưng nuôi theo kiểu nội trú. Theo đó, học sinh sẽ được ăn cơm 3 bữa/ngày và ở lại trường đến hết cuối tuần. Biết là như vậy sẽ thiệt thòi cho các nhà trường khi phải lo cho các em 3 bữa cơm và các chi phí sinh hoạt khác. Trong khi đó, mức hỗ trợ vẫn giữ nguyên là 40% hệ lương cơ bản. Nhưng vì chất lượng giáo dục vùng cao nên chúng tôi cũng động viên các thầy cô giáo… Phòng Giáo dục cũng đã chia sẻ, kêu gọi các nhà thiện nguyện để hỗ trợ quần áo, sách vở, dồ dùng học tập cho các em. Nhưng con số đó rất ít nên mọi chi phí sinh hoạt, ăn uống đều đè nặng lên vai những người thầy…”, thầy Hải cho biết thêm.


Dạy bán trú, nuôi nội trú - bao nhiêu khó khăn đều dồn lên vai những người thầy.

"Dạy bán trú, nuôi nội trú" - bao nhiêu khó khăn đều dồn lên vai những người thầy.

Theo anh Nguyễn Tiến Bình (Chuyên viên tiểu học- Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Kbang): “Mới đầu, khi triển khai việc dạy bán trú nhưng nuôi nội trú thì chúng tôi cũng sợ các thầy cô cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng qua nhiều năm thực hiện thì đã đưa nền giáo dục Kbang phát triển. Tỷ lệ học sinh tiểu học “ngồi nhầm lớp” hay yếu Tiếng Việt đã không còn. Để minh chứng, thay vì kiểm tra sổ sách tổng điểm của các em thì chúng tôi đã kiểm tra từng học sinh một để phản ánh đúng chất lượng. Chính vì vậy, sẽ không còn bệnh thành tích hay chạy đua theo phong trào và các thầy cô phải kèm từng em để mang lại hiểu quả giáo dục tốt nhất cho các em học sinh vùng khó khăn…”.

Thầy cô chịu khó nhưng học sinh được lợi

Tại trường PTDTBT và TH Krong (xã Krong, Kbang) đã xây dựng ngôi trường khang trang để phục vụ cho gần 300 em học bán trú. Theo đó, trường có 100% là các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đi hiểm trở nên tình trạng bỏ học vẫn thường xuyên xảy ra. Chính vì vậy, thầy Nguyễn Văn Thuấn (Hiệu trưởng nhà trường) đã thực hiện theo chế độ dạy bán trú nhưng nuôi nội trú.

“Hình thức này là giữ các em học sinh ở lại trường cả tuần. Lúc đó, giám sát và duy trì sĩ số tốt hơn. Đồng thời, vào các thời gian rảnh rỗi thì các thầy cô và bạn bè có thể giúp nhau để học tập. Cái giá trị nhất khi các em sống trong môi trường nội trú sẽ giúp cho các em học được những kĩ năng sống cơ bản và vệ sinh ăn uống, tách được cuộc sống hoang dã nơi núi rừng…”, thầy Thuấn bộc bạch.

Mô hình "dạy bán trú, nuôi bán trú"

Thầy Thuấn chia sẻ về những khó khăn: “Nhưng đổi lại, các em phải ăn 3 buổi/ngày và phát sinh chi phí vệ sinh, ở, quần áo…Tất cả những thứ này đều do thầy cô cân đối hoặc đi xin từ thiện về cho các em mặc. Ngoài ra, các thầy cô phải tăng gia trồng rau sạch, nuôi heo để bổ sung vào bữa ăn cho các em. Đồng thời, nếu các em ở lại thì lại thiếu phòng cho các em ở nên chúng tôi phải dùng phòng học để có chỗ cho các em ở. Còn dành phòng hội đồng, phòng họp của giáo viên và tự làm thêm nhà tạm để cho các em học…Tất cả những thứ chúng tôi làm với một mong muốn là nâng cao chất lượng giáo dục và duy trì sĩ số…”.


Dạy bán trú, nuôi nội trú khiến nhiều trường thiếu chỗ ở, chỗ học cho học sinh.

Dạy bán trú, nuôi nội trú khiến nhiều trường thiếu chỗ ở, chỗ học cho học sinh.

Cũng tại một ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia, trường PTDTBT và TH Đăk Kroong đã thành công trong việc dạy bán trú mà nuôi nội trú. Thầy Phạm Quốc Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Trường Đăk Roong là một trong những trường đầu tiên thực hiện theo mô hình dạy bán trú như thực tế là nuôi nội trú. Mới đầu việc nuôi nội trú rất khó khăn khi những chi phí sinh hoạt, ăn mặc của các em các thầy cô giáo đều đi vận động xin giúp đỡ. Chính nhờ các nguồn giúp đỡ trên cả nước đã giúp chúng tôi xây thêm phòng ăn, ở và khu vui chơi cho các em. Có thể nói, đây là ngôi trường đẹp bán trú đẹp nhất Tây Nguyên cũng một phần từ xã hội hóa…”.

Hiện nay trên địa bàn huyện Kbang có tất cả 9 trường PTDTBT và TH ở các vùng đặc biệt khó khăn đều nuôi dạy theo hình nội trú, trong khi chế độ chỉ là bán trú. Bao gánh nặng đều đè lên đôi vai những người thầy, người cô. Nhưng đổi lại môi trường nội trú đã như một "đòn bẩy" đưa giáo dục vùng cao trỗi dậy.


Chất lượng giáo dục vùng cao sẽ được nâng lên khi dạy bán trú, nuôi nội trú.

Chất lượng giáo dục vùng cao sẽ được nâng lên khi dạy bán trú, nuôi nội trú.

Ông Hải đánh giá: “Việc nuôi nội trú sẽ là một gánh nặng cho các thầy cô. Nhưng đổi lại đó là trong những năm qua thì nền giáo dục của huyện Kbang đã không ngừng đổi mới. Tỉ lệ ngồi nhầm lớp, học vẹt… ở các học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đã được khắc phục hoàn toàn. Có được sự thành công đó là cả một quá trình nỗ lực “bươn rừng, cõng chữ” như các báo đã phản ánh. Hai là sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô khi phải đến từng nhà dân để xin quần áo, giày dép nhằm giúp các em có cuộc sống tốt nhất ở nhà trường… Còn về chế độ thì chúng tôi cũng chỉ mới dừng ở mức động viên, khích lệ. Đối với chúng tôi thì Chính phủ đã hỗ trợ chế độ bán trú như thế là cả một sự cố gắng và là niềm vui sướng cho thầy cô và học sinh lắm rồi…”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật Soul: Nơi “ươm mầm” tài năng Việt
Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật Soul: Nơi “ươm mầm” tài năng Việt

Năm 2017 được coi là cột mốc đáng nhớ của Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật Soul (SMPAA) khi ghi dấu 5 năm hoạt động đầy tích cực trên hành trình giáo dục âm nhạc & nghệ thuật tại Việt Nam…

Thứ tư, 20/12/2017 - 03:20

Câu đố: Bạn chọn cửa sổ nào để vào dự buổi tiệc tặng vàng?
Câu đố: Bạn chọn cửa sổ nào để vào dự buổi tiệc tặng vàng?

(Dân trí) - Để vào dự buổi tiệc của người thợ kim hoàn hào phóng Gorgeous Gary và được tặng một số miếng vàng, bạn phải giải được câu đố do Gary đưa ra. Câu đố như sau:

Thứ tư, 20/12/2017 - 12:25

Chương trình đào tạo âm nhạc danh giá ABRSM tại Trường Quốc tế Anh - BIS Hà Nội
Chương trình đào tạo âm nhạc danh giá ABRSM tại Trường Quốc tế Anh - BIS Hà Nội

Hiệp hội các Trường Âm nhạc Hoàng gia ABRSM (The Associated Board of the Royal Schools of Music) là đơn vị tổ chức thi và cung cấp chứng chỉ âm nhạc được tổ chức kiểm định giáo dục của Anh QCF(Qualification and Credit Framework) chính thức công nhận.

Thứ tư, 20/12/2017 - 11:04

Vì sao học sinh tiểu học nên có chứng chỉ quốc tế Cambridge Starters, Movers, Flyers
Vì sao học sinh tiểu học nên có chứng chỉ quốc tế Cambridge Starters, Movers, Flyers

Trẻ có kiến thức tiếng Anh chuẩn sẽ tự tin để giao tiếp và theo học các lớp chương trình tiếng Anh tăng cường, phụ huynh có cơ sở đánh giá trình độ của con chính xác hơn; là những lợi ích không thể phủ nhận mà các chứng chỉ quốc tế Cambridge Starters, Movers, Flyers mang lại cho học sinh bậc tiểu học.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:30

Tiếp tục đầu tư cho người học ngành Y dược và Âm nhạc hàn lâm Việt
Tiếp tục đầu tư cho người học ngành Y dược và Âm nhạc hàn lâm Việt

Tạo thêm động lực phấn đấu và theo đuổi đến cùng những ngành khó như y dược, âm nhạc cho học sinh, sinh viên sẽ giúp góp phần tạo ra những đóng góp tích cực, những tinh hoa cho xã hội sau này.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:05

“Phát triển bền vững kinh tế xanh" thu hút sự quan tâm của sinh viên
“Phát triển bền vững kinh tế xanh" thu hút sự quan tâm của sinh viên

Kinh tế hiện nay phải gắn liền với việc đảm bảo môi trường và ứng dụng Khoa học công nghệ thì mới phát triển một cách bền vững… Đây là một trong những chủ đề đang đặc biệt thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:00

Tăng lương cho giáo viên vẫn là chuyện “tiền đâu”?
Tăng lương cho giáo viên vẫn là chuyện “tiền đâu”?

(Dân trí) - Tăng lương cho giáo viên là lẽ tất yếu để nhà giáo sống được bằng lương, sống thoải mái tí xíu để còn an nhiên đến lớp, thăng hoa trong lời giảng. Nhưng chỉ sợ lần này nhà giáo lại tiếp tục bị “đãi bôi” khi người ta viện dẫn nhiều lý do để không thông qua quyết sách ấy...

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:04

Nhiều trường đại học ở TPHCM dự kiến thay đổi phương thức tuyển sinh
Nhiều trường đại học ở TPHCM dự kiến thay đổi phương thức tuyển sinh

Năm 2018, không chỉ thay đổi, bổ sung tổ hợp xét tuyển, nhiều trường ĐH ở TP.HCM còn tăng cường phương thức tuyển sinh cũng như mở thêm ngành mới.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:55

Aviva Việt Nam và ĐH RMIT Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác
Aviva Việt Nam và ĐH RMIT Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác

Sáng ngày 18/12/2017, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Aviva Việt Nam và Đại học RMIT Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác dài hạn trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:50

Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực: Chỉ nên áp dụng với trường chuyên?
Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực: Chỉ nên áp dụng với trường chuyên?

(Dân trí) - Sau 3 năm cấm mọi hình thức thi tuyển vào lớp 6, Bộ GD-ĐT dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều nhà quản lý giáo dục ở TPHCM, điều này chỉ nên áp dụng ở trường chuyên.

Thứ tư, 20/12/2017 - 01:02

Trắc nghiệm: Đố bạn làm đúng 8/10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Đố bạn làm đúng 8/10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh dưới đây rất dễ làm bạn bối rối. Bạn thử làm xem có đúng 8/10 câu không nhé.

Thứ tư, 20/12/2017 - 12:05

Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN đạt chuẩn chất lượng AUN
Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN đạt chuẩn chất lượng AUN

(Dân trí) - Ngày 19/12, ASEAN University Network (AUN) là mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á đã trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới cho trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lắp camera để... chống nạn bắt vợ ở các trường học vùng biên Nghệ An
Lắp camera để... chống nạn bắt vợ ở các trường học vùng biên Nghệ An

(Dân trí) - Các thầy, cô giáo tại huyện miền núi vùng biên Kỳ Sơn (Nghệ An) nghĩ ra một “ý tưởng” lắp camera vào trường học bán trú, nội trú... để quản lý học sinh, chống hủ tục nạn bắt vợ, đã được đông đảo phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:37

Đề xuất thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm
Đề xuất thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, tổ chức bài trắc nghiệm năng lực, hoặc bài luận vào lớp 6 sẽ ngăn chặn được tình trạng dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:17

Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tăng tiền ăn bán trú: Hiệu trưởng nói gì?
Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tăng tiền ăn bán trú: Hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Trước những phản ánh của phụ huynh về việc Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) tăng tiền ăn bán trú, giải tán ban đại diện cha mẹ của học sinh khiếm thị, ngày 19/12, Hiệu trưởng nhà trường đã có văn bản trả lời báo chí.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:48

Thầy giáo trẻ thường đeo kính râm trong các giờ kiểm tra
Thầy giáo trẻ thường đeo kính râm trong các giờ kiểm tra

Đến giờ kiểm tra, thầy Lê Việt Hoàng (giáo viên dạy Vật lý Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) thường đeo kính râm để học sinh khó quay cóp, dùng tài liệu khi không biết mắt thầy đang hướng về đâu.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:43

“Sao các con yêu cô giáo đến thế?”
“Sao các con yêu cô giáo đến thế?”

(Dân trí) - Được học tập, được cô giáo dìu dắt bảo ban với tất cả tình yêu thương trìu mến, các bạn nhỏ mới 10 tuổi đã tự tay tổ chức sinh nhật tặng cô mà không cần bố mẹ hỗ trợ, hướng dẫn. Câu chuyện của các con khiến tôi thấy vui lây vì các con yêu quý cô giáo như người mẹ thứ hai…

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:17

ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm cho người đã về hưu vẫn làm quản lý
ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm cho người đã về hưu vẫn làm quản lý

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ bắt đầu thí điểm giao nhiệm vụ trưởng bộ môn, trưởng đơn vị chuyên môn cho các viên chức đã hết tuổi làm quản lý. Việc thực hiện việc thí điểm này được thực hiện trong thời gian 1 năm tính từ ngày 5/12/2017

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:33

Bộ GD&ĐT đề xuất: Tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực
Bộ GD&ĐT đề xuất: Tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực

(Dân trí) - Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa công bố dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo đó, Bộ dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, thay vì cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:30

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Người đẹp top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 cùng những người bạn của mình vừa giành thêm giải nhất tại giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:49

Trắc nghiệm: Bạn có thuộc lời bài hát “Last Christmas”?
Trắc nghiệm: Bạn có thuộc lời bài hát “Last Christmas”?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra xem bạn có thuộc lời một số bài hát Giáng sinh bằng tiếng Anh không. Hãy chọn từ đúng điền vào chỗ trống nhé.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:03

Thành lập Viện công nghệ Hàng không Vũ trụ
Thành lập Viện công nghệ Hàng không Vũ trụ

(Dân trí) - Chiều nay 18/12, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ, (School of Aerospace Engineering - SAE).

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:13

Câu đố “lắt léo”: Đố bạn tìm ra câu đúng?
Câu đố “lắt léo”: Đố bạn tìm ra câu đúng?

(Dân trí) - Có 4 câu sau, đánh số từ 1 đến 4. Đố bạn tìm ra câu nào nói đúng, câu nào nói sai?

Thứ hai, 18/12/2017 - 04:35

TPHCM: Hai trường chuyên thiếu học sinh, phải tuyển bổ sung
TPHCM: Hai trường chuyên thiếu học sinh, phải tuyển bổ sung

(Dân trí) - TPHCM đang phải tuyển bổ sung hơn 90 học sinh lớp 10 chuyên cho hai Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Gia Định.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:39