HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam

Dân trí Đinh Thị Hương Thảo (sinh năm 1998) trở thành một trong 364 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 nhờ thành tích HCV Olympic Vật lý quốc tế, HCB kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý, HCV học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ...

Đinh Thị Hương Thảo (lớp 12, Trường THPT chuyên Lê  Hồng Phong, Nam Định) có cân nặng khiêm tốn 40kg và cận hơn 3 độ. Em được các bạn yêu mến đặt nick-name là Thảo “còi”.

Thảo “còi” thường lọt thỏm giữa đám đông vì chiều cao khiêm tốn, tuy vậy, thành tích học tập của Thảo thì lại vô cùng nổi trội.

Nữ sinh 17 tuổi Đinh Thị Hương Thảo là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2
Nữ sinh 17 tuổi Đinh Thị Hương Thảo là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2

Trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế (IPho) lần thứ 46 tại Ấn Độ mới đây, Hương Thảo đã đoạt Huy chương Vàng về cho đoàn Việt Nam. Em cũng là nữ thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam, là một trong hai thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng đạt thành tích cao nhất kỳ thi Olympic và được trao giải Đặc biệt.

HCV tại kỳ thi Olympic Vật lý là thành tích cao nhất của Thảo từ trước tới nay, cũng là dấu mốc quan trọng giúp cho em được bầu chọn trở thành một đại biểu của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2. Thảo cho biết em rất vinh dự được chọn tham gia Đại hội, tuy nhiên vì thời gian tổ chức trùng với lịch học và thi cử nên Thảo không thể có mặt.

Nói về thành tích cá nhân, Hương Thảo còn có rất nhiều giải thưởng, huy chương ấn tượng như: Huy chương Bạc kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý; Huy chương Vàng trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ; thủ khoa đầu vào của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với điểm môn chuyên 9,25…

Thảo sinh gia trong gia đình cơ bản, bố mẹ mở tiệm cơm gần chợ để nuôi hai con. Thảo có ý thức tự giác từ bé vì là chị cả. Bố mẹ em rất bận bịu, ít có thời gian quan tâm định hướng học hành, ngoài những lời động viên khích lệ con.

Nói về bí quyết đạt được những thành tích cao trong học tập, Thảo cho hay, không có bí quyết nào ngoài tự học và niềm đam mê Vật lý. “Em yêu thích các môn tự nhiên từ nhỏ và xác định gắn bó với Vật lý, rồi thi vào THPT chuyên Lê Hồng Phong. Dù chương trình học căng thẳng, nhiều hôm phải thức khuya đến 2 giờ sáng để học bài nhưng vì đam mê nên em không thấy mệt mỏi”.

Thảo ham mê các môn tự nhiên từ năm lớp 6 và tự xin theo Vật lý rồi thi vào THPT chuyên Lê Hồng Phong với mức điểm thủ khoa. Ở trong lớp, Thảo “còi” là gia sư đặc biệt được các bạn tin tưởng vì có cách giảng giải dễ hiểu và tâm lý trong những buổi tự học ôn. Không chỉ thế, Thảo còn nổi tiếng là “từ điển sống” hiểu biết rộng về các vấn đề tự nhiên, xã hội và cuộc sống.

Ông Đinh Viết Hiền (46 tuổi) - bố của huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế Đinh Thị Hương Thảo cho biết, em thường học bài rất khuya, nhiều hôm bố mẹ phải giục mới chịu đi ngủ. Ông Hiển cũng chia sẻ rằng Thảo chính là niềm tự hào của gia đình. Từ khi Thảo đoạt HCV Olympic Vật lý, bà con hàng xóm và họ hàng đều coi Thảo là tấm gương cho các em nhỏ noi theo, học tập.

Hương Thảo cho hay, dự định sắp tới là quyết tâm lấy học bổng du học nước ngoài để tiếp tục theo đuổi chuyên sâu hơn cho đam mê môn Vật lý.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ hai sẽ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội từ 11 đến 13/12.

Tham dự Đại hội có 364 đại biểu là đại diện tài năng trẻ, xuất sắc của thanh niên Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, trên mọi miền của Tổ quốc và cả thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động ở nước ngoài.

Độ tuổi bình quân của đại biểu là 29 tuổi, đại biểu có tuổi cao nhất là 39 tuổi, đại biểu tuổi thấp nhất là 09 tuổi; một số đại biểu là dân tộc thiểu số (Nùng, H'Mông, Tày, Mường, Thái, Xơđăng, Jrai, Khmer). Đại biểu có trình độ học vấn từ Thạc sỹ trở lên có 116 đại biểu, chiếm 31,87% (trong đó có 09 đại biểu có học hàm PGS).

Với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”, Đại hội Tài năng trẻ được tổ chức nhằm đánh giá tình hình tài năng trẻ và công tác tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2010-2015, xác định phương hướng công tác tài năng trẻ giai đoạn 2015-2020, đồng thời tuyên dương, kết nối các tài năng trẻ Việt Nam có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự phát triển của đất nước; tạo diễn đàn để các tài năng trẻ được học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và trực tiếp hiến kế, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong khuôn khổ của Đại hội, các đại biểu sẽ tham gia Lễ báo công và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan toà nhà Quốc hội, tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội, tham gia 08 diễn đàn “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay xây dựng đất nước” và dự chương trình giao lưu “Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”…

Mai Châm