HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam

Dân trí Đinh Thị Hương Thảo (sinh năm 1998) trở thành một trong 364 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 nhờ thành tích HCV Olympic Vật lý quốc tế, HCB kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý, HCV học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ...

Đinh Thị Hương Thảo (lớp 12, Trường THPT chuyên Lê  Hồng Phong, Nam Định) có cân nặng khiêm tốn 40kg và cận hơn 3 độ. Em được các bạn yêu mến đặt nick-name là Thảo “còi”.

Thảo “còi” thường lọt thỏm giữa đám đông vì chiều cao khiêm tốn, tuy vậy, thành tích học tập của Thảo thì lại vô cùng nổi trội.

Nữ sinh 17 tuổi Đinh Thị Hương Thảo là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2
Nữ sinh 17 tuổi Đinh Thị Hương Thảo là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2

Trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế (IPho) lần thứ 46 tại Ấn Độ mới đây, Hương Thảo đã đoạt Huy chương Vàng về cho đoàn Việt Nam. Em cũng là nữ thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam, là một trong hai thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng đạt thành tích cao nhất kỳ thi Olympic và được trao giải Đặc biệt.

HCV tại kỳ thi Olympic Vật lý là thành tích cao nhất của Thảo từ trước tới nay, cũng là dấu mốc quan trọng giúp cho em được bầu chọn trở thành một đại biểu của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2. Thảo cho biết em rất vinh dự được chọn tham gia Đại hội, tuy nhiên vì thời gian tổ chức trùng với lịch học và thi cử nên Thảo không thể có mặt.

Nói về thành tích cá nhân, Hương Thảo còn có rất nhiều giải thưởng, huy chương ấn tượng như: Huy chương Bạc kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý; Huy chương Vàng trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ; thủ khoa đầu vào của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với điểm môn chuyên 9,25…

Thảo sinh gia trong gia đình cơ bản, bố mẹ mở tiệm cơm gần chợ để nuôi hai con. Thảo có ý thức tự giác từ bé vì là chị cả. Bố mẹ em rất bận bịu, ít có thời gian quan tâm định hướng học hành, ngoài những lời động viên khích lệ con.

Nói về bí quyết đạt được những thành tích cao trong học tập, Thảo cho hay, không có bí quyết nào ngoài tự học và niềm đam mê Vật lý. “Em yêu thích các môn tự nhiên từ nhỏ và xác định gắn bó với Vật lý, rồi thi vào THPT chuyên Lê Hồng Phong. Dù chương trình học căng thẳng, nhiều hôm phải thức khuya đến 2 giờ sáng để học bài nhưng vì đam mê nên em không thấy mệt mỏi”.

Thảo ham mê các môn tự nhiên từ năm lớp 6 và tự xin theo Vật lý rồi thi vào THPT chuyên Lê Hồng Phong với mức điểm thủ khoa. Ở trong lớp, Thảo “còi” là gia sư đặc biệt được các bạn tin tưởng vì có cách giảng giải dễ hiểu và tâm lý trong những buổi tự học ôn. Không chỉ thế, Thảo còn nổi tiếng là “từ điển sống” hiểu biết rộng về các vấn đề tự nhiên, xã hội và cuộc sống.

Ông Đinh Viết Hiền (46 tuổi) - bố của huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế Đinh Thị Hương Thảo cho biết, em thường học bài rất khuya, nhiều hôm bố mẹ phải giục mới chịu đi ngủ. Ông Hiển cũng chia sẻ rằng Thảo chính là niềm tự hào của gia đình. Từ khi Thảo đoạt HCV Olympic Vật lý, bà con hàng xóm và họ hàng đều coi Thảo là tấm gương cho các em nhỏ noi theo, học tập.

Hương Thảo cho hay, dự định sắp tới là quyết tâm lấy học bổng du học nước ngoài để tiếp tục theo đuổi chuyên sâu hơn cho đam mê môn Vật lý.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ hai sẽ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội từ 11 đến 13/12.

Tham dự Đại hội có 364 đại biểu là đại diện tài năng trẻ, xuất sắc của thanh niên Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, trên mọi miền của Tổ quốc và cả thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động ở nước ngoài.

Độ tuổi bình quân của đại biểu là 29 tuổi, đại biểu có tuổi cao nhất là 39 tuổi, đại biểu tuổi thấp nhất là 09 tuổi; một số đại biểu là dân tộc thiểu số (Nùng, H'Mông, Tày, Mường, Thái, Xơđăng, Jrai, Khmer). Đại biểu có trình độ học vấn từ Thạc sỹ trở lên có 116 đại biểu, chiếm 31,87% (trong đó có 09 đại biểu có học hàm PGS).

Với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”, Đại hội Tài năng trẻ được tổ chức nhằm đánh giá tình hình tài năng trẻ và công tác tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2010-2015, xác định phương hướng công tác tài năng trẻ giai đoạn 2015-2020, đồng thời tuyên dương, kết nối các tài năng trẻ Việt Nam có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự phát triển của đất nước; tạo diễn đàn để các tài năng trẻ được học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và trực tiếp hiến kế, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong khuôn khổ của Đại hội, các đại biểu sẽ tham gia Lễ báo công và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan toà nhà Quốc hội, tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội, tham gia 08 diễn đàn “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay xây dựng đất nước” và dự chương trình giao lưu “Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”…

Mai Châm

MỚI NHẤT
Cảm động cảnh thầy cô dậy sớm đưa đón học trò tới trường
Cảm động cảnh thầy cô dậy sớm đưa đón học trò tới trường

(Dân trí) - Tiếng gọi “Thăng ơi, Dương ơi,… dậy đi học thôi” của thầy cô tại Trường Tiểu học & THCS Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) khiến cả bản làng như được đánh thức. Rồi khi các em thức dậy, thầy cô đã đợi sẵn đầu bản để chở các em tới lớp và trưa lại chở về nhà.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 05:00

Thiết kế chương trình dạy và học Lịch sử: Quyết định cuối cùng thuộc về Bộ GD-ĐT
Thiết kế chương trình dạy và học Lịch sử: Quyết định cuối cùng thuộc về Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Sau cuộc họp thảo luận mới đây giữa Bộ GD-ĐT và Hội Khoa học Lịch sử do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, về cơ bản, đã có quan điểm thống nhất giữa đôi bên: nhất thiết phải dạy tích hợp lịch sử và mục đích cuối cùng là phải làm cho học sinh hiểu và yêu lịch sử.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 12:10

"Đột nhập" lò đào tạo Ông già Noel lớn nhất nước Mỹ
"Đột nhập" lò đào tạo Ông già Noel lớn nhất nước Mỹ

Trường Đại học Santa tại thành phố Arvada, bang Colorado (Mỹ) được thành lập gần 40 năm với mục đích "cho ra lò" những ông già Noel thứ thiệt!

Thứ bảy, 12/12/2015 - 04:00

Thanh Hóa: Hơn 10.000 lao động qua đào tạo chưa có việc làm
Thanh Hóa: Hơn 10.000 lao động qua đào tạo chưa có việc làm

(Dân trí) - Chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo chưa sát với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; ngành nghề đào tạo chưa sát với yêu cầu của thị trường lao động…là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lao động qua đào tạo chưa có việc làm còn nhiều.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 02:24

Giáo viên mải đi thi, học sinh thiệt đủ đường
Giáo viên mải đi thi, học sinh thiệt đủ đường

Cứ đến thời điểm này trong năm, các trường lại tổ chức dự giờ, hội giảng, thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Trong khi yêu cầu đổi mới việc dạy và học đang được đặt ra với ngành giáo dục thì hoạt động này vẫn đang diễn ra theo lối mòn cũ, chạy theo hình thức, hệ quả là không những không phát huy được hiệu quả giảng dạy mà còn làm mòn tư duy của cả giáo viên và học sinh.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 01:00

Khoa CNTT đầu tiên của cả nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Khoa CNTT đầu tiên của cả nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 11/12, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì. Đây là khoa CNTT được thành lập đầu tiên trong cả nước.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:17

Lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ con trai Hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó
Lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ con trai Hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc nữ Hiệu phó bị con trai bà Hiệu trưởng dọa dùng mìn nổ tung nhà, ông Nguyễn Văn Thông - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận báo cáo từ trường, Phòng sẽ thành lập đoàn kiểm tra làm rõ sự việc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:03

Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…
Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…

(Dân trí) - Dư luận dường như vẫn chưa ngừng băn khoăn trước những “chuyến di cư một đi không trở lại” đến môi trường giáo dục quốc tế của các DHS. Chuyện DHS “ở hay về”, mấu chốt vấn đề ở đâu? Cùng lắng nghe quan điểm thẳng thắn của những người trong cuộc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:29

Sự tự tin: Yếu tố then chốt giúp trẻ thành công
Sự tự tin: Yếu tố then chốt giúp trẻ thành công

Tự tin đón nhận thử thách, tự tin thể hiện mình trước người khác, trước đám đông là kỹ năng rất cần cho bước đường thành công sau này của trẻ nhỏ. Nhưng câu hỏi khiến nhiều phụ huynh lúng túng là: “Làm cách nào để giúp trẻ tự tin?”

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:00

Có bệnh viện, mới đào tạo được y khoa
Có bệnh viện, mới đào tạo được y khoa

Ngoài mơ ước của tuổi trẻ, ngoài học lực (thi đại học ở mức khá 8/10), tôi bước chân vào trường Đại học Y khoa và dần nhận biết ra những điều rất quan trọng khác, không thể thiếu để giúp một sinh viên trở thành thầy thuốc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:19

Thầy giáo bị tố hiếp dâm học sinh cấp 2 ngay trong trường
Thầy giáo bị tố hiếp dâm học sinh cấp 2 ngay trong trường

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận tại xã Xuân Lẹ (huyện miền núi Thường Xuân, Thanh Hóa) bàn tán, xôn xao về việc nữ sinh cấp 2 của một trường học đóng trên địa bàn bị thầy giáo cưỡng hiếp. Gia đình nữ sinh đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:00

5 chuyên gia hàng đầu ngành y tham gia kiểm tra trường ĐH "Kinh - Công"
5 chuyên gia hàng đầu ngành y tham gia kiểm tra trường ĐH "Kinh - Công"

(Dân trí) - 5 chuyên gia y, dược hàng đầu của Bộ Y tế tham gia vào đoàn kiểm tra liên ngành tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành sẽ là căn cứ chính xác nhất để quyết định việc tuyển sinh ngành y, dược của trường.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: 100% xã, phường đều có trung tâm học tập cộng đồng
Cần Thơ: 100% xã, phường đều có trung tâm học tập cộng đồng

(Dân trí) - Chiều 11/12, TP Cần Thơ tổ chức đại hội đại biểu Hội khuyến học nhiệm kỳ IV(2015-2020) và kỷ niệm 15 năm thành lập Hội.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:00

ĐH Thái Nguyên: Sai phạm các khoản thu lên tới hơn 104 tỷ đồng
ĐH Thái Nguyên: Sai phạm các khoản thu lên tới hơn 104 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo bản kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT về nhiều lĩnh vực hoạt động của ĐH Thái Nguyên vừa qua, trong đó về các khoản thu chưa đúng quy định của một số đơn vị được thanh tra đã lên tới hơn 104 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:50

Tiền ăn 60.000 đồng/ngày, trường thường xuyên cho trẻ ăn gà công nghiệp đông lạnh
Tiền ăn 60.000 đồng/ngày, trường thường xuyên cho trẻ ăn gà công nghiệp đông lạnh

(Dân trí) - Báo cáo kiểm tra của Sở GD-ĐT Nghệ An chỉ rõ, dù là trường có mức đóng tiền ăn lên đến 60.000 đồng/ngày/trẻ nhưng Trường mầm non Blue Sky sử dụng thường xuyên thực phẩm không tươi sống (đùi gà công nghiệp đông lạnh), thức ăn nấu từ ngày hôm trước để sang ngày hôm sau cho trẻ ăn…

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:50

Phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016
Phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016

(Dân trí) - Sáng 11/12, Ban Tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới đã tổ chức Lễ tuyên dương thành tích của đội tuyển Việt Nam tại Vòng chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ vừa qua. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng chính thức phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016 tại Việt Nam trên qui mô toàn quốc.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:30

Muốn thuyết phục “nhân tài” phải bằng công việc thực tế
Muốn thuyết phục “nhân tài” phải bằng công việc thực tế

(Dân trí) - Nói về vấn đề làm thế nào để thu hút nhân tài về nước làm việc, GS.TSKH Phạm Tất Dong cho rằng, những người tri thức nếu áp chế là họ không chịu, thuyết phục họ rất khó. Nếu muốn thuyết phục họ phải bằng công việc thực tế.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:47

Nghề y của tôi
Nghề y của tôi

Hưởng ứng loạt bài “Loạn đào tạo y dược và hệ lụy”, Tiến sĩ - Bác sĩ Đỗ Hoàng Dương (BV Đại học Y Hà Nội) vừa gửi tới bài viết nhan đề “Nghề y của tôi” như một tâm sự của một người trong cuộc về quá trình học tập, khổ luyện để trở thành một thầy thuốc đích thực. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:47

Cô ơi, xin nhẹ tay, nhẹ lời…
Cô ơi, xin nhẹ tay, nhẹ lời…

(Dân trí) - Chính vì áp lực nên đôi lúc cô phải hét toáng lên, đôi lúc cô vỗ vài cái vào mông, vào tay. Chúng tôi đâu trách điều đó. Ngay chúng tôi ở nhà, có những lúc nói mà con không nghe lời cũng mắng, cũng tét vào mông con vài cái. Nhưng đừng lấy điều đó để biện hộ cho những hành vi mất nhân tính đối với con trẻ...

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:44

9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”
9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”

(Dân trí) - Châu Thanh Vũ – 9X Việt sở hữu 8 học bổng toàn phần Tiến sỹ danh giá đất Mỹ, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sỹ ĐH Harvard cho rằng: Lý luận truyền thống về “nghĩa vụ cống hiến” không phù hợp và không có sức thuyết phục DHS nên về nước làm việc. Những luận điểm này chỉ khiến các cuộc thảo luận trở nên tiêu cực và không mang tính xây dựng.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:36

Nhiều giáo sư trợ giảng tại Mỹ có mức lương không đủ sống
Nhiều giáo sư trợ giảng tại Mỹ có mức lương không đủ sống

(Dân trí) - Nền giáo dục Mỹ đang chứng kiến một thực trạng đáng buồn khi lương của những hiệu trưởng của cả trường công lẫn trường tư đều đang tăng lên thì nhiều giáo sư trợ giảng lại phải đối mặt với tình cảnh lương không đủ trang trải cuộc sống thường ngày.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:37

Con trai hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó
Con trai hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó

(Dân trí) - Con trai bà hiệu trưởng đã dùng chính số điện thoại của mẹ mình nhắn tin, gọi điện đe dọa sẽ cho nổ tung nhà cô hiệu phó nếu không biết "giữ mồm giữ miệng".

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:20

Hotboy trường chuyên Vĩnh Phúc dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ
Hotboy trường chuyên Vĩnh Phúc dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ

(Dân trí) - Đó là học sinh Trần Duy Kiên lớp 12A8 trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc) đã xuất sắc vượt qua gần 2000 thí sinh trong cả nước để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:55

Phải trả lại phụ huynh hơn 310 triệu đồng tiền mua bảng tương tác
Phải trả lại phụ huynh hơn 310 triệu đồng tiền mua bảng tương tác

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, TPHCM vừa có thông báo yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn báo cáo về việc hoàn trả tiền mua sắm bảng tương tác đã thu thừa của phụ huynh thời gian qua. Các trường phải hoàn trả dứt điểm trong tháng 12 này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:00