Hậu Giang: Tăng cường biện pháp đảm bảo vệ sinh trong trường học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang vừa có yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang đưa ra nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và giúp cho học sinh phát triển toàn diện về thể chất, giảm thiểu đến mức thấp nhất các bệnh tật ở trẻ trong các cơ sở giáo dục.

Trong đó, Sở yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella tiến hành trong 3 đợt từ ngày 18/10/2014 đến tháng 1/2015. Việc tiêm vắc xin Sởi- Rubella đợt 1 tập trung tiêm cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tương ứng với nhóm trẻ nhà trẻ, mẫu giáo và các trẻ khác tại cộng đồng. Đợt 2 tiêm cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi, tương ứng với nhóm học sinh tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5).  Đợt 3 tiêm cho trẻ  từ 11 đến 14 tuổi, tương ứng với nhóm học sinh trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9). 

Ngoài ra, đối với những học sinh nằm ngoài độ tuổi của chiến dịch hiện học ở các lớp thuộc trường Trung học cơ sở, Tiểu học và nhà trẻ, mẫu giáo cũng được tiêm vắc xin.

Một lớp học mẫu giáo ở Hậu Giang. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Một lớp học mẫu giáo ở Hậu Giang. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Sở GD- ĐT đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để ngộ độc xảy ra trong các cơ sở giáo dục. Các trường thực hiện bán trú đảm bảo việc lưu mẫu thức ăn theo quy định và đúng quy trình. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục trong việc quản lý chế độ ăn của trẻ.

Chỉ đạo phát triển và duy trì mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cấp học mầm non, xây dựng “vườn cây của bé”, thực hiện tốt việc chăm sóc vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tăng cường bồi dưỡng giáo viên cập nhật các thông tin mới về dinh dưỡng và sức khoẻ. Đẩy mạnh việc giáo dục dinh dưỡng cho trẻ, phát huy hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ thực hiện chăm sóc, giáo dục vệ sinh, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm tại gia đình.

Các trường ký kết hợp đồng trách nhiệm với các cơ sở cung ứng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc. Đặc biệt, sữa cho trẻ uống phải đảm bảo chất lượng, không mua các loại sữa kém chất lượng, thành phần dinh dưỡng ít. Phối hợp với ngành y tế địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh cho trẻ, báo cáo kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra...

Huỳnh Hải