Hàng trăm thí sinh vắng thi môn Sinh học

Dân trí Chiều 4/7, ông Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, đơn vị chủ trì Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa, cho biết, môn thi Sinh học có 117 thí sinh vắng thi.
>>Nhớ nhầm lịch thi, thí sinh mất cơ hội tốt nghiệp
>>Nữ sinh bị ngất xỉu vì nắng nóng tiếp tục nhập viện ở buổi thi cuối
>>Thí sinh sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh bị giám thị phát hiện

Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Nha Trang (Ảnh: Viết Hảo
Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Nha Trang (Ảnh: Viết Hảo)

Theo đó, số thí sinh đăng ký dự thi môn Sinh học tại Cụm thi số 32 là 6.470/6.353 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 98,19%. Trong môn thi Sinh học tại các điểm thi của Cụm thi số 32 do trường ĐH Nha Trang chủ trì diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi.
 
Tại cụm thi Gia Lai, môn thi Sinh có 5.544 thí sinh dự thi trên tổng số 5.663 thí sinh đăng kí dự thi, đạt tỷ lệ 97,9%. Hội đồng thi trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết, sau 8 môn thi không có cán bộ coi thi nào vi phạm, tỷ lệ chung 8 môn thi là 98,18%, tổng số thí sinh bị đình chỉ là 22 thí sinh. Kỳ thi THPT quốc gia 2015, được đánh giá là thành công, nghiêm túc, diễn ra thuận lợi trong thời tiết mát mẻ. Hội đồng thi đã không xảy ra những sai sót đáng tiếc nào.
 
Tại cụm thi số 30, cụm thi liên tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông do trường ĐH Tây Nguyên chủ trì, kết thúc ngày thi thứ 4 có 10 trường hợp vi phạm quy chế, còn cụm thi của Sở GD-ĐT nghiêm túc không có thí sinh vi phạm.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Sở GD-ĐT Đắk Lắk, tại cụm thi của Sở trong môn thi Sinh học chiều nay, có 3.381 thí sinh dự thi (chiếm 98,54%), trong tổng số 3.431 thí sinh đăng ký, vắng 50 thí sinh không lý do. Cụm thi của Sở không phát hiện thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi, kỳ thi nghiêm túc, an toàn và không có sự cố đặc biệt trong buổi thi.

(Ảnh: Thúy Diễm)
(Ảnh: Thúy Diễm)

Tại cụm thi số 30 trường ĐH Tây Nguyên (cụm thi liên tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông) có 10.382 thí sinh dự thi môn Sinh học trên tổng số 10.589 thí sinh đăng ký vắng 207 thí sinh không lý do. Trong môn thi Sinh học, tại 25 điểm thi không phát hiện thí sinh vi phạm quy chế, kỳ thi diễn ra an toàn. Nhưng trong môn thi Sử sáng 4/7, tại cụm thi ĐH Tây Nguyên đã phát hiện nhiều trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT.

“Trong môn thi Sử tự luận, tại cụm thi số 30 có tổng cộng 1 trường hợp thí sinh bị khiển trách và 10 thí sinh khác bị đình chỉ thi, trong đó có 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và 9 thí sinh mang tài liệu quay cóp, các trường hợp này đã bị xử lý theo quy định”, Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Tây Nguyên, cho biết thêm.
 
Cụm thi 38: 540 thí sinh vắng thi
 
Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) có trên 500 thí sinh vắng thi.

Chiều ngày 4/7, ông Trác Văn Đây- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi Bạc Liêu nhìn chung diễn ra thành công với phương châm an toàn, nghiêm túc, không có tình huống, sự cố đáng tiếc bên ngoài nào xảy ra.

Thống kê buổi thi cuối cùng môn Sinh học có 52 thí sinh vắng thi, trong đó cụm Sở có 9 thí sinh và cụm ĐH có 43 thí sinh, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi. Trước đó, buổi thi sáng môn Lịch Sử có 81 thí sinh vắng thi, trong đó cụm Sở có 8 thí sinh và cụm ĐH có 73 thí sinh, có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi (2 bị đình chỉ, 2 bị cảnh cáo).

(Ảnh: Thúy Diễm)
 
Ông Đây cho biết, kết thúc 8 môn thi có tổng cộng 608 thí sinh vắng thi, trong đó cụm Sở có 68 thí sinh (tỷ lệ 1,62%) và cụm ĐH có 540 thí sinh (tỷ lệ 1,21%). Có 13 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi (11 bị đình chỉ, 2 bị cảnh cáo), không có trường hợp nào cán bộ tổ chức, coi thi vi phạm.
 
Theo báo cáo nhanh từ Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, trong ngày thi cuối cùng có 20 thí sinh không tham gia dự thi.

Cụ thể, trong buổi thi môn Lịch sử sáng nay có 303 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, có 4 thí sinh vắng mặt không có lý do.

Vào buổi thi môn Sinh học, toàn tỉnh có 1.136 thí sinh đăng ký. Có 16 thí sinh không tham gia dự thi.

Hàng trăm thí sinh vắng thi môn Sinh học
Cùng với thí sinh cả nước, các thí sinh Quảng Trị đã hoàn thành kỳ thi quốc gia 2015, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi. (Ảnh: Đăng Đức)

Đánh giá về kỳ thi quốc gia, ông Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi quốc gia nhưng trước kỳ thi Sở đã lên kế hoạch khá chặt chẽ để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn nhất.

“Qua những ngày diễn ra kỳ thi, dù có một số thí sinh vắng mặt không đến dự thi nhưng chỉ là số lượng nhỏ so với tổng số thí sinh đăng ký. Kết thúc 4 ngày thi, tại Quảng Trị không ghi nhận trường hợp thí sinh nào bị kỷ luật, lập biên bản, đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi. Không có trường hợp thí sinh gặp sự cố trong quá trình diễn ra kỳ thi. Kỳ thi THPT quốc gia 2015 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế” - ông Thắm nói.
 
Huế: 1 thí sinh bị đình chỉ do điện thoại di động rung
 
Tổng kết buổi thi cuối cùng ở 2 cụm thi 26 và 33 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, có 1 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Theo đó, ở cụm thi số 26 do Đại học Huế chủ trì, trong buổi thi môn Sinh học chiều nay (4/7), một thí sinh bỏ điện thoại di động trong túi. Trong lúc làm bài bỗng điện thoại reo lên, và thí sinh này đã bị giám thị đến lập biên bản đình chỉ thi rất đáng tiếc.

Thí sinh tại Huế kết thúc kỳ thi THPT quốc gia. (Ảnh: Châu Nhật)

Thí sinh tại Huế kết thúc kỳ thi THPT quốc gia. (Ảnh: Châu Nhật)

Cũng tại cụm thi này vào buổi thi cuối ghi nhận 1 thí sinh ở điểm thi Cao đẳng Công nghiệp Huế đang thi bỗng hết sức, lảo đảo trên bàn. Ngay lập tức, giám thị đã đưa lên xe vào BV Đại học Y Dược Huế cấp cứu. Sau thời gian được xử lý uống thuốc, thí sinh này đã khỏe lại và trở về trường thi lại được.

Xe cấp cứu đưa thí sinh ở điểm thi Cao đẳng Công nghiệp Huế đi cấp cứu. (Ảnh: Đại Dương)

Xe cấp cứu đưa thí sinh ở điểm thi Cao đẳng Công nghiệp Huế đi cấp cứu. (Ảnh: Đại Dương)

Ở cụm thi số 26, số thí sinh dự thi là 8.653, vắng 197 em so với số hồ sơ đăng ký là 8.850, đạt tỷ lệ 97,77%.

Còn tại cụm thi số 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì, có 294 thí sinh dự thi trên số 299 hồ sơ, vắng 5 em, đạt tỷ lệ 99,62%. Tuy nhiên 5 thí sinh này đã vắng từ ngay buổi thi đầu tiên. Ở cụm này không có trường hợp thí sinh nào bị kỷ luật.
 
Cụm thi số 24: Ngày thi cuối, 10 thí sinh bị đình chỉ
 
Kết thúc ngày thi cuối cùng, kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại Thanh Hóa có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 10 thí sinh bị đình chỉ thi, 1 bị ảnh cáo và 3 thí sinh bị khiển trách.

Theo báo cáo nhanh từ cụm thi di Trường ĐH Hồng Đức chủ trì, trong buổi thi môn Lịch sử có 5.563/5.733 thí sinh dự thi, đạt 97,03%. Trong đó, có 10 thí sinh bị đình chỉ, 1 thí sinh cảnh cáo và 3 thí sinh bị khiển trách. Ngoài ra, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Thí sinh đã kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2015. (Ảnh: Duy Tuyên)
Thí sinh đã kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2015. (Ảnh: Duy Tuyên)

Buổi thi Sinh học chiều 4/7, có 6.981/7.184 thí sinh dự thi, đạt 97,17%. Không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế thí.

Tại cụm thi do Sở GD-ĐT Thanh Hóa chủ trì, buổi thi Lịch sử có 1.121/1140 thí sinh dự thi đạt 98,33%. Buổi thi Sinh học có 2.777/2.800 thí sinh dự thi. Không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Trong ngày thi cuối cùng, tại Thanh Hóa buổi sáng trời nắng nóng. Tuy nhiên, cuối buổi thi chiều nay, nhiều địa phương trên địa bàn chuyển mưa.

Theo đánh giá từ các Hội đồng thi tại Thanh Hóa, nhìn chung kỳ thi diễn ra, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
 
Thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nam và Nam Định, ngày thi cuối cùng 2 tỉnh này có tổng cộng 12 thí sinh bỏ thi môn Lịch sử và môn Sinh Học. Kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại 2 tỉnh này diễn ra an toàn, không có cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Tại Hà Nam: Ở môn Lịch sử, Hà Nam có 164 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có nhiều điểm thi không có thí sinh nào đăng ký tham dự như Bình Lục và Duy Tiên. Điểm thi có nhiều thí sinh dự thi môn Lịch sử nhất là thành phố Phủ Lý với 67 thí sinh. Còn lại các điểm thi có nơi chỉ có 5 thí sinh đăng ký dự thi. Ở Môn lịch sử cũng ghi nhận 100% thí sinh đều đến tham dự, không có thí sinh nào bỏ thi.

Ở môn thi Sinh học chiều nay, tỉnh Hà Nam có 331 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó chỉ có 328 thí sinh đến tham dự (bỏ thi 3 thí sinh)

Tại Nam Định: Môn thi Lịch sử tỉnh Nam Định có 576 thí sinh đăng ký dự thi, thí sinh dự thi là 571 (bỏ thi 5 thí sinh), đạt tỷ lệ 99.13%

Tại môn Sinh học, số thí sinh đăng ký dự thi là 756 thí sinh, đến tham dự thi là 752 thí sinh (bỏ 4 thí sinh), đạt tỷ lệ 99,47%.

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tại địa bàn tỉnh Hà Nam và Nam Định diễn ra hết sức an toàn, không có cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế hay bị khiển trách nhắc nhở.
 
Bình Định: 225 thí sinh vắng thi môn Sinh Học, 1 thí sinh mổ ruột thừa
 
Chiều 4/7, cùng với thí sinh cả nước bước, các thí sinh tại cụm thi 28 (Bình Định và Quảng Ngãi) bước vào môn thi cuối cùng Sinh học.

Ghi nhận tại cụm thi tỉnh Bình Định, trong môn thi Sinh học chiều nay, có 225 thí sinh vắng thi. Theo thông kê, trong tổng số 11.679 thí sinh đăng ký chỉ có 11.454, vắng 225 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,7%. Trong buổi thi môn Sinh có 18/40 điểm thi “trắng” thí sinh dự thi, trong đó có điểm thi chỉ 2 phòng thi.

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi số 28 (Bình Định và Quảng Ngãi) do ĐH Quy Nhơn chủ trì cho thấy, kỳ thi diễn ra khá an toàn, nghiêm túc. Theo báo cáo của Hội đồng thi ĐH Quy Nhơn, kết thúc đợt thi chỉ có 7 thí sinh bị đình chỉ thi, 2 thí sinh bị cảnh cáo, nhắc nhở, 1 thí sinh bị đau ruột thừa phải mổ, tuy nhiên không làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả thi của thí sinh này.

Theo NGƯT. PGS. TS Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm thi số 28 cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia 2015 do Trường ĐH chủ trì tổ chức thi cho thí sinh 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi đến giờ phút này kết thúc tốt đẹp, bảo đảm đúng quy chế và an toàn. Ông Anh đánh giá: Năm nay, việc Bộ GD-ĐT đưa vào các ứng dụng công nghệ thông tin vào trong kỳ thi THPT quốc gia là rất là tốt. Từ khâu chuẩn bị đến khâu tổ chức thi đều thuận lợi hơn rất nhiều so với các năm trước. Đặc biệt có sự chỉ đạo rất chu đáo của UBND tỉnh Bình Định, sự phối hợp rất chặt chẽ, trách nhiệm giữa nhà trường với địa phương, cũng các ban ngành liên quan.

Hàng trăm thí sinh vắng thi môn Sinh học
Thí sinh tại cụm thi liên tỉnh Bình Định hoàn thành môn thi cuối cùng Sinh học kỳ thi THPT quốc gia năm nay.
 
Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tại cụm thi số 28 (Bình Định và Quảng Ngãi) có hơn 33.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, cụm thi liên tỉnh khoảng hơn 29.000 thí sinh, cụm thi địa phương hơn 4.000 thí sinh.
 
Tại cụm thi An Giang, Đồng Tháp: tổng số thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia là trên 33.000 thí sinh, số thí sinh đến thi rất đông, chiếm tỷ lệ trên 99%; tổng số thí sinh vi phạm quy chế là 15 thí sinh. Nhờ xã hội chung tay, kỳ THPT quốc gia 2015 đã khép lại như ý.

Cụm thi An Giang: Theo báo cáo tổng hợp của Hội đồng thi cụm thi An Giang cho biết, kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi An Giang diễn ra nghiêm túc, thí sinh dự thi đạt tỷ lệ trên 99%. Kết thúc kỳ thi có 11 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó đa số là do các thí sinh sử dụng tài liệu trong khi thi. Cụ thể, ngày 2/7 (môn thi Văn) có 4 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi và một thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu khi đi vệ sinh. Tất cả cá thí sinh vi phạm này là các thí sinh tự do. Đến ngày 4/7 (môn thi Lịch sử) có 6 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó có 04 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và 1 thí sinh sử dụng tài liệu trong khi thi.

Về công tác hỗ trợ nơi ăn, chỗ ở cho các thí sinh, phụ huynh, Ban chỉ đạo cụm thi An Giang đã chỉ đạo kịp thời nên tại cụm thi An Giang làm rất tốt công tác vận động các tổ chức xã hội chung tay vào việc lo nơi ăn, chỗ nghỉ chu đáo, an toàn cho thí sinh và phụ huynh. Cụ thể về chỗ ở có hàng ngàn chỗ ở miễn phí và giá rẻ cho các thí sinh; huy động trên 50.000 suất ăn, nước uống cho các thí sinh và phụ huynh. Nổi bật nhất là trên 1.000 chỗ trọ và suất ăn miễn phí mà các đơn vị quân đội đống trên địa bàn An Giang hỗ trợ cho thí sinh.

Chương trình Tiếp sức mùa thi 2015 tại An Giang có 700 tình nguyện viên tham gia với 31 điểm đón tiếp thí sinh được bố trí khắp địa bàn thành phố Long Xuyên và huyện Thoại Sơn (An Giang).

Cụm thi Đồng Tháp

Cụm thi Đồng Tháp: Chủ tịch Hội đồng thi Cụm thi Đồng Tháp, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp cho biết, cụm thi có 13.558 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh đến dự thi rất cao, đạt 99,22%. Kết thúc kỳ thi có 04 thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu trái phép; 4 trường hợp sức khỏe thí sinh không đảm bảo, bị ngất xỉu nhưng đã được cán bộ y tế cấp cứu kịp thời và trở lại phòng thi; có 01 trường hợp bệnh nặng, nằm viện trước ngày thi 1 ngày.

Riêng các công tác in sao đề thi, coi thi diễn ra nghiêm túc; công tác y tế, an ninh trật tự đảm bảo. Về công tác nơi ăn, chốn ở cho các thí sinh, Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp cũng thông tin, số lượng nhà trọ khảo sát 988 nhà trọ với 19.520 chỗ ở đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn, tiện nghi, thoáng mát và giá cả hợp lí. Đặc biệt có 6.000 chỗ trọ trong ký túc xã của các trường ĐH, như: ĐH Đồng Tháp, Cao Đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp…, tổng cộng có khoảng 25.520 chỗ ở sẵn sàng phục vụ tốt cho thí sinh và phụ huynh ăn ở.

Về việc đi lại của thí sinh cũng đảm bảo thuận lợi, do Hội đồng thi bố trí các điểm thi nằm trên trục đường chính, đường xá thông thoáng, giao thông thuận lợi. Đặc biệt thông qua chương trình tiếp sức mùa thi của Đoàn trường ĐH Đồng Tháp, Tỉnh đoàn… đã vận động 4.500 suất cơm và nước uống nghĩa tình, hơn 5.000 chỗ trọ giá rẻ, 600 chỗ trọ miễn phí và hàng trăm lượt xe ôm miễn phí. Có thể nói kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi Đồng Tháp đã khép lại thành công như ý.

Giờ đây, các thí sinh và phụ huynh đã về quê nhưng những hình ảnh, như: chú bộ đội ra rừng tràm ngủ nhường chỗ cho thí sinh ở; các học sinh trường Lý Thường Kiệt tình nguyện phát cơm cho các anh chị thí sinh; các chiến sĩ cảnh sát giao thông hỗ trợ thí sinh qua đường, chở đến điểm thi và đặc biệt là hình ảnh các thanh niên áo xanh có mặt khắp nơi sẵn sàng đội nắng, dầm mưa hỗ trợ các thí sinh, phụ huynh…Tất cả các hình ảnh này đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng các thí sinh, phụ huynh và quần chúng nhân dân. Việc làm này tiếp tục đề cao tinh thần tương thân, tương ái, một đức tính quý của con người Việt Nam.

Với sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân trong việc tiếp sức các thí sinh và phụ huynh đã góp thêm sự thành công cho kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên. 
 

Lâm Đồng: 17 thí sinh nhập viện sau 3 ngày thi

 

Ngày 4/7, bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong 3 ngày thi vừa qua bệnh viện tiếp nhận 17 ca cấp cứu là thí sinh đang dự thi TPPT quốc gia 2015.

 

Bác sỹ Lê Văn Tiến, Phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, các trường hợp cấp cứu thường do các thí sinh bị kiệt sức do ôn thi quá sức, các triệu chứng bệnh nhẹ như viêm họng, sốt, đau dạ dày… chỉ có trường hợp ngày đầu tiên có một thí sinh bị hạ kali máu.

 

Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân “đặc biệt”, đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện đã khẩn trương cấp cứu, tận tình chăm sóc nhằm phục hồi sức khỏe nhanh nhất cho thí sinh để có thể tiếp tục các môn thi tiếp theo.

 

Thí sinh Đinh Thúy Kiều (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đươc cấp cứu tại BVĐKLĐ ngày 2/7 cho biết: “Sau khi thi xong 4 môn em bị sốt và viêm họng cấp, được đưa đến Bệnh viện Lâm Đồng, các bác sỹ đã tận tình chăm sóc em cùng với mấy anh chị tình nguyện viên luôn túc trực giúp đỡ. Họ giúp em sớm lấy lại sức khỏe để tiếp tục thi tiếp các môn còn lại”.

 

Bác sỹ Nguyễn Bá Hy - Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết: “ Nhằm hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia, ngoài bố trí xe cấp cứu chuyên dụng, bệnh viện đã dành hẳn một khu riêng để khám bệnh, điều trị và chăm sóc cho các thí sinh, cán bộ tham gia kỳ thi, việc khám và điều trị đều được miễn phí, trừ đơn thuốc cấp theo yêu cầu”.

 

Ngọc Hà

 
 
Nhóm PV
 
MỚI NHẤT
 Trường Đại học Công nghệ: Đổi mới tuyển sinh đào tạo thạc sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu XH
Trường Đại học Công nghệ: Đổi mới tuyển sinh đào tạo thạc sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu XH

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao ngày càng trở nên cấp thiết.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:28

Bộ Giáo dục giải đáp "nóng" một loạt sự cố trong kỳ thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục giải đáp "nóng" một loạt sự cố trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều tối ngày 4/7, sau khi kết thúc 4 ngày thi THPT quốc gia, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã giải đáp "nóng" 1 loạt sự cố diễn ra trong kỳ thi.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:04

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp mùa thi
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp mùa thi

(Dân trí) - Chiều ngày 4/7, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi thư cảm ơn sự giúp đỡ quý báu, nghĩa cử cao đẹp dành cho ngành giáo dục với lòng biết ơn sâu sắc.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:39

Một điểm thi thiếu gần 40 đề thi môn Hóa học
Một điểm thi thiếu gần 40 đề thi môn Hóa học

(Dân trí) - (Dân trí) – Do bị thiếu tới 37 đề thi môn Hóa học nên các thí sinh tại điểm thi số 33, Trường THPT Yên Định 1 (Thanh Hóa) phải làm bài chậm tới 50 phút so với quy định.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:02

“Mong con đỗ đại học để trả ơn ông bà cho ở trọ”
“Mong con đỗ đại học để trả ơn ông bà cho ở trọ”

(Dân trí) - Không chỉ được ở trọ miễn phí trong thời gian đi thi, mọi sinh hoạt của bố con anh Hữu được vợ chồng ông Thuyết chăm sóc như con cháu trong nhà. Từ miếng ăn, giấc ngủ, cho đến bộ quần áo cũng được ông bà chăm lo chu đáo khiến bố con anh Hữu rất cảm động.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:04

Trốn vào phòng vệ sinh để đọc lời giải vào phòng thi
Trốn vào phòng vệ sinh để đọc lời giải vào phòng thi

(Dân trí) - Để tránh bị lộ, cặp đôi nam nữ còn chui vào phòng vệ sinh của quán cà phê để đọc lời giải vào trong phòng thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:45

Ngôi chùa 10 năm tiếp sức mùa thi
Ngôi chùa 10 năm tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Cùng các thành phần khác của xã hội, các chùa ở TPHCM tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh ngoại tỉnh đến tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Với chùa Pháp Vân, năm nay là năm thứ 10 chùa tổ chức cho thí sinh, phụ huynh ăn ở miễn phí để yên tâm đi thi.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 12:08

Khánh thành trường THCS mang tên Mẹ Thứ
Khánh thành trường THCS mang tên Mẹ Thứ

(Dân trí) - Ngày 4/7, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã tổ chức lễ khánh thành trường THCS mang tên Mẹ Thứ. Đây là ngôi trường được sự hỗ trợ rất lớn từ thị xã Điện Bàn, quê hương của Mẹ Việt Nam Anh hùng: Mẹ Nguyễn Thị Thứ.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:16

Học Văn không phải để biến học sinh thành những nhà phê bình văn học
Học Văn không phải để biến học sinh thành những nhà phê bình văn học

(Dân trí) - Học Văn không phải để biến học sinh thành những nhà phê bình văn học, nhà nghiên cứu, bắt các em phải yêu, phải mê, phải vùi đầu… Học Văn cần gắn liền với các vấn đề xã hội.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 07:19

Bộ Giáo dục chính thức công bố đáp án 8 môn thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục chính thức công bố đáp án 8 môn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố đề và đáp án 8 môn thi THPT quốc gia 2015. Dân trí đăng tải để thí sinh và bạn đọc tham khảo.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:37

Kết thúc kỳ thi, thí sinh vội vã về quê cho đỡ tốn kém
Kết thúc kỳ thi, thí sinh vội vã về quê cho đỡ tốn kém

(Dân trí) - Trong buổi thi cuối, để tiết kiệm chi phí, nhiều phụ huynh đã trả phòng dọn dẹp hành lý, ra trước cổng trường chờ con. Khi các thí sinh ra khỏi phòng thi là sẽ di chuyển ngay ra bến xe để về quê.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:57

Nhà trường thuê xe đón thí sinh về quê sau buổi thi cuối
Nhà trường thuê xe đón thí sinh về quê sau buổi thi cuối

(Dân trí) - Kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại điểm trường thi THPT Trần Phú (Đà Nẵng), rất nhiều thí sinh ở huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) tập trung đứng chờ xe của nhà trường thuê đón đưa thí sinh về quê.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề Sinh có tính phân loại cao, thí sinh khó đạt điểm tối đa
Đề Sinh có tính phân loại cao, thí sinh khó đạt điểm tối đa

(Dân trí) - Kết thúc buổi thi môn Sinh học chiều nay, nhiều thí sinh nhận định đề thi vừa sức, có độ phân hóa cao. Đây là môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 04:52

Giám thị trót ký nhầm, 29 thí sinh phải thi lại môn Toán
Giám thị trót ký nhầm, 29 thí sinh phải thi lại môn Toán

(Dân trí) - Sáng nay 4/7, tại cụm thi số 31 Hội đồng thi trường Đại học Đà Lạt đã tổ chức thi lại môn Toán cho 29 thí sinh tại điểm thi trường Đại học Yersin Đà Lạt do sai sót từ giám thị.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 04:37

Nhớ nhầm lịch thi, thí sinh mất cơ hội tốt nghiệp
Nhớ nhầm lịch thi, thí sinh mất cơ hội tốt nghiệp

(Dân trí) - Thi xong 3 môn Toán, tiếng Anh, Văn từ 2 ngày trước, chỉ cần hoàn thành môn Lịch sử là có hoàn toàn có thể tốt nghiệp THPT. Thế nhưng chiều nay đến phòng thi thì thí sinh tá hỏa vì môn Sử mình đăng ký đã thi xong từ sáng.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 04:29

Đề thi và gợi ý đáp án môn Sinh học THPT quốc gia
Đề thi và gợi ý đáp án môn Sinh học THPT quốc gia

(Dân trí) - Chiều nay (4/7), các thí sinh kết thúc môn thi Sinh học, đây cũng là môn cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia. Dân trí cập nhật đề thi chính thức và gợi ý đáp án môn Sinh học để thí sinh và bạn đọc tham khảo.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:28

Người mẹ còm cõi cõng con gái liệt chân đi thi
Người mẹ còm cõi cõng con gái liệt chân đi thi

(Dân trí) - Con gái không may bị liệt đôi chân, 12 năm con đi học cũng là 12 năm người mẹ phải cõng đến trường. Những ngày con đi thi, người mẹ ấy cũng lặn lội đi theo cõng con vào tận phòng thi. Tình cảm hết lòng vì con của bà mẹ khiến nhiều người cảm phục.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:13

Dùng công nghệ cao đọc lời giải vào phòng thi: Đối tượng bị "bắt nóng" khai gì?
Dùng công nghệ cao đọc lời giải vào phòng thi: Đối tượng bị "bắt nóng" khai gì?

(Dân trí) - Thông tin từ Phòng PA83 Hà Nội, vụ việc liên quan hai đối tượng tham gia đọc bài giải môn Sử từ ngoài vào trong phòng thi được giao cho công an quận Cầu Giấy xử lý, đơn vị này cũng đã cử phó phòng phụ trách trực tiếp xuống hiện trường để cùng tham gia.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 02:28

Nữ sinh bị ngất xỉu vì nắng nóng tiếp tục nhập viện ở buổi thi cuối
Nữ sinh bị ngất xỉu vì nắng nóng tiếp tục nhập viện ở buổi thi cuối

(Dân trí) - Nữ thí sinh Võ Thị Hằng (xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) thi tại cụm 26 của Đại học Huế bị nhập viện ngày hôm qua do nắng nóng, thì buổi thi sáng nay (4/7) lại tiếp tục ngất xỉu vì suy kiệt cơ thể và tiếp tục nhập viện.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 01:16

Thí sinh sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh bị giám thị phát hiện
Thí sinh sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh bị giám thị phát hiện

(Dân trí) - Trong buổi thi môn Lịch sử sáng nay, ở phía Nam có rất nhiều thí sinh bị đình chỉ trong đó hầu hết là xem tài liệu trong phòng thi. Đặc biệt, 1 thí sinh sử dụng điện thoại di động trong nhà vệ sinh thì bị giám thị phát hiện.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:35

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Rất ghi nhận sự hết lòng tiếp sức mùa thi của người dân
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Rất ghi nhận sự hết lòng tiếp sức mùa thi của người dân

(Dân trí) - “Bên cạnh nỗ lực của các đơn vị, lực lượng chức năng, Bộ GD-ĐT đặc biệt ghi nhận sự hết lòng tiếp sức mùa thi của người dân Đà Nẵng cũng như tất cả các địa phương có tổ chức thi”.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:28

Thi xong môn Sử, thí sinh hối hả về quê
Thi xong môn Sử, thí sinh hối hả về quê

(Dân trí) - Sáng nay, tại hai cụm thi cụm thi An Giang, Đồng Tháp chỉ còn khoảng 6.000 thí sinh tham gia thi môn Sử, do vậy để tranh thủ về quê, nhiều phụ huynh đã trả phòng trọ, chuẩn bị hành lí ra xe, chờ các thí sinh thi xong là về quê ngay.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:16

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thăm thí sinh vừa mổ ruột thừa vẫn không bỏ thi
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thăm thí sinh vừa mổ ruột thừa vẫn không bỏ thi

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã tới bệnh viện thăm và trao những phần quà động viên em Bùi Thị Thuỷ cố gắng làm bài thật tốt, dù em vừa mới mổ ruột thừa.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:08

Bắt nóng nhóm đối tượng có dấu hiệu giải bài, đọc vào phòng thi
Bắt nóng nhóm đối tượng có dấu hiệu giải bài, đọc vào phòng thi

(Dân trí) - Thông tin từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cho biết, sáng nay tại buổi thi môn Sử đã có thông tin phản ánh về việc có đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao để đọc lời giải từ ngoài vào trong phòng thi. Ngay sau khi biết tin, các lực lượng chức năng đã vào cuộc làm rõ.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:48