Hàng ngàn thí sinh không đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

Dân trí

Theo thống kê của nhiều điểm thi, cụm thi trên cả nước, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt trên 95%. Như vậy, đã có hàng ngàn thí sinh không đến làm thủ tục dự thi, số thí sinh bỏ thi này theo lãnh đạo nhiều điểm thi cho biết, rơi vào các trường hợp thí sinh tự do.

Hà Nội, tại điểm thi trường ĐH Kinh tế quốc dân, GS Nguyễn Quang Dong trưởng phòng đào tạo cho biết, trường đã chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ cho hơn 100 thí sinh. Đặc biệt, ngay trong đêm qua nhà trường bổ sung thêm một phòng thi môn Lịch sử cho 6 thí sinh. Những thí sinh này đăng ký dự thi bổ sung nguyện vọng ở khối trường công an, quân đội mà Bộ Giáo dục đã cho phép.


Hàng ngàn thí sinh không đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

Được biết, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tại điểm thi trường ĐH Kinh tế quốc dân tiếp nhận là 11.950 thí sinh, trong đó có 31 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, 2.053 thí sinh tự do. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ của Hà Nội là 68,3%, Nam Định là 28,1%, các địa phương khác là 3,6%. Tỷ lệ của 8 môn thi thí sinh đăng ký: Toán 99,6%, Ngoại ngữ 87%, Ngữ Văn 90%, Vật lý 63,8%, Hóa học 57,2%, Địa lý 26,4%, Sinh học 21%, Lịch Sử 9,5%.

Trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay, trường có 11.705 thí sinh đến nhận phòng thi, vắng 245 thí sinh, chủ yếu là thí sinh tự do.

GS Trần Thọ Đạt- Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, do kỳ thi có nhiều môn thi được sử dụng để xét tuyển tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH nên giúp cho nhà trường giảm bớt áp lực phải tổ chức mỗi năm hai đợt thi tuyển vào trường.

Về khó khăn khi tổ chức kì thi, GS Đạt cho rằng, do có nhiều môn tự chọn nên số lượng thí sinh các buổi không giống nhau. Có điểm thi sử dụng hết 8 buổi thi, có buổi thi chỉ thi 4 buổi không liên tục nên việc chuẩn vị các loại danh sách, điều động cán bộ và có phương án đảm bảo công việc chuẩn xác là một việc không dễ dàng.

Tại hội đồng thi trường ĐH Thủy lợi (cơ sở Phía Bắc) số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 15.980 thí sinh. Trong đó, có tới 14.867 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán; môn tiếng Anh là 13.263 thí sinh; môn Văn: 14.446 thí sinh; môn Lí: 9.962 thí sinh; môn Địa: 4.574 thí sinh; môn Hóa: 7.514 thí sinh; môn Sử: 1.917 thí sinh và môn Sinh: 2.968 thí sinh.

Đặc biệt, các môn thi như Tiếng Trung, Tiếng Đức, mỗi môn có 5 thí sinh dự thi, tiếng Nhật có 27 thí sinh đăng ký dự thi; Tiếng Pháp: 45 thí sinh và tiếng Nga có 52 thí sinh đăng ký dự thi.

Lãnh đạo trường ĐH Thủy lợi cho biết, do ít thí sinh dự thi, nhà trường đã ghép các môn ngoại ngữ khác nhau vào một phòng thi để tránh tình trạng một phòng chỉ có vài thí sinh.

Tại Yên Bái, có tổng số 7.225 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó dự thi tại tỉnh Yên Bái là 3.691; dự thi tại trường Đại học Hùng Vương tỉnh Phú Thọ: 3.534 thí sinh.

UBND tỉnh Yên Bái hỗ trợ cho học sinh thuộc vùng đặc biệt khó khăn trong tỉnh mỗi học sinh được cấp 10kg gạo để ăn trong tháng 6 và trong những ngày thi (hỗ trợ 21.170 kg cho 2.117 học sinh). Công đoàn ngành đã huy động các nguồn vận động, ủng hộ, hỗ trợ cho 692 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền gần 80 triệu đồng. UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ với tổng số kinh phí trên 300 triệu đồng cho các điểm tổ chức thi trên địa bàn và hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi.

Hội Khuyến học tỉnh và các cấp hội đã tuyên truyền vận động nhân dân, hội viên phụ huynh học sinh ủng hộ cơ sở, vật chất phục vụ kỳ thi, tích cực chăm lo sức khỏe, động viên con em cố gắng học tập tham gia thi tốt nghiệp THPT quốc gia; đã tổ chức trao quà cho 1.604 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia thi với trị giá số tiền trên 250 triệu đồng.

Sở GD&ĐT thành lập tổ công tác gồm lãnh đạo Sở, cán bộ một số phòng thuộc Sở và giáo viên các đơn vị trường học thường trực trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi tại tỉnh Phú Thọ. Tổ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các em thí sinh tham gia kỳ thi; tham gia phối hợp, hướng dẫn cho học sinh Yên Bái trong việc đi lại, ăn, ở trong kỳ thi  tại  cụm thi Đại học Hùng Vương đảm bảo an toàn, thuận lợi... Sở Giáo dục phối hợp với trường Đại học Hùng Vương hỗ trợ 200 chỗ ở miễn phí cho thí sinh Yên Bái dự thi.

Hàng ngàn thí sinh không đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

Một số trường hợp giấy tờ còn sai sót, vướng mắc đã được sửa ngay tại phòng thi. (Ảnh: Mai Châm - Hồng Minh

Tại cụm thi số 24 tổ chức ở Thanh Hóa, trong đó cụm thi do Trường Đại học Hồng Đức chủ trì, trong buổi đầu tiên làm thủ tục dự thi có 29.999/30.580 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,1%.

Theo báo cáo từ cụm thi do Trường Đại học Hồng Đức chủ trì dành cho thí sinh dự thi xét tuyển đại học, trong buổi làm thủ tục dự thi, có một số thí sinh điều chỉnh môn thi, đã được Hội đồng thi giải quyết. Bên cạnh đó, một số sai sót như: thiếu chứng minh thư nhân dân, chứng minh thư nhân dân mờ số, thí sinh không có tên trong danh sách dự thi nhưng có giấy báo dự thi, thí sinh không có giấy báo dự thi….

Tất cả những sai sót và thiếu hồ sơ đã được các Hội đồng thi tiến hành điều chỉnh, bổ sung. Thậm chí, có những thí sinh không có chứng minh thư nhân dân đã được tạo điều kiện bằng cách nhớ số chứng minh, ngày cấp và viết cam kết cũng được tạo điều kiện để làm thủ tục dự thi.

Thí sinh học quy chế thi. (Ảnh: Duy Tuyên)
Thí sinh học quy chế thi. (Ảnh: Duy Tuyên)

Về công tác chuẩn bị, các đơn vị cũng đã chuẩn bị được 1.000 suất cơm miễn phí/ngày; 2.000 suất/ngày cơm giá rẻ 13.000đ/suất; 1.000 chỗ ở miễn phí và 15.000 chỗ ở giá rẻ 30.000đ/ngày.

Trong khi đó, đến cuối buổi làm thủ tục đầu tiên tại cụm thi do Sở GD-ĐT Thanh Hóa chủ trì dành cho thí sinh dự thi xét tốt nghiệp THPT, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi và học quy chế thi đạt tỷ lệ 99,31%, còn nhiều điểm thi vẫn chưa báo cáo về Sở GD-ĐT.
 
Tại Huế,  tại buổi tập trung 2 cụm thi 26 và 33 tổ chức tại Huế, có tổng số 561 thí sinh vắng mặt.

Theo đó, ở cụm thi số 26 do Đại học Huế tổ chức, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng 30/6 là 27.284 em trên tổng số 27.845 hồ sơ, vắng 561 em, chiếm tỷ lệ 97,99%.

Tại cụm thi số 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, 100% số thí sinh đến đủ với 3.927 em/3.927 hồ sơ. Theo ghi nhận ở cụm thi này, không có sự điều chỉnh sai sót trong hồ sơ với trường hợp nào.

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại cụm thi 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại cụm thi 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. (Ảnh: Đại Dương)
 

Tại cụm thi Đồng Tháp: Tổng số thí sinh đăng ký 13.563.000 thí sinh. Trong buổi sáng nay có 13.465.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt 99,28%.

Trong ngày làm thủ tục dự thi, Hội đồng thi cho biết, về hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh không phát hiện nhiều trường hợp sai sót, chỉ một số trường hợp sai sót về ngày tháng năm sinh, nơi ở…

Hàng ngàn thí sinh phải chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi
 
Trong ngày làm thủ tục đăng ký dự thi hôm nay, tại TP.HCM có rất nhiều thí sinh phải chỉnh sửa sai sót trên thẻ dự thi. Đặc biệt có cụm thi phải chỉnh sửa tới cả ngàn thí sinh, đặc biệt như tại trường ĐH Sài Gòn có nhiều thí sinh chỉnh sửa môn thi.
 
Sau buổi làm đến lắng nghe quy chế và làm thủ tục dự thi, tại phòng đào tạo trường ĐH Sài Gòn có khá đông thí sinh đến chỉnh sửa thông tin dự thi. Không như các cụm thi khác chỉ sai về tên, địa chỉ thì ở đây nhiều thí sinh cho biết bị sót môn thi và dư môn thi.

Đông thí sinh đến chỉnh sửa sai sót tại trường ĐH Sài Gòn (ảnh Lê Phương)
Đông thí sinh đến chỉnh sửa sai sót tại trường ĐH Sài Gòn. (Ảnh: Lê Phương)

Cụ thể như trường hợp thí sinh Nguyễn Bá Tuyên ở quận Bình Thạnh thi tại điểm A trường ĐH Sài Gòn cho biết mình đăng ký tổng cộng 5 môn gồm Toán, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Thế nhưng khi trên thẻ dự thi và giấy báo dự thi lại thiếu môn Sinh học. Trong hồ sơ gốc của thí sinh này có đăng ký đủ 5 môn.

Trong khi đó, thí sinh Lê Sơn Đăng đến đòi bổ sung môn Toán. Thí sinh này cho biết mình đăng ký thi hai môn Sinh và Toán nhưng trên giấy báo dự thi chỉ có môn Sinh. Tuy nhiên sau khi xem hồ sơ gốc thì thí sinh này chỉ đăng ký một môn nên trường không thể giải quyết.

Một thí sinh đến báo chỉnh sửa thông tin trên giấy báo dự thi (ảnh Lê Phương)
Một thí sinh đến báo chỉnh sửa thông tin trên giấy báo dự thi. (Ảnh: Lê Phương)

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh cho biết giấy báo thi ghi dư số môn mình đã đăng ký. Đa phần các thí sinh này cho rằng có thông tin nói rằng nếu bỏ không dự thi một môn sẽ bị hủy kết quả nên tỏ ra lo lắng.

Thí sinh Lê Tú Chinh học sinh trường THPT năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định (Q.8) cho biết trước đây em có đăng ký thi môn Lịch sử nhưng sau đó đã xin điều chỉnh bỏ môn này ở trường THPT. Tuy nhiên trên giấy báo dự thi vẫn còn ghi môn Lịch sử.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại trường ĐH Sài Gòn (ảnh Lê Phương)
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại trường ĐH Sài Gòn. (Ảnh: Lê Phương)

Thí sinh Đoàn Văn Thuấn, học trường THPT Phú Mỹ ở Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết giấy báo dư môn Hóa học. Em đăng ký thi 2 môn thôi nhưng trên thẻ dự thi tới 3 môn. “Ban đầu em đăng ký thi Hóa nhưng sau đó em báo trường không thi môn này nữa và nhà trường đã có xác nhận nhưng không hiểu sao trên thẻ dự thi vẫn còn môn Hóa”.

Được biết, tại trường ĐH Sài Gòn sáng nay có khoảng 97% thí sinh tới làm thủ tục dự thi tại các điểm thi thuộc cụm.

Trong khi đó, tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đến 11g trưa vẫn còn hàng trăm thí sinh chỉnh sửa sai sót thông tin cá nhân. Tỷ lệ thí sinh có mặt trong buổi làm thủ tục đạt 95,84%.

Theo ông Nguyễn Anh Đức - Ủy viên Ban chỉ đạo cụm thi của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết  chỉ trong buổi sáng đã có hơn 1.000 thí sinh có nhu cầu chỉnh sửa sai sót. Ông Đức cho biết: “Các sai sót này phần lớn do các đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi nhập dữ liệu sai quá nhiều, các lỗi sai chủ yếu như họ tên thí sinh, hộ khẩu thường trú, tên trường THPT, khu vực ưu tiên… Đặc biệt những sai sót về họ, tên, tên đệm được chỉnh ngay tại điểm thi không cần về cụm chính của trường. Trường cũng giải quyết trường hợp đối tượng, khu vực để thí sinh thuận lợi hơn khi xét tuyển vào ĐH, CĐ sau này.

Còn tại trường ĐH Sư phạm TPHCM, theo thống kê các điểm thi thuộc cụm thi do trường tổ chức, có khoảng 97,37% tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong sáng nay. Số lượng thí sinh có sai sót, điều chỉnh thông tin không nhiều, khoảng 6%, trong đó các lỗi chủ yếu là: lỗi chính tả, đánh máy lúc nhập liệu.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có khoảng  97,64% trong tổng số 18.166 thí sinh đăng kí dự thi.
 
Sáng nay, kết thúc buổi làm thủ tục, tại cụm thi Vinh có 36.361/ 37.178 thí sinh đến làm thủ tục, đạt 97,7%.

Tại cụm thi Vinh có 97,7% thí sinh đến làm thủ tục. (Ảnh: Nguyễn Duy)
Tại cụm thi Vinh có 97,7% thí sinh đến làm thủ tục. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Kết thúc buổi làm thủ tục sáng 30/6, GS-TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng trường ĐH Vinh, Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm thi số 25, cho PV Dân trí biết, kết thúc buổi làm thủ tục tại cụm thi Vinh đạt 97,7% (tương đương 36.361/ 37.178 thí sinh).

“Đây là một tín hiệu đáng mừng, các thí sinh làm hồ sơ chu đáo nên việc làm thủ tục dự thi diễn ra thuận lợi, dễ dàng”, thầy Khoa nói.


Theo đó, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cụm thi số 25 đã bố trí 1.213 phòng thi tại 64 địa điểm, huy động hơn 2.600 cán bộ coi thi và 285 cán bộ chiến sĩ công an, bảo vệ kỳ thi ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Chiều 30/6, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó chánh VP Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, cùng với các thí sinh dự thi vào các trường đại học, thì gần 12.300 thí sinh (thí sinh thi chỉ để tốt nghiệp THPT) do Sở chủ trì cũng đã hoàn tất làm thủ tục trong sáng nay. Theo đó, Sở cũng đã bố trí 4 đoàn thanh tra lưu động, tất cả các phương án đề ra trước đó không có trục trặc gì, tại 25 điểm thi đều được chọn lựa những trường có cơ sở vật chất tốt và đảm bảo yêu cầu để thí sinh an tâm làm bài thi.

Nhóm PV

Tin liên quan

Kỳ thi THPT quốc gia 2015

Mới nhất