Đắk Nông:

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng

Dân trí Những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa được đến trường mà phải theo chân bố mẹ đi vào rừng, lên rẫy. Không đủ kiên nhẫn để chờ lớp học hoạt động, nhiều gia đình khác buộc cho con đi ở trọ cách nhà gần 20km.
>>Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng
>>Báo cáo thông tin hàng chục trẻ ở nhà ngày khai giảng vì không có giáo viên

Tiếng khóc ở Suối Phèn

Gần 2 tháng sau ngày khai giảng năm học mới, chúng tôi trở lại cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông). Dọc con đường bụi mù đất đỏ, những đứa trẻ lem luốc đưa mắt nhìn lạ lẫm khi có người lạ đi qua. Phần lớn trong đó là trẻ đang trong độ tuổi đến trường nhưng phải ở nhà vì chưa có giáo viên.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 1
Những đứa trẻ bỏ trốn khi thấy người lạ xuất hiện ở cụm dân cư

Tiếng khóc trẻ nhỏ vang lên thảm thiết trong căn nhà khép kín cửa của Ly A Chá (34 tuổi). Từ sáng sớm, vợ chồng Ly A Chá đã đi rẫy, để đứa con 4 tuổi ở nhà với chị gái năm nay cũng mới chỉ 5 tuổi. Đến giữa buổi, cậu bé Toàn ngủ dậy không có bố mẹ bên cạnh, cậu bé khóc ngặt vì đói và sợ.

“Do đi làm rẫy xa nên vợ chồng Chá để mấy đứa nhỏ ở nhà. Cả hai đứa đều đến tuổi đi học thế nhưng vì lớp chưa mở nên vẫn phải ở nhà. Sáng sớm bố mẹ nấu cho một nồi cơm rồi để đấy, hai chị em đói thì tự lấy ra ăn. Vợ chồng Chá đi làm đến tối mới về”, anh Giàng Seo Dín, cụm trưởng cụm dân cư Suối Phèn cho hay.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 2
Chị em Toàn được bố mẹ để ở nhà tự ăn uống trong ngày

Đi sâu hơn vào phía trong cụm dân cư này, những mái nhà mọc san sát nhau, nhà nào cũng có một vài đứa trẻ quanh quẩn chơi phía bên trong. Gặp người lạ, những đứa trẻ giật mình rồi nhanh chân trốn vào một góc nhà vì sợ bị… bắt.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 3

Chị Giàng Thị Giống và cô con gái đang trong độ tuổi đến trường

Giàng Thị Giống (31 tuổi) ôm đứa con thứ 6 vào lòng, nói như muốn khóc: “Sáng nay cho nó đi rẫy cùng mà nóng quá, con bé khóc nên mình phải đưa về nhà. Bây giờ có mỗi chồng đi làm, bốn đứa lớn phải cho ra ngoài xã trọ học chứ không đưa đón được”.

“Trường xa quá, không cho đi học được, chờ khi nào trường ở đây mở lớp thì mới cho con đi. Hai đứa nhỏ ở nhà. Nếu chịu đi lên rẫy cùng thì đi, nếu không ở nhà chơi với hàng xóm”, Giống nói.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 4
Hàng chục đứa trẻ vẫn phải ở nhà chờ lớp học được mở

Theo anh Giàng Seo Dìn, toàn cụm có trên 60 trẻ trong độ tuổi học mầm non hiện vẫn chưa được đến trường. Phụ huynh ở đây đã nộp hồ sơ cho con đi học đã mấy tháng nay rồi những do chưa có giáo viên nên lớp vẫn chưa được mở. Những đứa trẻ chưa được đến trường, hàng ngày cứ lang thang khắp cụm dân cư chờ ngày đi học.

Giao trường nhưng chưa giao cô

Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh “Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng”, Bộ Giáo dục-Đào tạo có công văn yêu cầu Đắk Nông khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở điểm trường thuộc cụm dân cư Suối Phèn (Đắk G’Long). Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Đắk Nông sau đó đề nghị huyện Đắk G’Long phải có giải pháp điều chuyển giáo viên mầm non từ trường có đủ hoặc thiếu ít giáo viên sang điểm trường cụm dân cư Suối Phèn.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 5
Cô Oanh (áo đỏ) cho biết, hàng chục phụ huynh đã làm hồ sơ cho con đi học

Việc mở lớp phải thực hiện trước ngày 13/9/2019 nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn. Tuy nhiên, đến cuối tháng 10/2019, các phòng học tại điểm trường cụm Suối Phèn vẫn cửa đóng, then cài.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 6
Ba phòng học khang trang, kiên cố ở Suối Phèn

Cô Nguyễn Thị Oanh, hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Pơ Lang cho biết, mới đây UBND huyện quyết định chuyển điểm trường Suối Phèn của Trường mẫu giáo Quảng Hòa cho trường quản lý từ ngày 27/9. Huyện cũng giao trường huy động trẻ trong độ tuổi mầm non ra lớp. Tuy nhiên, hiện nay trường vẫn chưa thể tổ chức dạy học được vì vẫn thiếu gần… 20 giáo viên.

“Ngày nào tôi cũng nhận được cả chục cuộc điện thoại của phụ huynh trong đó, hỏi bao giờ có cô giáo. Thế nhưng, điểm trường chính còn không có giáo viên đứng lớp thì làm sao có cô giáo vào trong đó được. Tôi mới nhận được quyết định giao cho quản lý điểm trường Suối Phèn, giao trường nhưng lại không giao giáo viên nên tôi cũng không biết trả lời sao với phụ huynh cả”, cô Oanh nghẹn ngào khi chia sẻ những khó khăn của trường.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 7
Tuy nhiên do chưa có giáo viên, các lớp học ở Suối Phèn vẫn đóng cửa

Nữ hiệu trưởng cũng cho biết, nếu mở lớp tại điểm trường cụm dân cư Suối Phèn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Riêng về chương trình học đã muộn so với khung chương trình gần 2 tháng. Thông thường trẻ sẽ học chính khóa vào buổi sáng. Buổi chiều các cháu được tổ chức các hoạt động vui chơi, ngoại khóa, ôn lại bài học buổi sáng, nhất là được tăng cường tiếng Việt.

Tuy nhiên, nếu mở lớp, thay vì học 1 buổi theo chương trình chính khóa, trường sẽ phải tổ chức dạy học cả ngày mới “đuổi” kịp chương trình. Trong khi đó 100% trẻ lại không biết tiếng Việt. Việc bố trí giáo viên được càng sớm sẽ càng tốt, giảm bớt vất vả cho giáo viên cũng như thiệt thòi cho trẻ.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 8

Nhiều đứa trẻ vẫn lang thang ở nhà hoặc theo người lớn đi rừng, đi rẫy

Một điều lo ngại nữa là phần lớn giáo viên đều là nữ, có con nhỏ, nhưng khoảng cách đến điểm trường xa, đường lại rất khó để đi và về trong ngày. Trong khi đó, điểm trường không có phòng hiệu bộ, chỗ ăn ở cho giáo viên để ở lại.

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long cho biết, hiện nay nhiều trường học của huyện thiếu giáo viên rất nhiều, nhất là bậc mầm non. Toàn huyện hiện có 157 lớp mầm non nhưng chỉ có 129 biên chế giáo viên mầm non. Như vậy, tỷ lệ giáo viên/lớp hiện nay chỉ đạt 0,82 giáo viên/lớp, trong khi quy định 2 giáo viên/lớp.

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng - 9
Nhiều đứa khác được bố mẹ cho đi trọ học cách nhà hơn 20km

“Vì các trường vẫn chưa thể đủ giáo viên đứng lớp nên không thể điều chuyển vào điểm trường Suối Phèn. Theo dự kiến sẽ phân bổ về điểm trường Suối Phèn 3 biên chế trong quỹ biên chế do Bộ Nội Vụ phân bổ về. Tuy nhiên, hiện nay cũng chưa biết được thời gian nào sẽ có”, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long thông tin.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Một học sinh xịt bình hơi cay trong lớp khiến 19 học sinh nhập viện
Một học sinh xịt bình hơi cay trong lớp khiến 19 học sinh nhập viện

(Dân trí) - Một học sinh do nghịch ngợm đã vô tình xịt bình hơi cay trong giờ học khiến gần 20 học sinh khác phải nhập viện.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:47

Phụ huynh “hoa mắt” với nhiều khoản tiền “xã hội hóa” sẽ đóng đầu năm học
Phụ huynh “hoa mắt” với nhiều khoản tiền “xã hội hóa” sẽ đóng đầu năm học

(Dân trí) - Trong đầu năm học mới 2019-2020, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang huy động nguồn xã hội hóa để phục vụ sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy học. Chính những khoản xã hội hóa đã gây nhiều tranh cãi giữa phụ huynh và nhà trường.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:02

Triển khai tâm lý học đường: Hiện đang là khoảng trống
Triển khai tâm lý học đường: Hiện đang là khoảng trống

(Dân trí) - Các nhà khoa học hiện đang tập trung đánh giá, tìm hiểu các yếu tố tác động và đề xuất phương án nâng cao hiệu quả triển khai các chương trình can thiệp tâm lý giáo dục học đường. Tuy nhiên, khoa học triển khai ở Việt Nam hiện còn đang là khoảng trống.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:18

Tin “sinh viên bị cướp, rạch đùi trước cổng trường” là tin bịa đặt
Tin “sinh viên bị cướp, rạch đùi trước cổng trường” là tin bịa đặt

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin hai sinh viên bị một băng nhóm rạch đùi ngay khi bước xuống xe buýt tại cổng ĐH Quốc tế TP.HCM (nằm trong khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, quận Thủ Đức) khiến nhiều người hoang mang. Hôm nay trường ĐH Quốc tế TP.HCM khẳng định đó chỉ là tin bịa đặt.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:41

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An
Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An

(Dân trí) - Để tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với PGS.TS Lê Hải An, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An từ 13h30 đến 14h30 ngày 21/10, tại Hội trường 300 của nhà trường.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:40

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt
Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Honda Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học về tài liệu giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:30

Một nữ sinh bị hơn chục nữ sinh đánh hội đồng
Một nữ sinh bị hơn chục nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Hơn chục em nữ sinh mặc đồng phục lao vào đánh hội đồng một nữ sinh. Dù rất nhiều học sinh khác chứng kiến vụ việc nhưng không ai can ngăn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:40

Yêu cầu trường tiểu học đình chỉ các khoản thu trái quy định
Yêu cầu trường tiểu học đình chỉ các khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Ngày 21/10, ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết đã yêu cầu trường Tiểu học Phan Đình Phùng không tổ chức thu khoản  tiền học 2 buổi như đã thông báo đầu năm học.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:43

“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”
“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”

(Dân trí) - “Thực tế cho thấy Bộ GD-ĐT còn chưa kiểm soát tốt toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi”, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nói.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:13

Bị chuyển lớp, nữ sinh lớp 7 nghỉ học: Đã chuyển học sinh về lớp cũ
Bị chuyển lớp, nữ sinh lớp 7 nghỉ học: Đã chuyển học sinh về lớp cũ

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 7 tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) nghỉ học vì lý do bất ngờ bị chuyển lớp đã trở lại lớp cũ học.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Hàng nghìn người thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng nghìn người thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Lễ viếng thứ trưởng Lê Hải An bắt đầu từ 12 giờ 05 phút, thứ Hai ngày 21/10 (tức ngày 23 tháng 9 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:51

Niềm vui và nỗi day dứt của cô giáo ở lớp học “trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười”
Niềm vui và nỗi day dứt của cô giáo ở lớp học “trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười”

(Dân trí) - Ngày 20/10, cô Kim Phấn nhận được rất nhiều lời chúc mừng với những tình cảm chân thành. Cô cảm thấy vui vui trong người khi đón nhận sự yêu mến của mọi người... và rồi cô nhận được tin nhắn "Cô ơi, bé Lâm Gia Huy mất rồi!".

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiễn biệt thứ trưởng Lê Hải An trí tuệ và thân thiện
Tiễn biệt thứ trưởng Lê Hải An trí tuệ và thân thiện

(Dân trí) - 12h05 phút hôm nay ngày 21/10, lễ viếng thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:13

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Đến hẹn lại lên…
Hội thi giáo viên dạy giỏi: Đến hẹn lại lên…

(Dân trí) - Đối với giáo viên, việc thi giáo viên giỏi hàng năm không còn gì xa lạ nữa, nhưng chuyện đáng bàn ở đây là mỗi khi diễn ra hội thi giáo viên dạy giỏi thì những giáo viên trong diện sẽ thi lại “ăn ngủ không yên”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:02

Những nữ giáo viên hết lòng với nghề
Những nữ giáo viên hết lòng với nghề

(Dân trí) - Trong những năm qua, ngành Giáo dục Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều tấm gương nữ nhà giáo tiêu biểu, hết lòng vì sự nghiệp trồng người, được mọi người yêu quý, lãnh đạo đánh giá cao.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:06

Khai mạc vòng 1 cuộc thi tiếng Anh quốc tế  TOEFL Challenge 2019-2020
Khai mạc vòng 1 cuộc thi tiếng Anh quốc tế  TOEFL Challenge 2019-2020

(Dân trí) - Lễ khai mạc cuộc thi tiếng Anh TOEFL Challenge năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội vừa chính thức được tổ chức tại Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy, Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long, Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:30

Thanh Hóa: Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập?
Thanh Hóa: Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập?

(Dân trí) - Với mục tiêu tăng quyền tự chủ, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, đề án “Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập tỉnh Thanh Hóa” được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa xây dựng trình UBND tỉnh chờ phê duyệt.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:23

Cô giáo một thập kỷ ở lớp học "trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười"
Cô giáo một thập kỷ ở lớp học "trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười"

(Dân trí) - Dịp 20/10, Trường vào lớp tặng cô Phấn bông hồng. Trường bị ung thư máu, là một trong những học sinh đầu tiên của cô tại lớp học dành cho bệnh nhi ở bệnh viện Ung Bướu từ 10 năm trước. Em là số ít trong những học sinh... còn ở lại với cô.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:20

Nữ thạc sĩ trẻ Việt tại Australia với ước mơ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng
Nữ thạc sĩ trẻ Việt tại Australia với ước mơ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng

(Dân trí) - Về nước sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ theo học bổng toàn phần Australia Awards Scholarship (AAS) của Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia (DFAT), An Bích Vân mong muốn sẽ áp dụng được những kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã tích lũy để tạo ra những tác động lớn hơn cho xã hội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:13

Cô hiệu phó mở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí cho học sinh
Cô hiệu phó mở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - “Con đường để rèn mình trở thành người tử tế bắt đầu từ những việc tử tế” - cô Phạm Thị Thùy Loan - Hiệu phó Trường THCS Nguyễn Huệ (TP Đà Nẵng) đã nhắn nhủ như thế đến các học trò của mình ở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí do cô đứng lớp vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:03

Hơn 3.000 chiến sĩ bộ đội diễu hành hưởng ứng ngày hội văn hóa giao thông
Hơn 3.000 chiến sĩ bộ đội diễu hành hưởng ứng ngày hội văn hóa giao thông

(Dân trí) - Ban Thanh niên Quân đội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã phối hợp với Quân chủng PKKQ, Bộ đội Biên phòng, Trường Sỹ quan Lục quân 1, Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 (khu vực phía Bắc) với sự tham gia của hơn 3.000 chiến sĩ, học viên quân đội.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:15

Trường ĐH Mỏ - Địa chất tổ chức Lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An
Trường ĐH Mỏ - Địa chất tổ chức Lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An

(Dân trí) - Lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Mỏ - Địa chất sẽ được tổ chức từ 13h30 đến 14h30 ngày 21/10, tại Hội trường 300 của nhà trường.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:34

Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình”
Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình”

(Dân trí) - Tiếp thông tin sự việc hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng, trao đổi với phóng viên, TS. Đỗ Xuân Phú, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cho biết nhà trường đã tìm mọi phương cách trước khi đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:07

Sợ trò thất học, 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương
Sợ trò thất học, 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương

(Dân trí) - Sợ học trò thất học, 8 cô giáo trẻ của xã vùng cao Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) tình nguyện đứng lớp tại hai điểm trường của Trường Mầm non Hoa Pơ Lang. Không có lương, cũng không một đồng trợ cấp, tất cả chỉ với hy vọng, các em vẫn tiếp tục đến lớp, không phải bỏ học giữa chừng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:32