Đắk Nông:

Hai nam sinh trường huyện “đưa” tiếng M’Nông vào điện thoại

Dân trí Sinh ra và lớn lên tại vùng đất có đông đồng bào M’Nông sinh sống, hai nam sinh tại huyện nghèo Đắk G’Long của tỉnh Đắk Nông đã mày mò, thiết kế một phần mềm từ điển sử dụng trên điện thoại thông minh. Sản phầm của các em được hy vọng giúp ích cho việc dạy và học tiếng M’Nông tại các tỉnh Tây Nguyên.
>>Chàng trai 9x sở hữu “gia tài” 9 công trình và sáng chế

Cuối tháng 12/2017, K’Brắk (dân tộc Mạ) và Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 10B, Trường THPT Đắk G’Long (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn đang tất bật với kỳ thi cuối học kỳ I. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, cả hai cùng ngồi lại với nhau để hoàn thiện cuốn “Từ điển mini tiếng M’Nông” mà hai nam sinh này đang ấp ủ từ lâu. Sắp tới, đề tài khoa học do K’brắk và Nam làm chủ nhiệm sẽ đại diện cho tỉnh Đắk Nông tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2017- 2018.

Hai nam sinh trường huyện tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu từ vựng M’Nông
Hai nam sinh trường huyện tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu từ vựng M’Nông

Điều đặc biệt là cuốn từ điển “mini” do hai nam sinh trường huyện thực hiện không phải là bản giấy truyền thống mà nó được “số hóa”, trở thành một ứng dụng trên hệ điều hành android. Đề tài khoa học “Từ điển tiếng Việt- tiếng M’Nông trên hệ điều hành android”, trước đó đã được Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đánh giá cao vào trao giải nhì (không có giải nhất) trong cuộc thi cấp tỉnh.

K’Brắk, cậu học trò người Mạ sinh ra và lớn lên tại mảnh đất cao nguyên còn nhiều khó khăn cho biết, hiện nay đồng bào Mạ chưa có chữ viết. Tuy nhiên do tiếng nói gần giống với tiếng M’Nông nên em đã sử dụng vốn từ vựng và hiểu hiết của mình cùng với Nam lập trình phần mềm, hy vọng sẽ phục vụ cho những người có nhu cầu học tập và làm việc liên quan đến tiếng M’Nông, tiếng Mạ tại các tỉnh Tây Nguyên.

K’Brắk cho biết thêm, thực tế hiện nay trên thị trường và ở các thư viện chỉ có khoảng 2-3 tài liệu song ngữ tiếng Việt- M’Nông, và rất khó khăn để tìm kiếm một cuốn tài liệu 100% tiếng M’Nông. Đặc điểm chung của những tài liệu này là đều bằng giấy, có những cuốn dung lượng và trọng lượng khá lớn, gây khó khăn trong việc đọc, nghiên cứu hoặc mang theo.

Để có sản phẩm tương đối như ngày nay, cả ba thầy trò đã rất nhiều lần thất bại
Để có sản phẩm tương đối như ngày nay, cả ba thầy trò đã rất nhiều lần thất bại

Hơn nửa năm trước, Nam và K’Brắk đã lập trình một phần mềm từ điển “mini” Việt - M’Nông, trên điện thoại Android 4.0 trở lên.

Nguyễn Văn Nam cho biết, hai em lập trình sản phẩm Từ điển tiếng Việt- M’Nông mini sử dụng phần mềm SQLite để tạo ra một file lưu trữ từ cần dịch là: luutru.Db nằm trong thư mục Assets của phần mềm từ điển Việt- M’Nông.

“Phần mềm SQLite cho phép người dùng rất dễ dàng chỉnh sửa và lưu lại nội dung, tạo điều kiện cho chúng em có thể bổ sung, sửa chữa và nâng cấp phần mềm của mình. Tuy nhiên nó lại có chút hạn chế là không chưa cho phép nhập vào toàn bộ các ký tự đặc biệt trong tiếng M’Nông. Hiên tại chúng em vẫn đang nghiên cứu vấn đề này để cập nhật vào cơ sơ dữ liệu trong các phiên bản tiếp theo”, nam sinh này cho hay.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện đề tài là làm sao nhập hết các ký tự, vốn từ vựng đồ sộ của tiếng M’Nông. Chính vì vậy, để có một phần mềm tương đối hoàn chỉnh như ngày hôm nay, các em phải sử dụng đến phần mềm Taynguyenkey (bộ gõ riêng dành cho ngôn ngữ các dân tộc Tây Nguyên) và VNkey và một số phầm mềm chuyên dụng khác.

Thầy Văn Thành Đạt, giáo viên hướng dẫn đề tài này cho biết, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, cả ba thầy trò phải mất gần nửa năm và rất nhiều lần thất bại. “Phần lớn sản phẩm thất bại đều gặp “nút thắt” về ngôn ngữ lập trình và nhập liệu. Sau mỗi lần thất bại, thầy trò đều ngồi lại với nhau để tìm ra khuyết điểm để có được sản phẩm thành công nhất”.

Ứng dụng Từ điển Việt- M’Nông trên kho ứng dụng android
Ứng dụng Từ điển Việt- M’Nông trên kho ứng dụng android

Trong khi đó, chia sẻ thêm về những khó khăn trong quá trình thực hiện phần mềm này, Nguyễn Văn Nam cho biết, trong trường các em chỉ được học ngôn ngữ Pascal. Cả hai học sinh này đều không học qua lớp đào tạo chuyên nghiệp, trong quá trình làm gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục những hạn chế này, phần lớn các em tự học trên các trang mạng, tài liệu liên quan đến ngôn ngữ lập trình Java. “Vì bản chất của phần mềm là game”, Nam giải thích thêm.

Thông tin thêm về sản phẩm “Từ điểm mini Việt- M’Nông”, thầy Đại cho biết, nhóm sử dụng Android studio dùng để lập trình. Sau khi hoàn thành cơ bản phần mềm từ điển này đưa lên kho ứng dụng, liên tục cập nhập phiên bản mới nhất và hoàn chỉnh nhất. Cho đến nay phần mềm được cập nhật khoảng 10.000 từ, khi tra 1 từ tiếng M’Nông, người dùng sẽ nhận được giải thích nghĩa, giải thích cách dùng và từ loại…


Phần mềm được cập nhật khoảng 5.000 từ, trong tương lai 10.000 từ (ảnh chụp màn hình)

Phần mềm được cập nhật khoảng 5.000 từ, trong tương lai 10.000 từ (ảnh chụp màn hình)

“Mục tiêu của Từ điển tiếng Việt- tiếng M’Nông mini là tạo điều kiện học tập mọi lúc mọi nơi, dành cho mọi người nên đã sử dụng ở trạng thái “offline”. Phần mềm có dung lượng gần 13MB là tương đối nhỏ, không chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ của điện thoại. Kết quả sử dụng phần mềm được người dùng đánh giá trên kho ứng dụng với số điểm tương đối cao, rất thích hợp cho cán bộ giảng dạy tiếng M’Nông…”, hai nam sinh lớp 10 cho hay.

Phan Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Đắk G’Long khẳng định, đề tài Từ điển tiếng Việt- M’Nông mini có giá trị khoa học và ứng dụng rất cao. Đây cùng là công trình đạt giải cao nhất mà ngôi trường vùng cao này đạt được cho tới thời điểm này, nên nhà trường hy vọng sau khi được cải tiến, nâng cấp sản phầm sẽ phục vụ đắc lực cho việc dạy và học tiếng M’Nông tại các tỉnh Tây Nguyên.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Ban hành quy định về dạy và học thêm trước 30/3/2018
Ban hành quy định về dạy và học thêm trước 30/3/2018

(Dân trí) - Tại Hội nghị các Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vừa qua, kết luận của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Vụ Giáo dục Trung học chủ trì, phối hợp chỉnh sửa Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về dạy thêm, học thêm.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 05:30

Hiệu trưởng trường mầm non bị kiểm điểm vì lạm thu
Hiệu trưởng trường mầm non bị kiểm điểm vì lạm thu

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) vừa ký quyết định kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng trường mầm non Măng Non (thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức).

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:14

Yêu thương vô điều kiện: Nền tảng để con phát triển toàn diện
Yêu thương vô điều kiện: Nền tảng để con phát triển toàn diện

(Dân trí) - Yêu thương con vô điều kiện tức là gửi đến con thông điệp “dù thế nào thì cha mẹ vẫn yêu thương con”.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:08

"Trái ngọt" từ học bổng 11 năm nâng bước tài năng trẻ
"Trái ngọt" từ học bổng 11 năm nâng bước tài năng trẻ

Không thiếu những chương trình học bổng dành cho thanh thiếu niên Việt Nam nhưng những dự án từ 10 năm trở lên thì chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay, và đặc biệt những chương trình học bổng kết hợp phát triển con người thông qua đào tạo kỹ năng thì lại càng hiếm gặp. Học bổng SCG - Chung một ước mơ, chính là một trong những nỗ lực như thế.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:00

Điều chỉnh Đề án Ngoại ngữ 2020 và kéo dài đến 2025
Điều chỉnh Đề án Ngoại ngữ 2020 và kéo dài đến 2025

(Dân trí) - Nhìn nhận Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 có một số mục tiêu đặt ra quá cao so với khả năng thực hiện, chưa phù hợp với xuất phát điểm về năng lực ngoại ngữ của người dạy và người học, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ điều chỉnh đề án này đến năm 2025.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:55

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, tai nạn giao thông liên quan đến thanh niên dưới 18 tuổi năm 2017 chiếm 6,46%, do người từ 18-27 tuổi chiếm 32,43%. Số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do lứa tuổi thanh niên gây ra thời gian gần đây ngày một gia tăng, đặc biệt là thanh niên vùng nông thôn.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:30

Công bố dự thảo chương trình môn học phổ thông mới trước 12/1/2018
Công bố dự thảo chương trình môn học phổ thông mới trước 12/1/2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ hoàn chỉnh dự thảo các chương trình môn học trước khi đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ để xin ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trước ngày 12/1/2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:57

Các kỳ thi phổ thông: Sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá trên máy tính
Các kỳ thi phổ thông: Sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá trên máy tính

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tập trung xây dựng ngân hàng câu hỏi, chuẩn hóa đánh giá, áp dụng thi trung học phổ thông quốc gia, tiến tới tổ chức kiểm tra, đánh giá trên máy tính.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:36

Vụ bảo mẫu bạo hành bé trai 2 tuổi: Điểm giữ trẻ hoạt động không phép!
Vụ bảo mẫu bạo hành bé trai 2 tuổi: Điểm giữ trẻ hoạt động không phép!

(Dân trí) - Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, cả tỉnh này có 254 điểm trông giữ trẻ, trong đó có 85 điểm là chưa cấp phép. Điểm trông giữ trẻ - nơi xuất hiện trong clip bạo hành là một trong những điểm tự phát, hoạt động “chui” hơn 1 năm nay.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:21

Những vấn đề giáo dục tranh cãi “không hồi kết” năm 2017
Những vấn đề giáo dục tranh cãi “không hồi kết” năm 2017

(Dân trí) - Nữ thủ khoa trường đại học sư phạm từng được vinh danh lại thất nghiệp ở nhà nuôi lợn, cô giáo mầm non công tác 37 năm ngã khuỵu khi nhận mức lương hưu chỉ 1,3 triệu đồng. Hai câu chuyện giáo dục tưởng như “nghịch lý” đã đặt ra những vấn đề tranh cãi không lời kết trong qua năm qua.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:16

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 có gì mới?
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 có gì mới?

Không chỉ thay đổi, bổ sung tổ hợp xét tuyển, nhiều trường đại học còn tăng cường phương thức tuyển sinh và mở thêm ngành mới.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:39

Vì đâu giáo viên chán khi làm đề tài Chiến sĩ thi đua?
Vì đâu giáo viên chán khi làm đề tài Chiến sĩ thi đua?

(Dân trí) - Tiêu chí thi đua trong ngành Giáo dục hiện nay còn nhiều bất cập. Có những giáo viên đầu tư rất nhiều công sức vào đề tài mà cuối năm vẫn không được xét thi đua. Vì lí do này mà không ít giáo viên đăng kí Chiến sĩ thi đua cảm thấy chán khi làm đề tài.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ?
Bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ hay không. Bạn thử kiểm tra kiến thức Địa lý của mình về nước Mỹ xem nhé.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:05

Cả nước có hơn 8 triệu gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập"
Cả nước có hơn 8 triệu gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập"

(Dân trí) - Chiều ngày 28/12, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:00

Bộ Giáo dục yêu cầu toàn ngành khắc phục bệnh thành tích
Bộ Giáo dục yêu cầu toàn ngành khắc phục bệnh thành tích

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục - đào tạo, các trường ĐH,CĐ tập trung khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục và coi đây là việc làm thường xuyên, không phô trương, hình thức.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:05

Dồn ghép điểm trường lẻ chuẩn bị chương trình SGK phổ thông mới
Dồn ghép điểm trường lẻ chuẩn bị chương trình SGK phổ thông mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình, SGK phổ thông mới, Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các địa phương rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; báo cáo thực trạng các điểm trường lẻ trước khi dồn ghép các điểm trường lẻ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:15

Đề nghị kiểm điểm “hiệu trưởng xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở GD-ĐT”
Đề nghị kiểm điểm “hiệu trưởng xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở GD-ĐT”

(Dân trí) - Ngày 22/12, Thường trực UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang thông báo kết luận vụ hiệu trưởng xin nghỉ việc khi được Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang điều về Sở. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lí phù hợp với Giám đốc Sở GD-ĐT và hiệu trưởng xin nghỉ việc.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:49

Năm 2018: Bộ GD&ĐT giải quyết khó khăn cùng Hội Khuyến học
Năm 2018: Bộ GD&ĐT giải quyết khó khăn cùng Hội Khuyến học

(Dân trí) - Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ phụ trách việc tổ chức, cung cấp thông tin tài liệu học tập và Hội Khuyến học sẽ vận động người dân và duy trì các lớp học tại các Trung tâm học tập cộng đồng. 2 bên sẽ cùng phối kết hợp giải quyết khó khăn

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:54

Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng
Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng

(Dân trí) - Các sinh viên được Đà Nẵng cử đi học ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khi trở về nếu không làm việc hoặc nghỉ việc giữa chừng, ngoài việc hoàn trả học phí, còn bị phạt vi phạm hợp đồng.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:05

Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm
Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm

(Dân trí) - Thực ra, câu chuyện về dạy thêm - học thêm đã được xã hội mang ra bàn luận và mổ xẻ cách đây đã khá lâu lắm rồi, từ hồi tôi - một giáo viên dạy Văn - mới chập chững vào nghề.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:04

Vụ loạn thu ở trường nghèo: Phòng GD-ĐT có bao che?
Vụ loạn thu ở trường nghèo: Phòng GD-ĐT có bao che?

(Dân trí) - Dù việc thu tiền điện, tiền bảo vệ, tiền hỗ trợ giáo dục đã được nhà trường thừa nhận thu vì kinh phí rót về không đủ. Thế nhưng, sau khi báo Dân trí phản ánh, Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn đã vào cuộc kiểm tra và kết luận không phải nhà trường thu mà do Hội Cha mẹ học sinh…“thỏa thuận”.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:00

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội Khuyến học Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 28/12 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 3, khóa V đã khai mạc tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:07

Báo cáo Bộ GD&ĐT vụ sinh viên biểu diễn phản cảm trong trường cấp 3
Báo cáo Bộ GD&ĐT vụ sinh viên biểu diễn phản cảm trong trường cấp 3

(Dân trí) - Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội về chương trình văn nghệ của sinh viên trường VHNT biểu diễn tại Trường THPT Bất Bạt (Ba Vì, Hà Nội).

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:01

Giới Tâm lý học phản ứng về Thông tư tư vấn học đường của Bộ
Giới Tâm lý học phản ứng về Thông tư tư vấn học đường của Bộ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 31 về công tác tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông. Vậy nhưng, nội dung “tổ tư vấn” của Bộ đưa ra đang bị giới Tâm lý học phản bác lại và chỉ ra những điểm chưa ổn.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:15